Thông tin chi tiết

Chứng chỉ quỹ là gì? Có nên đầu tư chứng chỉ quỹ?

Chứng chỉ quỹ là một loại tài sản đầu tư phổ biến nhất hiện nay. Vậy chứng chỉ quỹ là gì? Làm thế nào để tham gia đầu tư chứng chỉ quỹ trong thị trường chứng khoán? Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây nhé!

chung-chi-quy-la-gi

Chứng chỉ quỹ là gì?

Theo điều 4, luật chứng khoán 2019: Chứng chỉ quỹ là loại chứng khoán xác nhận quyền sở hữu của nhà đầu tư đối với một phần vốn góp của quỹ đầu tư chứng khoán. Các quỹ đầu tư được thành lập với vai trò luân chuyển dòng tiền trong thị trường. Những người có tiền nhàn rỗi sẽ góp vốn hình thành quỹ đầu tư. Tiền trong quỹ được dùng để đầu tư vào các sản phẩm trên thị trường chứng khoán.

Đầu tư chứng chỉ quỹ là việc Nhà đầu tư dùng tiền của mình, góp vốn hình thành quỹ đầu tư đại chúng (gọi tắt là quỹ mở). Sau đó nhận lại một chứng chỉ gọi là chứng chỉ quỹ làm bằng chứng rằng nhà đầu tư đã góp vốn vào quỹ. Đồng thời, khi quỹ đầu tư có lợi nhuận sẽ tiến hành chia số tiền này tương ứng với số tiền đã đóng góp ban đầu theo quy định.

chung chi quy

Phân biệt chứng chỉ quỹ trên thị trường chứng khoán

Tiêu chí Chứng chỉ quỹ Cổ phiếu Trái phiếu
Bản chất Là phương tiện được sử dụng để thành lập quỹ quỹ đầu tư chứng khoán Người sở hữu là một trong các chủ sở hữu của công ty phát hành  Người sở hữu trái phiếu là chủ nợ của công ty phát hành
Chủ thể phát hành  Quỹ đầu tư chứng khoán thực hiện việc chào bán chứng khoán ra đại chúng Công ty cổ phần Doanh nghiệp/ Chính Phủ
Quyền của người sở hữu Không có quyền tham gia biểu quyết tại ĐHĐCĐ và không có quyền quản lý công ty. Mọi quyết định đều do công ty quản lý quỹ quyết định. Được tham gia vào các hoạt động của công ty, có quyền biểu quyết tại ĐHĐCĐ, được đề cử, ứng cử…  Không được quyền tham gia vào các hoạt động của công ty, không được quyền biểu quyết tại ĐHĐCĐ, không được đề cử, ứng cử… 
Nhiệm vụ của người sở hữu Việc mua cổ phiếu/trái phiếu sẽ do công ty quản lý chứng chỉ quỹ đưa ra quyết định, nhà đầu tư không thể can thiệp vào quyết định này Nhà đầu tư có thể tự chọn mua cổ phiếu/trái phiếu tùy thích theo nhu cầu và biến động của thị trường nên cần theo dõi biến động của thị trường thường xuyên.
Độ rủi ro Rủi ro thấp do quyết định được đưa ra bởi các chuyên gia.  Rủi ro cao Rủi ro phụ thuộc vào các doanh nghiệp
Lợi tức thu được Hưởng lợi nhuận theo tỷ lệ vốn đã góp Nhận được cổ tức bằng tiền mặt/cổ phiếu (tuỳ vào kết quả kinh doanh và quyết định của từng công ty) Nhận được trái tức cố định, không bị phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của công ty. 

Quy định về việc chào bán chứng chỉ quỹ lần đầu ra công chúng

Pháp luật đã có các quy định rõ ràng về việc chào bán chứng chỉ quỹ. Quỹ đầu tư cần đáp ứng các điều kiện và chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định. Hiểu rõ các quy định, điều kiện sẽ giúp nhà đầu tư có thêm kiến thức khi lựa chọn chứng chỉ quỹ phù hợp. 

Điều kiện chào bán chứng chỉ quỹ lần đầu ra công chúng

Để chào bán chứng chỉ quỹ lần đầu ra công chúng, đơn vị phát hành cần đáp ứng 4 điều kiện được quy định tại Luật chứng khoán 2019, bao gồm:

 • Tổng giá trị đăng ký phải đạt mức tối thiểu là 50 tỷ đồng.
 • Có phương án phát hành và phương án đầu tư phù hợp theo quy định của pháp luật hiện hành. 
 • Việc chào bán chứng chỉ quỹ lần đầu phải được giám sát bởi ngân hàng.
 • Chứng chỉ quỹ đó phải được niêm yết trên hệ thống giao dịch chứng khoán sau khi đợt chào bán kết thúc (không áp dụng với việc chào bán chứng chỉ quỹ mở).

Hồ sơ chào bán chứng chỉ quỹ

Đơn vị phát hành chứng chỉ quỹ khi chào bán ra công chúng cần chuẩn bị:

 • Giấy đăng ký chào bán chứng chỉ quỹ được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt
 • Bản cáo bạch với đầy đủ các thông tin về: 
  • Loại hình, quy mô của quỹ đầu tư
  • Mục tiêu, chiến lược, phương pháp, quy trình đầu tư chứng chỉ quỹ cũng như các hạn chế và rủi ro có thể xảy ra. 
  • Các nội dung tóm tắt về dự thảo điều lệ của quỹ.
  • Phương án phát hành chi tiết và hướng dẫn tham gia đầu tư dành cho các nhà đầu tư. 
  • Thông tin tóm tắt về công ty quản lý, ngân hàng giám sát quỹ đầu tư chứng khoán và các quy định với những người có liên quan. 

Lưu ý: bản cáo bạch cần có đầy đủ chữ kỹ của chủ tịch HĐQT, chủ tịch công ty, tổng giám đốc quỹ đầu tư và người đại diện theo pháp luật (nếu có). Trong trường hợp ký thay thì phải có giấy uỷ quyền. 

 • Dự thảo quỹ điều lệ.
 • Hợp đồng quy định về việc giám sát giữa ngân hàng giám sát và công ty quản lý. Các loại hợp đồng về việc phân phối chứng chỉ quỹ (nếu có).
 • Cam kết bảo lãnh phát hành chứng chỉ quỹ ra công chúng (nếu có).

Có nên đầu tư chứng chỉ quỹ?

Bất cứ sản phẩm đầu tư nào cũng sẽ có các rủi ro nhất định. Vì thế, để trả lời được câu hỏi: có nên đầu tư, giao dịch chứng chỉ quỹ không, nhà đầu tư cần hiểu rõ về các lợi ích và rủi ro khi tham gia đầu tư vào sản phẩm này.

Lợi ích khi đầu tư chứng chỉ quỹ

Thông thường các quỹ đầu tư sẽ không tập trung lựa chọn một sản phẩm duy nhất trên thị trường chứng khoán. Với nguyên tắc không để tất cả trứng vào cùng một giỏ, quỹ đầu tư sẽ đa dạng hóa đầu tư vào chứng khoán và các danh mục khác nhau. Việc này nhằm mục đích phân tán rủi ro, đảm bảo mang lại lợi nhuận cao nhất cho nhà đầu tư.

co-phieu-cho-ve-co-the-la-co-tuc-khong

Các quyết định đầu tư sẽ được đưa ra bởi các chuyên gia. Điều này giúp giảm tỷ lệ rủi ro cho nhà đầu tư. Các chuyên gia sẽ giúp bạn đưa ra lựa chọn, việc của bạn chỉ là mua chứng chỉ quỹ và hưởng lợi nhuận khi có lãi mà thôi.

Hơn nữa, việc thành lập các công ty quản lý chứng chỉ quỹ trên thị trường đều được sự chấp thuận của pháp luật. Vì thế sẽ không có chuyện tiền của nhà đầu tư bị sử dụng cho mục đích không rõ ràng. Nhờ có rủi ro thấp nên chứng chỉ quỹ có tính thanh khoản tương đối cao. Trong trường hợp muốn rút vốn, bạn hoàn toàn có thể rút một phần hoặc toàn bộ số tiền đã đầu tư chứng chỉ quỹ của mình bất cứ lúc nào.

Đầu tư chứng chỉ quỹ sẽ đem tới cho bạn nguồn thu nhập ổn định và thường xuyên. Đặc biệt là trong dài hạn, chứng chỉ quỹ sẽ chịu ít tác động từ thị trường, giúp đảm bảo các quyền lợi của nhà đầu tư.

Xem thêm:

Top các chứng chỉ quỹ ở Việt Nam uy tín, sinh lời tốt năm 2022

Rủi ro khi đầu tư chứng chỉ quỹ

Đối với quỹ đầu tư đại chúng nói chung, các quỹ đầu tư khác nói riêng, nhà đầu tư không có quyền kiểm soát hằng ngày đối với việc ra quyết định đầu tư như thế nào. Tất cả các quyết định đều được thực hiện bởi các công ty quản lý quỹ. Điều này đòi hỏi nhà đầu tư cần lựa chọn các các công ty chứng chỉ quỹ uy tín, an toàn và minh bạch.

Bên cạnh đó, chứng chỉ quỹ cũng có một số rủi ro khác như: không đạt được lợi nhuận như kỳ vọng ban đầu, quỹ đầu tư phá sản,…

Cách tham gia đầu tư các chứng chỉ quỹ ở Việt Nam

Hiện nay, chứng chỉ quỹ đang là hình thức đầu tư phổ biến trên thị trường. Bởi theo đánh giá của nhiều chuyên gia, chứng chỉ quỹ ít rủi ro hơn cổ phiếu và có tính thanh khoản cao. Vậy làm sao để tham gia đầu tư chứng chỉ quỹ? Hãy tham khảo các bước sau đây.

Lựa chọn đơn vị đầu tư uy tín

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều công ty quản lý quỹ uy tín. Mỗi công ty lại có các quỹ đầu tư khác nhau. Lựa chọn quỹ đầu tư đại chúng ở đâu cũng là bước hết sức quan trọng. Nhà đầu tư nên ưu tiên lựa chọn các công ty có nhiều chuyên gia có kinh nghiệm đầu tư chứng chỉ quỹ lâu năm trong đầu tư chứng khoán.

Đừng chọn vội một quỹ đầu tư bất kỳ trên thị trường, tìm hiểu về công ty, quản lý, hoạt động trước sẽ đem lại cho bạn lựa chọn tốt nhất.

đầu tư chứng chỉ quỹ

Nghiên cứu, phân tích thị trường

Mặc dù nói, người tham gia đầu tư chứng chỉ quỹ không cần quá nhiều kiến thức về chứng khoán. Tuy nhiên, bạn cũng cần biết cơ bản, chẳng hạn như tiền của mình sẽ được dùng để đầu tư những sản phẩm nào? Các sản phẩm này có khả năng sinh lợi ra sao? Từ đó có thể lên lên kế hoạch đầu tư lâu dài.

Tất nhiên, tại các công ty quản lý quỹ, khi nhà đầu tư tham gia góp vốn sẽ được tư vấn, phân tích rất kỹ lưỡng về những sản phẩm đầu tư, lợi nhuận, rủi ro, tiềm năng phát triển,… Bạn cần tham khảo thật kỹ các thông tin này trước khi quyết định đầu tư. 

Điền đơn đăng ký 

Điền đơn đăng ký hay là mở tài khoản giao dịch chứng chỉ quỹ theo mẫu của đơn vị mà nhà đầu tư lựa chọn. Thông thường mỗi công ty đều sẽ có mẫu đơn đăng ký khi tham gia, nhà đầu tư chỉ cần làm theo. Nếu gặp khó khăn gì có thể trực tiếp hỏi để được những nhân viên ở đó tư vấn cụ thể.

Thông thường muốn mở tài khoản giao dịch cần sử dụng các thông tin cá nhân của mỗi người. Nhà đầu tư hãy tìm hiểu kỹ quy định của từng công ty để chuẩn bị hồ sơ đầy đủ nhất, khi đăng ký giao dịch sẽ diễn ra nhanh chóng hơn.

Sau khi đăng ký mở tài khoản, bạn sẽ được tư vấn thêm về lựa chọn hình thức đầu tư. Các công ty quản lý quỹ thường cho phép nhà đầu tư đăng ký đầu tư định kỳ (SIP). 

Đặt lệnh 

Sau khi đã đăng ký mở tài khoản giao dịch chứng chỉ quỹ thành công, nhà đầu tư có thể thực hiện mua, bán, chuyển đổi chứng chỉ quỹ theo nhu cầu của mình. Để thực hiện các công việc này, nhà đầu tư chỉ cần nộp đơn đăng ký trực tiếp trên tài khoản giao dịch hoặc tại quầy giao dịch.

đặt lệnh

Đối với đăng ký mua chứng chỉ quỹ, giao dịch tối thiểu là 500.000 đồng, thời gian xác nhận giao dịch trong ba ngày. Giá mua được xác định theo giá trị tài sản ròng ngày gần nhất sau ngày nhà đầu tư đăng ký. Việc bán chứng chỉ quỹ được thực hiện thanh toán sau 4 ngày làm việc và giá bán cũng được tính theo giá trị tài sản ròng.

Giao dịch thanh toán được thực hiện thông qua hình thức chuyển khoản đến tài khoản ngân hàng giám sát. Nhà đầu tư cũng có thể nộp tiền trực tiếp tại quầy giao dịch của công ty quản lý quỹ.

Các yếu tố ảnh hưởng đến việc đầu tư chứng chỉ quỹ

Các yếu tố ảnh hưởng đầu tư chứng chỉ quỹ

Yếu tố nội sinh

Các yếu tố nội sinh ảnh hưởng đến chứng chỉ quỹ gồm có: Xung đột lợi ích giữa các bên tham gia, tình hình hoạt động của chính công ty quản lý quỹ, tính thanh khoản của công ty.

Nguyên nhân có thể do: Các công ty quản lý thường tập hợp rất nhiều quỹ đầu tư. Việc xung đột lợi ích giữa các bên là điều hiển nhiên. Điều này sẽ dẫn đến những đối xử có lợi hoặc bất lợi đối với một quỹ nào đó.

Tiếp theo, công ty quản lý quỹ thực hiện mua bán cổ phần làm thay đổi tài sản ròng của công ty hoặc danh mục đầu tư mà công ty lựa chọn mang lại kết quả không tốt,… Từ đó giá chứng chỉ quỹ có thể tăng hoặc giảm..

Yếu tố ngoại sinh

Các yếu tố ngoại sinh có thể kể đến là lãi suất, lạm phát, pháp luật, tình hình kinh tế, chính trị,… Các yếu tố này có thể tác động làm tăng hoặc giảm giá trị của chứng chỉ quỹ.

Giải pháp hiệu quả

Cả nhà đầu tư và công ty quản lý quỹ đầu tư cần có biện pháp đảm bảo rằng kết quả hoạt động đầu tư là tốt nhất. Nhà đầu tư phải khôn ngoan chọn quỹ đầu tư có lịch sử hoạt động tốt để đảm bảo lợi ích của mình.

Công ty quản lý nên thực hiện nghiên cứu thị trường chi tiết, đầy đủ và linh hoạt. Lựa chọn danh mục đầu tư hiệu quả, đảm bảo duy trì tỷ suất sinh lợi tối đa. Đảm bảo tính thanh khoản của chứng chỉ quỹ, giảm thiểu rủi ro, đầu tư thông minh.

Xem thêm:

Chứng chỉ quỹ nào tốt? 04 Tiêu chí để lựa chọn chứng chỉ quỹ tốt nhất

Mua chứng chỉ quỹ ở đâu uy tín?

App Finhay cho phép nhà đầu tư dễ dàng mua và bán chứng chỉ quỹ với số vốn cực kỳ nhỏ, chỉ từ 50.000 VNĐ, sản phẩm có 2,8 triệu người dùng trên khắp Việt Nam và được nhiều quỹ đầu tư uy tín hợp tác cùng. Tại Finhay, nhà đầu tư không cần làm các thủ tục mở tài khoản phức tạp, các bước mở tài khoản tại Finhay là online 100%, rất nhanh chóng và tiện dụng, sau đó bạn có thể lựa chọn các gói chứng chỉ quỹ tùy theo khẩu vị rủi ro của riêng mình, từ an toàn đến mạo hiểm, tải app ngay bên dưới:

Banner 5

Những lưu ý cần nắm rõ để mua chứng chỉ quỹ hiệu quả

Công ty uy tín

Lựa chọn công ty quản lý chứng chỉ quỹ uy tín là ưu tiên hàng đầu mà nhà đầu tư cần cân nhắc, xem xét khi tham gia thị trường. Bởi, chính các công ty quản lý quỹ sẽ là đối tượng trực tiếp mang dòng tiền đi đầu tư, mang lại lợi nhuận. Họ sẽ là những người chịu trách nhiệm trực tiếp tạo nên lợi nhuận hoặc thua lỗ. Do vậy, lựa chọn công ty uy tín sẽ là đảm bảo tốt hơn để dòng tiền của bạn sinh lời hiệu quả.

cong-ty-quan-ly-quy-uy-tin

Nhà đầu tư cần xem xét các yếu tố sau để chọn công ty quản lý quỹ uy tín:

 • Công ty có đơn vị, ban quản lý có năng lực trong lĩnh vực tài chính, kinh nghiệm lâu năm trong đầu tư chứng khoán.
 • Công ty có mục tiêu rõ ràng, đa dạng danh mục đầu tư, điều lệ và chính sách hoạt động ổn định.
 • Công ty môi giới chứng khoán uy tín, được đánh giá cao trên thị trường, có nhiều kinh nghiệm đầu tư.

Giá trị tài sản ròng

Dựa trên giá trị tài sản ròng (NAV)/ một chứng chỉ quỹ để đánh giá hiệu quả vận hành của các quỹ đầu tư. Giá trị tài sản ròng sẽ bao gồm 3 yếu tố: Vốn cổ đông + vốn hình thành từ lợi nhuận để lại + vốn chênh lệch do phát hành cổ phiếu và các quỹ dự trữ phát triển dự phòng.

Giá trị tài sản ròng được xác định bằng tỷ số: Giá trị tài sản ròng của quỹ/ tổng số chứng chỉ quỹ đã phát hành. Người chơi dựa trên thông số giá trị tài sản ròng tăng hay giảm sẽ thấy được nguồn vốn được sử dụng hiệu quả hay không, từ đó đánh giá để quyết định đầu tư.

Chấp nhận rủi ro

Tham gia mua chứng chỉ quỹ cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro từ thị trường, từ quyết định đầu tư không hiệu quả của công ty quản lý quỹ. Người chơi cần chấp nhận rủi ro khi đầu tư tài chính, mua chứng chỉ quỹ nói riêng. Nguồn vốn từ quỹ được sử dụng đầu tư mua chứng khoán/ trái phiếu, bất động sản… Cũng tìm ẩn những rủi ro hệ thống và phi hệ thống, biến động thị trường ảnh hưởng đến giá trị tài sản ròng.

Như vậy, chứng chỉ quỹ chính là một kênh đầu tư tài chính mà các nhà đầu tư không nên bỏ qua. Việc đánh giá các mặt lợi và hại giúp nhà đầu tư đưa ra quyết định chính xác hơn. Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn có được cái nhìn chính xác về câu hỏi chứng chỉ quỹ là gì? Từ đó lựa chọn được chứng chỉ quỹ phù hợp và đưa ra quyết định đầu tư tối ưu nhất!

Bài viết nổi bật
trong tuần

Tải App ngay để trải nghiệm Finhay

Scroll to top