Chứng chỉ quỹ là gì? Có nên đầu tư chứng chỉ quỹ?

Chứng chỉ quỹ là một loại tài sản đầu tư phổ biến nhất hiện nay. Vậy chứng chỉ quỹ là gì? Làm thế nào để tham gia đầu tư chứng chỉ quỹ trong thị trường chứng khoán? Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây nhé!

chung-chi-quy-la-gi

Tìm hiểu về chứng chỉ quỹ

Chứng chỉ quỹ là một sản phẩm chứng khoán được nhiều nhà đầu tư ưa chuộng. So với các sản phẩm chứng khoán, chứng chỉ quỹ được đánh giá là có mức độ rủi ro thấp hơn. Vậy chứng chỉ quỹ là gì?

Chứng chỉ quỹ là gì?

Chứng chỉ quỹ (CCQ) là một sản phẩm thể hiện quyền cơ bản của nhà đầu tư đối với phần vốn góp mà mình đã đóng góp trong quỹ mở. Loại chứng khoán này chứng minh rằng nhà đầu tư đồng ý góp vốn để hình thành quỹ đại chúng của các công ty quản lý quỹ trên thị trường.

Cũng theo điều 4, luật chứng khoán 2019: Chứng chỉ quỹ là loại chứng khoán xác nhận quyền sở hữu của nhà đầu tư đối với một phần vốn góp của quỹ đầu tư chứng khoán.

Về bản chất, các quỹ đầu tư được thành lập với vai trò luân chuyển dòng tiền trong thị trường. Những người có tiền nhàn rỗi sẽ góp vốn hình thành quỹ đầu tư. Tiền trong quỹ được dùng để đầu tư vào các sản phẩm trên thị trường chứng khoán.

Các nhà đầu tư được giữ một bằng chứng chính là những chứng chỉ quỹ để xác định phần vốn góp của mình, từ đó nhận lại khoản lợi nhuận phù hợp.

chung chi quy

Đầu tư chứng chỉ quỹ là gì?

Đầu tư chứng chỉ quỹ là việc Nhà đầu tư dùng tiền của mình, góp vốn hình thành quỹ đầu tư đại chúng (gọi tắt là quỹ mở). Sau đó nhận lại một chứng chỉ gọi là chứng chỉ quỹ làm bằng chứng rằng nhà đầu tư đã góp vốn vào quỹ. Đồng thời, khi quỹ đầu tư có lợi nhuận sẽ tiến hành chia số tiền này tương ứng với số tiền đã đóng góp ban đầu theo quy định.

>> Chứng chỉ quỹ mở là gì? Những thông tin quan trọng cho người mới bắt đầu

Có nên đầu tư chứng chỉ quỹ? 

Bất cứ sản phẩm đầu tư nào cũng sẽ có các rủi ro nhất định. Vì thế, để trả lời được câu hỏi: có nên đầu tư, giao dịch chứng chỉ quỹ không, nhà đầu tư cần hiểu rõ về các lợi ích và rủi ro khi tham gia đầu tư vào sản phẩm này.

Lợi ích khi đầu tư chứng chỉ quỹ

Thông thường các quỹ đầu tư sẽ không tập trung lựa chọn một sản phẩm duy nhất trên thị trường chứng khoán. Với nguyên tắc không để tất cả trứng vào cùng một giỏ, quỹ đầu tư sẽ đa dạng hóa đầu tư vào chứng khoán và các danh mục khác nhau. Việc này nhằm mục đích phân tán rủi ro, đảm bảo mang lại lợi nhuận cao nhất cho nhà đầu tư.

Các quyết định đầu tư sẽ được đưa ra bởi các chuyên gia. Điều này giúp giảm tỷ lệ rủi ro cho nhà đầu tư. Các chuyên gia sẽ giúp bạn đưa ra lựa chọn, việc của bạn chỉ là mua chứng chỉ quỹ và hưởng lợi nhuận khi có lãi mà thôi.

Hơn nữa, việc thành lập các công ty quản lý chứng chỉ quỹ trên thị trường đều được sự chấp thuận của pháp luật. Vì thế sẽ không có chuyện tiền của nhà đầu tư bị sử dụng cho mục đích không rõ ràng.

Nhờ có rủi ro thấp nên chứng chỉ quỹ có tính thanh khoản tương đối cao. Trong trường hợp muốn rút vốn, bạn hoàn toàn có thể rút một phần hoặc toàn bộ số tiền đã đầu tư chứng chỉ quỹ của mình bất cứ lúc nào.

Đầu tư chứng chỉ quỹ sẽ đem tới cho bạn nguồn thu nhập ổn định và thường xuyên. Đặc biệt là trong dài hạn, chứng chỉ quỹ sẽ chịu ít tác động từ thị trường, giúp đảm bảo các quyền lợi của nhà đầu tư.

Rủi ro khi đầu tư chứng chỉ quỹ

Đối với quỹ đầu tư đại chúng nói chung, các quỹ đầu tư khác nói riêng, nhà đầu tư không có quyền kiểm soát hằng ngày đối với việc ra quyết định đầu tư như thế nào. Tất cả các quyết định đều được thực hiện bởi các công ty quản lý quỹ. Điều này đòi hỏi nhà đầu tư cần lựa chọn các các công ty chứng chỉ quỹ uy tín, an toàn và minh bạch.

Bên cạnh đó, chứng chỉ quỹ cũng có một số rủi ro khác như: không đạt được lợi nhuận như kỳ vọng ban đầu, quỹ đầu tư phá sản,…

>> Danh sách các quỹ đầu tư tại Việt Nam lớn và uy tín nhất năm 2021

co-phieu-cho-ve-co-the-la-co-tuc-khong

Phân biệt chứng chỉ quỹ trên thị trường chứng khoán

Tiêu chí Chứng chỉ quỹ Cổ phiếu Trái phiếu
Bản chất Là phương tiện được sử dụng để thành lập quỹ quỹ đầu tư chứng khoán Người sở hữu là một trong các chủ sở hữu của công ty phát hành  Người sở hữu trái phiếu là chủ nợ của công ty phát hành
Chủ thể phát hành  Quỹ đầu tư chứng khoán thực hiện việc chào bán chứng khoán ra đại chúng Công ty cổ phần Doanh nghiệp/ Chính Phủ
Quyền của người sở hữu Không có quyền tham gia biểu quyết tại ĐHĐCĐ và không có quyền quản lý công ty. Mọi quyết định đều do công ty quản lý quỹ quyết định. Được tham gia vào các hoạt động của công ty, có quyền biểu quyết tại ĐHĐCĐ, được đề cử, ứng cử…  Không được quyền tham gia vào các hoạt động của công ty, không được quyền biểu quyết tại ĐHĐCĐ, không được đề cử, ứng cử… 
Nhiệm vụ của người sở hữu Việc mua cổ phiếu/trái phiếu sẽ do công ty quản lý chứng chỉ quỹ đưa ra quyết định, nhà đầu tư không thể can thiệp vào quyết định này Nhà đầu tư có thể tự chọn mua cổ phiếu/trái phiếu tùy thích theo nhu cầu và biến động của thị trường nên cần theo dõi biến động của thị trường thường xuyên.
Độ rủi ro Rủi ro thấp do quyết định được đưa ra bởi các chuyên gia.  Rủi ro cao Rủi ro phụ thuộc vào các doanh nghiệp
Lợi tức thu được Hưởng lợi nhuận theo tỷ lệ vốn đã góp Nhận được cổ tức bằng tiền mặt/cổ phiếu (tuỳ vào kết quả kinh doanh và quyết định của từng công ty) Nhận được trái tức cố định, không bị phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của công ty. 

Quy định về việc chào bán chứng chỉ quỹ lần đầu ra công chúng

Pháp luật đã có các quy định rõ ràng về việc chào bán chứng chỉ quỹ. Quỹ đầu tư cần đáp ứng các điều kiện và chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định. Hiểu rõ các quy định, điều kiện sẽ giúp nhà đầu tư có thêm kiến thức khi lựa chọn chứng chỉ quỹ phù hợp. 

Điều kiện chào bán chứng chỉ quỹ lần đầu ra công chúng

Để chào bán chứng chỉ quỹ lần đầu ra công chúng, đơn vị phát hành cần đáp ứng 4 điều kiện được quy định tại Luật chứng khoán 2019, bao gồm:

 • Tổng giá trị đăng ký phải đạt mức tối thiểu là 50 tỷ đồng.
 • Có phương án phát hành và phương án đầu tư phù hợp theo quy định của pháp luật hiện hành. 
 • Việc chào bán chứng chỉ quỹ lần đầu phải được giám sát bởi ngân hàng.
 • Chứng chỉ quỹ đó phải được niêm yết trên hệ thống giao dịch chứng khoán sau khi đợt chào bán kết thúc (không áp dụng với việc chào bán chứng chỉ quỹ mở).

Hồ sơ chào bán chứng chỉ quỹ

Đơn vị phát hành chứng chỉ quỹ khi chào bán ra công chúng cần chuẩn bị:

 • Giấy đăng ký chào bán chứng chỉ quỹ được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt
 • Bản cáo bạch với đầy đủ các thông tin về: 
  • Loại hình, quy mô của quỹ đầu tư
  • Mục tiêu, chiến lược, phương pháp, quy trình đầu tư chứng chỉ quỹ cũng như các hạn chế và rủi ro có thể xảy ra. 
  • Các nội dung tóm tắt về dự thảo điều lệ của quỹ.
  • Phương án phát hành chi tiết và hướng dẫn tham gia đầu tư dành cho các nhà đầu tư. 
  • Thông tin tóm tắt về công ty quản lý, ngân hàng giám sát quỹ đầu tư chứng khoán và các quy định với những người có liên quan. 

Lưu ý: bản cáo bạch cần có đầy đủ chữ kỹ của chủ tịch HĐQT, chủ tịch công ty, tổng giám đốc quỹ đầu tư và người đại diện theo pháp luật (nếu có). Trong trường hợp ký thay thì phải có giấy uỷ quyền. 

 • Dự thảo quỹ điều lệ.
 • Hợp đồng quy định về việc giám sát giữa ngân hàng giám sát và công ty quản lý. Các loại hợp đồng về việc phân phối chứng chỉ quỹ (nếu có).
 • Cam kết bảo lãnh phát hành chứng chỉ quỹ ra công chúng (nếu có).

Cách tham gia đầu tư các chứng chỉ quỹ ở Việt Nam

đầu tư chứng chỉ quỹ

Hiện nay, chứng chỉ quỹ đang là hình thức đầu tư phổ biến trên thị trường. Bởi theo đánh giá của nhiều chuyên gia, chứng chỉ quỹ ít rủi ro hơn cổ phiếu và có tính thanh khoản cao. Vậy làm sao để tham gia đầu tư chứng chỉ quỹ? Hãy tham khảo các bước sau đây.

>> Chứng chỉ quỹ nào tốt? 3 Tiêu chí để lựa chọn chứng chỉ quỹ tốt nhất

Lựa chọn đơn vị đầu tư uy tín

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều công ty quản lý quỹ uy tín. Mỗi công ty lại có các quỹ đầu tư khác nhau. Lựa chọn quỹ đầu tư đại chúng ở đâu cũng là bước hết sức quan trọng. Nhà đầu tư nên ưu tiên lựa chọn các công ty có nhiều chuyên gia có kinh nghiệm đầu tư chứng chỉ quỹ lâu năm trong đầu tư chứng khoán.

Đừng chọn vội một quỹ đầu tư bất kỳ trên thị trường, tìm hiểu về công ty, quản lý, hoạt động trước sẽ đem lại cho bạn lựa chọn tốt nhất.

Nghiên cứu, phân tích thị trường

Mặc dù nói, người tham gia đầu tư chứng chỉ quỹ không cần quá nhiều kiến thức về chứng khoán. Tuy nhiên, bạn cũng cần biết cơ bản, chẳng hạn như tiền của mình sẽ được dùng để đầu tư những sản phẩm nào? Các sản phẩm này có khả năng sinh lợi ra sao? Từ đó có thể lên lên kế hoạch đầu tư lâu dài.

Tất nhiên, tại các công ty quản lý quỹ, khi nhà đầu tư tham gia góp vốn sẽ được tư vấn, phân tích rất kỹ lưỡng về những sản phẩm đầu tư, lợi nhuận, rủi ro, tiềm năng phát triển,… Bạn cần tham khảo thật kỹ các thông tin này trước khi quyết định đầu tư. 

Điền đơn đăng ký 

Điền đơn đăng ký hay là mở tài khoản giao dịch chứng chỉ quỹ theo mẫu của đơn vị mà nhà đầu tư lựa chọn. Thông thường mỗi công ty đều sẽ có mẫu đơn đăng ký khi tham gia, nhà đầu tư chỉ cần làm theo. Nếu gặp khó khăn gì có thể trực tiếp hỏi để được những nhân viên ở đó tư vấn cụ thể.

Thông thường muốn mở tài khoản giao dịch cần sử dụng các thông tin cá nhân của mỗi người. Nhà đầu tư hãy tìm hiểu kỹ quy định của từng công ty để chuẩn bị hồ sơ đầy đủ nhất, khi đăng ký giao dịch sẽ diễn ra nhanh chóng hơn.

Sau khi đăng ký mở tài khoản, bạn sẽ được tư vấn thêm về lựa chọn hình thức đầu tư. Các công ty quản lý quỹ thường cho phép nhà đầu tư đăng ký đầu tư định kỳ (SIP). 

Đặt lệnh 

Sau khi đã đăng ký mở tài khoản giao dịch chứng chỉ quỹ thành công, nhà đầu tư có thể thực hiện mua, bán, chuyển đổi chứng chỉ quỹ theo nhu cầu của mình. Để thực hiện các công việc này, nhà đầu tư chỉ cần nộp đơn đăng ký trực tiếp trên tài khoản giao dịch hoặc tại quầy giao dịch.

đặt lệnh

Đối với đăng ký mua chứng chỉ quỹ, giao dịch tối thiểu là 500.000 đồng, thời gian xác nhận giao dịch trong ba ngày. Giá mua được xác định theo giá trị tài sản ròng ngày gần nhất sau ngày nhà đầu tư đăng ký. Việc bán chứng chỉ quỹ được thực hiện thanh toán sau 4 ngày làm việc và giá bán cũng được tính theo giá trị tài sản ròng.

Giao dịch thanh toán được thực hiện thông qua hình thức chuyển khoản đến tài khoản ngân hàng giám sát. Nhà đầu tư cũng có thể nộp tiền trực tiếp tại quầy giao dịch của công ty quản lý quỹ.

Những lưu ý khi mua và bán chứng chỉ quỹ

Nhà đầu tư sẽ được quyết định mua hay bán chứng chỉ quỹ, nhưng sẽ không quyết định được chứng chỉ quỹ đó sẽ đầu tư cho danh mục sản phẩm nào. Việc quyết định đầu tư như thế nào do các công ty quản lý quỹ thực hiện. Cho nên, nhà đầu tư cần thận trọng trong việc mua bán chứng chỉ quỹ.

Bán chứng chỉ quỹ

Bán chứng chỉ quỹ tức là từ bỏ quyền sở hữu chứng chỉ quỹ, thu về số tiền vốn góp ban đầu. Vì thế, nhà đầu tư không nhận được lợi nhuận từ kết quả kinh doanh kể từ khi bán chứng chỉ quỹ. Trước khi thực hiện bán, nhà đầu tư cần xem xét rằng quyết định này đúng hay sai. Phân tích tỷ lệ chi phí/thu nhập để đảm bảo không bị thiệt.

Nếu chứng chỉ quỹ nhà đầu tư đang nắm giữ mang về lợi nhuận cao, chi phí đầu tư thấp. Vậy thì nhà đầu tư không nên bán mà hãy tiếp tục giữ lại để hưởng lợi nhuận. Nếu ngược lại danh mục đầu tư mang lại kết quả không khả quan, lợi nhuận ít thì nên bán để sử dụng tiền cho mục đích khác tốt hơn.

Việc bán chứng chỉ quỹ cũng giúp cho khả năng thanh khoản của quỹ đầu tư tốt hơn. Tùy vào mục đích mà nhà đầu tư hãy đưa ra quyết định thông minh nhất.

Banner 5

Mua chứng chỉ quỹ

Tương tự như việc bán chứng chỉ quỹ, trước khi mua, nhà đầu tư vẫn phải tìm hiểu kỹ về quỹ đầu tư, trả lời được câu hỏi: Nên mua chứng chỉ quỹ nào? Lãi suất chứng chỉ quỹ là bao nhiêu? Đó là quỹ mới mở hay mở lâu rồi? Thông thường các quỹ mới mở có khả năng thanh khoản thấp, gặp nhiều khó khăn về chi phí.

Mua chứng chỉ quỹ cần tìm hiểu rõ chứng chỉ đó có mang lại lợi nhuận tốt. Chi phí bỏ ra so với kết quả thu lại chênh lệch nhiều hay ít. Nhà đầu tư đừng ngại hỏi các chuyên gia, quản lý quỹ để họ phân tích cụ thể nhất.

>> Mua chứng chỉ quỹ ở đâu? Những lưu ý quan trọng để mua chứng chỉ quỹ hiệu quả

Các yếu tố ảnh hưởng đến việc đầu tư chứng chỉ quỹ

Các yếu tố ảnh hưởng đầu tư chứng chỉ quỹ

Yếu tố nội sinh

Các yếu tố nội sinh ảnh hưởng đến chứng chỉ quỹ gồm có: Xung đột lợi ích giữa các bên tham gia, tình hình hoạt động của chính công ty quản lý quỹ, tính thanh khoản của công ty.

Nguyên nhân có thể do: Các công ty quản lý thường tập hợp rất nhiều quỹ đầu tư. Việc xung đột lợi ích giữa các bên là điều hiển nhiên. Điều này sẽ dẫn đến những đối xử có lợi hoặc bất lợi đối với một quỹ nào đó.

Tiếp theo, công ty quản lý quỹ thực hiện mua bán cổ phần làm thay đổi tài sản ròng của công ty hoặc danh mục đầu tư mà công ty lựa chọn mang lại kết quả không tốt,… Từ đó giá chứng chỉ quỹ có thể tăng hoặc giảm..

Yếu tố ngoại sinh

Các yếu tố ngoại sinh có thể kể đến là lãi suất, lạm phát, pháp luật, tình hình kinh tế, chính trị,… Các yếu tố này có thể tác động làm tăng hoặc giảm giá trị của chứng chỉ quỹ.

Giải pháp hiệu quả

Cả nhà đầu tư và công ty quản lý quỹ đầu tư cần có biện pháp đảm bảo rằng kết quả hoạt động đầu tư là tốt nhất. Nhà đầu tư phải khôn ngoan chọn quỹ đầu tư có lịch sử hoạt động tốt để đảm bảo lợi ích của mình.

Công ty quản lý nên thực hiện nghiên cứu thị trường chi tiết, đầy đủ và linh hoạt. Lựa chọn danh mục đầu tư hiệu quả, đảm bảo duy trì tỷ suất sinh lợi tối đa. Đảm bảo tính thanh khoản của chứng chỉ quỹ, giảm thiểu rủi ro, đầu tư thông minh.

Đầu tư an toàn và tự động với Finhay chỉ từ 50.000đ

Một tin vui cho các nhà đầu tư chính là giải pháp đầu tư tài chính Finhay đã ra đời. Sau khi thực hiện nạp tiền vào sản phẩm đầu tư Finhay, tiền của bạn sẽ được hệ thống tự động chuyển đến các quỹ đầu tư theo tỷ lệ cấu trúc đầu tư đã chọn ban đầu. Như vậy, nhà đầu tư có thể sở hữu chứng chỉ quỹ mà không cần thực hiện mở tài khoản giao dịch hay các thủ tục khác.

Bạn có thể theo dõi sự thay đổi của tiền trong tài khoản của Finhay ngay tại nhà. Tìm hiểu ngay và trải nghiệm để đầu tư thông minh ngay hôm nay chỉ từ 50.000đ tại: https://finhay.com.vn/

Banner 4

Như vậy, chứng chỉ quỹ chính là một kênh đầu tư tài chính mà các nhà đầu tư không nên bỏ qua. Việc đánh giá các mặt lợi và hại giúp nhà đầu tư đưa ra quyết định chính xác hơn. Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn có được cái nhìn chính xác về câu hỏi chứng chỉ quỹ là gì? Từ đó lựa chọn được chứng chỉ quỹ phù hợp và đưa ra quyết định đầu tư tối ưu nhất!

Bài viết nổi bật
trong tuần

Tải App ngay để trải nghiệm Finhay

Scroll to top