Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Cổ phiếu là gì? Tại sao nên đầu tư cổ phiếu?

Nhiều người trong chúng ta còn chưa thực sự hiểu rõ về đầu tư cổ phiếu. Đặc biệt là những người trẻ – người mới bắt đầu cuộc sống tự lập và chưa có quá nhiều kinh nghiệm. Để bắt đầu sự nghiệp tài chính, cũng như gia tăng khố lượng tài sản có mục đích. Bạn cần hiểu một số kiến thức cơ bản về cổ phiếu và sẽ quyết định có nên đầu tư nó hay không.

Cổ phiếu là gì?

Hiểu đơn giản thì cổ phiếu là loại giấy tờ có giá, xác nhận quyền sở hữu cổ phần của doanh nghiệp. Nhiều công ty chọn cách phát hành cổ phiếu để nhằm mục tiêu tăng trưởng. Người nắm giữ cổ phiếu trở thành cổ đông. Khi đó, bạn là cổ đông và cũng là chủ sở hữu.

Các cổ đông sẽ cùng nhau chia sẻ lợi ích và cả những tổn thất trong quá trình hoạt động. Trong trường hợp công ty phá sản hoặc làm ăn thua lỗ thì cổ đông chỉ được nhận lại những gì công ty đã trang trải xong các khoản thanh toán nghĩa vụ khác (như trả ngân hàng hay trái phiếu)

Có các dạng cổ phiếu nào?

Có 2 loại cổ phiếu: cổ phiếu phổ thông và cổ phiếu ưu đãi

Cổ phiếu phổ thông là loại điển hình nhất. Nếu 1 công ty chỉ được phép phát hành 1 loại cổ phiếu thì sẽ phát hành cổ phiếu này. Cổ phiếu phổ thông mang lại cho bạn giá trị sau:

  • Quyền hưởng cổ tức: Cổ tức được hiểu là phần lợi nhuận của công ty dành ra để trả cho những người sở hữu cổ phiếu phổ thông. Cổ tức có thể trả bằng tiền hoặc được quy đổi thành dạng cổ phiếu mới.
  • Quyền mua cổ phiếu mới: Khi công ty phát hành đợt cổ phiếu mới để tăng số vốn thì các cổ đông đang nắm giữ cổ phiếu phổ thông sẽ có quyền mua trước coor phiếu mới. Trước khi đợt phát hành ra ngoài trong khoảng thời gian nhất định. Số cổ phiếu mới được mua theo quyền này tương ứng với tỷ lệ cổ phiếu mà bạn đang nắm giữ. Như vậy quyền này cho phép cổ đông hiện hữu duy trì tỷ lệ sở hữu trong công ty sau khi công ty được tăng thêm vốn. Đây cũng là một lợi thế.
  • Quyền bỏ phiếu: Cổ đông sở hữu cổ phiếu phổ thông có quyền bỏ phiếu bầu cử các chức danh quản lý trong công ty và cvó quyền tham gia đại hội cổ đông và bỏ phiếu với các quyết định quan trong của công ty đưa ra.

Cổ phiếu ưu đãi: Đây là loại cổ phiếu có ưu đãi hơn những cổ phiếu thông thường. Ưu đãi tốt nhất và phổ biến nhất là ưu đãi về cổ tức. Người sở hữu được ấn định 1 tỷ lệ tối đa so với mệnh giá. Cổ phiếu ưu đãi ít rủi ro hơn nhưng lợi nhuận sẽ ít hơn so với cổ phiếu phổ thông. Bạn sẽ được trả 1 khoản cam kết cổ tức định kì. Trong trường hợp công ty phá sản thì cổ phiếu ưu đãi sẽ được ưu tiên chi trả trước cổ phiếu phổ thông. Cổ phiếu ưu đãi tạo nguồn thu ổn định cho nhà đầu tư hơn. Đồng thời cũng vừa giúp doanh nghiệp tăng được số vốn cần.

Tại sao nên đầu tư cổ phiếu?

Cổ phiếu được coi là kênh đầu tư linh hoạt. Thị trường rộng nên việc mua bán và đầu tư nhanh chóng. Khả năng sinh lời cổ phiếu thường cao nếu được đầu tư đúng đắn và có tầm nhìn dài hạn.

Một lý do đơn giản hơn đó là: Chọn được doanh nghiệp uy tín. Đồng thời nhìn được ra tốt độ tăng trưởng tốt trên thị trường. Thì khi kinh doanh có lãi thì giá cổ phiếu cũng sẽ tăng. Khi đó, bạn sẽ nhận cổ tức được trích từ chính lợi nhuận của doanh nghiệp đó.

Cổ phiếu thường mang lại nhiều lợi ích kinh tế và làm giá trị tài sản của bạn tăng lên. Đây là 1 kênh đầu tư không thể bỏ qua.

Nhưng đi kèm với những lợi ích, cũng là mức độ rủi ro. Thông thường giá cổ phiếu không đứng yên mà sẽ tăng trưởng lên xuống chịu tác động của thị trường. Vì vậy, bạn cần phải nắm được các chiến lược đầu tư, có kế hoạch và phân tích đúng đắn. Việc này có thể mất khá nhiều thời gian. Nhưng nếu đã tìm hiểu thật kĩ và học được cách đầu tư rồi thì nó sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc tăng giá trị tài chính và hướng tới cuộc sống tốt hơn.

Thay vì tự đầu tư trực tiếp cổ phiếu hay đầu tư qua các quỹ mở với số tiền vố tối thiểu ban đầu là 5 triệu đồng và sau đó muốn đầu tư thêm phải đầu tư tối thiểu 1 triệu đồng cho lần tiếp theo. Điều này gây khó khăn cho các bạn trẻ trong việc tiếp cận đầu tư. Chính vì vậy, Finhay ra đời với giải pháp giúp bạn thể bắt đầu đầu tư cả cổ phiếu và trái phiếu chỉ từ 50.000 đồng.

Finhay là nền tảng công nghệ tài chính giúp người dùng tiết kiệm thông minh, đồng thời tối ưu khoản tiền nhàn rỗi bắt đầu chỉ từ 50.000 đồng bằng cách tự động phân tích khẩu vị rủi ro của người dùng và đề xuất đưa tiền tích lũy tới các Quỹ tài chính uy tín tại Việt Nam.
Ứng dụng cũng khuyến khích người sử dụng đầu tư có mục tiêu, đều đặn và trong dài hạn để đạt được lợi ích lớn nhất.Bạn có thể tìm hiểu về Finhay qua các kênh:
Tải ứng dụng tại:
https://finhay.page.link/AppFINHAY
– Website:
https://finhay.com.vn/
– Hỗ trợ trực tiếp:
m.me/finhayvn
– Group Cộng đồng Finhay:
https://www.facebook.com/groups/finhay/

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay