Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Chỉ số RSI là gì? Cách sử dụng và ý nghĩa của chỉ báo RSI

Chỉ số sức mạnh tương đối RSI là một trong những chỉ báo được nhiều nhà đầu tư lựa chọn để phân tích thị trường chứng khoán. Trong bài viết này, cùng Finhay tìm hiểu chỉ số RSI là gì? Ý nghĩa của chỉ số này trong việc đầu tư chứng khoán và những thông tin quan trọng khác.

Chỉ số RSI là gì? Tìm hiểu RSI chuyên sâu

RSI là viết tắt của Relative Strength Index – Chỉ số sức mạnh tương đối, đây là chỉ báo giúp đo lường mức độ thay đổi giá gần. Từ đó đánh giá các điều kiện mua vượt mức hoặc bán vượt mức của giá cổ phiếu hoặc tài sản khác. 

Chỉ số này dùng trong phân tích kỹ thuật, được biểu diễn dưới dạng đồ thị mà trong đó có một đường đi chuyển giữa hai điểm cực trị (còn được gọi là bộ giao động), giá trị của nó từ 0 đến 100.

cong-thuc-tinh-rsi

Nội dung chỉ số sức mạnh tương đối RSI

Chỉ số RSI được phát biểu lần đầu tiên bởi J.Welles Wilder JR và giới thiệu trong cuốn sách “Các Khái Niệm Trong Hệ Thống Thương Mại Kỹ Thuật” (New Concepts in Technical Trading Systems) xuất bản năm 1978.

Nội dung của RSI cụ thể:

 • Wilder giả định ngưỡng quá mua xuất hiện khi thị trường tăng điểm trong một thời gian quá dài và ngưỡng quá bán xảy ra khi thị trường giảm điểm trong thời gian dài. 
 • RSI là các giá trị từ 70 trở lên cho thấy mã chứng khoán đó đang trở nên mua quá mức hoặc định giá quá cao, điều này ưu tiên cho xu hướng đảo ngược, điều chỉnh giảm giá ngay sau đó. 
 • RSI là các giá trị từ 30 trở xuống cho thấy tình trạng mã chứng khoán đang bị tình trạng bán quá mức hoặc bị định giá quá thấp.
 • RSI ở mức từ 30 đến 70 là vùng trung bình, đạt mức 50 là dấu hiệu không có xu hướng.
 • Chỉ số RSI đo lường sức mạnh tương đối của giá chứng khoán với các mức giá trong lịch sử của chính mã chứng khoán đó. Bạn không thể sử dụng chỉ số RSI để so sánh các mã chứng khoán với nhau.
 • RSI cung cấp cho các nhà giao dịch kỹ thuật trên thị trường những tín hiệu về động lượng giá tăng và động lượng giá giảm. Chỉ số này được trình bày ở bên dưới biểu đồ giá của một mã chứng khoán cụ thể.

Công thức tính RSI cơ bản

công thức tính RSI

 • Mức tăng hoặc tổn thất trung bình chính là phần trăm lãi hoặc lỗ trung bình trong một khoảng thời gian cụ thể. Mức tổn thất khi áp dụng công thức luôn dùng giá trị dương.
 • RSI ban đầu được tính sau 14 kỳ (14 ngày giao dịch hoặc 14 giờ giao dịch).

Ví dụ: Thị trường đóng cửa cao hơn 7 trong số 14 ngày qua với mức tăng trung bình 1%, 7 ngày còn lại đóng cửa với mức giá lỗ (tổn thất) trung bình là -0.8%. Cách tính RSI là:

RSI = 100 – 1001+ 1%140.8%14 = 55.55

cách tính RSI

Chỉ số RSI thay đổi khi số lượng và quy mô các lần đóng cửa tích cực tăng hoặc giảm. Nếu thị trường có xu hướng mạnh, RSI có thể gần bằng 100 hoặc gần bằng 0.

Tìm hiểu các phân kỳ RSI

Sự phân kỳ xảy ra khi giá một mã chứng khoán (hoặc tài sản) di chuyển theo hướng ngược lại so với chỉ báo kỹ thuật. Điều này cảnh báo xu hướng giá hiện tại có thể đang suy yếu và nguy cơ dẫn đến sự thay đổi hướng của giá.

y-nghia-rsi

 • Khi chỉ báo RSI ở mức quá bán, sự phân kỳ tăng giá xảy ra. RSI cao tạo đáy cao trong khi giá giảm tạo đáy thấp. Hiện tượng này gọi là phân kỳ dương và cảnh báo đà tăng mạnh bất chấp xu hướng giá giảm.
 • Khi chỉ báo RSI ở mức quá mua, sự phân kỳ giảm giá xảy ra. RSI tạo đỉnh thấp trong khi giá tăng tạo đỉnh cao.

Ý nghĩa của đường RSI

Việc nắm được xu hướng thay đổi giá của chứng khoán hoặc tài sản giúp nhà đầu tư ra quyết định giao dịch hiệu quả hơn. Để làm được điều này cần sử dụng các công cụ chỉ báo xác định xu hướng cụ thể, RSI là một trong những chỉ báo quen thuộc được nhiều nhà đầu tư yêu thích.

 • Dựa vào chỉ số RSI, nhà đầu tư dễ dàng phát hiện tình trạng mua quá nhiều hoặc bán quá nhiều trên thị trường. Nếu RSI nằm dưới mức 30, giá tài sản đang gần chạm đáy, RSI nằm trên mức 70, giá tài sản đang gần mức đỉnh, nguy cơ sẽ giảm.
 • Thông qua RSI, nhà đầu tư tập trung vào các tín hiệu và kỹ thuật giao dịch phù hợp với xu hướng chứng khoán. Trong xu hướng giảm, RSI hiếm khi vượt qua mức 70, chỉ số này thường xuyên chạm mức 30 hoặc thấp hơn. Với xu hướng tăng, RSI duy trì trên 30 và thường xuyên chạm ngưỡng 70.

Dựa vào đó nhà đầu tư xác định khả năng đảo chiều của giá trong tương lai. Cụ thể nếu RSI không thể đạt đến 70 trong nhiều lần giao động giá liên tiếp của xu hướng tăng, sau đó lại giảm xuống dưới 30, điều này chứng tỏ xu hướng tăng đang suy yếu và có khả năng đảo chiều giảm.

Ý nghĩa của đường RSI

Cách sử dụng RSI hiệu quả

Hiện nay bạn có thể sử dụng chỉ số RSI trực tiếp trên các công cụ phân tích online hoặc phần mềm đầu tư của tổ chức tài chính, chứng khoán. Tại mục các chỉ số, gõ từ khóa RSI hoặc tên tiếng Anh (tiếng Việt) là hệ thống tự động hiển thị biểu đồ RSI ngay dưới biểu đồ giá của mã cổ phiếu.

Người dùng chủ động điều chỉnh theo dõi RSI trong giai đoạn 14 ngày hoặc 14h tùy chiến lược đầu tư.

Bạn có thể kết hợp RSI với các chỉ số khác như đường MA (Moving Average) để cho ra dự đoán chính xác nhất.

Hạn chế của chỉ số RSI trong chứng khoán

RSI là chỉ báo tốt có hiệu quả trong phân tích dài hạn. Tuy nhiên vì là chỉ báo hiển thị động lượng nên dù tài sản có sự thay đổi về số lượng đáng kể ở cả hai xu hướng thì RSI vẫn sẽ duy trì quá mua hoặc quá bán trong thời gian dài.

Có nghĩa là RSI ở mức quá bán, bạn quyết định mua vào cổ phiếu và đợi để mức giá tăng trở lại, nhưng sau đó giá vẫn giao động trong mức quá bán (thấp hơn 30) mãi cho đến hết tháng mới tăng. Lúc này rủi ro là mức giá tiếp tục giảm gây lỗ tài chính, hoặc phải một thời gian sau giá mới tăng trở lại. Tình huống tương tự với RSI ở mức quá mua.

Chỉ báo RSi sẽ chính xác nhất khi thị trường giao động, nơi mà giá tài sản có sự xen kẽ chuyển động tăng và giảm chứ không duy trì liên tục một xu hướng.

Bên cạnh đó, RSI liên tục duy trì trong vùng quá bán hoặc quá mua, nếu bạn không nghiên cứu kỹ mà vội ra quyết định đầu tư có thể tổn thất tài sản. Nhất là khi giá không đảo chiều hoặc phải rất lâu mới đảo chiều.

Trên đây là toàn bộ thông tin quan trọng về chỉ số RSI mà Finhay muốn truyền tải đến bạn đọc. Hy vọng những kiến thức trên sẽ giúp nhà đầu tư hiểu rõ, vận dụng hiệu quả chỉ báo RSI vào quá trình đầu tư của mình.

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay