Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Bỏ phố về quê: Cần bao nhiêu tiền cuộc sống mới nhàn hạ, an nhiên?

Bỏ phố về quê đang trở thành xu hướng phổ biến trên thế giới và ở Việt nam, trong thời gian gần đây. Rời bỏ thành phố và trở về nông thôn mang đến những cơ hội nhưng cũng không ít thách thứ cho những người đi ngược dòng. Chuẩn bị tài chính, kế hoạch để về quê sinh sống lập nghiệp là điều quan trọng mà bạn cần chuẩn bị khi quyết định rời bỏ thành phố.

Vì sao ngày càng có nhiều người trẻ bỏ phố về quê?

Thành phố là nơi phồn hoa, nhộn nhịp với nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn, phát triển sự nghiệp. Nếu như trước kia, người người nhà nhà tập trung đến các đô thị lớn để tìm kiếm cơ hội việc làm thì ngày nay lại có nhiều người bỏ phố về quê – Những dòng chảy ngược trở về với núi rừng và thôn quê.

vi-sao-nhieu-nguoi-bo-pho-ve-que

Vì sao lựa chọn bỏ phố về quê ngày càng thu hút nhiều người? Có thể giải thích cho xu hướng này với những lý do dưới đây:

 • Cuộc sống đô thị áp lực tinh thần: Không gian đô thị đất chật người đông, môi trường làm việc áp lực khiến nhiều người cảm giác ngột ngạt. Công việc hàng ngày với dateline, KPI khiến không ít người bị stress tinh thần. Áp lực cạnh tranh khốc liệt khiến nhiều người muốn bỏ phố về quê, tìm đến những không gian yên tĩnh, thư giãn và được giải tỏa. 
 • Thế giới phẳng: Internet phát triển kết nối thành phố và nông thôn. Kinh tế nông thôn cũng có nhiều đổi mới, với những cơ hội việc làm mở rộng, giúp người trẻ năng động tìm được hướng đi và phát triển sự nghiệp, làm giàu quê hương của mình.
 • Ảnh hưởng của mạng xã hội: Nhiều người trở về quê sinh sống, làm việc và chia sẻ cuộc sống an nhiên, vui vẻ qua mạng xã hội. Những bức ảnh khung cảnh sinh hoạt tại thôn quê lan truyền, vô tình đánh trúng tâm lý của không ít người. Điều này nảy sinh tâm lý thích trải nghiệm của nhiều bạn trẻ, đồng thời tạo nên một xu hướng mới.

Cơ hội và rủi ro khi người trẻ bỏ phố về quê sống

Không ít người lựa chọn ngã rẽ và hướng đi mới, bỏ phố về quê sống, tìm kiếm cơ hội khác biệt cho cuộc sống của bản thân. Tuy nhiên, không phải ai cũng đạt được mục đích ban đầu và cuộc sống an nhiên tại quê hương. Khi người trẻ bỏ phố về quê, sẽ nhận được nhiều cơ hội và không ít rủi ro thường trực.

co-hoi-va-rui-do-bo-pho-ve-que

Cơ hội khi bỏ thành phố về rừng sống của người trẻ:

 • Môi trường sống trong lành, có lợi cho sức khỏe, giải tỏa tâm lý áp lực sau thời gian dài làm việc căng thẳng với: Dateline, KPI, cạnh tranh khốc liệt tại văn phòng. Không gian nông thôn, rừng núi với cây xanh, sự yên tĩnh giúp thanh lọc đầu óc và tinh thần của mỗi người.
 • Tiết kiệm chi phí sinh hoạt: Giảm các áp lực tài chính, làm việc căng thẳng để chạy KPI. Với số lương thấp nhưng bạn cũng không cần quá lo lắng về các khoản chi tiêu quá đắt đỏ như ở thành phố.
 • Bỏ phố về quê sinh sống với gia đình, có thêm cơ hội gắn kết với bố mẹ, người thân, xây dựng những mối quan hệ thực sự thân thiết, gần gũi.
 • Cơ hội khởi nghiệp từ nông nghiệp, du lịch, homestay… Những lợi thế có sẵn ở nông thôn, thu hút nhiều người thành thị. Không ít người trẻ làm giàu từ nông nghiệp, làm farmstay, homestay, chăn nuôi, chế biến nông sản…

Rủi ro khi bỏ phố về quê sinh sống lập nghiệp:

 • Nông thôn sẽ yên tĩnh, không xô bồ, các loại hình giải trí cũng hạn chế mà chủ yếu tiếp xúc với công việc đồng áng, thiên nhiên. Nhiều người thích trải nghiệm điều mới mẻ nhưng sẽ nhanh chóng nhàm chán nếu không xác định rõ từ trước. Nguy cơ bạn sẽ phải ngược dòng từ quê ra phố.
 • Đối mặt với những dị nghị, tò mò và những quan điểm từ người khác. Không ít người cho rằng, bỏ phố về quê là thất bại, nhu nhược, không có chí tiến thủ. Do vậy, bạn cần sẵn sàng tâm lý để đối mặt với lời bàn tán của người dân làng, có thể từ cả người thân, bạn bè của mình.
 • Lập nghiệp tại quê hương nhưng không thành công. Về quê mỗi người sẽ có lựa chọn hướng đi, cơ hội việc làm khác nhau. Nhưng không phải ai cũng đạt được mục tiêu ban đầu khi lập nghiệp, tìm kiếm việc làm.

Xu hướng rời bỏ thành phố về quê yên bình để sinh sống thôi thúc nhiều bạn trẻ. Nhưng cũng không ít người băn khoăn có nên bỏ phố về quê lập nghiệp? Bạn cần đánh giá cơ hội và rủi ro mà mình phải đối mặt để có lựa chọn riêng, phù hợp nhất cho bản thân.

Bỏ thành phố về quê: Cần bao nhiêu tiền cuộc sống mới nhàn hạ, an nhiên?

Việc bỏ phố về quê không khó nhưng cũng không hề đơn giản. Bạn không thể bỏ công việc ổn định, mức lương cao trở về quê với tay trắng và không có quỹ tài chính dự phòng. Vậy cần bao nhiêu tiền để bỏ thành phố về quê không chịu áp lực tiền bạc lớn?

can-bao-nhieu-tien-bo-pho-ve-que

Xem thêm:

Sẽ rất khó xác định cụ thể cần bao nhiêu tiền cuộc sống mới nhàn hạ, an nhiên. Bởi nhu cầu của mỗi người là khác nhau. Tuy nhiên, chuẩn bị tài chính dự phòng khi bỏ phố về quê là điều cần thiết. Bạn cần tính toán những chi phí cho sinh hoạt ở quê:

 • Chi phí sinh hoạt ở quê: Chi phí ăn uống, chi tiêu cần thiết tại quê, sắm đồ đạc cá nhân… Tính toán chi phí sinh hoạt trong 1 khoảng thời gian dài, cho đến khi bạn ổn định được công việc
 • Chi phí nhà ở: Chi phí thuê nhà ở hàng tháng, xây dựng nhà. Với những người ở với người thân, bố mẹ thì sẽ miễn phí.
 • Nhu cầu cá nhân của mỗi người: Khi về quê, bạn vẫn sẽ có những chi phí liên quan đến bạn bè, cưới hỏi, giải trí, mua sắm, du lịch… 
 • Chi phí để khởi nghiệp: Khởi nghiệp với một công việc mới, kinh doanh, đầu tư nông trại… Cần được tính toán kỹ lưỡng, đảm bảo nguồn vốn đủ lớn để làm ăn.

Nhu cầu và lý tưởng bỏ phố về quê của mỗi người là khác nhau. Nên có người chỉ cần 100-200 triệu, có người lại cần đến vài tỷ đồng để khởi nghiệp làm ăn. Bạn cần xác định rõ ràng dự định, lên kế hoạch tài chính chi tiết để chuẩn bị tiền cho cuộc sống mới tại thôn quê. Đầu tư và tích lũy ngay hôm nay để sớm “Bỏ phố về quê” nào!

Banner 5

5 Điều bạn cần biết khi quyết định bỏ phố về quê khởi nghiệp

Bỏ phố về quê khởi nghiệp là một quyết định lớn, mà chắc chắn bạn phải suy nghĩ rất kỹ. Dưới đây là 5 điều quan trọng người trẻ cần biết khi quyết định về quê khởi nghiệp:

Hiểu mình muốn gì khi bỏ phố về quê?

Đây là điều quan trọng nhất với bất cứ ai có dự định bỏ phố về quê lập nghiệp – Xác định mục đích của mình là gì?

hieu-ban-than-muon-gi-khi-bo-pho-ve-que

Bỏ phố về quê để nghỉ dưỡng hay thư giãn tinh thần sẽ không phải là một động lực lớn khiến bạn kiên trì theo đuổi cuộc sống ở thôn quê. Môi trường sống ở quê đôi lúc sẽ nhàm chán, tẻ nhạt nên sẽ không phải lựa chọn hoàn hảo với những người yêu thích sự tấp nập.

Bạn cần tìm hiểu rõ nhu cầu của bản thân, muốn có một cuộc sống mới lành lạnh hơn, mục tiêu rõ ràng tại nơi sắp tới. 

Bạn đã có kế hoạch tài chính sẵn sàng chưa?

Việc bỏ phố về quê không chỉ đơn giản là sở thích, mong muốn thông thường. Mà bạn cần có nguồn tài chính ổn định hoặc công việc có thể đảm bảo thu nhập để sinh sống tại quê. Bởi khi tài chính bị eo hẹp, thâm hụt, thiếu thốn thì cuộc sống ở núi rừng hay quê hương cũng sẽ không còn lý tưởng.

Chuẩn bị tiền dự phòng, nguồn thu thụ động đáp ứng được nhu cầu chi tiêu trong thời gian dài. Số tiền cho yêu cầu khởi nghiệp, kinh doanh, làm trang trại của bạn…

Xem thêm:

Bỏ phố về quê không phải điều dễ dàng

Bạn luôn phải sẵn sàng tâm lý rằng bỏ cuộc sống đô thị phồn hoa, công việc ổn định, trở về quê hương không phải điều dễ dàng. Nhiều vấn đề mà người trẻ phải đối mặt khi trở về quê sinh sống:

 • Khác biệt tư tưởng văn hóa với người địa phương hay xung đột với gia đình về việc bỏ phố về quê.
 • Môi trường sống sẽ ít cơ hội tiếp xúc giao lưu, giải trí như ở thành phố.
 • Bạn sẽ đối mặt với con đường mới, tìm kiếm công việc, hướng đi riêng cho sự nghiệp tại quê.

Chọn địa điểm khởi nghiệp khi bỏ phố về quê

Việc bỏ phố về nông thôn không nhất thiết sẽ trở về quê hương, mà tùy theo nhận định và mong muốn của mỗi người lựa chọn địa điểm phù hợp. Có người sẽ bỏ phố về rừng, cao nguyên, nơi heo hút hay đơn giản là trở về với gia đình.

Tuy nhiên, bạn cần xác định được địa điểm lý tưởng để khởi nghiệp. Vùng đất cần có thiên thời địa lợi, tạo được sự thích thú và cơ hội để bạn làm ăn, kinh doanh. Môi trường sống thuận lợi, việc bỏ phố về quê không còn quá khó khăn.

Khởi nghiệp ở quê có thể thất bại

Người trẻ khi quyết định bỏ phố về quê khởi nghiệp hiểu rõ một điều rằng: “Khởi nghiệp không hề đơn giản và bạn có thể mất trắng”. Kinh doanh không thành công, thua lỗ, không tìm kiếm được công việc ưng ý hay tạo được thu nhập ổn định… Tất cả sẽ đẩy bạn trở lại thành phố và từ bỏ mục tiêu ban đầu. Do vậy, mỗi người cần có kế hoạch rõ ràng và tâm lý sẵn sàng đối mặt với rủi ro.

Cần chuẩn bị những gì khi bỏ phố về quê?

Để chuẩn bị bỏ phố về rừng cần chuẩn bị những gì? Đây là thắc mắc của không ít người đang lên kế hoạch cho dự định mới, ngã rẽ mới của mình?

 • Kế hoạch an toàn: Mặc dù mọi ý tưởng đề ra đều có rủi ro, nhưng bạn vẫn cần có 1 kế hoạch chính hay cả kế hoạch dự phòng cho việc bỏ phố về quê. Kế hoạch hoàn chỉnh sẽ giúp bạn đi đúng hướng, không bị mất cân bằng khi trở về quê, không biết nên làm gì? Bắt đầu từ đâu?
 • Tài chính ổn định: Người trẻ cần có khoản tiền tiết kiệm dự phòng cho cuộc sống, khoản thu nhập thụ động để sinh lời ổn định đáp ứng nhu cầu chi tiêu hàng ngày trong khoảng thời gian đủ dài cho đến khi kiếm được công việc hay sự nghiệp mang lại thu nhập. Tiền để duy trì cho cuộc sống hay khởi nghiệp.
 • Sức khỏe: Khi bắt đầu một dự định mới, đặc biệt với cuộc sống làm nông ở thôn quê, ít tiện nghi hơn bạn cần tự tay làm nhiều thứ. Sức khỏe là yếu tố cần thiết cho cuộc sống trở nên thuận lợi, tinh thần thoải mái để thực hiện kế hoạch, mục tiêu đã đề ra.
 • Tâm lý ổn định: Với bất cứ ai bỏ phố về quê, tâm lý ổn định, kiên định theo đuổi mục tiêu, vượt qua những rào cản định kiến để đi ngược dòng luôn là yếu tố không thể thiếu. Bạn không thể bồng bột vì sở thích mà bỏ việc về quê sau đó nhận ra là mình không hề thích cuộc sống này. Bạn sẽ đối mặt với những rào cản, định kiến tâm lý khiến bạn muốn trở lại thành phố. Hãy chuẩn bị cho bản thân một tâm lý thật vững vàng, khi bỏ phố về rừng.

can-chuan-bi-gi-khi-bo-pho-ve-que

Lựa chọn “Bỏ phố về quê” sẽ là một quyết định khó khăn nhưng đầy hứng khởi, thú vị. Tuy nhiên, việc bỏ phố về quê sống sẽ không hề dễ dàng, bạn cần hiểu rõ bản thân muốn gì, những khó khăn phải đối mặt, chuẩn bị kế hoạch kỹ lưỡng cho ngã rẽ mới.

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay