Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

BSC là gì? Tìm hiểu về dự án Binance Smart Chain

Thời gian gần đây Binance Smart Chain dành được sự quan tâm từ phía cộng đồng. Nhà đầu tư không chỉ có thể khám phá không gian giải trí tiền ảo mới mẻ mà có thể đầu tư kiếm lời đầy hấp dẫn từ BSC. Vậy trong bài viết hôm nay, Finhay sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu một cách chi tiết nhất về hệ sinh thái Binance Smart Chain và điều gì khiến BSC chinh phục thành công người dùng với thế giới DeFi của họ.

Tổng quan về BSC

Sự phát triển của mạng BSC, viết tắt của Binance Smart Chain bắt đầu vào năm 2017 khi đồng Binance (BNB) được ra mắt dưới dạng mã thông báo ERC-20 trên chuỗi khối Ethereum. Vào năm 2019, các nhà phát triển của BNB đã tạo ra một chuỗi khối  được gọi là Binance Chain (BC). 

Binance Chain được thiết kế để cung cấp tốc độ giao dịch nhanh như chớp bằng cách sử dụng mô hình đồng thuận phân tán, tối ưu cho việc trao đổi tài sản kỹ thuật số nhanh chóng nhưng an toàn. BNB đã được chuyển từ mạng Ethereum để trở thành tiền điện tử gốc trên Binance Chain. 

Mặc dù Binance Chain nhanh chóng trở thành một trong những sàn giao dịch tài sản kỹ thuật số lớn nhất, nhưng mô hình của nó thiếu chức năng để thực hiện hợp đồng thông minh vì điều này sẽ gây tắc nghẽn và làm chậm mạng. Để đáp ứng nhu cầu về chức năng DeFi và dApp, Binance Smart Chain đã được tạo ra như một chuỗi khối hỗ trợ song song với hợp đồng thông minh.

bsc-la-gi

Bsc là gì?

BSC (Binance Smart Chain) là một blockchain được cải tiến từ phiên bản Binance Chain gốc. BSC không thay thế nền tảng cũ mà chạy song song với Binance Chain. Theo tài liệu của dự án, “Binance Smart Chain là một giải pháp sáng tạo để mang lại khả năng lập trình và khả năng tương tác cho Binance Chain. Phiên bản cải tiến này đảm bảo tính bảo mật, ổn định và tính cuối cùng của chuỗi.”

Ưu điểm của Binance Smart Chain

 • BSC có khả năng xử lý một lượng lớn giao dịch với thời gian trễ thấp, cho phép người dùng quản lý và khai thác tài sản tiền điện tử của họ một cách hiệu quả về chi phí, phù hợp với hầu hết người tham gia.
 • Lập trình của Binance Smart Chain tương thích với EVM và khả năng liên chuỗi giúp cải thiện hiệu quả làm việc cho lập trình viên. 
 • Binance Smart Chain có cơ chế chuỗi chéo (cross-chain) giúp đẩy mạnh khả năng tương tác DeFi hỗ trợ khởi tạo nhiều dự án.
 • BSC là Blockchain độc lập mang lại tính bảo mật sự an toàn cao cho cả người dùng và nhà phát triển. 
 • Nhờ vào khả năng tương tác giữa hai blockchain của Binance Smart Chain mà người dùng có thể liên lạc liên Chain cũng như mở rộng quy mô cho những Dapps với hiệu năng cao, mang đến trải nghiệm chất lượng, mượt mà cho người dùng. 
 • Hệ sinh thái BSC tiềm năng với hàng triệu người dùng truy cập.
 • Khả năng quản trị on chain thông qua cơ chế đồng thuận PoS và kết hợp với 21 validators (nhà xác thực) mang đến tính phi tập trung gia tăng khả năng tham của cộng đồng các người dùng. 

Hệ sinh thái của BSC 

Nhờ Blockchain của BSC tương thích với chuỗi chéo, Binance Smart Chain có khả năng mở rộng các dApp hiện có của Ethereum. Hiện tại có nhiều dự án hướng đến mục tiêu kết hợp với Binance để phát triển Dapps. Trong đó, một số Hệ sinh thái của Binance Smart Chain có thể kể đến như:

 • Sàn Binance Exchange, một sàn giao dịch tiền mã hoá phi tập trung, có khối lượng mua bán lớn nhất thế giới
 • Binance Saving, Binance Dex Swap và Binance Stake để nhận thưởng.
 • Binance Labs (quỹ đầu tư thuộc Binance)
 • Token Launchpad, một nền tảng bệ phóng hỗ trợ các dự án phát hành token và ví lưu trữ Trust Wallet.

Ai có thể sử dụng mạng BSC

Các đối tượng phù hợp sử dụng mạng Binance Smart Chain gồm:

 • BSC đáp ứng cho các lập trình viên mong muốn xây dựng ứng dụng với tính năng hợp đồng thông minh (Smart Contract) nhất là những dApp để chú trọng vào tài sản kỹ thuật số có thể giao dịch được. Binance Smart Chain cho phép người tham gia phát hành token kỹ thuật số và giao dịch trên cả hai chuỗi. 
 • Có thể được sử dụng để cho những ai muốn có thu nhập thụ động từ tài sản tiền điện tử đồng thời hỗ trợ quá trình phát triển hệ thống Binance Smart Chain.

Cơ chế hoạt động của Binance Smart Chain

Đồng thuận

Thời gian tạo khối của Binance Smart Chain chỉ mất gần 3 giây nhờ vào thuật toán đồng thuận Proof-of-Stake. Binance Smart Chain dựa trên một hệ thống gồm 21 trình xác thực với sự đồng thuận của Proof of Staked Authority (PoSA) có thể hỗ trợ thời gian tạo khối ngắn và với mức phí thấp hơn.

Co-che-hoat-dong-cua-binance-smart-chain

Người dùng liên quan nhất của việc Staking (đặt cược) sẽ trở thành người xác nhận và tạo ra các khối. Nếu người tham gia cung cấp một khối hợp lệ sẽ được nhận phí giao dịch từ các giao dịch trong đó.

Khả năng tương thích chuỗi chéo

Binance Chain và Binance Smart Chain có thiết kế đồng bộ và được tích hợp sẵn khả năng tương tích cross-chain (chuỗi chéo) giữa 2 hình thức này. Với Binance Smart Chain, tài sản có thể được di chuyển nhanh hơn giữa các blockchain. Cơ chế này sẽ giúp kết hợp khả năng giao dịch nhanh chóng của bản gốc với chức năng của hợp đồng thông minh ở phiên bản cải tiến. Nhờ vậy, người dùng có thể sử dụng một hệ sinh thái rộng mở hơn.

kha-nang-tuong-thich-chuoi-cheo-cua-binance-smart-chain

Binance Chain sở hữu Token BEP-2 và BEP-8. Hai token này có thể hoán đổi với token BEP-20 của Smart Chain. Người tạo dApp trên các blockchain khác cũng có thể chuyển EVM sang Binance Smart Chain một cách dễ dàng hơn nhờ vào khả năng tương thích chuỗi. Binance Smart Chain sẽ thu hút các nhà vận hành khi mà Ethereum không ngừng phát triển làm phí GAS tăng lên.

Các dự án chạy trên Binance Smart Chain

Hiện nay các dự án chạy trên BSC gồm nhiều lĩnh vực khác nhau như:

 • Mywish. Đây là token được phát hành trên nền tảng blockchain của BNB (tạo hợp đồng thông minh).
 • Nownodes (cơ sở hạ tầng blockchain),
 • Bitquery (dữ liệu blockchain),
 • ChainIDE (triển khai hợp đồng thông minh),
 • PARSIQ (giám sát chuỗi chéo),
 • BSCscan (blockchain explorer)
 • Tenderly (giám sát hợp đồng thông minh).

cac-du-an-chay-tren-binance-smart-chain

Tương lai của Binance Smart Chain

Binance Smart Chain ngày càng được cải tiến với tốc độ chóng mặt. Kể từ khi được ra mắt chính thức vào tháng 9 năm 2020, đội ngũ BSC đã nỗ lực không ngừng để biến whitepaper dự án thành một giải pháp hoàn chỉnh. Nhờ vào quỹ hỗ trợ lên đến 100 triệu USD cho các ứng dụng DeFi và các lợi ích mà chuỗi kép mang lại, Binance đã tạo ra một cú phát triển đột phá đằng sau nền tảng này.

Hiện nay những dự án DeFi và NFT đã đều được khởi chạy trên nền tảng  ERC20, đặc biệt các Dapps. Điều này giúp cải tiến về tốc độ giao dịch cũng như tối ưu chi phí. 

Ngoài ra, một số nền tảng Swap như Pancake, BakerySwap đang được hỗ trợ BSC thu hút khá nhiều người tham gia nên tương lai BSC sẽ rất tiềm năng. Kiến trúc blockchain song song của Binance Chain và Binance Smart Chain sẽ càng thúc đẩy tính ứng dụng của BNB trong tương lai. Điều này không chỉ giúp tăng giá trị tiềm năng cho BNB mà còn khuyến khích quá trình phát triển công nghệ liên quan đến blockchain nói chung. Cộng đồng BSC đã tổ chức Sự kiện Năm mới chia sẻ các chiến lược về Binance Smart Chain hứa hẹn sẽ có nhiều sự phát triển trong năm 2022.

Trên đây là những thông tin quan trọng nhất về BSC. Hy vọng thông qua bài viết  bạn đã hiểu được BSC và tính chất của blockchain này. Binance Smart Chain là một trong những hệ sinh thái có tốc độ phát triển nhanh chóng. Tìm hiểu về BSC sẽ giúp bạn có đầy đủ thông tin, giúp việc tham gia vào thị trường tiền điện tử dễ dàng và thuận lợi hơn.

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay