close
Trải nghiệm ngay VNSC by Finhay
Thông tin chi tiết

Chi tiết cách mở tài khoản chứng khoán cho người mới

Mở tài khoản chứng khoán là bước đầu tiên để nhà đầu tư tham gia vào các giao dịch trên thị trường chứng khoán. Cách đăng ký khoản chứng khoán khá đơn giản và thực hiện dễ dàng với nhiều hình thức khác nhau. Hiện nay, nhà đầu tư có thể dễ dàng mở cho mình 1 tài khoản chứng khoán tại các công ty khác nhau với thủ tục đơn giản được thực hiện online hoặc offline 1 cách thuận tiện nhất. Theo dõi bài viết này, Finhay sẽ hướng dẫn bạn chi tiết các bước mở tài khoản chứng khoán cho người mới nhanh nhất.

Điều kiện mở tài khoản chứng khoán

Trước khi thực hiện mở tài khoản chứng khoán, nhà đầu tư cần tìm hiểm các điều kiện cần thiết để đăng ký được tài khoản chứng khoán online hay offline nhé. Một số điều kiện cần có:

Trường hợp mở tài khoản là cá nhân

 • Với các nhà đầu tư cá nhân, điều kiện mở tài khoản chứng khoán khá đơn giản chỉ cần cung cấp chứng minh nhân dân (CMND), thẻ căn cước công dân (CCCD) còn thời hạn theo quy định của nhà nước và khổng bị rách, mỡ hay cắt góc.
 • Đủ 18 tuổi dương lịch dựa vào CMND hoặc CCCD

Trường hợp đối tượng mở tài khoản là doanh nghiệp

 • CMND, CCCD của người đại diện pháp luật cho Doanh nghiệp
 • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp
 • Giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu đỏ của Doanh nghiệp
 • Biên bản Quyết định bổ nhiệm Người đại diện doanh nghiệp có dấu đỏ công ty
 • Giấy ủy quyền của người đại diện cho trường hợp người ủy quyền trực tiếp mở tài khoản.
 • Bản sao chứng minh thư có công chứng của người được ủy quyền.

cach-mo-tai-khoan-chung-khoan-1

Một số điều kiện khác được ban hành theo thông tư 120/2021/TT-BTC ngày 31/12/20210 của Bộ tài Chính như:

 • Nhà đầu tư cá nhân được mở nhiều tài khoản chứng khoán tại nhiều công ty chứng khoán khác nhau dựa trên nguyên tắc mỗi công ty chỉ được mở 1 tài khoản.
 • Với công ty quản lý quỹ đầu tư chứng khoán được mở 1 tài khoản để hoạt động kinh doanh, 2 tài khoản để quản lý danh mục đầu tư. Ngoài ra, mỗi quỹ đầu tư, công ty đầu tư do công ty quản lý quỹ quản lý sẽ được mở 1 tài khoản tại mỗi công ty chứng khoán.
 • Công ty quản lý quỹ được ngoài có chi nhánh tại Việt Nam được mở 2 tài khoản chứng khoán. Một tài khoản để giao dịch cho chính mình và một tài khoản cho công ty nước ngoài ủy thác.
 • Đơn vị kinh doanh chứng khoán nước ngoài được mở 2 tài khoản. Một tài khoản cho chính mình, một tài khoản để thực hiện môi giới cho các công ty nước ngoài khác.
 • Công ty bảo hiểm được mở 2 tài khoản chứng khoán ở mỗi công ty chứng khoán. Một tài khoản để giao dịch cho nguồn vốn chủ sở hữu, một để giao dịch từ nguồn thu phí bảo hiểm.

Trên đây là các điều kiện bắt buộc và quy định về cách mở tài khoản chứng khoán. Theo dõi tiếp theo đây để biết chi tiết cách đăng ký mở tài khoản giao dịch như thế nào.

Các cách mở tài khoản chứng khoán

Hiện nay có 2 hình thức mở tài khoản khác nhau để tăng tính đa dạng lựa chọn và thuận tiện cho nhà đầu tư. Dưới đây là chi tiết các đăng ký tài  khoản chứng khoán online và offline.

cach-mo-tai-khoan-chung-khoan-2

Mở tài khoản chứng khoán online

Nhiều câu hỏi được đặt ra bởi nhà đầu tư như có nên mở tài khoản chứng khoán online hay không? Thì câu trả lời là có nhé. Hình thức đăng ký tài khoản chứng khoán online thể hiện được sự linh hoạt trong việc cung cấp dịch vụ của Công ty chứng khoán cũng như đem lại sự tiện lợi cho nhà đầu tư. Tùy vào từng Công ty chứng khoán mà có nhiều hình thức tiếp cận để thực hiện cách mở tài khoản khác nhau như truy cập vào website cụ thể của công ty hoặc tải app ứng dụng của đơn vị chứng khoán để mở được tài khoản.

Với tạo tài khoản chứng khoán online bạn cũng cần phải có thẻ CMND hoặc căn cước công dân. Kèm theo đó là số điện thoại di động để nhận được mật khẩu OTP trong quá trình thực hiện cách mở tài khoản chứng khoán online.

Bên cạnh đó, một số Công ty sẽ yêu cầu định danh nhà đầu tư bằng cách nhận diện khuôn mặt. Tại bước này, bạn sẽ phải điền đầy đủ các thông tin như họ tên, số điện thoại, email, địa chỉ, … và tài khoản ngân hàng để thuận tiện trong quá trình rút tiền từ tài khoản chứng khoán sau này.

Sau bước này, bạn sẽ nhận được 1 email bên công ty chứng khoán yêu cầu cung cấp thêm một số thông tin liên quan để hoàn tất hồ sơ và cập nhật các tính năng của tài khoản.

Bước cuối cùng, bạn cần chuẩn bị 2 bản cứng đăng ký mở tài khoản và sử dụng dịch vụ giao dịch đã ký tên cùng bản sao CMND có công chứng và gửi đến phòng giao dịch của Công ty.

Lưu ý: Công ty chứng khoán sẽ yêu cầu bạn hoàn thiện hồ sơ trong hợp đồng mở tài khoản trong vòng vài tuần. Nếu không hoàn thành đúng thời hạn trên tài khoản của bạn có thể sẽ bị gián đoạn các giao dịch như chặn đặt lệnh, …

Mở tài khoản chứng khoán offline

Mở tài khoản chứng khoán offline tuy khá bất tiện về vấn đề di chuyển, tuy nhiên bạn sẽ được nhân viên hướng dẫn kỹ các bước thực hiện để việc đăng ký được nhanh chóng nhất.

Với hình thức offline thì bạn cũng cần phải mang theo CMND hoặc thẻ căn cước để mở được tài khoản. Tại đây, bạn chỉ cần thực hiện theo các yêu cầu hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán của nhân viên , sau khi các thủ tục hoàn tất thì bạn đã sở hữu ngay 1 tài khoản giao dịch chứng khoán sau 24h kể từ khi đăng ký mở.

Sau khi hoàn tất các thủ tục đăng ký mở tài khoản, bạn có thể sử dụng tài khoản để giao dịch bằng cách nạp tiền vào tài khoản chứng khoán. Tùy theo từng Công ty khác nhau mà có các hình thức nạp tiền cụ thể. Phổ biến một số hình thức như nạp tiền trực tiếp tại ngân hàng, nạp tiền online qua các app dịch vụ, …

Như vậy, quy trình các bước mở tài khoản chứng khoán đã được thông tin đầy đủ nhất. Để biết được cách mở chi tiết của từng tổ chức chứng khoán, bạn cần truy cập cụ thể vào website của họ để thực hiện đúng nhất. Vậy nên lựa chọn mở tài khoản ở Công ty nào là tốt nhất hiện nay? Xem ngay phần tiếp theo đây nhé.

Nên mở tài khoản chứng khoán ở công ty nào?

Có rất nhiều yếu tố khác nhau để ra quyết định nên lựa chọn Công ty để mở tài khoản. Tuy nhiên, bạn nên cân nhắc hàng đầu 2 yếu tố về chi phí và chất lượng tư vấn của một Công ty chứng khoán. Bởi, khi tiến hành giao dịch trên tài khoản đã mở, nhà đầu tư sẽ phải chịu phí trả cho công ty chứng khoán và phí Công ty thu hộ. Vì vậy, phí và chất lượng tư vấn là 2 yếu tố quan trọng trong việc mở tài khoản chứng khoán để bạn lựa chọn được Công ty tốt nhất. Dưới đây là top 3 Công ty chứng khoán tốt nhất nhà đầu tư có thể lựa chọn.

cach-mo-tai-khoan-chung-khoan-3

Công ty chứng khoán Thiên Việt

Công ty chứng khoán Thiên Việt (TVS) được thành lập vào năm 2007 có 2 trụ sở tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là một ngân hàng đầu tư phát triển mạnh mẽ và có cung cấp đầy đủ các dịch vụ cho khách hàng.

Các lĩnh vực hoạt động của công ty khá đa dạng như:

 • Môi giới, đầu tư chứng khoán,
 • Tư vấn tài chính,
 • Tự doanh chứng khoán,
 • Bảo lãnh phát hành chứng khoán,
 • Lưu ký chứng khoán, …

Hệ thống phần mềm giao dịch tại TVS được chuyên gia đánh giá là thân thiện với người dùng, nền tảng giao dịch cổ phiếu online tốt và hiện đại, dễ sử dụng đặc biệt là khả năng bảo mật cao. Công ty chứng khoán Thiên Việt được xem là Công ty có dịch vụ chứng khoán rất minh bạch, an toàn và dịch vụ hỗ trợ rất tốt. Phí mở tài khoản tại TVS là hoàn toàn miễn phí. Hơn nữa TVS còn hợp tác với Finhay ra mắt sản phẩm chứng khoán, sản phẩm có giao diện trực quan, dễ sử dụng và thủ tục mở online nhanh chóng, tham khảo tại đây:

Banner SP chứng khoán Finhay

Công ty chứng khoán SSI

Công ty chứng khoán SSI được thành lập vào 12/1999, hiện đang nắm giữ thị phần lớn nhất trong năm 2020. Điều này cho thấy được SSI là một Công ty uy tín với giá trị thương hiệu vững vàng và được nhiều người tham gia giao dịch chứng khoán nhất trên thị trường.

cach-mo-tai-khoan-chung-khoan-4

SSI có phần mềm hệ thống giao dịch hiện đại, hoạt động nhanh chóng và hệ sinh thái đầu tư rất tốt. Hoạt động trên nhiều lĩnh vực dịch vụ tài chính lớn như dịch vụ chứng khoán khách hàng cá nhân, khách hàng tổ chức, quản lý quỹ đầu tư, kinh doanh tài chính, …

Đây là công ty chứng khoán uy tín và hấp dẫn nhất mà nhà đầu tư nên lựa chọn để mở tài khoản chứng khoán với hệ thống mô giới rất tốt, đội ngũ chuyên viên tư vấn chuyên nghiệp và sẵn sàng hỗ trợ nhiệt tình khi khách hàng có yêu cầu.

Mở tài khoản chứng khoán tại VNDirect

VNDirect là Công ty chứng khoán được thành lập vào năm 2006 với đầy đủ các dịch vụ kinh doanh như tư vấn tài chính, môi giới chứng khoán, quản lý danh mục đầu tư, … Công ty hiện tại có khá nhiều chi nhánh trên toàn quốc như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Nghệ An, Đà Nẵng, Bình Dương, Cần Thơ, thậm chí là Nhật Bản. Với mức độ bảo phủ này, nhà đầu tư sẽ thuận tiện hơn rất nhiều trong quá trình sử dụng dịch vụ tại Công ty này.

cach-mo-tai-khoan-chung-khoan-5

Tuy chỉ chiếm khoảng 7,2 % thị phần vào năm 2020 nhưng VNDirect có thể thống dịch vụ thuộc hàng tốt hiện nay và dễ dàng sử dụng. Về mức phí giao, Công ty có biểu phí khá thấp là 0,15% cho 1 lần giao dịch. Đây được xem là một điểm cộng khi so sánh với các công ty chứng khoán khác trên thị trường.

Trên đây là top 3 Công ty chứng khoán uy tín nhất mà nhà đầu tư có thể tin tưởng lựa chọn mở tài khoản chứng khoán tại đây. Với những nhà đầu tư chưa có kinh nghiệm thì hãy chọn những Công ty có dịch vụ tư vấn tốt, như vậy sẽ hạn chế được nhiều rủi ro trong quá trình giao dịch mua bán chứng khoán. Sự tư vấn của các công ty môi giới khá quan trọng nên bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng để chọn được Công ty phù hợp nhất.

Như vậy, bài viết đã giúp nhà đầu tư hiểu chi tiết được mở tài khoản chứng khoán là như thế nào? Các điều kiện cần thiết để đăng ký tài khoản nhanh nhất cũng như gợi ý các lựa chọn tốt nhất về Công ty chứng khoán nên mở tài khoản giao dịch. Hy vọng bài viết đem lại những thông tin hữu ích nhất về việc đăng ký mở tài khoản cho bạn.

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Scroll to top