Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Metaverse là gì? Những thông tin cơ bản cần biết về Metaverse

Sự kiện Facebook đổi tên thành Meta trong năm 2021 đã tạo nên cơn sốt thu hút sự quan tâm đối với khái niệm Metaverse. Metaverse đã và đang tạo một bước ngoặt đáng kể khi ứng dụng AI để tạo ra thế giới ảo nơi mà con người có thể giao tiếp và tương tác như thế giới ngoài đời thực. Vậy cụ thể Metaverse là gì,các dự án Metaverse nào nổi bật năm 2022? Bài viết của Finhay sẽ cung cấp thông tin chi tiết!

Khái niệm, nguồn gốc và đặc điểm của Metaverse

Metaverse là gì?

Mặc dù chưa có khái niệm thống nhất về Metaverse nhưng bạn  có thể hiểu như sau: Metaverse (hay còn gọi vũ trụ ảo) là một không gian kỹ thuật số được tạo ra nhờ Internet và các ứng dụng công nghệ như thực tế tăng cường (AR), thực tế ảo (Virtual Reality – VR), … Nhờ đó, Metaverse cho phép người dùng có thể tương tác và có các trải nghiệm chân thực như ngoài thực tế.

metaverse là gì

Khi Metaverse được tạo điều kiện để phát triển sẽ tạo ra một không gian trực tuyến tương tác đa chiều cho người dùng, điều mà các công nghệ hiện tại chưa đáp ứng được. Thay vì chỉ đơn thuần xem các nội dung kỹ thuật số, người dùng trong Metaverse sẽ có thể khám phá không gian đa chiều của thế giới kỹ thuật số ảo.

Sự kiện bùng nổ của Metaverse 

Trước đây chúng ta vẫn nghe nhắc nhiều đến các khái niệm như trí tuệ nhân tạo (AI), thực tế ảo (VR), tuy nhiên đó vẫn chỉ là những công nghệ rời rạc và hơi xa vời với đa số người tiêu dùng. Tuy nhiên, đến tháng 10 năm 2021, sự kiện thương hiệu đình đám là Facebook đưa ra thông báo về việc đổi tên cùng với chiến lược phát triển mới đã gây sự chú ý của toàn thế giới.

Cụ thể, tại hội nghị Connect 2021 của facebook vào tháng 10, Mark Zuckerberg, đã công bố thay đổi tên công ty thành Meta, với trang web mới được đặt tên là “một công ty công nghệ xã hội”. 

Facebook đã mạnh mẽ tuyên bố rằng “Với Metaverse, chúng ta sẽ có thể hiện thực hóa mọi thứ mà có thể tưởng tượng được như gặp gỡ với bạn bè và gia đình, cũng như làm việc, học hỏi, vui chơi, mua sắm, sáng tạo – cùng với những trải nghiệm hoàn toàn mới không thực sự phù hợp với cách chúng ta nghĩ về máy tính hoặc điện thoại ngày nay,…

Facebook-Meta

Trong tương lai này, chúng ta sẽ có thể di chuyển tức thời dưới dạng ảnh ba chiều để có mặt tại văn phòng mà không cần đi làm, tham gia vào một buổi hòa nhạc với bạn bè hoặc trò chuyện trong phòng khách cùng bố mẹ “.  Điều này đã tạo nên một bước ngoặt đáng kể, khiến các nhà đầu tư, các công ty và tập đoàn lớn quan tâm nhiều hơn đến việc thay đổi mô hình kinh doanh để tìm cách thích nghi với tốc độ tăng trưởng của công nghệ.

Nguồn gốc và các đặc điểm nổi bật của Metaverse

Metaverse chỉ mới phát triển mạnh mẽ trong thời gian gần đây. Tuy nhiên trong thực tế, ý tưởng về “vũ trụ kỹ thuật số” này đã xuất hiện từ rất lâu rồi. Nguồn gốc của Metaverse được xuất phát từ tác phẩm của nhà văn Neil Stephenson. Trong một quyển tiểu thuyết khoa học viễn tưởng được xuất bản vào năm 1992 tên là Snow Crash, Stephenson đã sử dụng thuật ngữ Metaverse nhằm mô tả các thiết bị kế thừa thực tế ảo cho Internet. 

Cuốn tiểu thuyết này đã đặt nền móng cho sự phát triển của Metaverse ngày nay với ứng dụng của hàng loạt công nghệ tiên tiến, nơi mà con người có thể tự tạo nên một thế giới mới với hệ thống quy tắc chuẩn mực hoàn toàn mới.

dac-diem-cua-metaverse

Những đặc điểm tiêu biểu của Metaverse:

  • Immersion: Metaverse cho phép người dùng được đắm chìm hoàn toàn vào một thế giới ảo mới với tính chân thực rất cao so với thế giới thực tế.
  • Openness (Tính mở): Thể hiện Metaverse có thể cho phép người dùng kết nối để tham gia vào hoặc ngắt kết nối để rời khỏi bất kỳ lúc nào.
  • Sustainability: Metaverse có khả năng duy trì và liên tục 24/24 các dịch vụ hay hệ sinh thái ở trong đó.
  • Economic System: Đây là điểm đặc trưng nhất của Metaverse, trong đó người dùng có thể di chuyển các tài sản giữa thế giới ảo và thế giới đời thực một cách dễ dàng. Ngoài ra người dùng cũng có khả năng tích lũy và gia tăng tài sản cho mình.

Các ứng dụng phổ biến của Metaverse trong cuộc sống

Nhận thấy được tầm quan trọng cũng như giá trị của Metaverse, hiện nay rất nhiều doanh nghiệp đã và đang ứng dụng nền tảng này để phục vụ nhu cầu đa dạng của khách hàng. Dưới đây là một số ứng dụng điển hình của Metaverse bạn không thể bỏ qua:

Thể thao và giải trí

Tại một công ty game tên là Unity, Peter Moore đã cho ra mắt nền tảng tên là Unity Miracast. Nền tảng này giúp phản chiếu những môn thể thao chuyên nghiệp ở chế độ 3D trong thời gian thực (real time). 

Trong đó, máy ảnh sẽ chụp các vận động viên đang thi đấu trên sân và các dữ liệu này được sử dụng nhằm tạo ra các cặp song sinh trên nền tảng kỹ thuật số. Từ đó, người dùng có thể xem trực tuyến các buổi phát sóng 3D ghi hình các trận thi đấu thể thao giải trí.

ung-dung-cua-metaverse-trong-cuoc-song

Chăm sóc sức khỏe 

Trong lịch sử, các bác sĩ chính là những người đầu tiên sử dụng công nghệ AR để hợp tác. Ví dụ như tai nghe thực tế hỗn hợp của Microsoft cho phép các bác sĩ phẫu thuật trên toàn cầu cộng tác và hỗ trợ nhau trong các quy trình tiến hành phẫu thuật cho các ca bệnh khó cần chuyên môn cao.

Cụ thể, các bác sĩ phẫu thuật có thể sử dụng thiết bị HoloLens của Microsoft bằng cử chỉ tay và lệnh thoại để hiển thị hình ảnh 3D từ quá trình quét, truy cập dữ liệu của bệnh nhân cũng như liên lạc với các chuyên gia khác. 

Ứng dụng trong giáo dục và đào tạo

NASA đã sử dụng công nghệ AR và VR trên trạm vũ trụ nhằm điều khiển từ xa các robot hoặc hoàn thành các nhiệm vụ bảo trì với sự hỗ trợ của công nghệ AR. 

Trong một dự án cụ thể, phi hành gia Scott Kelly đã sử dụng chiếc tai nghe Microsoft HoloLens tiến hành đào tạo ISS và chuẩn bị cho các nhiệm vụ trong tương lai. Trong những cuộc thử nghiệm này, một thành viên thực hiện kiểm soát sứ mệnh trên Trái Đất đã truyền trực tiếp trường nhìn của Kelly qua tai nghe. Đồng thời thành viên này cũng vẽ những hình ảnh được hiển thị dưới dạng 3D trên màn hình HoloLens của phi hành gia.

Các dự án Metaverse nổi bật

Giai đoạn gần đây chứng kiến sự bùng nổ của rất nhiều dự án Metaverse, đặc biệt là trong lĩnh vực game. Một số dự án nổi bật có thể kể tới như:

Dự án Fortnite (Trò chơi sử thi)

Epic Games được biết đến là một trong những công ty lớn nhất và mạnh nhất trên thị trường game và Metaverse hiện nay. Fortnite đã thu hút được hơn 10 triệu người đăng nhập để xem DJ Marshmello tổ chức một buổi hòa nhạc ảo trong trò chơi. Ở đó người chơi sẽ chỉ thấy 99 người khác đang tham gia trực tuyến. 

Hiện nay các trận đấu trong trò chơi Fortnite vẫn còn hạn chế và công nghệ để có thể thu thập hàng triệu người cùng lúc trong một không gian ảo vẫn chưa thực sự sẵn sàng. Tuy nhiên thì Fortnite cũng đã có khả năng tập hợp và đoàn kết người chơi trên nền tảng, đây sẽ là cơ sở vững chắc để Fortnite sẽ ngày càng phát triển hơn trong mảng game và Metaverse.

Dự án The Sandbox 

The Sandbox (Đồng SAND coin) là một thế giới ảo dựa trên công nghệ Blockchain được xây dựng từ năm 2018 . The Sandbox cho phép người dùng có thể tạo, xây dựng, mua và bán các tài sản kỹ thuật số dưới dạng một trò chơi. 

Bằng cách kết hợp lại sức mạnh của các tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) và các mã thông báo không thể thay thế (NFT), Sandbox tạo ra một nền tảng phi tập trung dành cho một cộng đồng game rất lớn mạnh. Những nhà sáng lập của The Sandbox cũng chính là những người tiên phong về trò chơi Blockchain và chủ đề Metaverse khi họ bắt đầu tham gia vào lĩnh vực này từ thời điểm rất sớm.

The-Sandbox

The Sandbox nổi tiếng rất thú vị vì có thể tạo ra các trò chơi bên trong Metaverse của chính nó. Người dùng Sandbox được trao khả năng để tạo nội dung dưới dạng NFT thông qua công cụ VoxEdit. Các nội dung 3D sẽ được tạo ra sau đó có thể được bán hoặc tải lên trên nền tảng VoxEdit. Không gian tự do hoàn toàn để tạo, chơi và kiếm tiền này đã giúp Sandbox trở thành một trong những dự án Metaverse NFT tốt nhất hiện có trên thị trường.

Dự án Decentraland

Decentraland (MANA coin là đồng tiền giao dịch) là một nền tảng VR được hỗ trợ bởi Ethereum. Decentraland cho phép bạn tạo ra một nền kinh tế ảo tương tự như ngoài đời thực dựa trên các token. Trên mảnh đất ảo này, bạn có thể tùy ý sáng tạo hay xây dựng bất cứ thứ gì mà bạn muốn.dự-án-decentraland

Dự án Bit Country (NUUM)

Bit.Country & Metaverse.Network chính là nền tảng và hệ sinh thái Blockchain dành cho các siêu vũ trụ ảo, trò chơi và các ứng dụng phân tán do chính người dùng tạo ra. Những người như quản lý cộng đồng, những người có ảnh hưởng, người nổi tiếng, và các cá nhân đều có thể tạo ra những siêu vũ trụ của riêng họ cho các thành viên, người hâm mộ, người theo dõi, gia đình cũng như bạn bè của họ.

Có thể thấy, với dự án này người dùng có thể bắt đầu Metaverse của riêng mình. Nếu bạn thích, bạn thực sự có thể tự mình làm ra và đây là một trong những nền tảng cho phép bạn làm điều đó.

du-an-bit-country

Một điểm đặc biệt khác đó là Bit Country tập trung nhiều về các chủ đề liên quan đến Economy (Kinh tế) như: Xây dựng cơ sở hạ tầng, mua bán trao đổi các vật phẩm NFT…. Người dùng có thể sở hữu những tài sản mà họ đã tạo dựng, sau này nếu không làm nữa thì tất cả vẫn ở đó. Kể cả trường hợp Bit Country không còn thì bạn vẫn có thể đem những tài sản của bạn đi bán ở các chợ NFT khác. 

Ngoài ra Bit.Country cũng đã đạt kỷ lục đấu giá cao nhất trên Kusama với 100 triệu USD locked và 25.600 staking holders.

Dự án illuvium 

illuvium là một trò chơi chiến đấu giả tưởng về thế giới mở được xây dựng trên cơ sở chuỗi khối Ethereum. Được biết đến và xem như là trò chơi AAA đầu tiên trên Ethereum, illuvium hướng đến cung cấp nguồn giải trí cho cả game thủ bình thường và những người hâm mộ DeFi khó tính. 

Điều này được thực hiện thông qua một loạt những tính năng thu thập và giao dịch đa dạng. illuvium hứa hẹn tạo ra một “cuộc hành trình đi xuyên qua những phong cảnh rộng lớn và đa dạng trong các nhiệm vụ săn lùng và bắt giữ những sinh vật giống như các vị thần”.

dự-án-illuvium

Người chơi khi đi qua các cảnh quan illuvium sẽ chiến đấu với illuvials và những người chơi khác. Đồng thời họ cũng tham gia vào các nhiệm vụ, thử thách hàng ngày và tham gia vào cốt truyện chung. Trong suốt những cuộc hành trình của mình, họ sẽ thu thập các illuvium. 

Không giống như hầu hết các trò chơi được hỗ trợ bởi Blockchain, Illuvium tạo ra một môi trường 3D hoàn toàn, với hơn 100 Illuvials độc đáo được nằm rải rác khắp tất cả các khu vực trong trò chơi. Mỗi Illuvial được thiết kế bởi một nhóm các nghệ sĩ chuyên nghiệp để đảm bảo nó hấp dẫn như một trò chơi bán lẻ kinh phí lớn.

Dự án Realy

REALY được định vị là một vũ trụ kỹ thuật số Metaverse với văn hóa đường phố lớn nhất và đầu tiên trên thế giới. Vũ trụ kỹ thuật số REALY được phát triển dựa trên nền tảng công nghệ Unreal Engine 4 nhằm tạo ra những tình huống siêu thực. Một Metaverse thương mại điện tử, một xã hội dựa trên NFT bao gồm các thương hiệu đường phố, sở hữu trí tuệ, những người nổi tiếng ảo, âm nhạc và nghệ thuật.

Realy-Metaverse-1

REALY thu hút người dùng bằng cách tổ chức các cuộc triển lãm và các buổi hòa nhạc trong thế giới ảo. Đồng thời REALY cũng giúp đỡ các nhà sáng tạo và các thương hiệu phát hành các sản phẩm ảo trực tuyến cũng như xây dựng một nền kinh tế trong thế giới ảo.

Dự án Bản đồ sao (ATLAS)

Star Atlas là một trò chơi trực tuyến dành cho nhiều người chơi lớn được diễn ra trong một game Metaverse ảo. Hiện tại Atlas đang được xây dựng trên Unreal Engine 5, cho phép trò chơi có một môi trường thời gian thực và chất lượng cao như trong rạp chiếu phim. 

Star Atlas được xây dựng diễn ra trong bối cảnh khoa học viễn tưởng vào năm 2620, nơi ba phe phái lớn xuất hiện và tranh giành tài nguyên cũng như quyền kiểm soát. Trong đó thì loài người là một nhóm các chủng tộc ngoài hành tinh tồn tại cùng những người máy có tri giác.

du-an-atlas

Star Atlas nổi bật vì mang lại trải nghiệm chơi game đa dạng nhập vai, bao gồm nhiều thể loại khác nhau và kết hợp trải nghiệm chơi game chất lượng như trong rạp chiếu phim. Star Atlas có khả năng kiếm tài sản ảo và có thể đổi thành tiền được trong đời thực. 

Cho đến hiện nay, chưa có trò chơi Blockchain nào đủ khả năng kết hợp nhiều trò chơi khác nhau như Star Atlas. Trong thực tế có một số trò chơi cung cấp quyền tùy chọn kiếm tiền thông qua hình thức đặt cược hoặc chiến đấu với những người chơi khác để giành tài sản ảo, khám phá thế giới ảo của nó và thành lập liên minh. Tuy nhiên, không trò chơi nào thực hiện tất cả những điều trên cùng một lúc.

Trên đây là tổng quan thông tin về Metaverse là gì và các dự án Metaverse nổi bật năm 2022. Có thể nói tiềm năng của thị trường Metaverse vẫn còn là một câu hỏi lớn, tuy nhiên với sự bùng nổ mạnh mẽ trong thời gian gần đây, các nhà đầu tư hoàn toàn có cơ sở để tin tưởng vào hướng đi mới và đột phá này!

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay