Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Hướng dẫn cách quản lý danh mục đầu tư chứng khoán giúp tối ưu lợi nhuận

Hoạt động đầu tư chứng khoán đa dạng, nhiều danh mục với những mã chứng khoán khác nhau. Điều này đòi hỏi nhà đầu tư cần biết cách theo dõi, giám sát giao dịch chứng khoán để xây dựng chiến lược phù hợp, tối ưu lợi nhuận. Chia sẻ dưới đây của Finhay sẽ giúp bạn đọc biết cách quản lý danh mục đầu tư chứng khoán một cách hiệu quả nhất.

Quản lý danh mục đầu tư chứng khoán là gì?

Quản lý danh mục đầu tư chứng khoán là một nhiệm vụ quan trọng, thực hiện giám sát một nhóm cổ phiếu, trái phiếu. Có thể coi, việc quản lý danh mục đầu tư chứng khoán là nghệ thuật, mang đặc trưng riêng của mỗi người.

Để quản lý danh mục, trước tiên, bạn cần hiểu rõ danh mục đầu tư là gì? Danh mục đầu tư (portfolio) hay cơ cấu đầu tư là tập hợp các mã chứng khoán (bao gồm: Các mã cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ…) mà nhà đầu tư đang nắm giữ. Việc nắm giữ nhiều loại chứng khoán khác nhau giúp nhà đầu tư phân tán rủi ro, gia tăng lợi nhuận.

quan-ly-danh-muc-dau-tu-chung-khoan

Hoạt động quản lý danh mục đầu tư là việc sắp xếp theo nhóm, phân loại, giám sát thông tin, biến động liên quan đến mã chứng khoán đó. Nhà đầu tư cần thực hiện quản lý danh mục đầu tư hợp lý để đưa ra chiến lược dài hạn, trung hạn hay ngắn hạn phù hợp theo biến động thị trường.

Lý do bạn cần quản lý danh mục đầu tư chứng khoán

Việc quản lý danh mục đầu tư rất quan trọng với bất cứ ai tham gia thị trường. Lý do bạn nên quản lý danh mục đầu tư chứng khoán của mình bởi vì:

  • Quản lý danh mục đầu tư giúp người chơi có cái nhìn toàn cảnh về các mã chứng khoán, cổ phiếu đang nắm giữ, tình hình tài chính hiện tại. Từ đó, bạn có thể điều chỉnh chiến lược đầu tư đi đúng hướng, phù hợp với mục tiêu lợi nhuận. Việc quản lý sẽ giúp nhà đầu tư tránh việc đánh mất hướng đi cho chiến lược dài hạn bởi các biến động nhỏ của thị trường.
  • Quản lý danh mục đầu tư sẽ giúp bạn nhận định phần lãi, lỗ và gia tăng cơ hội sinh lời. Quá trình quản lý các danh mục sẽ giúp nhà đầu tư lựa chọn được mã chứng khoán tối ưu hơn. Từ đó có những điều chỉnh về mã cổ phiếu, đạt mục tiêu tài chính kỳ vọng. 
  • Lên chiến lược quản lý giúp nhà đầu tư có thể kiểm soát tài sản, cân đối tài chính để đầu tư phù hợp.

vi-sao-can-quan-ly-danh-muc-dau-tu-chung-khoan

5 Cách quản lý danh mục đầu tư chứng khoán đơn giản hiệu quả

Nhà đầu tư cần biết cách quản lý danh mục đầu tư chứng khoán để tối ưu quá trình đầu tư, đạt hiệu suất cao nhất. Dưới đây là 5 cách phổ biến giúp bạn quản lý các danh mục đầu tư một cách tối ưu nhất.

Quản lý danh mục đầu tư chứng khoán chiến lược

Nhà đầu tư cần phân loại các danh mục chứng khoán thành nhiều cấp độ khác nhau như: Dài hạn, trung hạn, ngắn hạn… Quản lý danh mục đầu tư chứng khoán chiến lược là việc quản lý những mục tiêu dài hạn, an toàn và lâu dài.

Người chơi cần có tầm nhìn để đánh giá mã chứng khoán, nhận định mức lợi nhuận, mức độ rủi ro có thể chịu đựng. Từ đó, chọn mã cổ phiếu phù hợp để đầu tư sinh lợi nhuận bền vững, ổn định và an toàn nhất. 

Quản lý danh mục đầu tư không thay đổi

Nhà đầu tư cần có chiến lược và tầm nhìn dài hạn, từ đó quản lý các danh mục chứng khoán không thay đổi. Tuy nhiên, trong quá trình đầu tư cũng cần linh hoạt. Nếu cổ phiếu đó rớt giá mạnh thì cần bán ra, cắt lỗ và chuyển hướng để đảm bảo an toàn tài chính.

Khi quản lý danh mục đầu tư không đổi, cần thường xuyên xem xét và tái cân bằng lại các mã chứng khoán. Việc tái cân bằng lại danh mục sẽ giúp đảm bảo tỷ trọng đầu tư cho các mã chứng khoán ổn định. Hoạt động quản lý danh mục đầu tư không đổi sẽ giúp bạn có nguồn vốn sẵn có, sinh lời hiệu quả lâu dài và giảm thiểu tối đa các rủi ro.

Quản lý danh mục đầu tư ngắn hạn

Đầu tư chứng khoán không nên quá an toàn, chỉ tập trung vào các mã đầu tư dài hạn sẽ hạn chế cơ hội gia tăng lợi nhuận. Nhà đầu tư cần cân nhắc xây dựng chiến lược đầu tư ngắn hạn, để gia tăng lợi nhuận, số tiền kiếm được.

Với các khoản đầu tư ngắn hạn, bạn cần nắm bắt và cập nhật thông tin thị trường chứng khoán nhanh chóng kịp thời. Phân tích, đánh giá các cơ hội để lựa chọn giao dịch các mã chứng khoán có biến động bất thường và ăn phần chênh lệch. Chiến lược đầu tư ngắn hạn yêu cầu người chơi cần nhanh nhẹn, khôn ngoan nắm bắt thị trường một cách nhanh chóng.

Quản lý danh mục đầu tư linh động

Việc quản lý yêu cầu nhà đầu tư cần điều chỉnh cơ cấu danh mục đầu tư một cách linh động, theo các biến động từ thị trường. Để thực hiện phương pháp này, bạn cần đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình. Vậy đa dạng hóa danh mục đầu tư là gì? 

Hiểu một cách đơn giản, đa dạng hóa danh mục đầu tư là việc tham gia nhiều mã chứng khoán, ở nhiều lĩnh vực. Bạn nên lựa chọn đầu tư cả các mã cổ phiếu phù hợp để đầu tư dài hạn và ngắn hạn trong danh mục đầu tư của mình. 

Sau đó, thực hiện quản lý danh mục đầu tư một cách linh động. Nhà đầu tư cần cắt lỗ, bán ra các chứng khoán có xu hướng giảm mạnh, không thể phục hồi, mua vào các mã có tiềm năng tăng trưởng về giá.

phuong-phap-quan-ly-danh-muc-dau-tu-chung-khoan

Cách quản lý danh mục đầu tư chứng khoán linh động khác so với danh mục đầu tư không đổi. Nhà đầu tư cần nghiên cứu biến động thị trường, dựa trên nguyên lý cung – cầu để nhận định thời điểm mua vào – bán ra hợp lý. Phương pháp quản lý này yêu cầu nhà đầu tư cần có sự nhanh nhẹn, nhạy bén để quản lý danh mục đầu tư linh động một cách hiệu quả, tối ưu lợi nhuận, giảm thiểu rủi ro.

Quản lý danh mục đầu tư đối nghịch

Phương pháp quản lý danh mục đầu tư đối nghịch dựa trên những biến động ngược chiều nhau của các mã chứng khoán đã được lựa chọn. Thị trường có những biến động ngược chiều, mã cổ phiếu này giảm sẽ là điều kiện để mã khác tăng giá. Việc quản lý danh mục đối nghịch sẽ giúp nhà đầu tư chia nhỏ rủi ro, nâng cao tính an toàn cho khoản tiền đã bỏ ra.

Quản lý danh mục đầu tư đối nghịch sẽ có lợi cho nhà đầu tư trong các trường hợp thị trường biến động ngoài dự đoán.

Có thể thấy, việc đa dạng hóa danh mục đầu tư rất quan trọng khi đầu tư chứng khoán. Hy vọng qua bài viết trên đây, bạn đã biết cách quản lý danh mục đầu tư chứng khoán. Đây là những yếu tố quan trọng giúp bạn giảm thiểu những rủi ro từ biến động của thị trường chứng khoán. Từ đó gia tăng lợi nhuận từ khoản tiền đầu tư một cách bền vững và lâu dài.

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay