Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Các phương pháp đầu tư chứng khoán hiệu quả nhà đầu tư nào cũng nên biết

Thị trường tài chính ngày càng trở thành mảnh đất màu mỡ được nhiều người quan tâm. Đầu tư chứng khoán là một trong những kênh đem đến lợi nhuận cao và thu hút các nhà đầu tư. Vậy có bao nhiêu phương pháp đầu tư chứng khoán? Mỗi phương pháp lại có đặc điểm thế nào? Hãy cùng Finhay tìm hiểu các phương pháp đầu tư chứng khoán phổ biến nhất hiện nay nhé!

Đầu tư lướt sóng

Lướt sóng là hình thức đầu tư chứng khoán trong một khoảng thời gian ngắn. Các nhà đầu tư sẽ tận dụng lúc thị trường biến động để tìm kiếm lợi nhuận. Trong chứng khoán, các nhà đầu tư thường lựa chọn trái phiếu hoặc cổ phiếu để trade ngắn hạn.

Sóng chứng khoán có thể kéo dài trong vài ngày, một vài tuần hoặc vài tháng thậm chí tới 1 năm. Dân đầu tư hay gọi đây là “sóng thần” vì nó có khả năng tối ưu hóa lợi nhuận cho bạn dựa trên các biến động ngắn hạn của thị trường.

Những nhà đầu tư thường ưa chuộng phương pháp lướt sóng cổ phiếu hơn là trái phiếu. Nguyên nhân đơn giản là cổ phiếu thường hay biến động lên xuống từng phút. Hình thức này sẽ mang lại lợi nhuận cao nếu bạn chọn đúng cổ phiếu tiềm năng trong thời gian ngắn, vài ngày hoặc thậm chí là vài giờ đồng hồ. Còn đối với trái phiếu thì có lãi suất cố định, mang lợi nhuận hằng năm nhưng khó có thể lướt sóng hiệu quả.

Phương pháp đầu tư tăng trưởng

Đây là một các phương pháp đầu tư chứng khoán mà nhà đầu tư tập trung vào sự tăng trưởng vốn của mình. Những người theo trường phái này thường chọn đầu tư các cổ phiếu có tiềm năng, thu nhập trong tương lai tăng trưởng tốt hơn mức tăng trung bình của ngành.

phuong-phap-dau-tu-tang-truong-

Lợi nhuận từ việc đầu tư tăng trưởng đến từ cổ phiếu tăng giá. Phương pháp này thường áp dụng cho các công ty có quy mô vừa và nhỏ, hoạt động trong các ngành có tiềm năng phát triển với mô hình kinh doanh và ý tưởng phát triển tốt.

Để áp dụng phương pháp đầu tư tăng trưởng hiệu quả, các nhà đầu tư cần khả năng đánh giá hoạt động của công ty cũng như kỹ năng đọc hiểu và phân tích cơ bản, phân tích báo cáo tài chính, phân tích kỹ thuật để xác định chất lượng của công ty đó. Với phương pháp này cần đầu tư trong thời khoảnh gian dài, hồi vốn lâu, cổ tức ít do công ty mới thành lập nên phải cần nguồn vốn để tái đầu tư.

Đầu tư giá trị

Đầu tư giá trị là một trong số các phương pháp đầu tư chứng khoán được nhiều người sử dụng nhiều trong lĩnh vực chứng khoán. Nhà đầu tư theo chiến lược này đòi hỏi sự hiểu biết về chuyên môn và sự nhạy bén trong việc nhận định sự lên xuống của thị trường.

phuong-phap-dau-tu-gia-tri-

Nói một cách dễ hiểu hơn, hình thức đầu tư này chính là khi bạn sẽ mua một cổ phiếu với giá thấp hơn với giá trị nội tại của nó. Nguồn lợi nhuận mà các nhà đầu tư nhận được chính là từ mức chênh lệch giá trị này khi mua bán cổ phiếu. 

Nhà đầu tư đã thành công với phương pháp này là Warren Buffett. Theo ông: “Bản chất của việc đầu tư vào giá trị là khi bạn mua các cổ phiếu với mức giá thấp hơn so với giá trị nội tại của chúng”. Nếu muốn sử dụng chiến lược đầu tư giá trị hiệu quả, nhà đầu tư cần phải nắm rõ các yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu như giá trị thực của cổ phiếu, lợi nhuận, lạm phát, mức độ an toàn, tình hình tài chính của doanh nghiệp… 

Đầu tư theo phương pháp phân tích kỹ thuật

Phương pháp phân tích kỹ thuật là một trong những chiến lược sử dụng các biểu đồ và mô hình nến của giá cổ phiếu. Đây là phương pháp để xác định xu hướng giá trong tương lai giúp nhà đầu tư xác định thời điểm nào thì nên mua vào, bán ra hay nắm giữ cổ phiếu. Cũng tương tự như đầu tư lướt sóng, phương pháp này phù hợp đối với các nhà đầu tư ngắn hạn.

phuong-phap-dau-tu-dua-vao-phan-tich-ky-thuat.

Xác định tín hiệu để phân tích xu hướng giá cổ phiếu là yếu tố quan trọng để thành công trong chiến lược đầu tư của mình. Phân tích kỹ thuật tập trung vào giá cổ phiếu và khối lượng giao dịch. Phương pháp này có thể giúp các nhà đầu tư xác định nhanh chóng các tín hiệu dự đoán xu hướng giá của cổ phiếu. 

Tuy nhiên đối với phương pháp này bạn cần dựa vào việc phân tích biểu đồ, mô hình nến, các chỉ báo nhưng trong thị trường chứng khoán biến động không ngừng nên khó đoán trước điều gì sẽ xảy ra. Thông thường, nhà đầu tư thuộc trường phái này sẽ có các phương án dự phòng khác hoặc kết hợp phương pháp phân tích khác để giảm thiểu rủi ro.

Phương pháp CANSLIM 

Phương pháp lựa chọn cổ phiếu CANSLIM được nhà môi giới chứng khoán William O’Neil phát minh. Quan điểm của ông trong việc đầu tư là việc tìm các cổ phiếu có khả năng tăng giá nhanh nhất từ lúc mua, và theo phương châm: mua các cổ phiếu tốt và bán các cổ phiếu xấu.

CANSLIM là tập hợp của 7 chữ thể hiện các yếu tố quan trọng để tạo nên sự thành công của một cổ phiếu gồm: 

  • C (Current Quarterly Earnings Per Share): Lãi ròng trên mỗi cổ phiếu ở quý hiện tại.
  • A (Annual Earnings Growth): Sự tăng trưởng lợi nhuận hàng năm.
  • N (New Products or Management or Price High): Các thông tin về công ty như sản phẩm, ban lãnh đạo, đỉnh giá mới…)
  • S (Supply and demand): Mối quan hệ giữa cung và cầu của cổ phiếu.
  • L (Leading Industry): Cổ phiếu dẫn đầu trong lĩnh vực.
  • I (Institutional Sponsorship): Sự quan tâm của các tổ chức tài chính lớn đối với cổ phiếu.
  • M (Market Direction): Định hướng của thị trường.

Đây là một trong các phương pháp đầu tư chứng khoán được nhiều chuyên gia đánh giá cao. Phương pháp đầu tư theo CANSLIM là sự kết hợp của hai yếu tố định lượng và định tính. Trong chứng khoán, khó có thể tìm được một cổ phiếu mà hội tụ đầy đủ toàn bộ 7 yếu tố trên. Những cổ phiếu nào hội tụ gần đủ cũng đã đảm bảo được cho nhà đầu tư giảm thiểu rủi ro rất nhiều. 

Phương pháp đầu tư theo tâm lý đám đông

Phương pháp đầu tư theo tâm lý của đám đông thường dựa trên sự ảnh hưởng từ phía cộng đồng đối với thị trường để ra quyết định. Hiểu đơn giản là đám đông mua hay bán cổ phiếu nào thì các nhà đầu tư sẽ thực hiện hành động tương tự.

phuong-phap-dau-tu-theo-dam-dong-

Mặc dù, không phải bất cứ lúc nào nhà đầu tư theo quyết định của đám đông cũng đều đạt lợi nhuận hoặc thua lỗ nhưng đây chắc chắn là một chiến lược có xác suất rủi ro cao. 

Dưới đây là các đặc điểm của trường phái này:

  • Phương pháp đầu tư phổ biến, không chỉ riêng đối với thị trường chứng khoán mà còn được áp dụng ở nhiều lĩnh vực khác như Forex, tiền điện tử, bất động sản,…
  • Phương pháp đầu tư theo trường phái này có rủi ro rất cao nhưng cũng có thể kiếm được lợi nhuận rất lớn.
  • Có tính chất hai chiều: Tâm lý đám đông có khả năng tác động ngược lại với giá cổ phiếu. Khi một mã cổ phiếu được một lượng lớn các nhà đầu tư mua vào hoặc đồng loạt bán ra sẽ có tác động rất lớn đến giá cổ phiếu dù chỉ trong một thời gian ngắn. Vì thế, đầu tư theo tâm lý đám đông cũng có thể tạo ra các đợt sóng ngắn mang lại cơ hội đầu tư trong ngắn hạn. Ngoài ra, thị trường chứng khoán dễ bị chi phối bởi  “cá mập” nên là cũng phương pháp đầu tư rủi ro cao.

Qua bài viết trên đây, chúng ta đã tìm hiểu các phương pháp đầu tư chứng khoán phổ biến nhất hiện nay, được nhiều nhà đầu tư áp dụng. Mỗi người sẽ có những phương pháp đầu tư khác nhau, khó có thể nói chính xác đâu là chiến lược đầu tư tăng trưởng an toàn và hiệu quả hơn. Mỗi nhà đầu tư cần nên có trải nghiệm riêng để tích lũy kinh nghiệm lẫn kiến thức của bản thân, lựa chọn chiến lược phù hợp để thành công trên thị trường chứng khoán.

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay