Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

[F0 CK] Large cap là gì? Đặc điểm & Những điều cần biết khi đầu tư

Tham gia đầu tư chứng khoán, bạn sẽ phải làm quen với nhiều mã cổ phiếu khác nhau, được phân loại thành từng nhóm với đặc trưng riêng biệt. Large cap là loại cổ phiếu được nhiều người chơi lựa chọn khi thị trường bão hòa, kênh đầu tư an toàn. Vậy, Large cap là gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp người mới hiểu rõ về cổ phiếu Large cap và những đặc điểm nổi bật của nhóm này.

Large cap là gì? Đặc điểm cổ phiếu large cap có gì nổi bật?

Cổ phiếu trên thị trường được phân thành 3 nhóm chính: Small cap, Mid cap, Large cap. Trong đó, cổ phiếu Large cap luôn có sức hút lớn với các nhà đầu tư, kênh an toàn phù hợp với người chơi ăn chắc mặc bền.

Cổ phiếu Large cap là gì?

Khá nhiều người mới tham gia thị trường chưa hiểu rõ cổ phiếu Large cap là gì? Thực tế, Cổ phiếu Large cap hay Cổ phiếu Blue chip là thuật ngữ để thể hiện các công ty có giá trị vốn hóa lớn trên thị trường tài chính. Mặc dù vẫn chưa có một quy ước rõ ràng về giá trị bao nhiêu là lớn, nhưng thống nhất chung được đưa ra là cổ phiếu có mức vốn hóa trên 10.000 tỷ đồng được xếp vào nhóm cổ phiếu Large cap.

co-phieu-large-cap-la-gi

Trong đó, giá trị vốn hóa được xác định bằng số lượng cổ phiếu đang lưu hành nhân với giá trên mỗi cổ phiếu ở thời điểm hiện tại. Cổ phiếu Large cap là mã của các doanh nghiệp có quy mô lớn, với khả năng trả cổ tức và tăng trưởng ổn định. Những công ty đáng tin cậy, với cơ hội đầu tư an toàn.

Đặc điểm công ty có số vốn hóa lớn

Cổ phiếu Large cap được phân biệt khá rõ ràng với các nhóm cổ phiếu Midcap hay Small cap. Vậy đặc điểm nhóm cổ phiếu Large cap là gì? Có gì nổi bật?

 • Cổ phiếu của các doanh nghiệp lớn, lâu năm với những sản phẩm nổi tiếng, uy tín tầm quốc gia hoặc vươn ra thế giới. 
 • Cổ phiếu Large cap có tốc độ tăng trưởng giá ổn định chắc chắn qua các năm, trả cổ tức đều đặn. Doanh nghiệp làm ăn uy tín với những sản phẩm được người tiêu dùng đánh giá cao về chất lượng, dịch vụ.
 • Cổ phiếu Large cap thường nằm trong rổ VN30, ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của ngành, đóng vai trò dẫn dắt thị trường.
 • Cổ phiếu Large cap tăng trưởng ổn định nhưng không có sự bứt phá, sự biến động chênh lệch giá thấp. Do vậy, cổ phiếu Large cap an toàn hơn so với nhóm cổ phiếu Midcap và Small cap. Large cap được kiểm soát tốt bởi doanh nghiệp điều hành.
 • Cổ phiếu Large cap (Blue chip) thường có giá cao, thu hút sức mua lớn từ các nhà đầu tư hoặc tổ chức có tiềm lực kinh tế.

Một số mã cổ phiếu Large cap trên thị trường hiện nay có thể kể đến như: FPT, VNM, MWG, VIC, VJC, VIB…

dac-diem-co-phieu-large-cap

Ưu nhược điểm của cổ phiếu Large caps nhà đầu tư cần biết

Đầu tư cổ phiếu large caps là lựa chọn được nhiều người ưa chuộng, với mức độ rủi ro thấp. Tuy nhiên, khi đầu tư nhóm cổ phiếu này, nhà đầu tư cũng cần lưu ý những ưu – nhược điểm để có chiến lược phù hợp.

uu-nhuoc-diem-co-phieu-large-cap

Ưu điểm nhóm cổ phiếu Large caps:

 • Lợi nhuận hấp dẫn: Loại cổ phiếu có xu hướng tăng trưởng giá ổn định, trả cổ tức đều đặn, mang lại lợi nhuận lớn cho nhà đầu tư. Khi thị trường có những biến động, khủng hoảng, cổ phiếu Large caps cũng được kiểm soát khá tốt, ít bị ảnh hưởng sụt giảm giá hơn so với các công ty nhỏ.
 • Tính an toàn cao: Cổ phiếu Large cap có giá cao nên khó bị thao túng và lái giá như các nhóm cổ phiếu nhỏ lẻ. Sự tăng trưởng của giá Large cap ổn định, theo xu hướng phát triển của doanh nghiệp, thông tin tài chính rõ ràng.
 • Tính thanh khoản cao: Cổ phiếu Large cap có sức hút lớn với các nhóm và nhà đầu tư nước ngoài, có tiềm lực kinh tế. Việc thanh khoản cổ phiếu Large cap đơn giản, nhờ các tổ chức tài chính lớn đảm bảo.

Hạn chế của nhóm cổ phiếu Large caps:

 • Biến động giá của nhóm cổ phiếu Large caps thấp và cần thời gian dài để thấy được sự khác biệt rõ rệt. Người chơi không thể đầu tư lướt sóng, mà cần thời gian vài tháng hoặc cả năm để thấy được sự tăng trưởng, lợi nhuận thu được. 
 • Giá cổ phiếu Large cap cao, không phù hợp với những người chơi nhỏ lẻ, với số vốn ít. Đồng thời, số lượng còn lại không nhiều, nên nhóm cổ phiếu này khá kén chọn nhà đầu tư.
 • Cổ phiếu Large cap của các doanh nghiệp lâu năm, với bộ máy điều hành già cỗi. Tốc độ tăng trưởng của doanh nghiệp có thể bị chững lại và bão hòa dần dần. Khả năng kiếm lợi nhuận thấp hơn so với dạng cổ phiếu Penny trên thị trường.

Với những ưu điểm và hạn chế riêng, người chơi có thể thấy Large caps có thể là một kênh đầu tư dài hạn, an toàn. Large cap không dành cho những người chơi ưa mạo hiểm, chuyên săn mã cổ phiếu tiềm năng, có tốc độ tăng trưởng mạnh. Từ đó, nhà đầu tư cần có điều chỉnh chiến lược phù hợp, quản lý tài chính để phân bổ vào các nhóm cổ phiếu phù hợp, khi tham gia thị trường.

Cổ phiếu Large cap sẽ mang đến lợi nhuận hấp dẫn, cơ hội đầu tư an toàn. Tuy nhiên, bên cạnh đó, người chơi cần kiên nhẫn và có tiềm lực kinh tế đủ lớn để lựa chọn mã cổ phiếu phù hợp. Hy vọng, những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ về cổ phiếu Large cap là gì? Và cơ hội đầu tư của nhóm cổ phiếu này.

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay