Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

5 Cách quản lý danh mục đầu tư crypto hiệu quả dành cho nhà đầu tư mới

Nhiều nhà đầu tư mới khi tham gia vào thị trường tiền điện tử chỉ tập trung vào việc mua bán coin. Tuy nhiên, hiệu suất crypto của họ đều phụ thuộc vào cảm tính và cộng đồng đằng sau một dự án. Việc xây dựng cho mình một danh mục đầu tư crypto sẽ giúp bảo vệ các trader khỏi bị thua lỗ quá mức. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về danh mục đầu tư tiền điện tử và cách quản lý danh mục đầu tư crypto hiệu quả nhất.

Danh mục đầu tư tiền điện tử là gì?

Nếu bạn sở hữu 10 tài sản tiền điện tử khác nhau như BTC, ETH, SHIBA, ADA, USDT, v.v., danh mục của bạn bao gồm các tài sản đó. Nói một cách đơn giản, tất cả các đồng tiền điện tử mà bạn đang sở hữu đại diện cho danh mục đầu tư của bạn. Danh mục đầu tư có trị giá bao nhiêu là phụ thuộc vào giá thị trường hiện tại của các loại tiền điện tử mà bạn đang nắm giữ.

Nếu như bạn là người mới bắt đầu tham gia vào tiền điện tử, danh mục đầu tư của bạn có thể chỉ có một tài sản duy nhất. Khi nhà đầu tư bắt đầu giao dịch nhiều tài sản thì danh mục đầu tư sẽ có xu hướng trở nên đa dạng hơn.

tai-sao-phai-da-dang-hoa-danh-muc-dau-tu-

Tại sao nhà đầu tư nên có danh mục đầu tư crypto của mình?

Rủi ro là một yếu tố khó tránh khỏi trong đầu tư đặc biệt trong thị trường tiền điện tử. Một nhà đầu tư thành công là người có thể cân bằng hai yếu tố là rủi ro và lợi nhuận. Biết cách quản lý danh mục đầu tư là biện pháp quan trọng để quản trị rủi ro. Vậy lợi ích của việc sở hữu một danh mục đầu tư  là gì?

Tối ưu được lợi nhuận và phân bổ được rủi ro 

Lợi ích đầu tiên của việc có một kế hoạch đầu tư khoa học đó là tối ưu được lợi nhuận đầu tư và phân bổ rủi ro nhằm đạt được mục tiêu tài chính của bản thân. 

Một danh đầu tư tốt sẽ mang lại lợi nhuận kỳ vọng cao nhất và mức rủi ro thấp nhất. Giống như việc bạn để trứng trong một giỏ và giỏ rơi xuống đất thì tất cả trứng trong giỏ sẻ bị vỡ. Vì vậy việc có một danh mục và biết cách tối ưu nó sẽ giúp bạn có khả năng đạt lợi nhuận cao trên các đơn vị rủi ro cho các nhà đầu tư.

Tạo tâm lý thoải mái khi đầu tư

Tâm lý là một trong những yếu tố quan trọng quyết định sự thành công của các nhà đầu tư. Khi bạn đã lên một kế hoạch đầu tư và các kịch bản có sẵn để đối phó với tài sản của mình nếu có bất kỳ rủi ro nào xảy ra chúng ta sẽ cảm thấy thoải mái hơn. Điều này sẽ không làm bạn bị ảnh hưởng bởi tâm lý giao dịch.

Kiểm soát lòng tham

Việc có kế hoạch đầu tư ngay từ đầu và các mục tiêu đã đề ra giúp chúng ta kiểm soát được lòng tham cũng như tránh được hội chứng tâm lý FOMO (sợ bị bỏ lỡ cơ hội). Ngoài ra mục tiêu này cũng giúp bạn tránh khỏi các dự án đa cấp, lừa đảo làm tổn hại đến tài sản của mình.

Tập trung sự chú ý vào công việc chính 

Sau khi kiểm soát được lòng tham, tâm lý thoải mái và có một danh mục được phân bổ hợp lý thì thời gian bạn dành cho việc trading sẽ được tối ưu hơn. Từ đó bạn có thêm thời gian tập trung vào công việc chính, gia tăng thu nhập. Sau đó bạn sử dụng khoản lợi nhuận để tái đầu tư nhanh chóng và hiệu quả.

Cách quản lý danh mục đầu tư crypto hiệu quả

Có một danh mục đầu tư là điều cần thiết. Tuy nhiên, cách quản lý danh mục đầu tư crypto sao cho hiệu quả mới là điều quan trọng.  Đối với các nhà đầu tư mới, chưa có kinh nghiệm, làm cách nào để lợi nhuận của danh mục được đảm bảo? 

Phân chia danh mục đầu tư theo cấp độ rủi ro

phan-chia-danh-muc-dau-tu-theo-cap-do-rui-ro--

Phân chia danh mục đầu tư giữa các khoản đầu tư có rủi ro cao đến trung bình và cuối cùng là mức độ rủi ro thấp. Sau đó nhà đầu tư đưa ra tỷ trọng phù hợp cho dựa trên khẩu vị rủi ro của mỗi người. Một danh mục đầu tư có các khoản đầu tư rủi ro cao chiếm phần lớn sẽ không cân bằng. Lợi nhuận thường đi đôi với rủi ro vì vậy để cân bằng danh mục và quản lý rủi ro bạn nên phân chia các tài sản đầu tư tiền điện tử một cách hợp lý.

Cân nhắc việc nắm giữ stablecoin

Stablecoin là đồng coin có tính thanh khoản cao có thể giúp bạn chốt lời hoặc thoát khỏi một vị thế dễ dàng. Đặc biệt trong một thị trường thường xuyên biến động, sự ổn định luôn được đánh giá cao. Bạn cũng có thể kiếm tiền lãi bằng thông qua việc staking stablecoin (giữ và khóa một lượng coin nhất định để nhận được phần thưởng). Bạn stake càng nhiều coin thì sẽ kiếm được nhiều tiền hơn.

Phân bổ vốn một cách hợp lý

Nếu không áp dụng chiến lược phân bổ vốn khi đầu tư coin, chúng ta không thể kiểm soát được tài sản của mình. Phân bổ vốn là chiến lược giúp bạn tránh đặt trọng tâm quá vào một tài sản tiền điện tử nào trong danh mục đầu tư của mình. 

Có thể trước đó bạn đã kiếm được một khoản lợi nhuận cao và muốn “tất tay” vào đồng coin mà bạn cho là tiềm năng đó. Tuy nhiên đừng để lòng tham chi phối bạn mà hãy cân nhắc việc bơm tiền vào đâu tốt hơn.

phan-bo-von-hop-ly-khi-dau-tu-tien-dien-tu-

Thường xuyên theo dõi quá trình đầu tư

Không phải lúc nào chúng ta cũng có thể dự đoán chính xác các thay đổi của thị trường, dẫn đến thua lỗ và cháy tài khoản. Chính vì vậy bạn nên theo dõi tài sản của mình để loại bỏ được các rủi ro do việc phán đoán sai hướng đi của thị trường. Sử dụng các ứng dụng quản lý danh mục đầu tư crypto sẽ giúp nhà đầu tư nắm bắt được tình hình tài khoản và đưa ra điều chỉnh hợp lý.

Sử dụng chiến lược quản lý 85/15

Một trong các cách quản lý danh mục đầu tư crypto hiệu quả mà nhiều nhà đầu tư áp dụng là 85/15. Trong đó, 85% bạn phân bổ danh mục đầu tư cho các khoản đầu tư an toàn trong dài hạn. Đây có thể là các đồng coin ít biến động và tiềm năng phát triển khi xét về tính dài hạn của nó như các đồng coin top, coin sàn,… 15% còn lại, chúng ta có thể phân bổ vào danh mục trade ngắn hạn như các đồng coin có tính biến động cao. 

Tuy nhiên bạn cũng có thể phân chia tài khoản trong danh mục phù hợp với chiến lược và nhu cầu đầu tư của mình mà không nhất thiết phải là con số cố định 85/15. Những gì hiệu quả với người khác không có nghĩa sẽ hiệu quả với chính bản thân bạn. 

Việc trade coin lướt sóng có thể x5, x10 tài sản nhưng nguy cơ cháy tài khoản cũng cao. Nếu bạn không phải là người có thể dành thời gian nhiều để quan sát biểu đồ thường xuyên thì việc nắm giữ đồng coin tiềm năng để đầu tư sẽ hợp lý hơn.

Lưu ý: Chỉ có các lý do sau để chúng ta bán hoặc điều chỉnh danh mục coin dài hạn của mình:

  • Bán coin để dùng số tiền đó cho trang trải cuộc sống khi cần thiết
  • Khi bạn muốn cân bằng lại danh mục đầu tư của mình bằng việc điều chỉnh lại tỷ trọng tài sản để tối ưu lợi nhuận và tối thiểu rủi ro
  • Khi bạn cần tiền để tái đầu tư danh mục, ví dụ bán một số đồng Solana để bỏ thêm vào một đồng coin mà bạn cho là tiềm năng hơn.
  • Khi bạn thay đổi quan điểm về danh mục của mình. Vì có một sự thật là có một số dự án có thể tiềm năng bây giờ nhưng bạn cũng cần cân nhắc theo tình hình thị trường để điều chỉnh hợp lý.

Như vậy, biết cách quản lý danh mục đầu tư crypto sẽ góp phần giúp bạn đạt được các mục tiêu về mặt tài chính. Hi vọng với những kiến thức trên hữu ích cho bạn trong việc tìm ra các chiến lược đầu tư thông minh cho bản thân mình.

Banner 5K

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay