Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Các loại bảo hiểm nhân thọ phổ biến hiện nay

Ngày nay để đáp ứng nhu cầu của thị trường bảo hiểm nhân thọ phân loại thành nhiều loại hình khác nhau. Bảo hiểm nhân thọ không chỉ liên quan tới tính chất bảo vệ con người trước những rủi ro mà còn mang đến hình thức tiết kiệm an toàn và hiệu quả, lên kế hoạch tích lũy cho tương lai. Vậy có các loại bảo hiểm nhân thọ nào và sự khác nhau giữa các loại bảo hiểm là gì? Hãy cùng Finhay tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Các loại bảo hiểm nhân thọ hiện có trên thị trường

Để quản lý các loại bảo hiểm nhân thọ, người ta phân thành các loại hình dựa vào các mục đích  khác nhau. Cụ thể là chia theo phạm vi bảo hiểm, có 7 loại bảo hiểm nhân thọ:

Bảo hiểm sinh kỳ

Bảo hiểm sinh kỳ là loại bảo hiểm được dùng trong trường hợp người được bảo hiểm sống đến một thời gian nhất định. Đây là một loại bảo hiểm nhân thọ dài hạn có hiệu lực đôi khi lên đến vài chục năm. Nếu người mua bảo hiểm sống đến thời gian quy định theo như hợp đồng bảo hiểm thì doanh nghiệp bảo hiểm phải trả tiền bảo hiểm cho người được thụ hưởng.

bao-hiem-sinh-ky-la-gi

Tùy vào tình trạng sức khỏe, nghề nghiệp, tuổi tác của từng cá nhân mà chi phí bảo hiểm sinh kỳ sẽ khác nhau. Để giúp các công ty bảo hiểm nắm rõ hơn về tình trạng sức khỏe, mỗi cá nhân sẽ được tiến hành các cuộc kiểm tra y tế. 

Mức chi trả cho loại bảo hiểm này phù hợp với tài chính của mỗi khách hàng. Bảo hiểm sinh kỳ được chia theo cấp độ thời gian như 10, 20, 30 năm. Phí đóng bảo hiểm theo tháng, quý, năm hoặc dựa vào quy định của các công ty bảo hiểm. 

Bảo hiểm tử kỳ

Bảo hiểm tử kỳ là bảo hiểm cho người hưởng thụ trong trường hợp tử vong xảy ra trong thời gian quy định trong hợp đồng. Các công ty bảo hiểm sẽ phải trả tiền bảo hiểm cho khách hàng của mình nếu người được bảo hiểm chết trong thời hạn đã được thỏa thuận như trong hợp đồng. Như vậy doanh nghiệp sẽ thanh toán tiền tiền bảo hiểm cho sự kiện chết của người được bảo hiểm như tử vong do tai nạn, bệnh nan y,..

Bao-hiem-lien-ket-dau-tu-la-gi.

Bảo hiểm trọn đời

Bảo hiểm trọn đời hay còn gọi là bảo hiểm nhân thọ trường sinh. Người được bảo hiểm sẽ được tiền bảo hiểm theo quy định trong hợp đồng với các sự kiện chết của người đó dù xảy ra ở thời điểm nào. 

Do tính chất dài hạn của hợp đồng bảo hiểm nên các công ty bảo hiểm có thể sử dụng nguồn phí này để đầu tư. Khách hàng có thể được chia lãi suất từ kết quả của việc đầu tư này. 

Do đó, bảo hiểm trọn đời có thể phân thành 2 loại: Bảo hiểm có chia lãi và bảo hiểm không chia lãi. Nếu trong hợp đồng quy định số tiền bảo hiểm chi trả và phí đóng bảo hiểm cố định thì người hưởng thụ sẽ không được chia lãi.

Bảo hiểm hỗn hợp

Bảo hiểm hỗn hợp là một loại bảo hiểm nhân thọ kết hợp giữa bảo hiểm sinh kỳ và bảo hiểm tử kỳ. 

Theo thỏa thuận trong hợp đồng đến một thời hạn nhất định:

  • Người đóng bảo hiểm nếu không gặp rủi ro dẫn đến tử vong thì công ty bảo hiểm sẽ phải chi trả quyền lợi bảo hiểm cho khách hàng.
  • Nếu người được bảo hiểm gặp rủi ro và tử vong trong một thời hạn nhất định đã được thỏa thuận trong hợp đồng thì công ty bảo hiểm sẽ phải chi trả quyền lợi bảo hiểm cho khách hàng.

Công ty bảo hiểm cũng sẽ chi trả quyền lợi cho người được bảo hiểm trong thời hạn hợp đồng nếu gặp các rủi ro về sức khỏe như bệnh nan y, tai nạn dẫn đến thương tật.

bao-hiem-nhan-tho-hon-hop

Bảo hiểm trả tiền định kỳ

Bảo hiểm trả tiền định kỳ là bảo hiểm nhân thọ cho trường hợp sống. Đây là hình thức trả tiền theo định kỳ đã thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm. Với loại bảo hiểm này nếu người đóng bảo hiểm còn sống trong thời hạn nhất định sẽ được công ty bảo hiểm chi trả tiền như đã thỏa thuận trong hợp đồng. 

Bảo hiểm trả tiền định kỳ sẽ chấm dứt nếu người hưởng bảo hiểm không còn. Người tham gia bảo hiểm trả tiền định kỳ có thể đóng phí một lần hoặc nhiều lần. Trường hợp nếu người đóng bảo hiểm mới chỉ nhận 1 lần niên kim qua đời thì điều khoản bồi thường sẽ được thêm vào hợp đồng.

Bảo hiểm liên kết đầu tư

Bao-hiem-lien-ket-dau-tu-la-gi

Đây là loại hình bảo hiểm nhân thọ đặc biệt, sẽ có một khoản phí phân bổ đầu tư vào các quỹ tương ứng sau khi trừ đi các chi phí quản lý, phí chi trả bảo hiểm.Các quỹ này gồm có nhiều loại tài sản đầu tư nhằm mang lại lợi ích tiết kiệm, sinh lợi cho người tham gia bảo hiểm. Nhờ vào việc đầu tư, bảo hiểm liên kết đầu tư đã làm thay đổi quan niệm về các loại bảo hiểm nhân thọ truyền thống.

Bảo hiểm hưu trí

Bảo hiểm hưu trí do doanh nghiệp bảo hiểm cung cấp để bổ sung thu nhập cho khách hàng khi đến tuổi về hưu. Khách hàng có thể lựa chọn gói bảo hiểm cá nhân hoặc theo nhóm người lao động. 

Trường hợp nếu bảo hiểm hưu trí dành cho nhóm người lao động thì bên mua bảo hiểm là những người sử dụng lao động. Người lao động được nhận quyền lợi của hợp đồng bảo hiểm hưu trí sau thời hạn nhất định đã được thỏa thuận giữa hai bên trong hợp đồng bảo hiểm.

Xem thêm:

Có nên mua bảo hiểm nhân thọ không? Nên mua BHNT nào?

So sánh các loại bảo hiểm nhân thọ

so-sanh-cac-loai-bao-hiem-nhan-tho-

Chọn mua loại bảo hiểm nào trong các loại bảo hiểm nhân thọ là câu hỏi thường trực của khách hàng khi muốn mua bảo hiểm. Hiện nay các công ty bảo hiểm đa số đã triển khai đầy đủ các gói bảo hiểm để khách hàng lựa chọn. Phụ thuộc vào mục đích sử dụng và mức phí có thể chi trả mà bạn có thể chọn loại bảo hiểm phù hợp cho mình. Dưới đây là những một vài tiêu chí để phân biệt các loại hình bảo hiểm nhân thọ.

Giống nhau:

  • Tuy các loại bảo hiểm nhân thọ sẽ có công dụng và mục đích khác nhau, nhưng tất cả đều hướng tới mục tiêu chung là giúp giảm bớt khó khăn, vất vả cho người hưởng bảo hiểm khi xảy ra các tai nạn, rủi ro không thể lường trước.
  • Các loại bảo hiểm đều có quy định rõ ràng về quyền lợi và nghĩa vụ của các bên tham gia trong hợp đồng. Do đó, quyền và nghĩa vụ của các bên sẽ được pháp luật bảo vệ. 

Khác nhau:

Loại Bảo Hiểm Cách đóng phí bảo hiểm Thời hạn bảo hiểm Chi trả Mục đích
Bảo hiểm sinh kỳ Đóng 1 lần Xác định hoặc không xác định Trợ cấp định kỳ trong thời gian xác định hoặc cho đến khi chết cho người được bảo hiểm. - Đảm bảo thu nhập cố định khi tuổi cao sức yếu hoặc về hưu. Giảm nhu cầu phụ thuộc khi về già. Bảo trợ mức sống của người được bảo hiểm trong những năm tháng còn lại của cuộc đời.
Bảo hiểm tử kỳ Đóng định kỳ Xác định Trong trường hợp tử vong xảy ra trong thời gian quy định trong hợp đồng - Đảm bảo cho người hưởng thụ các chi phí mai táng, chôn cất. Hỗ trợ bảo trợ cho người thân trong một thời gian ngắn. Thanh toán nợ về các khoản vay hoặc thế chấp của người được bảo hiểm
Bảo hiểm trọn đời Có thể đóng phí một lần hoặc định kỳ và không thay đổi trong suốt quá trình Không xác định Số tiền bảo hiểm sẽ được chi trả 01 lần khi người tham gia bảo hiểm chết Đảm bảo thu nhập để ổn định cuộc sống, bảo vệ tài chính
Bảo hiểm hỗn hợp Đóng định kỳ Xác định Được trả số tiền bảo hiểm khi hết hạn hợp đồng hoặc bị tử vong trong thời hạn bảo hiểm Đảm bảo cuộc sống ổn định cho gia đình và người thân. Tạo quỹ giáo dục cho con cái, quỹ tiết kiệm, đầu tư, hưu trí khi về già, trả nợ khi không còn khả năng chi trả…
Bảo hiểm trả tiền định kỳ Đóng định kỳ Xác định Thanh toán định kỳ theo thoả thuận trong hợp đồng - Khoản tài chính dự phòng để chủ động tài chính khi về già, không phải phụ thuộc vào con cháu.  Quyền lợi bổ sung: bảo hiểm tử vong,  thương tật toàn bộ vĩnh viễn.
Bảo hiểm liên kết đầu tư   Xác định Phí bảo hiểm được chia thành 2 phần: phần bảo hiểm và đầu tư. Giá trị hợp đồng có thể tăng hoặc giảm tuỳ vào hiệu quả đầu tư.  Đáp ứng đồng thời hai nhu cầu là bảo vệ tài chính trước rủi ro và đầu tư, gia tăng tài sản trong tương lai
Bảo hiểm hưu trí Đóng định kỳ Không xác định Chi trả định kỳ tùy lương theo thỏa thuận đã quy định trong hợp đồng bảo hiểm (tối thiểu 15 năm hoặc đến khi tử vong) Giúp người tham gia bảo hiểm có một khoản tài tài chính khi về hưu, tự chủ cuộc sống, trả các khoản phí mà không cần phụ thuộc vào con cháu.

Như vậy, khi tham gia bảo hiểm nhân thọ, khách hàng cần phân biệt được các loại bảo hiểm nhân thọ hiện nay. Các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ rất đa dạng, để lựa chọn gói bảo hiểm phù hợp nhất, bạn cần dựa theo nhu cầu và mục đích mua bảo hiểm của mình. Bên cạnh đó hãy đọc kỹ các quy định, điều khoản trong hợp đồng để đảm bảo quyền lợi của mình.

Banner 5K

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay