Bảo hiểm nhân thọ là gì? Có nên mua bảo hiểm nhân thọ không?

Bảo hiểm nhân thọ (BHNT) đang ngày càng được nhiều người quan tâm. Chắc hẳn bạn đã từng nghe tới bảo hiểm nhân thọ, nhưng lại chưa có dịp tìm hiểu rõ hơn về nó, cũng như còn đang phân vân không biết có nên mua bảo hiểm nhân thọ không? Vậy, cùng Finhay đi tìm hiểu sâu hơn trong bài viết này và đưa ra quyết định cho bản thân nhé.

Bảo hiểm nhân thọ là gì

Khái niệm Bảo hiểm nhân thọ là gì?

Bảo hiểm nhân thọ là loại hình bảo hiểm mà người tham gia đóng những khoản phí định kì theo thỏa thuận trong hợp đồng (5 năm, 10 năm, 20 năm,…) vào quỹ lớn do công ty BHNT quản lý. Công ty BHNT có trách nhiệm chi trả cho người tham gia theo thỏa thuận trong hợp đồng nếu có sự kiện không may xảy ra như: tai nạn, thương tật, lừa đảo, bạo loạn, tử vong,…

Tóm lại, hiểu một cách đơn giản thì BHNT dành cho tính mạng con người. Một sự đảm bảo về tài chính, đồng thời được coi như một hình thức tiết kiệm. Loại bảo hiểm này là hợp đồng pháp lý và các điều kiệm của hợp đồng mô tả những hạn chế của các sự kiện được bảo hiểm. 4 đối tượng chủ yếu trong BHNT là:

  • Công ty bán BHNT:  Đây là bên có trách nhiệm thu các loại phí theo hợp đồng bảo hiểm quy định và chi trả các quyền lợi bảo hiểm.
  • Bên mua BHNT:  Có trách nhiệm đóng phí bảo hiểm theo đúng kỳ hạn ghi trên hợp đồng
  • Người được BHNT:  Là bên được hưởng các quyền lợi cơ bản cũng như quyền lợi chính theo thỏa thuận. Công ty bảo hiểm có trách nhiệm chi trả quyền lợi trong trường hợp người hưởng bảo hiểm gặp những sự kiện không may xảy ra được quy định cụ thể trong hợp đồng.
  • Người thụ hưởng BHNT:  Trong trường hợp xấu nhất khi người được bảo hiểm thiệt mạng. Công ty bán bảo hiểm có trách nhiệm đền bù quyền lợi tử vong cho người thụ hưởng. Người thụ hưởng bảo hiểm có thể không cần có quan hệ ruột thịt với người được bảo hiểm.
Bảo hiểm nhân thọ là gì?

Note nhỏ: Những ai tự mua bảo hiểm cho bản thân thì bạn sẽ vừa là bên mua, vừa là người được hưởng bảo hiểm. Tuy vậy, người thụ hưởng sẽ là người khác (không cần cùng quan hệ huyết thống).

Các loại hình bảo hiểm nhân thọ hiện nay

BHNT có nhiều loại sẽ có thể gây nhầm lẫn cho bạn. Tìm hiểu các loại hình BHNT giúp bạn dễ dàng hơn trong việc đưa ra quyết định mua loại nào.

1. Theo đối tượng tham gia bảo hiểm

Bảo hiểm cá nhân

Hình thức người tham gia bảo hiểm là một cá nhân riêng biệt. Cá nhân này tự nguyện tham gia hợp đồng bảo hiểm. Với sản phẩm bảo hiểm này, người được bảo hiểm chính được quyền mua thêm các sản phẩm bổ sung cho người thân trong gia đình trên cùng một hợp đồng.

Bảo hiểm theo nhóm

Hình thức tham gia dưới dạng tập thể có kèm theo danh sách các cá nhân là người được bảo hiểm.

>> Bóc trần 7 sự thật về bảo hiểm nhân thọ

2. Chia theo mức độ rủi ro thì có 3 loại BHNT chính

Bảo hiểm nhân thọ tử vong

Bảo hiểm trong trường hợp tử vong loại 1. Đây là loại hình dành cho cái chết xảy ra trong thời hạn đã thỏa thuận tại hợp đồng. BHNT này còn có tên gọi khác là bảo hiểm sinh mạng có thời hạn/bảo hiểm tạm thời.

Khi mua bảo hiểm sinh mạng có thời hạn, nếu đến thời hạn mà cái chết không xảy ra thì người nhận bảo hiểm sẽ không được chi trả một khoản tiền nào. Loại bảo hiểm này nhằm mục đích đảm bảo chi phí thanh toán nợ nần, mai táng của người được bảo hiểm. Thêm nữa, còn giúp tài chính cho gia đình và người thân trong thời gian ngắn hạn.

Bảo hiểm trong thời hợp tử vong loại 2. Loại hình này được bảo hiểm trọn đời và không xác định thời gian.

Số tiền được chi trả cho người thừa kế bảo hiểm trong trường hợp người tham gia bảo hiểm tử vong. Loại bảo hiểm trọng đời được xem là hình thức tích kiệm từ khi bạn còn khỏe mạnh đến thời điểm đáo hạn (thường là 90 – 95 tuổi). Bảo hiểm trọn đời nhằm đảm bảo cho tài chính gia đình và cho con cái trong tương lai.

Bảo hiểm nhân thọ sinh kì

Loại bảo hiểm này yêu cầu người tham gia đóng khoản tiền đều đặn trong thời gian xác định hoặc suốt đời. Vì vậy, nếu người được bảo hiểm mất trước thời điểm thanh toán thì họ sẽ không được nhận bất cứ khoản tiền nào.

Đây được coi là bảo hiểm đảm bảo thu nhập cố định cho bạn khi về hưu hoặc khi mất đi khả năng lao động. BHNT sinh kỳ nhằm giảm bớt áp lực cho xã hội hoặc con cái. Nếu đối tượng là người già sẽ không phải phụ thuộc nhiều vào phúc lợi xã hội. Mà được bảo trợ mức sống trong những năm cuối đời.

Bảo hiểm nhân thọ hỗn hợp

Là loại phổ biến nhất trên thế giới và ở tại Việt Nam, bảo hiểm nhân thọ hỗn hợp là sự kết hợp giữa bảo hiểm sinh kỳ và bảo hiểm tử kỳ. Bảo hiểm này chi trả khi người mua mất đi hoặc sống tới thời điểm đáo hạn hợp đồng. Thường thì thời gian xác định bảo hiểm này là: 5 năm, 10 năm, 20 năm,… Với phí bảo hiểm thường không thay đổi trong suốt thời hạn bảo hiểm. Đây được coi là khoản đầu tư an toàn, giúp thân chủ trả nợ khi không còn khả năng tài chính và tạo lập quỹ giáo dục cho con cái sau này.

Một số điều cần biết về bảo hiểm nhân thọ

Số đông bù số ít

Nhiều người cùng tham gia bảo hiểm, nhưng không phải tất cả đều sẽ gặp rủi ro. Vì vậy các công ty bảo hiểm sẽ trích phần tiền từ quỹ rủi ro để chi trả quyền lợi cho những người rủi ro.

Tất nhiên, những người may mắn sống khỏe mạnh và không chịu rủi ro nào cũng sẽ được hưởng quyền lợi tương ứng là.: Lãi + bảo tức trên số tiền mình đã đóng góp.

Khi tham gia BHNT là chúng ta đã chia sẻ rủi ro của mình với nhiều người khác. Khi bạn gặp rủi ro, người khác san sẻ cùng và ngược lại. Hành động này được coi là nhân văn, đó là những gì BHNT mang tới cho bạn.

Tiền được đầu tư tại Việt Nam

Công ty bảo hiểm cũng cần lợi nhuận để sống. Vậy, họ lấy tiền đâu để duy trì? Nhà nước quy định doanh thu từ BHNT phải được dành phần lớn để đầu tư và chỉ được đầu tư tại Việt Nam. Nếu muốn đầu tư ở nước ngoài thì phải có sự cho phép của Bộ Tài Chính. Các danh mục đầu tư Nhà nước cho phép.: Trái phiếu chính phủ, chứng khoán, bất động sản, các khoản đầu tư khác được phép của bộ tài chính.

Có thể thấy, việc tham gia bảo hiểm nhân thọ cũng là một cách góp phần phát triển đất nước.

Miễn thuế

Khi tham gia BHNT bạn sẽ không bị tính thuế thu nhập cá nhân. Doanh nghiệp mua bảo hiểm nhân thọ cho nhân viên cũng sẽ được miễn thuế. Điều này được quy định ở Nhà nước nhằm khuyến khích mọi người dân tham gia BHNT.

Có nên mua bảo hiểm nhân thọ không?

Cuối cùng, từ những ý ở trên, chắc hẳn bạn cũng đã tự đưa ra được quyết định cho bản thân rằng có nên mua bảo hiểm nhân thọ hay không?

Có một điều rằng, rủi ro là điều khó tránh khỏi và có thể ập đến bất cứ lúc nào. Đến khi đó, BHNT lại là phao cứu sinh cả bạn và những người thân trong trường hợp đó. Tuy vậy, cũng không khó để bắt gặp những bình luận khá tiêu cực về BHNT trên cả mạng xã hội với những phản ứng trái chiều. Nhận thức của nhiều người Việt còn khá phức tạp để hiểu.

Dù còn nhiều những ý kiến trái chiều hay phản đối đi chăng nữa thì không thể phủ nhận bản chất của BHNT là không thể thay đổi, như đã nói ở trên. Có thể thấy, với sự phát triển công nghệ như hiện nay thì BHNT ngày càng trở nên thân thiện và gần gũi hơn. Tuy vậy, việc có nên mua bảo hiểm nhân thọ không là sự tự nguyện của mỗi người. Hãy có cái nhìn đúng đắn và toàn diện để đưa ra quyết định đúng đắn cho mình bạn nhé.

——————————–
Finhay là nền tảng công nghệ tài chính giúp người dùng tiết kiệm thông minh. Đồng thời tối ưu khoản tiền nhàn rỗi bắt đầu chỉ từ 50k bằng cách tự động phân tích khẩu vị rủi ro của người dùng và đề xuất đưa tiền tích lũy tới các Quỹ tài chính uy tín tại Việt Nam.
Ứng dụng cũng khuyến khích người sử dụng đầu tư có mục tiêu, đều đặn và trong dài hạn để đạt được lợi ích lớn nhất.

Banner 5

Bài viết nổi bật
trong tuần

Tải App ngay để trải nghiệm Finhay

Scroll to top