Từ ngày 09/03/2022, Finhay chính thức thay đổi tên gọi sản phẩm Đầu tư như sau:
✅ Tên gọi cũ: Đầu tư
✅ Tên gọi mới: Đầu tư Quỹ
Tên sản phẩm tại hợp đồng hợp tác kinh doanh và các tài liệu giao kết khác giữa Finhay tới khách hàng sẽ chuyển từ Đầu tư thành Đầu tư Quỹ. Trên phần mềm Finhay và website Finhay, việc đổi tên cũng sẽ được cập nhật như thông báo.
Việc đổi tên này được thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường và xây dựng chiến lược dài hạn. Bên cạnh đó, việc đổi tên thành Đầu tư Quỹ cũng giúp thể hiện rõ hơn bản chất sản phẩm – đầu tư vào các quỹ tài chính tại Việt Nam, bao gồm các quỹ cổ phiếu, quỹ trái phiếu và quỹ ETF.
Việc thay đổi tên gọi không làm thay đổi bản chất sản phẩm và không ảnh hưởng đến toàn bộ quyền lợi, nghĩa vụ của người dùng từ trước đến nay.
———————————

Sản phẩm Đầu tư Quỹ của Finhay giúp người dùng đầu tư thông minh bằng cách tự động đưa tiền tới các Quỹ đầu tư uy tín tại Việt Nam.

Về hình thức đầu tư tại các Quỹ, mời bạn tham khảo bài viết “Quỹ đầu tư là gì? Những kiến thức cần biết về quỹ đầu tư

Hiểu về cấu trúc đầu tư (Smart Portfolio)

Tại Finhay, có 6 cấu trúc đầu tư Quỹ mặc định (hay còn lại là Smart Portfolio, bài viết đôi khi sử dụng từ “cấu trúc” hoặc “portfolio” để gọi tắt) được thiết kế dựa theo thuyết đầu tư hiện đại của Harry Markowitz (nhà kinh tế học Hoa Kỳ đoạt giải Nobel kinh tế năm 1990). Mỗi cấu trúc có cách phân bổ vào các Quỹ đầu tư theo 1 tỉ lệ khác nhau, tùy vào đặc điểm về mức độ rủi ro.

  • Rùa Hoàn Kiếm: Là Portfolio có mức độ rủi ro thấp nhất, rất bảo toàn. Cấu trúc này được phân bổ tới các quỹ đầu tư trái phiếu (TCFF, TCBF và SSIBF), đặc biệt phù hợp với những người không muốn tài sản bị dao động mạnh, muốn sử dụng như một hình thức tích lũy và bảo toàn tài sản. Lợi nhuận không cần phụ thuộc vào kỳ hạn (3 tháng, 6 tháng, 1 năm…). Khả năng rút tiền nhanh chóng mọi ngày trong tuần.
  • Cò Trắng: Là Portfolio có mức độ rủi ro thấp nhưng vẫn cao hơn Rùa Hoàn Kiếm. Cấu trúc này được phân bổ chủ yếu tới các quỹ trái phiếu, có một phần vừa phải tiếp cận với các quỹ đầu tư cổ phiếu và các quỹ hoán đổi danh mục. Cò Trắng phù hợp với những người có khẩu vị rủi ro trung bình, mong muốn tài sản dao động lên/xuống vừa phải. Phù hợp để tích luỹ cho những mục tiêu kéo dài trên 1 năm.
  • Voi Rừng: Là Portfolio có đặc điểm cân bằng nhất, phân bổ tương đối đồng đều giữa các quỹ đầu tư trái phiếu, quỹ đầu tư cổ phiếu và các quỹ hoán đổi danh mục, rất phù hợp cho những người có khẩu vị rủi ro vừa phải. Phù hợp để tích luỹ cho những mục tiêu kéo dài trên 2 năm.
  • Sao La: Là Portfolio khá mạo hiểm (nhưng chưa phải là nhất). Cấu trúc này được phân bổ một phần lớn tới các quỹ đầu tư cổ phiếu và các quỹ hoán đổi danh mục, một phần vừa phải tiếp cận với các quỹ đầu tư trái phiếu, phù hợp với những người có khẩu vị rủi ro tương đối cao và khả năng đầu tư trong dài hạn. Phù hợp để tích luỹ cho những mục tiêu kéo dài từ 3 năm trở lên.
  • Trâu Nước: Là Portfolio rất mạo hiểm. Cấu trúc này phân bổ chủ yếu tới các quỹ đầu tư cổ phiếu và các quỹ hoán đổi danh mục, chỉ có một phần nhỏ tiếp cận tới các quỹ đầu tư trái phiếu, phù hợp với những người có khẩu vị rủi ro rất cao và khả năng đầu tư trong dài hạn, không bị ảnh hưởng bởi biến động tài sản trong ngắn hạn. Phù hợp để tích luỹ cho những mục tiêu kéo dài từ 5 năm trở lên.
  • Báo Gấm: Là cấu trúc đầu tư mạo hiểm nhất. Cấu trúc này phân bố chủ yếu vào các quỹ hoán đổi danh mục và chỉ một tỷ lệ nhỏ đầu tư vào trái phiếu, phù hợp với những người có khẩu vị rủi ro cực kỳ cao, ưu mạo hiểm và “cảm giác mạnh”, có khả năng đầu tư trong dài hạn, không bị ảnh hưởng bởi biến động tài sản trong ngắn hạn. Phù hợp để tích luỹ cho những mục tiêu kéo dài từ 5 năm trở lên.
     

Việc mở thêm cấu trúc đầu tư Quỹ tự chọn phụ thuộc vào hạng thành viên của người dùng. Từ hạng thành viên Vàng trở lên (từ 50.001 điểm trở lên), bạn có thể tự tạo cấu trúc đầu tư Quỹ tự chọn theo mong muốn của mình. Xem chi tiết về hạng thành viên tại đây hoặc xem số điểm cần đạt được của từng hạng ngay trong ứng dụng Finhay theo hướng dẫn tại đây.

Ngoài ra, người dùng có thể đổi từ portfolio này sang portfolio khác theo hướng dẫn tại đây.

Tuy nhiên, Finhay khuyến khích người dùng kiên trì với 1 chiến lược đầu tư dài hạn sẽ luôn giúp người dùng đạt được lợi ích tăng trưởng tốt hơn.

Đầu tư Quỹ qua Finhay như thế nào?

Sau khi người dùng thực hiện nạp tiền vào Finhay, hệ thống sẽ tự động đưa số tiền đó tới các Quỹ đầu tư theo đúng tỷ lệ của cấu trúc đầu tư được chọn, quá trình này được gọi là phân bổ quỹ.

Quá trình phân bổ thường kéo dài từ 3 – 7 ngày làm việc đối với tùy từng cấu trúc. Sau khi quá trình này hoàn tất, số tiền của người dùng mới bắt đầu biến động (tăng hoặc giảm) theo thị trường. Sở dĩ, quá trình này cần nhiều thời gian như vậy là bởi mỗi 1 quỹ có lịch cập nhật NAV khác nhau.

  • NAV là từ viết tắt của Net Asset Value, là giá trị tài sản ròng đang có của Quỹ đầu tư.
  • NAV/Chứng Chỉ Quỹ chính là giá chứng chỉ quỹ (NAV/CCQ)

Chi tiết lịch cập nhật các quỹ bạn có thể tham khảo tại đây

Finhay không giữ tiền của người dùng cũng như không tự mình thực hiện đầu tư, việc đầu tư hoàn toàn được thực hiện bởi các chuyên gia đầu tư của Quỹ phù hợp với cấu trúc đầu tư được người dùng lựa chọn. Do đó, sự biến động tài sản của người dùng sẽ phụ thuộc vào thị trường và kết quả hoạt động của các Quỹ. Vì vậy, Finhay không cam kết một mức lợi nhuận cố định nào cho sản phẩm Đầu tư chứng chỉ quỹ.

>> Chứng chỉ quỹ là gì? Có nên đầu tư chứng chỉ quỹ?