Thông tin chi tiết

Chứng chỉ quỹ, xu hướng đầu tư trên thị trường chứng khoán

Có thể nói, chứng chỉ quỹ ngày càng phổ biến hơn trên thị trường chứng khoán và được nhiều người quan tâm. Nó được đánh giá rất hấp dẫn, ít rủi ro hơn cổ phiếu và có tính thanh khoản cao.

Chứng chỉ quỹ là gì?

Theo luật chứng khoán Việt Nam, chứng chỉ quỹ (CCQ) là loại chứng khoán xác nhận quyền sở hữu của nhà đầu tư với một phần vốn góp của quỹ đại chúng.

Quỹ đại chúng là quỹ đầu tư chứng khoán có mục đích chính là kiếm lợi nhuận từ việc đa dạng hóa đầu tư vào thị trường chứng khoán nhằm giảm thiểu sự rủi ro. Khi muốn thành lập quỹ thì các nhà đầu tư phải mua CCQ đó là giấy tờ xác nhận quá trình góp vốn của mình vào quỹ chung.

Xem thêm bài viết: Đầu tư tiền ảo là gì? Bắt đầu như thế nào cho người mới?

Sự khác nhau giữa chứng chỉ quỹ và cổ phiếu

Về bản chất, chứng chỉ quỹ cũng giống cổ phiếu của một công ty, vì nó là bằng chứng xác nhận quyền sở hữu, hưởng lợi nhuận trên phần vốn góp và đặc biệt được niêm yết trên thị trường chứng khoán để mua bán giữa các nhà đầu tư. Tuy vậy, chứng chỉ quỹ và cổ phiếu có những điểm khác nhau sau:

  • CCQ là phương tiện để thành lập quỹ của một quỹ đầu tư chứng khoán, mà ngành nghề hoạt động chính là đầu tư chứng khoán. Còn cổ phiếu là phương tiện huy động vốn của một công ty kinh doanh một số ngành nghề cụ thể.
  • Nếu như người sở hữu cổ phiếu có quyền biểu quyết hoặc quyền quản lý công ty. Thì người sở hữu CCQ lại không có quyền như vậy, thay vào đó mọi quyền hành đều do công ty quản lý quỹ quyết định.
  • Khi đầu tư riêng lẻ vào trái phiếu hay cổ phiếu, nhà đầu tư sẽ dựa trên những hiểu biết của bản thân để đưa ra quyết định đầu tư và theo dõi sát sao khoản đầu tư. Trong khi đó, nếu mua CCQ, nhà đầu tư sẽ không cần làm những việc trên mà sẽ do công ty quỹ thay mặt thực hiện. Rất tiện lợi và không cần quá nhiều kiến thức tài chính và thời gian mới có thể tham gia.
This image has an empty alt attribute; its file name is image.png
Bảng tóm tắt sự khác nhau giữa chứng chỉ quỹ và cổ phiếu

Đánh giá chứng chỉ quỹ

Chứng chỉ quỹ ngày càng được ưa chuộng trên thị trường. Thậm chí nhiều người đánh giá nó khá cao, ít rủi ro hơn cổ phiếu và đặc biệt có tính thanh khoản cao.

Ưu điểm của quỹ đầu tư chứng khoán chính là sự đa dạng hóa đầu tư, phân tán rủi ro bằng cách phân chia khoản đầu tư. Có đội ngũ quản lý quỹ chuyên nghiệp đứng ra nghiên cứu và đầu tư đạt độ an toàn cao hơn.

Nhà đầu tư khi mua chứng chỉ quỹ xong có thể an tâm làm những công việc khác, không cần suy tính nên đầu tư vào đâu mới tốt nhất và có thể bán nó cho nhà đầu tư khác trên thị trường để thu lại tiền. Tuy vậy, sở hữu chứng chỉ này cũng đồng nghĩa với việc bạn trở thành nhà đầu tư thụ động và không có quyền quyết định đầu tư. Do đó mọi rủi ro, thành công đều phụ thuộc vào các quỹ tài chính.

Những lưu ý khi mua chứng chỉ quỹ

  • Khi quyết định chọn quỹ đầu tư, hãy quan tâm đến người quản lý quỹ đầu tư và danh mục đang đầu tư để nắm được kinh nghiệm, thế mạnh của họ. Qua đó an tâm hơn và đảm bảo thành công hơn.
  • Xem xét độ uy tín trên thị trường và quan tâm tới đội ngũ chuyên gia có giàu kinh nghiệm hay không
  • Lựa chọn công ty quản lý quỹ có danh mục đầu tư đa dạng với nhiều cổ phiếu của nhiều ngành khác nhau
  • Tìm hiểu rõ biểu phí các bên, so sánh và chọn lựa
  • Bạn cần chú ý đến giá trị tài sản ròng trên một đơn vị CCQ. Đó là chỉ tiêu luôn gắn liền với hoạt động của quỹ đầu tư. Nó cho phép nhà đầu tư đánh giá hiệu quả hoạt động của quỹ nói chung và làm cơ sở cho việc đánh giá mua – bán CCQ trên thị trường.

——————————–
Finhay là nền tảng công nghệ tài chính giúp người dùng tiết kiệm thông minh, đồng thời tối ưu khoản tiền nhàn rỗi bắt đầu chỉ từ 50k bằng cách tự động phân tích khẩu vị rủi ro của người dùng và đề xuất đưa tiền tích lũy tới các Quỹ tài chính uy tín tại Việt Nam.
Ứng dụng cũng khuyến khích người sử dụng đầu tư có mục tiêu, đều đặn và trong dài hạn để đạt được lợi ích lớn nhất.

 

Bài viết nổi bật
trong tuần

Tải App ngay để trải nghiệm Finhay

Scroll to top