close
Trải nghiệm ngay VNSC by Finhay
Thông tin chi tiết

Điều kiện niêm yết trên sàn UpCom như thế nào?

Sàn chứng khoán UpCom phát triển mạnh mẽ, với khối lượng giao dịch lớn, mã cổ phiếu đa dạng thu hút nhiều người chơi. UpCom được quản lý giám sát bởi sở giao dịch chứng khoán Hà Nội. Những mã cổ phiếu niêm yết trên sàn cần tuân thủ các quy định nghiêm ngặt. Vậy, điều kiện niêm yết trên sàn UpCom là gì? Thông tin Finhay chia sẻ dưới đây sẽ hữu ích cho bạn đọc quan tâm đến sàn UpCom.

Ưu điểm và hạn chế khi tham gia giao dịch trên sàn UpCom

Chứng khoán Việt Nam phát triển mạnh mẽ, đang là kênh thu hút nhiều nhà đầu tư mới. Sàn UpCom cũng dần trở thành đối tượng được nhiều người chơi quan tâm bên cạnh sàn HOSE và HNX. Khi tham gia giao dịch trên sàn UpCom, nhà đầu tư sẽ có nhiều cơ hội cũng như rủi ro cần đối mặt.

Ưu điểm khi tham gia giao dịch trên sàn UpCom:

 • UpCom có số lượng công ty đại chúng lên sàn tăng mạnh, mã cổ phiếu đa dạng, vượt xa 2 sàn chứng khoán HOSEHNX, mang đến thị trường đầu tư hấp dẫn với nhiều cơ hội cho người tham gia.
 • Nhiều doanh nghiệp bị đánh giá thấp về giá trị thực, bởi điều kiện lên sàn Upcom đơn giản. Đây là cơ hội cho các nhà đầu tư có kinh nghiệm, biết cách nhìn nhận, phân tích và nắm bắt cơ hội. 
 • Các doanh nghiệp đại chúng niêm yết trên sàn được quản lý, giám sát bởi sở giao dịch chứng khoán Hà Nội, cổ phiếu được lưu ký tại trung tâm lưu ký chứng khoán VSD. Đây là điều kiện đảm bảo an toàn, tính minh bạch của thị trường. Do vậy, sàn UpCom được đánh giá tốt và an toàn hơn sàn OTC.
 • Quá trình giao dịch cổ phiếu linh hoạt dưới sự quản lý của sở giao dịch chứng khoán Hà Nội. Không có quá nhiều yêu cầu về giao dịch cho các nhà đầu tư, thông tin được công khai giúp người chơi dễ dàng lựa chọn chiến lược phù hợp.
 • Với các doanh nghiệp, niêm yết trên sàn UpCom là cơ hội để tiếp cận các nhà đầu tư, xây dựng mối quan hệ tốt. Tham gia giao dịch trên sàn UpCom sẽ là bước đệm để các công ty đại chúng chuyển mình sang sàn HOSE hoặc HNX hiệu quả.

uu-diem-han-che-giao-dich-tren-san-upcom

Hạn chế khi giao dịch trên sàn UpCom:

 • Sàn chứng khoán UpCom được xây dựng, khuyến khích các doanh nghiệp tham gia vào thị trường. Với những điều kiện đơn niêm yết đơn giản, nên chất lượng cổ phiếu, khả năng phát triển, uy tín của các doanh nghiệp không được đánh giá cao như sàn HOSE và HNX.
 • Cổ phiếu trên sàn UpCom có nhiều mã, tuy nhiên, tính thanh khoản đang bị đánh giá thấp, thậm chí là không thể thanh khoản. Đây là rủi ro lớn mà nhà đầu tư cần cân nhắc trước khi quyết định mua.
 • Sàn giao dịch UpCom có biên độ giao động lớn 15%, thích hợp đầu cơ hơn đầu tư. Thị trường biến động khó lường, mức độ rủi ro cao sẽ gây nhiều khó khăn cho người chơi tham gia.

Quy định về điều kiện chứng khoán niêm yết trên sàn UpCom

Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội khuyến khích các công ty đại chúng tham gia thị trường, niêm yết trên sàn UpCom. Với những quy định về điều kiện đăng ký giao dịch trên sàn UpCom như sau:

 • Vốn điều lệ công ty: Các công ty cần đảm bảo số vốn điều lệ tối thiểu 10 tỷ đồng, đúng với sổ sách kế toán, để được niêm yết trên sàn UpCom.
 • Hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp trong 5 năm trước khi niêm yết trên sàn UpCom tốt, có lãi và không có lỗ lũy kế.
 • Quá trình niêm yết trên sàn UpCom, cùng với kế hoạch sử dụng vốn phải được tất cả cổ đông thông qua.
 • Ngoài ra, theo quy định mới, công ty phải chào bán cổ phiếu ra công chúng ít nhất 2 năm. Có thể hiểu, cổ phiếu của công ty được chào bán trên sàn UpCom trong vòng 2 năm.

Nhìn chung, điều kiện để doanh nghiệp được niêm yết trên sàn UpCom khá đơn giản. Nhiều công ty đại chúng đáp ứng được yêu cầu tham gia thị trường, tạo nên sự gia tăng mạnh của số lượng mã cổ phiếu trên sàn UpCom.

quy-dinh-va-dieu-kien-niem-yet-san-upcom

Điều kiện chuyển cổ phiếu từ sàn UpCom sang sàn HoSE

Thị trường chứng khoán phát triển sôi động và có dấu hiệu phục hồi. Nhiều doanh nghiệp đưa ra kế hoạch chuyển cổ phiếu từ sàn UpCom sang sàn HOSE. Hoạt động này mang đến nhiều lợi thế cho doanh nghiệp:

 • Cơ hội tiếp cận nhiều nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước, từ đó tăng khả năng gọi vốn phục vụ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.
 • Chuyển cổ phiếu từ UpCom sang sàn HOSE giúp tăng tính thanh khoản của cổ phiếu. Từ đó, kéo theo giá kỳ vọng cổ phiếu doanh nghiệp tăng.
 • Sàn HOSE có quy mô lớn, uy tín giúp doanh nghiệp khẳng định thương hiệu, uy tín với khách hàng và các nhà đầu tư.

dieu-kien-chuyen-co-phieu-tu-Upcom-sang-hose

Điều kiện để công ty đại chúng chuyển cổ phiếu từ UpCom sang sàn HOSE cần đáp ứng như sau:

 • Vốn điều lệ tại thời điểm chào bán trên sàn HOSE đạt 120 tỷ đồng, dựa trên các báo cáo kiểm toán.
 • Thời gian hoạt động ít nhất 2 năm, dưới hình thức công ty cổ phần, cho đến thời điểm đăng ký niêm yết trên sàn HOSE.
 • Lợi nhuận của doanh nghiệp cho đến thời điểm đăng ký niêm yết đạt 5% số vốn. Không có lỗ lũy kế hay nợ quá hạn trên 1 năm, tại thời điểm đăng ký.
 • Công ty đại chúng thực hiện đầy đủ nghĩa vụ, tuân thủ quy định và luật chứng khoán trên sàn UpCom. Không nằm trong danh sách nghiêm cấm do vi phạm luật chứng khoán.
 • Công ty đại chúng đã giao dịch chứng khoán tại sàn UpCom tối thiểu 2 năm. Hoạt động chuyển sang sàn HOSE được đại hội đồng cổ đông thông qua. 
 • Công ty đáp ứng đủ hồ sơ Đăng ký niêm yết cổ phiếu hợp lệ trên sàn HOSE, theo quy định.

Xem thêm:

Cách mua cổ phiếu trên sàn UpCom cho nhà đầu tư F0

Sàn giao dịch UpCom phát triển mạnh mẽ, với sự gia tăng nhanh của các công ty đại chúng, tạo nên sự đa dạng của thị trường. Điều kiện niêm yết trên sàn UpCom không quá phức tạp, nhưng cũng là những tiêu chí đánh giá, nhận định doanh nghiệp tốt, đáng tin cậy. Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ các quy định và tuân thủ điều khiển đăng ký giao dịch trên sàn Upcom để đầu tư hiệu quả.

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Scroll to top