Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

20 Triệu đầu tư chứng khoán được không? Chiến lược phân bổ tài sản hợp lý nhất

Chứng khoán được biết đến là một kênh đầu tư hiệu quả giúp tăng trưởng nguồn vốn trong cả ngắn hạn và dài hạn. Vậy liệu chỉ có 20 triệu đầu tư chứng khoán có được không và nên có chiến lược đầu tư như thế nào cho hợp lý? Finhay sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này qua bài viết dưới đây.

20 Triệu đầu tư chứng khoán được không?

Để trả lời cho câu hỏi có 20 triệu nhàn rỗi nên làm gì hay 20 triệu đầu tư chứng khoán có được không, trước hết nhà đầu tư cần nắm nguyên tắc căn bản khi đầu tư chứng khoán:

  • Đối với trái phiếu, tùy thuộc vào từng lô trái phiếu của từng công ty sẽ có giá khác nhau. Tuy nhiên mức tối thiểu đối với trái phiếu phát hành lần đầu trên thị trường sơ cấp cho nhà đầu tư chuyên nghiệp thường là 1 tỷ – 2 tỷ, trong khi đó trái phiếu phát hành ở thị trường thứ cấp dành cho khách hàng cá nhân sẽ dao động từ chục triệu đồng.
  • Đối với chứng chỉ quỹ, khi mua chứng chỉ trực tiếp qua các quỹ đầu tư, mức chi phí tối thiểu thường giao động từ 2 triệu – 5 triệu đồng.
  • Đối với cổ phiếu, nếu mua tại các sàn giao dịch, nhà đầu tư cần mua theo lô với số lượng tối thiểu là 100 cổ phiếu. Tùy vào mã cổ phiếu mà mức giá sẽ khác nhau.

20-trieu-dau-tu-duoc-khong

Tuy nhiên, hiện nay nhà đầu tư có thể bắt đầu tham gia thị trường chứng khoán với chi phí chỉ từ 10.000 đồng. Điều này thực hiện được bằng cách sử dụng các kênh đầu tư với đa dạng gói sản phẩm linh hoạt, ví dụ như ứng dụng Finhay. 

Tại Finhay, bạn có thể mua cổ phiếu lô lẻ, chỉ từ 1 cổ phiếu. Điều này phù hợp với các nhà đầu tư mới, nhà đầu tư F0 muốn trải nghiệm nhiều mã cổ phiếu, đa dạng hóa danh mục đầu tư nhưng chưa có nhiều vốn. 

Từ thông tin về các sản phẩm đầu tư có thể thấy: Nhà đầu tư hoàn toàn có thể đầu tư chứng khoán với 20 triệu. Đây có thể không phải là số tiền quá lớn nhưng sẽ là điểm bắt đầu tốt giúp các nhà đầu tư mới tìm hiểu về thị trường cũng như học hỏi tích lũy kinh nghiệm. Nếu sử dụng 20 triệu đầu tư chứng khoán hiệu quả thì sau này chắc hẳn chúng ta sẽ tự tin hơn khi cầm trong tay số tiền lớn để đầu tư chứng khoán

Đầu tư chứng khoán với 20 triệu như thế nào thì hiệu quả?

Chúng ta đã biết việc sử dụng 20 triệu đầu tư chứng khoán là hoàn toàn có thể ở thị trường Việt Nam. Vậy có những bước quan trọng nào nhà đầu tư cần lưu ý khi đầu tư?

Lựa chọn loại sản phẩm phù hợp

Như đã trình bày ở trên, thị trường hiện nay có nhiều sản phẩm chứng khoán khác nhau với quy định về mức đầu tư cũng như chiến lược đầu tư. Đặc biệt, mỗi kênh đầu tư sẽ có mức độ lợi nhuận cũng như biến động rủi ro khác nhau. Điều này sẽ liên quan trực tiếp đến khẩu vị rủi ro của nhà đầu tư. 

  • Đầu tư cổ phiếu: Lợi nhuận trung bình tương đối cao (12% – 15%/năm) đi kèm với rủi ro biến động giá do tác động của nhiều yếu tố. Nhà đầu tư cần có sự am hiểu nhất định về thị trường, phân tích kỹ thuật, đặc biệt là phân tích cơ bản về doanh nghiệp để đưa ra các nhận định hợp lý. Ngoài ra, nhà đầu tư cũng cần thường xuyên theo dõi cập nhật tình hình thị trường để ra quyết định hiệu quả.
  • Đầu tư trái phiếu: Lợi nhuận từ trái phiếu thấp hơn cổ phiếu, tuy nhiên rủi ro biến động giá thấp hơn. Tùy vào loại trái phiếu mà nhà đầu tư có thể được nhận lãi định kỳ hoặc lãi dồn trả vào cuối kỳ. Nhà đầu tư mua trái phiếu cần có sự am hiểu nhất định về cách vận hành của trái phiếu, phân tích xếp hạng tín dụng doanh nghiệp để giảm thiểu rủi ro.
  • Đầu tư chứng chỉ quỹ và các kênh đầu tư linh hoạt khác: Các hình thức đầu tư này thường mang lại mức lợi nhuận tương đương hoặc thấp hơn cổ phiếu tùy vào tình hình thị trường và từng sản phẩm cụ thể. Tuy nhiên, một trong những ưu điểm nổi bật đó là các sự quản lý, đầu tư chuyên nghiệp của đội ngũ chuyên gia đầu tư đứng sau các quỹ. Do vậy, nhà đầu tư sẽ không cần quá nhiều kiến thức về tài chính, hiểu về doanh nghiệp cũng như không cần dành quá nhiều thời gian để theo dõi thị trường và ra quyết định.

dau-tu-chung-chi-quy

Phân bổ tài sản đầu tư hợp lý

“Không bỏ trứng vào một giỏ” là nguyên tắc quan trọng khi tham gia đầu tư. Để làm được điều này, chúng ta cần thiết kế danh mục đầu tư bao gồm nhiều loại tài sản khác nhau. 

Trên thực tế, khi thống kê về sự biến động giá trị của các tài sản đầu tư thì sẽ thấy chúng có mối tương quan thuận chiều hoặc nghịch chiều với mức độ tương quan từ thấp đến cao. 

Để thiết kế danh mục tài sản có rủi ro tối thiểu thì cần lựa chọn các tài sản có tương quan nghịch chiều hoặc không tương quan với nhau. Khi đó, nếu giá trị của một tài sản giảm thì các tài sản khác có thể giữ nguyên hoặc tăng lên. Nhờ vậy, rủi ro tài sản bị giảm đột ngột trong điều kiện không thuận lợi sẽ thấp đi.

Ví dụ cơ cấu tài sản đầu tư: 25% đầu tư cổ phiếu, 50% đầu tư trái phiếu, 25% đầu tư chứng chỉ quỹ và các ứng dụng đầu tư linh hoạt.

co-cau-tai-san

Xây dựng chiến lược đầu tư trong ngắn hạn, trung hạn và dài hạn

Khi bước chân vào lĩnh vực đầu tư, chiến lược là yếu tố tiên quyết giúp tăng trưởng bền vững. Thông thường nhà đầu tư nên có chiến lược trong ngắn hạn (dưới 1 năm), trung hạn (1-5 năm) và dài hạn (trên 5 năm). 

Với chiến lược ngắn hạn, nhà đầu tư có thể tập trung vào phân tích kỹ thuật, phân tích cung cầu và tâm lý thị trường để đưa ra các phán đoán mua bán nhằm ăn lời chênh lệch. 

Với chiến lược trung và dài hạn sẽ tập trung nhiều vào phân tích cơ bản, nghiên cứu các biến động của kinh tế vĩ mô, vi mô để đầu tư vào các chứng khoán có tiềm lực tăng trưởng bền vững. Các nhà đầu tư dài hạn sẽ ít quan tâm hơn đến các biến động mang tính thời điểm. 

Những lưu ý khi đầu tư chứng khoán với 20 triệu

Khi có 20 triệu đầu tư chứng khoán, nhà đầu tư cần nắm một số lưu ý quan trọng như sau:

Thứ nhất, tận dụng các báo cáo phân tích chứng khoán, phân tích ngành sẵn có để tham khảo: Thông thường các công ty chứng khoán, các tổ chức nghiên cứu sẽ có các báo cáo phân tích về cổ phiếu, trái phiếu, ngành,…. Đây là nguồn tài liệu tham khảo hữu ích giúp nhà đầu tư có góc nhìn tương đối rộng về giá trị và tiềm năng của một chứng khoán nhất định. Tuy nhiên cũng cần lưu ý nhà đầu tư nên chọn tài liệu tham khảo mang tính chọn lọc, đồng thời có quan điểm phân tích của riêng mình.

dau-tu-dai-han

Thứ hai, xác định rõ những nguyên tắc đầu tư của bản thân: Mỗi nhà đầu tư tham gia thị trường sẽ khác nhau về kiến thức, kỹ năng, về khẩu vị rủi ro cũng như mức lợi nhuận kỳ vọng. Từ đó sẽ tạo ra các chiến lược đầu tư khác nhau. Để đầu tư đúng hướng thì trước hết cần hiểu mong muốn của bản thân. Đồng thời tuân thủ các nguyên tắc đầu tư mà mình đã đặt ra.

Thứ ba, các nhà đầu tư không chuyên nên ưu tiên đầu tư dài hạn: Như đã phân tích ở trên, đầu tư ngắn hạn yêu cầu phải thường xuyên theo dõi tình hình thị trường cũng như nhạy bén để đưa ra các quyết định nhanh chóng. 

Đồng thời, trong ngắn hạn thị trường cũng bị tác động rất nhiều bởi yếu tố tâm lý. Đây là điều mà khó có thể dự đoán được. Do vậy, với các nhà đầu tư không chuyên, muốn tăng trường vốn dài hạn thì nên đầu tư các chứng khoán dài hạn, đặc biệt là tận dụng các kênh như chứng chỉ quỹ, ứng dụng đầu tư linh hoạt,… để tiết kiệm thời gian cũng như tăng hiệu quả đầu tư.

Có thể thấy, thị trường chứng khoán ngày càng phát triển đã và đang tạo ra nhiều sản phẩm đầu tư với yêu cầu về mức vốn tối thiểu rất thấp. Do vậy, việc sử dụng 20 triệu đầu tư chứng khoán là hoàn toàn khả thi. Tuy nhiên, để có thể tăng trưởng tài sản hiệu quả và bền vững thì đòi hỏi cần có sự nghiên cứu kỹ, xây dựng chiến lược thông minh và tuân thủ nguyên tắc đầu tư của riêng mình.

Banner 5K

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay