Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Game Fi là gì? Cách thức hoạt động và tương lai của Game Fi thế nào?

Công nghệ Blockchain dần diện hữu ở nhiều phương diện, mang lại nhiều tiện ích và cơ hội đầu tư sinh lời. Game Fi là một thuật ngữ được nhắc đến nhiều, có liên quan đến Blockchain. Nhiều người chơi có thể kiếm tiền từ Game Fi. Vậy Game Fi là gì? Cách thức hoạt động của loại game này thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu về Game Fi và những thông tin quan trọng về loại hình này.

Game Fi là gì?

Game Fi là loại hình game điện tử có kèm theo yếu tố tài chính. Khi tham gia loại hình game này, người chơi vừa tham gia trò chơi, vừa có thể kiếm tiền. Thực tế, người chơi Game Fi thực hiện các nhiệm vụ, chiến đấu đối kháng, lên cấp… sẽ được trả thưởng bằng Token, sau đó có thể bán đi để kiếm lợi nhuận.

Không giống như các loại hình game truyền thống, Game Fi cho phép người chơi chuyển vật phẩm, phần thưởng giao dịch trên thị trường NFT hay các sàn giao dịch.

game fi

Các yếu tố cấu thành dự án Game Fi 

Các dự án Game Fi khá đa dạng về đặc điểm, thành phần, giao diện khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản, một dự Game Fi sẽ bao gồm các yếu tố sau:

  • NFT (Non-fungible Token): Là loại Token có tính độc nhất, không thể thay thế bằng Token khác. NFT thường là các nhân vật chính – phụ trong Game Fi được thiết kế với ý tưởng khác nhau. Ví dụ, NFT trong Game Fi có thể là: Thợ mỏ, vẹt, khỉ, cầu thủ… Các NFT sẽ được mở bán như cách gọi vốn thông thường. Bất cứ ai tham gia chơi Game Fi đều có thể mua NFT, không có bất cứ điều kiện gì đi kèm.
  • Token: Trong Game Fi có 2 loại Token: Token quản trị và Token thưởng. Trong đó, Token quản trị là loại token chính của Game Fi, có nhiệm vụ hỗ trợ quản trị dự án và có giới hạn. Token thưởng là phần thưởng dành cho người dùng khi tham gia các thử thách, hoạt động trong game, với số lượng không giới hạn.

Cơ chế hoạt động của Game Fi như thế nào?

Một dự án Game Fi hoạt động với nhiều cơ chế khác nhau, để tạo nên tính cân bằng cho các token và phần thưởng trong game. Mỗi Game Fi sẽ áp dụng mô hình và nền kinh tế trò chơi riêng biệt. Trong đó, nền kinh tế trò chơi Game Fi được xây dựng bằng cách trả thưởng cho người chơi, thông qua: Tương tác với nhau, làm nhiệm vụ hàng ngày, tương tác với pot…

co-che-hoat-dong-cua-gamefi

Bên cạnh đó, cơ chế sinh ra các nhân vật mới NFT để tiêu thụ token. Các hoạt động bao gồm: Breeding, rút phí token. Người chơi cần có tối thiểu 3 NFT để tham gia game. Cơ chế cân bằng NFT thông qua hoạt động đốt trong trường hợp hoạt động Breeding tạo ra quá nhiều NFT.

Trong hầu hết các dự án Game Fi, NFT là tài sản của trò chơi, được phát triển và chạy trên nền tảng Blockchain. Người chơi có thể giao dịch trên nền tảng NFT. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, tài sản cần chuyển đổi thành NFT trước khi có thể giao dịch.

Giá trị mà người chơi nhận được khi tham gia Game Fi là gì?

Game Fi thu hút nhiều người tham gia trên thị trường hiện nay. Vậy, giá trị mà người chơi nhận được từ Game Fi là gì?

Giá trị tài chính, kiếm tiền thụ động

Khả năng kiếm tiền là giá trị cốt lõi của các dự án Game Fi mang lại cho người tham gia. Game Fi cung cấp cho người chơi quyền kiểm soát tài sản của họ trong trò chơi và cơ hội tạo ra lợi nhuận từ dự án.

Bên cạnh một số dự án Game Fi miễn phí thì người tham gia cần đầu tư để mua NFT tham gia trò chơi. Điều này sẽ mang lại một số rủi ro cho người chơi Game Fi. Nếu khoản đầu tư yêu cầu lớn, bạn có thể mất khoản tiền mua NFT ban đầu này.

Một số trò chơi cho phép người tham gia kiếm thu nhập thụ động mà không cần đầu tư gì cả. Cụ thể như: Axie Infinity. Tựa game này cho phép người chơi mượn NFT, chia lợi nhuận cho chủ nhân của NFT đó.

Giá trị giải trí với Game Fi

Giá trị thứ 2 mà Game Fi mang lại cho người tham gia là khả năng giải trí với đồ họa đẹp. Các loại hình Game Fi thường yêu cầu tương tác trong quá trình chơi, giúp người chơi giao lưu, giải tỏa căng thẳng.

gia-tri-game-phi-mang-lai-cho-nguoi-choi

Game Fi có phải Metaverse hay không?

Metaverse là nền tảng thực tế ảo trên internet, phát triển theo công nghệ VR, AR… giúp người chơi có những trải nghiệm game chân thật nhất. Khá nhiều người chơi băn khoăn: Game Fi có phải Metaverse hay không?

Thực tế, Game Fi không phải là Metaverse nhưng nó là một phần nhỏ trong Metaverse. Dự án Game Fi còn rất nhiều yếu tố cần để trở thành một dự án Metaverse thực thụ. Sự khác biệt của Game Fi và Metaverse:

  • Nhiều loại hình Game Fi là thế giới đóng, không cho phép người chơi chính sửa, sáng tạo. Trong khi, Metaverse là thế giới mở, nơi người tham gia có thể sáng tạo không giới hạn.
  • Metaverse phục vụ giải trí với các tính năng sáng tạo, phát triển. Trong khi, Game Fi đề cao việc kiếm tiền hay mục tiêu tài chính hơn.

Một số dự án Game Fi phát triển theo hướng Metaverse, với mô hình cho phép người chơi tương tác và sáng tạo.

Cách bắt đầu với các trò chơi Game Fi 

Các dự án Game Fi ngày càng phổ biến và thu hút người tham gia. Tuy nhiên, thị trường có nhiều Game Fi, dự án tiền ảo lừa đảo, cùng trang web giả mạo. Vậy, làm thế nào để bắt đầu với các trò chơi Game Fi một cách an toàn? 

Người chơi cần thực hiện các bước sau để bắt đầu với các trò chơi Game Fi hiệu quả:

Tạo ví tiền ảo

Ví tiền ảo giúp người tham gia kết nối với mạng Blockchain tương thích. Mỗi dự án Game Fi sẽ có hỗ trợ loại ví tiền ảo riêng, người chơi cần tham khảo để mở ví phù hợp. Một số loại ví tiền ảo thường được sử dụng: MetaMask, Trust Wallet… Ngoài ra, một số dự án Game Fi có thiết kế loại ví riêng để giảm chi phí cho người chơi. 

Ví dụ như game Axie Infinity xây dựng trên Ethereum. Tuy nhiên đội ngũ phát triển Axie Infinity sử dụng ví Ronin giúp việc giao dịch và nhân giống Axie rẻ hơn.

cach-choi-game fi

Kết nối ví tiền ảo với trò chơi Game Fi

Người tham gia truy cập trang web chính thức của dự án Game Fi để kết nối ví tiền ảo của mình. Lưu ý, người chơi cần xem xét và chắc chắn chọn đúng website của game, tránh các web lừa đảo, giả mạo.

Game Fi phát triển trên nền tảng Blockchain. Đây là điểm khác biệt của loại hình game này so với các loại hình game truyền thống. Do vậy, khi kết nối ví tiền ảo với tài khoản Game Fi, có thể người chơi cần ký một tin nhắn trên ví của mình.

Kiểm tra các yêu cầu dự án Game Fi

Mỗi trò chơi khác nhau sẽ yêu cầu khác nhau nhưng hầu hết các dự án sẽ bắt buộc bạn phải mua NFT hoặc token tiền mã hóa. Thông thường, để chơi Game Fi, người chơi cần có tối thiểu 3 NFT. Bạn có thể mua NFT trên Marketplace. Người chơi sẽ phải đầu tư ra một khoản tiền để mua NFT. Trước khi mua, bạn nên cân nhắc mức độ rủi ro, tính toán thời gian có thể thu hồi vốn.

Bên cạnh đó, người chơi tham gia Game Fi cũng có thể lựa chọn chương trình học bổng. Đây là một giải pháp cho người chơi không có tiền hoặc không muốn chịu rủi ro lớn. Người chơi có thể mượn NFT và chia lợi nhuận cho chủ sở hữu NFT.

Tương lai của Game Fi như thế nào?

Khá nhiều người chơi băn khoăn về khả năng phát triển của các dự án Game Fi trong tương lai như thế nào. Hiện nay, công nghệ blockchain vẫn đang tiếp tục phát triển, mở rộng phạm vi ứng dụng tạo nên tương lai của Game Fi. Có thể thấy, xu hướng chơi Game Fi vẫn tiếp tục phát triển nhanh ở nhiều quốc gia, đặc biệt ở các nước đang phát triển.

Thực tế, trong khoảng 3-5 năm trở lại đây, có nhiều loại hình Game Fi ra đời, cụ thể như: Axie Infinity game mở đầu cho trào lưu Play to Earn, Thetan Arena là tựa game của Việt Nam,… Tính đến tháng 3/2022, có đến 1400 loại hình dự án game Blockchain ra đời được niêm yết trên DappRadar.

Đi cùng với sự phát triển của tiền ảo ở một số quốc gia, Game Fi sẽ là cơ hội vừa giải trí vừa kiếm tiền hấp dẫn, thu hút nhiều người tham gia.

Với sự phát triển của công nghệ blockchain, nhu cầu đầu tư, kiếm tiền thụ động ngày càng lớn, Game Fi sẽ là lựa chọn thu hút người chơi tham gia. Người chơi cần hiểu về đặc điểm của Game Fi, cách chơi cũng như cơ hội kiếm tiền và rủi ro từ dự án. Hy vọng, những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ Game Fi là gì? Từ đó lựa chọn được trò chơi phù hợp cho riêng bản thân mình.

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay