Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Bitcoin là gì? Thông tin chi tiết về đồng tiền ảo Bitcoin

Bitcoin là gì? Giá trị thực sự của đồng Bitcoin trên thị trường? Bài viết này sẽ giúp bạn có được câu trả lời chính xác, đồng thời trình bày chi tiết toàn bộ thông tin quan trọng liên quan đến đồng tiền điện tử lớn nhất hiện nay.

Bitcoin là gì? Bitcoin có từ khi nào?

Bitcoin (viết tắt là BTC) được biết đến như một loại tiền tệ kỹ thuật số phi tập trung – một hình thức tài chính dựa trên công nghệ blockchain và không phụ thuộc vào các bên trung gian. Đồng Bitcoin được mã hóa dưới dạng một mã nguồn mở dùng để trao đổi trực tiếp bằng thiết bị kết nối Internet, giao dịch theo hình thức ngang hàng peer-to-peer (P2P)  trong mọi hoạt động giao dịch.

Hình thức giao dịch ngang hàng có nghĩa là việc mua/ bán diễn ra trực tiếp giữa người gửi và người nhận với mức phí gần như bằng 0, trong quá trình đó không có bất kỳ tổ chức hay cá nhân nào tham gia với vai trò trung gian.

bitcoin-la-gi

Hiện Bitcoin là đồng tiền đứng vị trí thứ nhất trong danh sách những đồng tiền điện tử có vốn hóa lớn trên thị trường. Mức lưu trữ giá trị và tốc độ tăng trưởng của Bitcoin những năm gần đây tăng theo cấp số nhân đã thu hút sự chú ý, quan tâm của nhiều tổ chức lớn, thậm chí cả Phố Wall. Khối lượng giao dịch với mức giá hơn 42.000 USD/ 1 BTC mỗi ngày vẫn là con số khổng lồ chứng tỏ nhà đầu tư rất yêu thích và kỳ vọng về nó.

Ngoài ra sự khan hiếm của Bitcoin và việc khai thác khó khăn càng làm tăng giá trị đồng tiền điện tử lớn nhất trên thế giới hiện nay.

Lịch sử hình thành Bitcoin

Bitcoin là đồng tiền điện tử đầu tiên trên thế giới, trở thành nền móng cho sự phát triển của thị trường Crypto hiện tại. Theo thông tin từ Wikipedia:

 • Vào năm 2007 đồng tiền Bitcoin chính thức ra đời do Satoshi Nakamoto thiết kế, ông tin rằng có thể tạo ra một hệ thống giao dịch mà những thành viên tham gia không cần tin tưởng lẫn nhau. 
 • Năm 2008, tên miền Bitcoin.org được đăng ký và nhắc đến lần đầu tiên vào 31/08/2008 trong bản cáo bạch về phương thức thanh toán ngang hàng của Satoshi.
 • Vào ngày 03/01/2009, Bitcoin được đưa vào sử dụng với khối Bitcoin đầu tiên có tên Genesis Block. 
 • Giao dịch đầu tiên được thực hiện giữa Satoshi và nhà mật mã học Hal Finney vào ngày 12/01/2009 với số lượng 10 BTC ngay vào thời điểm phần mềm Bitcoin được phát hành, đánh dấu sự ra đời của đồng tiền điện tử không chịu sự kiểm soát và ảnh hưởng của chính phủ hay ngân hàng trung ương của bất kỳ quốc gia nào.
 • Ngày 22/10/2010, Bitcoin được sử dụng để mua hàng hóa lần đầu tiên – 2 bánh pizza với giá 10000 Bitcoin (tương đường 25$ thời điểm đó)
 • Năm 2013, những dịch vụ lớn như Foodler, Reddit, OKCupid, Humble Bundle, Baidu và Gyft bắt đầu sử dụng Bitcoin làm đồng tiền thanh toán. Máy ATM bán Bitcoin đầu tiên xuất hiện tại Canada.
 • Tháng 12 năm 2013, đại lý mua bán Bitcoin đầu tiên có tên Bitcoin VietNam xuất hiện tại nước ta. Đơn vị này giao dịch trực tiếp với các đối tác tại Singapore, Mỹ,… và sàn giao dịch VBTC. 
 • Năm 2014, sự kiện Silk Road xảy ra làm uy tín của Bitcoin giảm mạnh, sở tài chính New York đã phải đứng ra đưa Bitcoin vào diện đồng tiền được pháp luật bảo hộ.
 • Năm 2015, ngân hàng lớn của Anh là Barclays chấp nhận Bitcoin, cho phép người dùng góp từ thiện bằng BTC.
 • Tháng 11/2015, ký hiệu Bitcoin (₿) đã được chính thức đưa vào bộ mã Unicode tại vị trí U+20BF trong bảng mã này.
 • Năm 2017, Nhật Bản công nhận Bitcoin là phương thức thanh toán chính thức.
 • Ngày 03/08/2018, tổ chức Intercontinental Exchange – chủ sở hữu Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE) đã công bố hợp tác với Microsoft, Boston Consulting Group, Starbucks để mở sàn giao dịch Bitcoin có tên là Bakk.
 • Vào tháng 10/2021, Bitcoin có thời điểm vượt mốc 64.000 USD/ 1 BTC – mức giá cao nhất trong lịch sử đồng tiền điện tử này.

Ai tạo ra Bitcoin?

Satoshi Nakamoto là cái tên được nhắc đến nhiều nhất khi có ai đó hỏi người đã tạo ra Bitcoin. Tuy nhiên chưa có một bằng chứng nào xác minh rằng Satoshi là một nhân vật hay tổ chức.

Vào năm 2010, cộng đồng phát triển đồng tiền Bitcoin dần mất liên lạc với Satoshi, sau khi Satoshi đưa khóa báo động lúc mạng lưới Bitcoin bị tấn công cho Gavin Andresen. Đến nay, người tạo ra Bitcoin vẫn còn là một ẩn số, có một vài cái tên bị gọi như Nick Szabo – người đam mê tiền tệ phân tán, xuất bản bài báo Bit Gold được coi là tiền thân của Bitcoin, Hal Finney – người tiên phong về mã hóa và là người đầu tiên sử dụng phần mềm Bitcoin,…

Cập nhật giá Bitcoin qua các năm

Trong năm 2021, giá của Bitcoin đã liên tục đạt những đỉnh cao, vượt qua 60.000 USD/ 1 BTC.

 • Thời điểm 2013 – 2017 mức giá chỉ giao động khoảng từ 100 USD/ 1 BTC đến dưới 1.000 USD/ 1 BTC.
 • Cuối năm 2017 mức giá gần đạt 20.000 USD/ 1 BTC nhưng sau đó giảm quanh quẩn trong khoảng 3.000 USD/ 1 BTC đến 10.000 USD/ 1 BTC.
 • Đầu năm 2021 giá Bitcoin tăng vọt vượt lên 63.000 USD/ 1 BTC (04/2021) và giảm sâu xuống mức giá 31.000 USD/ 1 BTC (07/2021).
 • Ngày 11/09/2021 giá Bitcoin lập đỉnh mới đạt 66.000 USD/ 1 BTC và thời điểm hiện tại mức giá giao động khoảng 42-43.000 USD/ 1 BTC

Tại sao Bitcoin lại giảm giá?

Nhìn vào thực tế thay đổi giá của Bitcoin có thể thấy có thời điểm giá tăng cực cao, nhưng có khi lại giảm sâu. Nhiều chuyên gia cho rằng lý do mà giá Bitcoin bị giảm do một vài nguyên nhân sau đây:

 • Áp lực chốt lời từ chính các nhà đầu tư cá nhân và tổ chức.
 • Cục dự trữ liên bang Mỹ thắt chặt hoạt động kiểm soát tiền số, các phiên điều trần diễn ra đối với những công ty, tổ chức tiền điện tử.
 • Do áp lực của Covid 19 và biến chủng Omicron.

Tùy theo mức độ nghiêm trọng mà không chỉ BTC, toàn thị trường Crypto có thể bị ảnh hưởng.

Bitcoin có an toàn không?

Đối với những người mới tìm hiểu về BTC nói riêng, thị trường Crypto nói chung đều muốn biết liệu Bitcoin có an toàn không. Để có được câu trả lời, chúng ta cần đi vào tìm hiểu về công nghệ sử dụng để tạo ra đồng tiền này, những đặc điểm về bảo mật, quyền riêng tư của người sở hữu Bitcoin.

bitcoin-co-an-toan-khong

Công nghệ thiết kế

Bitcoin là đồng tiền được tạo ra dựa trên công nghệ Blockchain, thiết kế nhằm chống lại sự thay đổi dữ liệu. Đây được coi là bước đột phá đối với tài chính trong tương lai. 

Blockchain có thể hiểu là một cuốn sổ cái điện tử lưu trữ mọi thông tin giao dịch và đảm bảo dưới bất kỳ hình thức nào cũng không bị thay đổi. Blockchain sẽ được phân phối dữ liệu lưu trữ và xác nhận trên nhiều máy tính khác nhau cùng kết nối trong một mạng lưới chung.

Không một ai hay cổ máy nào có thể thay đổi, xóa, viết đè lên dữ liệu trong đó. Lưu ý thông tin mặc dù không thể bị thay đổi, nhưng sẽ được bổ sung thêm khi có sự đồng thuận của tất cả các nút trong hệ thống chung. Chưa hết, nhờ và công nghệ Blockchain mà khả năng truyền tải dữ liệu không yêu cầu và đòi hỏi trung gian để xác nhận thông tin. Mọi người có thể chia sẻ thông tin cho nhiều đơn vị trong cùng mạng lưới xây dựng.

Tính bảo mật và quyền riêng tư

Đồng tiền điện tử Bitcoin có tính bảo mật rất cao, việc xuất hiện BTC và thực hiện phân chia cho các thợ đào hoàn toàn tự động theo thuật toán. 

Rất khó để có thể hack vào hệ thống Bitcoin nhằm trục lợi, thay đổi số lượng BTC vì hacker không những phải xâm nhập vào một máy tính duy nhất, mà anh ta cần đồng thời hack vào hơn một nửa máy tính của mạng lưới, chiếm khoảng 51% tổng số máy tính nằm phân tán trên toàn cầu, trong cùng một thời điểm. Chính vì thế mọi người yên tâm đồng là Bitcoin không thể tự nhiên biến mất hay thay đổi bất thường.

thong-tin-bitcoin

Ngoài ra, mạng lưới Bitcoin còn được bảo vệ bằng cách khi mỗi giao dịch được hình thành, thông tin của nó ngay lập tức ghi lại trên một khối mới. Người tham gia bắt buộc phải giải mã để xác nhận giao dịch, sau đó thông tin được ghi nhận vào sổ cái nằm phân tán trên nhiều máy tính khác nhau. Việc thêm khối mới vào sổ cái cần được đồng ý về tính hợp lệ của khối, không thể tự ý xóa, đè lên một khối đã được sử dụng trước đó. 

Những hình thức đầu tư Bitcoin phổ biến hiện nay

Hiện nay tồn tại rất nhiều hình thức đầu tư Bitcoin được đa số mọi người lựa chọn:

 • Đào Bitcoin: Trở thành một thợ mỏ, sử dụng các máy đào với cấu hình khủng để đào Bitcoin.
 • Mua và nắm giữ BTC lâu dài: Bạn không cần biết quá nhiều về kỹ thuật phân tích, chỉ cần đợi giá thấp mua vào và giá cao bán ra để kiếm lợi nhuận. Tuy nhiên việc ra quyết định mua bán đòi hỏi nhà đầu tư biết đánh giá, dự đoán phân tích cơ bản. Bạn có thể mua trực tiếp trên sàn giao dịch hoặc trên chợ đen.
 • Giao dịch Bitcoin: Đây là hình thức kiếm lời từ BTC trong thời gian ngắn chỉ từ vài giờ hoặc vài ngày. Bạn sẽ trở thành một Trader, sử dụng kỹ thuật phân tích biểu đồ giá cả với BTC, tìm ra điểm mua vào và bán ra thích hợp.

tai-sao-bitcoin-giam-gia

Ngoài ra còn nhiều hình thức đầu tư khác như ICO, giao dịch ký quỹ,… mà mọi người có thể tham khảo, lựa chọn cách thức phù hợp với khẩu vị rủi ro của bản thân.

Tính hợp pháp của đồng tiền điện tử Bitcoin

Trước khi tham gia vào thị trường Bitcoin, mọi người đều muốn biết rằng liệu có vi phạm pháp luật khi đầu tư vào BCT. Vậy BTC có hợp pháp tại thị trường Việt Nam không?

Hiện tại chưa có một thông báo chính thức nào về việc được sử dụng BTC tại Việt nam một cách hợp pháp. Nhưng bạn hoàn toàn có thể coi BTC là hàng hóa dùng tiền để mua hoặc đầu tư. Nhiều người trên thị trường đã và đang đầu tư kiếm lời từ Bitcoin mỗi ngày.

Trên thế giới hiện nay có rất nhiều tổ chức đã chấp nhận BTC là một trong những đồng tiền thanh toán như Microsoft, Starbucks, Tesla, Paypal,…

Mọi người có thể sử dụng sản phẩm dịch vụ của những tổ chức này và thanh toán bằng đồng BTC trong ví điện tử của mình.

Những thông tin quan trọng khác về Bitcoin

Ngoài những nội dung quan trọng trên, Finhay mời bạn tham khảo thêm thông tin liên quan đến đồng Bitcoin trong nội dung dưới đây:

Tại sao đồng Bitcoin có giá trị?

Giá trị của đồng Bitcoin trong những năm gần đây tăng một cách chóng mặt. Mức giá này thực chất phản ánh chính xác quy luật cung cầu của thị trường, chứ không thể hiện giá trị thực của Bitcoin. Thực tế, đồng BTC có giá trị bởi chính công nghệ sử dụng phương thức ngang hàng, loại bỏ những bước trung gian trong quá trình giao dịch. Đây được coi là lý do mà BTC tồn tại.

Tổng cộng có bao nhiêu Bitcoin?

Đã có 21 triệu BCT được tạo ra và không ai có thể thay đổi con số này, kể cả người được cho là sáng lập ra nó Satoshi Nakamoto. 

Hiện tại trên thị trường có khoảng 17 triệu BCT được khai thác nhưng thực tế số lượng lưu hành trên thị trường nhỏ hơn 17 triệu bởi nhiều nguyên nhân.

Tỷ giá đồng Bitcoin hiện nay

Hôm nay, ngày 22/02/2022, BTC giao dịch quanh mốc 36.000 – 39.000 USD/BTC

Đồng Bitcoin có đơn vị nhỏ nhất được đặt theo tên của nhà sáng lập Satoshi, theo đó 1 BTC = 100.000.000 Satoshi.

Vậy 1 BTC bằng bao nhiêu VND? Con số đã có lúc lên tới mức 1 BTC = 1,6 tỷ VNĐ

Xem thêm:Fcry

Khi nào nên mua Bitcoin

Việc ra quyết định khi nào nên mua Bitcoin cần được xem xét kỹ để tránh những thất thoát cho chính tài sản của nhà đầu tư. Thị trường Crypto thay đổi rất nhanh, chỉ trong vài giây đã có hàng nghìn giao dịch thành công. Chính vì thế, bạn cần tìm được thời điểm đặt lệnh mua/ bán phù hợp.

Bạn có thể sử dụng những lệnh đặt có sẵn trong một số sàn giao dịch như lệnh Limit, lệnh Market, lệnh Post Only, lệnh Trailing Stop,… để xác định mức giá và thời điểm mua hợp lý nhất.

Trên đây là toàn bộ thông tin quan trọng nói về đồng Bitcoin. Hy vọng bạn đọc đã có được câu trả lời cho câu hỏi Bitcoin là gì? Từ đó hiểu rõ và ra quyết định đầu tư hiệu quả nhất.

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay