Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

5 Điểm cần lưu ý khi đầu tư cổ phiếu bất động sản

Bất động sản đang có dấu hiệu phục hồi sau một năm im ắng vì những làm sóng Covid. Nhiều dự báo cho thấy cổ phiếu bất động sản đang tăng trở lại với nhiều tín hiệu tốt. Nhiều mã cổ phiếu ngành bất động sản nằm trong rổ VN30 thu hút các nhà đầu tư. Chia sẻ dưới đây của Finhay sẽ giúp bạn đầu tư cổ phiếu bất động sản hiệu quả, an toàn.

Cơ hội và rủi ro khi đầu tư nhóm cổ phiếu bất động sản năm 2022

Hiện nay, thị trường bất động sản đang có dấu hiệu phục hồi, đây là một tín hiệu đáng mừng đối với các nhà đầu tư. Tuy nhiên, khi làn sóng Covid chưa thực sự chấm dứt, nhà đầu tư sẽ phải đối mặt với những cơ hội và thách thức nào nếu muốn đầu tư cổ phiếu các công ty bất động sản năm 2022.

co-hoi-va-rui-ro-dau-tu-co-phieu-bat-dong-san

Cơ hội:

 • Dấu hiệu tăng trưởng tốt trong tương lai, do xu hướng đầu tư tăng: Nhu cầu nhà ở, văn phòng, nghỉ dưỡng… vẫn luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu và lâu dài của người dân, bất chấp dịch bệnh xảy ra.
 • Dự đoán cổ phiếu bất động sản dịp đầu năm 2022 sôi động trở lại theo chu kỳ, do nhu cầu mua và đầu tư nhà đất tăng mạnh. Đặc biệt, các dự án bất động sản ở các tỉnh, làm thị trường sôi động trở lại, kéo theo sự tăng giá của các mã cổ phiếu.
 • Lãi suất ngân hàng được điều chỉnh, các vấn đề về lạm phát, khiến dòng tiền đổ vào vàng hoặc đầu tư bất động sản. Do vậy, nhu cầu mua nhà đất tăng mạnh, khiến giá cổ phiếu lĩnh vực này tăng giá.
 • Xu hướng đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, phát triển công nghiệp, du lịch… Nhu cầu bất động sản khu công nghiệp, đất sử dụng sản xuất cũng tăng cao. Tạo nên cơn sốt bất động sản khu công nghiệp, thúc đẩy thị trường phát triển.

Những rủi ro nhà đầu tư có thể gặp khi đầu tư lĩnh vực này:

 • Dịch Covid và biến chủng Omicron vẫn đang diễn ra, có thể khiến thị trường bất động sản đình trệ, chậm tăng trưởng. Một số mã cổ phiếu ngành bất động sản có thể bị suy thoái, do tiềm lực kinh tế yếu và bị ảnh hưởng bởi các đợt dịch tiếp theo.
 • Tính thanh khoản của thị trường bất động sản thấp, ở một số phân khúc. Nhiều mã tăng trưởng tốt, khối lượng giao dịch nhiều, nhưng số mã khác lại không tăng trưởng và đi xuống.
 • Cổ phiếu bất động sản phù hợp với các chiến lược đầu tư trung và dài hạn, nên những nhà đầu tư lướt sóng cần cẩn trọng, hạn chế rủi ro thua lỗ đáng tiếc.

Tiêu chí chọn cổ phiếu bất động sản tốt để đầu tư

Các mã cổ phiếu bất động sản mang đến nhiều cơ hội nhưng cũng không ít rủi ro. Người chơi cần cẩn trọng trong việc phân tích và lựa chọn cổ phiếu tiềm năng để đầu tư sinh lời.

tieu-chi-chon-ma-co-phieu-bat-dong-san-tiem-nang

Các tiêu chí để đánh giá mã cổ phiếu bất động tốt sản tiềm năng trên thị trường:

 • Giá trị vốn hóa thị trường lớn: Doanh nghiệp bất động sản có giá trị vốn hóa lớn sẽ có tiềm năng phát triển ổn định. Ưu tiên nên chọn các mã cổ phiếu dẫn đầu ngành, có chỉ số vốn hóa lớn hơn 500 tỷ đồng. Tính thanh khoản của mã cổ phiếu này cũng khá cao, an toàn.
 • Chỉ số P/E là tiêu chí khá quan trọng để đánh giá mã cổ phiếu tiềm năng tiên thị trường. Khi chỉ số P/E càng cao, cho thấy báo cáo tài chính của doanh nghiệp tốt, tăng trưởng ổn định.
 • Chỉ số về hệ số nợ trên vốn chủ sở hữu (D/E): Thông tin giúp đánh giá mức độ sử dụng đòn bẩy của công ty. Khi chỉ số D/E cao, chứng tỏ doanh nghiệp sử dụng nhiều nợ để hỗ trợ hoạt động kinh doanh của công ty. Do vậy, bạn cần xem xét các mã cổ phiếu có chỉ số D/E thấp so với bình quân của ngành. Chỉ số D/E<1 sẽ tối ưu nhất để đánh giá năng lực hoạt động của doanh nghiệp.
 • Đánh giá thông qua mức độ chia cổ tức định kỳ: Công ty nào có hoạt động chia cổ tức định kỳ, đều đặn cho thấy tiềm lực kinh tế, kinh doanh tốt tạo ra lợi nhuận.
 • Đánh giá dựa trên đội ngũ lãnh đạo và chính sách kinh tế của doanh nghiệp: Bộ máy lãnh đạo ưu tú, có năng lực và tầm nhìn dài hạn với các chiến lược đầu tư bất động sản sinh lời hiệu quả. 

Nhìn chung, không có tiêu chí nào đánh giá hoàn toàn chính xác về một mã cổ phiếu. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần xem xét nhiều yếu tố kết hợp để đánh giá cổ phiếu bất động sản tiềm năng.

Danh sách cổ phiếu bất động sản tiềm năng nên đầu tư

Dưới đây là danh sách cổ phiếu bất động sản được đánh giá tiềm năng đợt đầu năm 2022, bạn có thể tham khảo:

 • Mã VHM – Công ty cổ phần Vinhomes nhóm ngành phát triển bất động sản. Giá cổ phiếu VHM 84.5, chỉ số P/E 9.1.
 • Mã VIC – Tập đoàn Vingroup với số vốn điều lệ hơn 9200 tỷ đồng, giá cổ phiếu 102.
 • Mã NVL – Công ty cổ phần tập đoàn đầu tư địa ốc Nova hoạt động trong lĩnh vực đầu tư và phát triển bất động sản. Số vốn điều lệ của mã NVL 5962 tỷ đồng, giá cổ phiếu 113.1, P/E 55.5.
 • Mã cổ phiếu KDH – Công ty cổ phần đầu tư kinh doanh nhà Khang Điền, với giá trị tổng tài sản gần 14.000 nghìn tỷ đồng. Giá cổ phiếu KDH 50.4.
 • Mã HDG – Công ty cổ phần tập đoàn Hà Đô – Xí nghiệp xây dựng của Bộ quốc phòng, được chuyển đổi và hoạt động trong các lĩnh vực: bất động sản, năng lượng, thương mại dịch vụ và xây lắp. Giá cổ phiếu HDG 76.
 • Mã KBC – Công ty phát triển đô thị Kinh Bắc hoạt động trong lĩnh vực đầu tư xây dựng. Giá cổ phiếu KBC 55.7, chỉ số P/E 35.0.
 • Mã SJS – Công ty cổ phần đầu tư phát triển đô thị và khu công nghiệp Sông Đà. Giá cổ phiếu 80.9, chỉ số 178.6.
 • Mã IJC – Công ty cổ phần phát triển hạ tầng kỹ thuật (Becamex IJC). Giá mã cổ phiếu IJC 32.4, P/E 9.1.
 • Mã NLG – Công ty cổ phần đầu tư Nam Long, với giá cổ phiếu 60.1, chỉ số P/E 14.3.
 • Mã VRE – Công ty cổ phần Vincom Retail, giá cổ phiếu 30.1, chỉ số P/E 31.9.

danh-sach-ma-co-phieu-bat-dong-san-tiem-nang

Lưu ý quan trọng khi đầu tư cổ phiếu bất động sản 

Sóng cổ phiếu bất động sản đang tăng trưởng là cơ hội cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên, thị trường vẫn chưa thực sự ổn định, với các đợt dịch Covid cùng biến chủng Omicron sắp tới khó lường trước. Đầu tư cổ phiếu bất động sản cần lưu ý những điểm quan trọng sau:

 • Đánh giá lựa chọn mã cổ phiếu thực sự tiềm năng, phù hợp với chiến lược đầu tư. Yêu cầu, người chơi cần xem xét nhiều yếu tố, đánh giá giá trị thực của cổ phiếu.
 • Cân đối tài chính để phân bổ nguồn lực phù hợp vào các mã tiềm năng. Đa dạng hóa danh mục đầu tư để giảm rủi ro, biến động thị trường và rủi ro cá nhân của các doanh nghiệp. 
 • Xác định chiến lược cụ thể và mục tiêu dài hạn để đầu tư cổ phiếu bất động sản. Bởi, thị trường hiện nay khá bất ổn, việc đầu tư lướt sóng sẽ mang lại rủi ro lớn. 
 • Tìm hiểu kỹ về thị trường, cập nhật thông tin liên tục từ nhiều nguồn chính thống để đánh giá các đợt sóng mới… Từ đó lựa chọn thời điểm mua bán mã cổ phiếu bất động sản phù hợp, sinh lời hiệu quả.
 • Tâm lý ổn định với sự lên xuống của thị trường bất động sản trong thời gian tiếp theo. Nhìn nhận dài hạn để đầu tư lâu dài, mang lại lợi nhuận ổn định.

luu-y-dau-tu-co-phieu-bat-dong-san

Thị trường tài chính vẫn tăng trưởng tốt, thu hút dòng tiền nhàn rỗi lớn. Về lâu dài, cổ phiếu bất động sản sẽ là lĩnh vực tiềm năng, tăng trưởng tốt trong tương lai. Tuy nhiên, không phải mã nào cũng mang lại lợi nhuận hấp dẫn. Nhà đầu đánh giá thị trường cẩn trọng để đầu tư an toàn với mã cổ phiếu bất động sản tiềm năng. Hy vọng thông tin trên đây sẽ giúp bạn có lựa chọn đầu tư cổ phiếu bất động sản sinh lời hiệu quả.

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay