Thông tin chi tiết

Đầu tư chứng khoán nên bắt đầu như thế nào?

Nếu mới biết đến chứng khoán và có ý muốn tham gia thì chắc hẳn đa số các bạn sẽ băn khăn trước các câu hỏi như: Bắt đầu đầu tư chứng khoán thì từ đâu? Làm sao để bắt đầu?… Finhay sẽ đi cùng các bạn tìm hiểu từng bước một nhé!

Xác định rõ số tiền bỏ ra cho đầu tư chứng khoán

Hiểu một cách đơn giản thì đầu tư chứng khoán là việc kiếm lợi nhuận từ việc mua/bán cổ phiếu, trái phiếu hoặc các loại chứng khoán khác trên thị trường chứng khoán. Và việc chúng ta sẽ bỏ bao nhiêu tiền ra cho việc đầu tư là chuyện đầu tiên cần nghĩ tới.

Đầu tư chứng khoán có điều rất thú vị đó là không hề có quy định nào về số vốn tối thiểu để bạn có thể tham gia. Sẽ có nhiều người chuẩn bị những số tiền rất lớn, lại còn những người chỉ cần vài triệu là đã đủ để chơi. Bạn luôn có thể bắt đầu đầu tư với số tiền rất nhỏ và hãy coi đó là khoản bỏ ra để trải nghiệm thị trường trước. Ví dụ, 1 – 2 triệu đồng trong tay là bạn đã có thể mua trên dưới 10 cổ phiếu của Vinamilk, 100 cổ phiếu của ngân hàng MB hay cả ngàn những cổ phiếu có giá trị nhỏ khác.

Vậy thực sự thì bạn nên bỏ ra bao nhiêu tiền vào đầu tư chứng khoán? Tùy vào tình trạng tài chính của mỗi người và đó phải là số tiền mà bạn không có nhu cầu sử dụng trong ít nhất 1 – 2 năm nhé. Hãy tính đến trường hợp xấu nhất là đầu tư thua lỗ thì cuộc sống thường ngày của bạn cũng không bị ảnh hưởng gì nhiều. Có thể bạn phải lùi lại vài kế hoạch như mua xe, tậu nhà nhưng mọi việc chi tiêu khác đều không ảnh hưởng quá. Đây là hành trình khá dài, nên bạn cần giữ trạng thái tâm lý ổn định và cân bằng. Tránh bị áp lực bởi những biến động thị trường.

Tuy vậy, khi đã có kha khá kiến thức và kĩ năng đầu tư rồi thì bạn cũng không nên đầu tư quá ít so với tổng tài sản của mình. Nếu chơi ít quá, việc thành công cũng không có tác động nhiều tới tình hình tài chính của bạn. Mà với chứng khoán, có lãi có lỗ bạn đầu tư ít quá sẽ bị tâm lý có thì tốt, mất thì thôi. Điều này mang tính đánh cược nhiều hơn, thay vì phân tích. Bản chất của chứng khoán là phân tích.

Tỷ trọng bắt đầu đầu tư nên dao động trong khoảng 20-30% của tổng tài sản nhàn rỗi. Quan trọng là bạn phải theo dõi thị trường và chịu khó tìm hiểu các cơ hội đầu tư.

Mở tài khoản chứng khoán

Bước tiếp theo sau khi đã xác định được số tiền bạn sẽ dành để đầu tư chứng khoán đó là mở tài khoản. Bước này khá đơn giản nên bạn hoàn toàn có thể thực hiện ngay và luôn.

Cần chuẩn bị giấy tờ gì? – Bạn chỉ cần chuẩn bị CMND (hoặc thẻ căn cước)

Mở tài khoản như thế nào?

  • Bạn có thể trực tiếp đến các chi nhánh của công ty chứng khoán hoặc nhanh hơn là lên website các công ty đó để mở tài khoản online. Tiện hơn, nhiều công ty chứng khoán còn cho nhân viên đến tận nhà để thực hiện mở tài khoản cho bạn.

Sau khi kí hợp đồng mở tài khoản, hãy nhớ lưu lại những thông tin quan trọng như: Số tài khoản chứng khoán của bạn, mật khẩu giao dịch online, mật khẩu đặt lệnh, số tài khoản.

Mở tài khoản xong, các bạn có thể chuyển ngay số tiền đầu tư vào công ty mà bạn đã tìm hiểu. Các hình thức chuyển tiền đơn giản như: nộp tiền mặt tại chi nhánh các công ty chứng khoán, thực hiện lệnh chuyển tiền tại các ngân hàng vào tài khoản chứng khoán, dùng online banking.

Đến đây là xong. Nhưng chắc hẳn vẫn còn câu hỏi được nhiều người quan tâm nhất đó là: Nên mở tài khoản ở công ty nào? – Hiện nay, trên thị trường Việt Nam có khoảng trên dưới 70 công ty chứng khoán hoạt động. Giữa vô vàn sự lựa chọn, bạn nên tỉnh táo và tìm hiểu thật kĩ các thông tin. So sánh các điểm mạnh và yếu của các công ty đó.

Suy cho cùng, chúng ta đầu tư là tiền bạc vất vả kiếm được nên không phải cứ vứt vào nơi nào đó cho xong. Hy vọng các bạn có thể rút ra được lựa chọn phù hợp cho riêng mình.

Bài viết nổi bật
trong tuần

Tải App ngay để trải nghiệm Finhay

Scroll to top