Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Bánh xe cuộc đời là gì? Cách áp dụng thông minh để cân bằng cuộc sống?

Trong cuộc sống hiện đại, nhiều người mải mê theo đuổi sự nghiệp, kiếm tiền mà bỏ quên mối quan hệ, sức khỏe và ước mơ… Tình trạng khiến bạn cảm thấy không hạnh phúc. Giải pháp nào để cân bằng và làm chủ cuộc sống của bản thân.

Chắc chắn đôi lần bạn đã được nghe đến thuật ngữ “Bánh xe cuộc đời”, khi đang tìm kiếm giải pháp cân bằng cuộc sống, giải tỏa căng thẳng công việc, tìm lối thoát và hướng đi mới cho bản thân. Vậy, “Bánh xe cuộc đời là gì?” mà được nhắc đến nhiều như vậy.

Bánh xe cuộc đời là gì?

Bánh xe cuộc đời (Wheel of life) là công cụ giúp mỗi cá nhân đánh giá và tự khám phá bản thân, trong mỗi khía cạnh và vấn đề khác nhau của cuộc sống. Nhiều chuyên gia tư vấn tâm lý, huấn luyện sử dụng bánh xe cuộc đời như giải pháp đắc lực nhất trong việc tìm hiểu tổng quan về bản chất và tình trạng của mỗi người, khai thác thông tin trong nhiều khía cạnh, giúp họ cân bằng cuộc sống hiệu quả.

bánh xe cuộc đời

Bánh xe cuộc đời được chia thành 6-8 khía cạnh quan trọng: Sức khỏe, sự nghiệp, tài chính, gia đình, mối quan hệ, cảm xúc, phát triển bản thân, giải trí. Các lát cắt trong bánh xe cuộc đời đại diện cho yếu tố/giá trị tạo nên hạnh phúc trong cuộc sống của mỗi người, theo nhu cầu và thiên hướng khác nhau.

Thông qua 8 bánh xe cuộc đời, với các lát cắt được chấm điểm từ 1-10. Số điểm đánh giá sẽ thể hiện mức độ hài lòng của bạn về các khía cạnh cuộc sống. Tại đó, giá trị 1 gần nhất với tâm, 10 sẽ nằm ở cạnh của vòng tròn. Thông qua sự so sánh thang điểm của các lát cắt/ khía cạnh mà bạn có cái nhìn tổng quan về cuộc sống hiện tại của mình.

Tầm quan trọng của bánh xe cuộc đời với cá nhân

Bánh xe cuộc đời được xây dựng trên nền tảng cơ sở chung, các vấn đề mà mỗi cá nhân đang phải đối mặt. Trong cuộc sống hiện đại, bánh xe cuộc đời càng khẳng định tầm quan trọng với mỗi cá nhân:

 • Bánh xe cuộc đời giúp mỗi người nhìn nhận một cách tổng quan về cuộc sống hiện tại. Thông tin trên bánh xe mô tả những gì chúng ta đang làm tốt và làm chưa tốt hay những vấn đề rắc rối gây phiền nhiễu.
 • Bánh xe cuộc đời xây dựng dựa trên các yếu tố quan trọng và thứ yếu tạo nên cuộc sống của mỗi người. Việc sử dụng bánh xe cuộc đời sẽ giúp bạn xác định được đâu là thứ quan trọng nhất và tập trung làm tốt cho điều đó. Không sử dụng bánh xe cuộc đời để định hướng, bạn sẽ dễ bị sao nhãng, cuốn theo công việc và guồng quay bởi nhiều yếu tố khác.
 • Bánh xe cuộc đời giúp mỗi người điều chỉnh, cân bằng lại cuộc sống để thoát khỏi những rắc rối, phát triển một cách toàn diện. Với những lát cắt mình còn làm chưa tốt, bạn thấy mình cần cải thiện như thế nào? Phân chia thời gian, tâm sức để thực hiện.

vai-tro-cua-banh-xe-cuoc-doi

Cách tạo ra bánh xe cuộc đời cho mỗi người

Nhìn chung, mỗi người cần tạo ra bánh xe cuộc đời riêng cho bản thân, để thiết lập cuộc đời toàn diện, cân bằng và kiểm soát cuộc sống tốt hơn. Bạn có thể tạo ra bánh xe cuộc đời của mình, bằng cách thực hiện theo các bước hướng dẫn sau:

 • Bước 1: Vẽ vòng tròn bánh xe cuộc đời và chia đều thành 6-8 phần, tùy theo phân loại của mỗi người và nhu cầu riêng của cá nhân. Nên chọn thời điểm yên tĩnh để tập trung tuyệt đối vào việc xây dựng bánh xe cuộc đời, đánh giá nhìn nhận các vấn đề một cách chính xác nhất. Bạn có thể dựa trên các mẫu bánh xe cuộc đời được chia sẻ trên internet, tham khảo và áp dụng cho tình trạng cuộc sống của bản thân.
 • Bước 2: Bắt đầu đánh giá mức độ hài lòng với các tiêu chí/ lát cắt cuộc sống, theo thang điểm từ 1 đến 10. Ở khâu này, bạn không nên chấm điểm quá nhanh, mà cần thời gian suy nghĩ kỹ lưỡng về tất cả các vấn đề: Sự nghiệp, gia đình, phát triển bản thân, mối quan hệ…Nên đánh giá và nhìn nhận công bằng.
 • Bước 3: Phản ánh. Sau khi đã chấm điểm cho các lát cắt cuộc sống, bánh xe cuộc đời sẽ phản ánh một cách tổng quan nhất cuộc sống hiện tại, mức độ hài lòng về các tiêu chí như thế nào. Từ đó bạn thấy được vấn đề vấn đề và rắc rối bản thân đang gặp phải, những vấn đề cần giải quyết khắc phục.
 • Bước 4: Lựa chọn các tiêu chí mà bạn cho là cần thiết và quan trọng nhất trong cuộc sống của mình. Hình dung về cuộc sống trong mơ và lập mục tiêu bánh xe cuộc đời cụ thể, ghi rõ ràng để không bị lãng quên, lơ là.
 • Bước 5: Hành động. Tiến hành đưa ra những giải pháp cân đối lại cuộc sống, khắc phục những hạn chế, ưu điểm hiện tại, giảm bớt thời gian ở các yếu tố đang khiến bạn sao nhãng. Cam kết hành động để đạt được kết quả mong muốn.
 • Bước 6: Định kỳ mỗi tuần hoặc mỗi tháng vẽ lại bánh xe cuộc đời, đánh giá tiến độ, sự thay đổi của bản thân. Từ đó điều chỉnh hành động để đạt được mục tiêu mong muốn và cân bằng cuộc sống.

banh-xe-cuoc-doi

Áp dụng bánh xe cuộc đời để cân bằng cuộc sống

Việc áp dụng bánh xe cuộc đời đúng cách sẽ giúp mỗi người lấy lại quyền kiểm soát cuộc sống của mình. Dưới đây là một số kinh nghiệm gợi ý mà bạn có thể tham khảo:

 • Nếu ưu tiên và muốn tập trung vào vấn đề sức khỏe: Hãy bắt đầu thay đổi thói quen bằng cách đi ngủ sớm trước 10  giờ, dậy từ 5 giờ sáng để tập thể dục, chuẩn bị bữa sáng chỉn chu. Tự nấu cơm ở nhà, sắp xếp thời gian trong ngày tham gia các khóa học yoga, chạy bộ, câu lạc bộ thể hình. Giảm bớt các buổi nhậu với rượu bia, thuốc lá, thay vào đó là tích cực nấu cơm tại nhà để điều chỉnh lại chế độ ăn uống, lối sống lành mạnh hơn.
 • Nếu muốn kiểm soát vấn đề tài chính cá nhân: Bắt đầu tổng hợp lại tình hình tài chính hiện tại (số nợ bao nhiêu? Tổng thu nhập như thế nào? Chi tiêu hàng tháng đã phù hợp chưa?…), lên kế hoạch tiết kiệm, cắt giảm khoản chi tiêu không cần thiết. Bạn cần học cách đầu tư để tạo ra tiền thụ động, lên kế hoạch tài chính dài hạn hay tạo ra quỹ dự phòng tài chính
 • Nếu là người mới, chưa có kinh nghiệm bạn có thể sử dụng app Finhay vừa tích lũy và đầu tư với số tiền nhỏ chỉ từ 50 nghìn. Ứng dụng giúp bạn thay đổi dần cách quản lý tài chính cá nhân hiệu quả và an toàn hơn.
 • Nếu muốn tăng cường phát triển kỹ năng cho bản thân: Hãy bắt đầu đánh giá năng lực hiện tại, tìm hiểu kỹ năng muốn học hỏi, đăng ký tham gia một khóa học kỹ năng làm việc, đọc sách về vấn đề bạn đang tìm hiểu… Tất cả sẽ giúp bạn phát triển bản thân tốt hơn so với hiện tại. Lên kế hoạch cụ thể để nâng cao kỹ năng và kiên trì với mục tiêu đặt ra.

ap-dung-banh-xe-cuoc-doi-can-bang-cuoc-song

Thiết lập và áp dụng bánh xe cuộc đời cần cân bằng các yếu tố, sắp xếp quỹ thời gian hợp lý trong dài hạn. Bạn không nên chỉ tập trung vào một yếu tố trong thời gian ngắn. Cần cân bằng, lên kế hoạch để cân đối giữa công việc, sức khỏe, các mối quan hệ và tự học hỏi phát triển bản thân…

Luôn theo dõi và thực hành với bánh xe cuộc đời để điều chỉnh, tránh bánh xe bị méo mó, sai lệch. Hy vọng những chia sẻ trên đây về bánh xe cuộc đời sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về công cụ đắc lực này, để kiểm soát và cân bằng cuộc sống hiệu quả.

Banner 5

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay