Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

[Update 2022] Cách tính cổ tức chi tiết và chính xác nhất

Việc nắm giữ cổ phiếu cho phép nhà đầu tư được nhận lợi nhuận khi doanh nghiệp tiến hành chi trả cổ tức. Với hai hình thức chi trả phổ biến là tiền mặt và cổ phiếu, cách xác định số cổ tức thực nhận giúp nhà đầu tư so sánh, đánh giá xem có nên nắm giữ cổ phiếu để nhận cổ tức hay nên bán đi. Cùng tìm hiểu cách tính cổ tức chi tiết trong nội dung sau.

Quan hệ giữa cổ tức thực nhận và tỷ lệ chi trả cổ tức

Dựa vào tỷ lệ chi trả cổ tức sẽ biết được cổ tức thực nhận là bao nhiêu. Mỗi doanh nghiệp có tỷ lệ chi trả khác nhau vì cách tính tỷ lệ này phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có phần lợi nhuận sau thuế.

  • Ví dụ về việc trả cổ tức bằng tiền mặt: Giả sử cổ phiếu công ty A chi trả cổ tức năm 2020 bằng tiền với tỷ lệ 4%, suy ra 1 cổ phiếu công ty A sẽ nhận được 400 đồng cổ tức (lấy 4%*10.000 – trong đó 10.000 là mệnh giá chung của cổ phiếu Việt Nam).
  • Trường hợp công ty chia cổ tức bằng cổ phiếu là tỷ lệ là 15%, nếu cổ đông nắm giữ 100 cổ phiếu sẽ được nhận thêm 15 cổ phiếu mới.

Thông thường tỷ lệ chi trả và các dữ liệu liên quan sẽ được thông báo trước khi thực hiện chi trả cổ tức. Nhà đầu tư có thể theo dõi thông tin trực tiếp tại website của công ty để cập nhật kịp thời.

quan-he-giua-co-tuc-va-ty-le-chi-tra

Cách tính cổ tức chi tiết năm 2022

Liệu bản thân nhà đầu tư có thể tự tính được số cổ tức mà mình có thể nhận nếu nắm giữ một cổ phiếu nào đó không? Câu trả lời là có, ở hai hình thức chi trả dưới đây, Finhay sẽ hướng dẫn bạn cách tính cổ tức thực nhận nhanh chóng.

Cổ tức khi chi trả bằng tiền mặt và cổ phiếu

Số cổ tức bằng tiền mặt thực nhận tính bằng tích của tỷ lệ chi trả cổ tức của công ty và mệnh giá cổ phiếu. Trong đó tỷ lệ chi trả là con số được cung cấp bởi doanh nghiệp, mệnh giá cổ phiếu Việt Nam là 10.000 đồng.

Trong trường hợp nhận cổ tức bằng cổ phiếu, bạn sẽ được nhận thêm số cổ phiếu bằng với số cổ phiếu hiện tại nhân với tỷ lệ chia trả cổ tức.

Chẳng hạn như bạn đang sở hữu 100 cổ phiếu, công ty chi trả cổ tức bằng cổ phiếu với tỷ lệ 10%. Vậy sau khi chi trả cổ tức bạn sẽ được nhận thêm 10 cổ phiếu và sở hữu tổng cộng là 110 cổ phiếu. 

Cách tính tỷ lệ chi trả cổ tức hiện nay

Tại sao khi tìm hiểu cách tính cổ tức, cần xác định tỷ lệ chi trả cổ tức? Bởi vì thông qua chỉ số này, cổ đông sẽ biết được doanh nghiệp đã dành ra bao nhiêu phần trăm thu nhập để trả cho cổ đông, giữ lại bao nhiêu để sử dụng cho mục đích hoạt động, mở rộng đầu tư và phát triển.

Tỷ lệ chi trả cổ tức = Cổ tức một cổ phần (DPS)/Thu nhập một cổ phần (EPS)

Ngoài ra:

Có thể tính tỷ lệ chi trả cổ tức = cổ tức bằng tiền/ lợi nhuận sau thuế

Ví dụ: Năm 2021, doanh nghiệp B có EPS là 4.994 đồng, DPS là 4.000 đồng/cổ phiếu. Suy ra tỷ lệ chi trả cổ tức = 4.000/4.994 = 80.1%. Điều này có nghĩa là năm 2021, cứ 100 đồng lợi nhuận thì công ty B giữ lại 19.9 đồng cho tái đầu tư, 80.1 đồng để trả cổ tức cho cổ đông.

Hiện nay, nếu hai doanh nghiệp có kết quả bán hàng, kinh doanh tương tự nhau, các nhà đầu tư thường ưu tiên doanh nghiệp nào có tỷ lệ chia cổ tức thấp hơn, tức họ giữ lại nhiều lợi nhuận để tái đầu tư, kỳ vọng về sự tăng trưởng trong tương lai mạnh hơn.

luu-y-chia-co-tuc

Lưu ý cho nhà đầu tư khi tính cổ tức

Khi tìm hiểu cách tính cổ tức, nhiều người còn có sự nhầm lẫn về giá cổ phiếu được áp dụng. Các nhà đầu tư khi đọc các thông báo về tỷ lệ chi trả cổ tức của doanh nghiệp lên đến 50%, 60%, họ đã ngay lập tức lấy con số này nhân với giá cổ phiếu đang được giao dịch trên thị trường để tính cổ tức. 

Tuy nhiên, cổ tức thực nhận sẽ được áp dụng với mệnh giá theo quy định của pháp luật là 10.000 đồng. Vì vậy không quá bất ngờ khi một số thông tin về cổ tức một cổ phiếu chỉ từ vài trăm đồng đến vài nghìn đồng/cổ phiếu.

Việc tính được cổ tức thực nhận giúp nhà đầu tư xác định chính xác các chỉ số như tỷ suất cổ tức, lợi nhuận trên mỗi cổ phần,… Từ đó so sánh có nên tiếp tục nắm giữ để nhận cổ tức, hay bán ra và lựa chọn giao dịch mua đi bán lại để hưởng giá chênh lệch, hoặc tìm kiếm kênh đầu tư tốt hơn.

Bên cạnh đó, nếu bạn thấy doanh nghiệp trả cổ tức cho một cổ phần quá thấp (dưới 1.000 đồng), đừng vội chê và suy nghĩ tiêu cực. Thực tế họ đang giữ lại phần lớn lợi nhuận để tiếp tục đầu tư phát triển trong dài hạn, cổ tức nhận có thể thấp hơn nhưng kỳ vọng tăng trưởng của nó trong tương lai rất lớn.

Trên đây là toàn bộ thông tin hướng dẫn cách tính cổ tức nhanh trong năm 2022. Hy vọng với những kiến thức trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn, tự tin tham gia vào thị trường chứng khoán.

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay