Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Đường MA trong chứng khoán là gì? Cách sử dụng & Ý nghĩa

Thuật ngữ đường MA chắc hẳn đã rất quen thuộc với nhiều nhà đầu tư có thâm niên trong thị trường chứng khoán. Tuy nhiên một số người vẫn chưa thực sự hiểu và biết cách vận dụng đường MA vào phân tích đầu tư. Cùng Finhay tìm hiểu các đường MA trong chứng khoán là gì, cách sử dụng và ý nghĩa quan trọng.

Đường MA trong chứng khoán là gì?

Đường MA (Moving Average) – là đường trung bình động thể hiện sự biến động, chỉ báo xu hướng giá của cổ phiếu trong một khoảng thời gian. Thông qua đường MA, nhà đầu tư có thể theo dõi giá đang vận động theo xu hướng tăng/giảm hoặc không có xu hướng.

Đường MA được coi là chỉ báo chậm, chủ yếu là vận động theo diễn biến giá đã được hình thành trước đó. Thông thường đường MA lấy một số cột mốc phổ biến 10, 20 ngày nếu là ngắn hạn, 50 ngày nếu trung hạn và 100 – 200 ngày đối với dài hạn. Tuy nhiên bạn cần lưu ý, đường MA không phải là chỉ báo chính xác tuyệt đối, luôn có độ trễ nhất định so với giá, nhất là trong thời gian ngắn hạn.

thong-tin-duong-ma

Có thể nói, các đường MA trong chứng khoán là một trong những phương tiện phân tích kỹ thuật được nhiều nhà đầu tư tin tưởng, giúp họ xác định hiệu quả tín hiệu mua – bán trên thị trường.

3 Loại đường trung bình MA phổ biến trong chứng khoán

Hiện nay có rất nhiều đường MA, phổ biến nhất chính là đường SMA, EMA và WMA.

SMA

SMA – Simple Moving Average: Đường trung bình cộng đơn giản có công thức tính bằng trung bình cộng các mức giá đóng cửa, trong một khoảng thời gian giao dịch cụ thể.

SMA = (P1 + P2 + … + Pn)/ n

Trong đó P là mức giá trong khoảng thời gian n, n là khoảng thời gian xác định.

Những đường trung bình SMA được sử dụng nhiều trên thị trường hiện nay:

 •   Đường MA dùng trong dài hạn có SMA(100); SMA(200).
 •   Đường MA dùng trong trung hạn có SMA(50).
 •   Đường MA dùng trong ngắn hạn có SMA(10), SMA(14) và SMA(20).

EMA

EMA – Exponential Moving Average: Đường trung bình lũy thừa sẽ được tính bằng công thức hàm mũ, trong đó đặt sự chú tâm vào các biến động giá gần nhất. Chính vì thế EMA được coi là khá nhạy cảm với những biến động trong ngắn hạn, giúp nhà đầu tư dễ dàng, nhanh chóng phát hiện tín hiệu bất thường nhanh hơn so với SMA.

Để tính được đường EMA cần có 3 bước:

 • Xác định đường SMA.
 • Tính hệ số nhân cho hệ số làm mịn, lấy kết quả chia cho trọng số đường EMA trước đó.
 • Tính đường EMA.

Ngoài ra bạn có thể áp dụng trực tiếp công thức sau:

EMA = Pt * k + EMAy * (1 – k)

Trong đó: Pt: Là giá đóng cửa hôm nay, k tính bằng 2/ (số ngày trong chu kỳ EMA +1) và EMAy chính là giá trị EMA của ngày trước đó.

WMA

WMA – Weighted Moving Average: Đường trung bình tỷ trọng tuyến tính, WMA đặt nặng vấn đề các bước giá có khối lượng giao dịch lớn, quan tâm nhiều hơn đến yếu tố chất lượng của dòng tiền. Đường WMA tập trung vào những tham số có tần số xuất hiện cao nhất.

Công thức tính đường WMA là:

WMA = [P1* n + P2 * (n – 1) + … + Pn]/ [n * (n + 1)]/ 2

Trong đó Pn là mức giá trong khoảng thời gian n và n là khoảng thời gian.

cach-su-dung-duong-ma

Cách sử dụng đường MA trong phân tích chứng khoán

Các đường MA thường được dùng trong quá trình phân tích kỹ thuật đầu tư chứng khoán. Hiểu bản chất các đường MA trong chứng khoán là việc cần thiết, nhưng để có thể sử dụng chúng hiệu quả trong phân tích không phải chuyện dễ dàng.

Bạn cần lựa chọn đường MA phù hợp, lưu ý rằng đường MA chu kỳ càng nhỏ thì càng bám sát giá và nhạy cảm với giá, đường MA chu kỳ càng lớn thì càng ít biến động so với giá.

Sử dụng đường MA với giao dịch theo xu hướng 

Nhiều người thấy rằng xu hướng giảm xảy ra khi đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước. Trong trường hợp đỉnh sau cao hơn đỉnh trước, liệu có phải xu hướng giảm đã kết thúc? Câu trả lời là chưa chắc 100%, có một vài trường hợp biểu đồ giá liên tục xuống thấp, sau đó lên lại trong một thời gian ngắn rồi tiếp tục giảm sâu hơn.

Lúc này, đường MA trong chứng khoán sẽ giúp bạn xác định được liệu xu hướng tiếp theo của thị trường là gì:

 • Nếu đường EMA 200 đang dốc lên và mức giá nằm trên đường đó thì thị trường đang có xu hướng tăng dài hạn.
 • Nếu đường EMA 20 dốc lên trên và giá nằm trên đường đó thì thị trường đang có xu hướng tăng ngắn hạn.

Nếu gặp một trong 2 trường hợp trên, nhà đầu tư sẽ biết nên mua hay bán cổ phiếu để kiếm lời hiệu quả.

Kết hợp đường giá với đường MA 

Kết hợp đường MA và đường giá giúp đưa ra dự đoán chính xác hơn về xu hướng thị trường:

 • Đường giá cắt lên trên đường MA có nghĩa tín hiệu xu hướng tăng. Nhà đầu tư nên mua ngay khi mức giá cắt tăng hoặc điều chỉnh về các đường trung bình.
 • Nếu đường giá cắt xuống dưới đường MA có nghĩa tín hiệu xu hướng giảm. Nhà đầu tư nên bán ngay khi giá cắt xuống hoặc giá điều chỉnh hồi về phía đường trung bình.

Sử dụng đường MA xác định ngưỡng kháng cự/hỗ trợ động 

Thông qua đường MA, nhà đầu tư dễ dàng tìm ra các điểm hỗ trợ và kháng cự. Khi xu hướng thị trường tăng, đường MA trở thành ngưỡng hỗ trợ, ngược lại đường MA là ngưỡng kháng cự nếu xu hướng giảm.

Có nghĩa là, trường hợp xu hướng tăng, mức giá biến động và chạm vào đường MA, lúc này giá sẽ bật tăng trở lại chứ không giảm thêm nữa. Nếu giá đâm thủng qua đường MA thì đây là dấu hiệu đảo chiều, nguy cơ giá giảm sâu hơn.

cac-loai-duong-ma

Sự giao cắt giữa các đường MA 

Các đường MA thường được thiết lập theo những chu kỳ dài hạn, ngắn hạn cụ thể. Nếu 1 đường MA này giao với đường MA khác, đây sẽ là tín hiệu cho sự thay đổi xu hướng.

 • Golden Cross: Đường MA ngắn cắt lên đường MA dài – tín hiệu Uptrend, nhà đầu tư cần chớp thời cơ mua ngay tại điểm cắt hoặc lúc mức giá chạm vào đường MA ngắn. 
 • Death Cross: Đường MA ngắn cắt xuống đường MA dài – tín hiệu Downtrend, nhà đầu tư nên bán cổ phiếu càng sớm càng tốt.

Sử dụng MA lựa chọn thị trường giao dịch

Lựa chọn thị trường giao dịch có tác động rất lớn đến khả năng kiếm lời của nhà đầu tư. Nếu bạn tham gia vào thị trường có xu hướng mạnh, cơ hội để mua vào – bán ra chốt lời sẽ tốt hơn so với thị trường yếu.

Trong trường hợp này, mọi người có thể sử dụng các đường MA trong chứng khoán để xác định xem liệu thị trường này đang có xu hướng gì. Bằng cách ghi nhớ là đường MA càng dốc thì xu hướng càng mạnh, ngược lại đường MA có hướng nằm ngang thì xu hướng càng yếu.

Thực tế đường MA còn được dùng trong nhiều thị trường như chứng khoán, ngoại hối, tiền điện tử,… Ví dụ trong thị trường ngoại hối, bạn phân vân không biết nên đầu tư vào cặp tiền tệ nào. Lúc này sử dụng đường MA để so sánh các cặp tiền tệ: đường MA của cặp nào dốc hơn thì xu hướng mạnh hơn, bạn nên tham gia giao dịch cặp đó.

Lưu ý sử dụng đường MA hiệu quả trong phân tích kỹ thuật

Bởi vì tính hữu ích của đường MA mà nhiều nhà đầu tư trên thị trường trở nên lạm dụng, quá tin tưởng vào những kết quả mà nó đưa ra. Tuy nhiên, có một số lưu ý trong quá trình sử dụng đường MA khi phân tích kỹ thuật:

 • Chu kỳ thời gian quá ngắn thì số ngày tính giá đóng cửa ít, dẫn đến kết quả thu được không đủ dữ liệu đại diện xu hướng, từ đó phản ánh xu hướng thường hay sai sót.
 • Chu kỳ quá dài, nhất là khi đi qua nhiều đoạn giá tăng/giảm trong quá khứ, mức giá tăng giảm bị triệt tiêu lẫn nhau. Điều này làm cho đường MA trở nên mượt hơn, càng xa đường giá, dẫn đến xu hướng xác định trở nên khó khăn hơn.

Việc lựa chọn chu kỳ đường MA có tác động lớn đến kết quả phân tích cuối cùng. Một vài gợi ý cho nhà đầu tư:

 • Trong dài hạn nên chọn đường MA(100) hoặc MA(200).
 • Trong trung hạn nên chọn đường SMA(50).
 • Trong ngắn hạn nên sử dụng đường SMA(10), SMA(14), SMA(20).

Trên đây là toàn bộ thông tin quan trọng về các đường MA trong chứng khoán, cách sử dụng và ý nghĩa của nó trong đầu tư. Mong rằng những chia sẻ nói trên sẽ giúp bạn cập nhật nhiều kiến thức hữu ích, giúp đem lại lợi nhuận tối ưu hơn.

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay