Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Phí thường niên là gì? Quy định phí thường niên ngân hàng năm 2022

Hiện nay, với hầu hết những giao dịch phát sinh tại hệ thống ngân hàng thì khách hàng sẽ phải chịu một khoản phí nhất định. Một trong những loại phí đó là phí thường niên. Cùng Finhay tìm hiểu phí thường niên là gì? Những thông tin quan trọng liên quan đến loại phí này ngay trong bài viết sau.

Phí thường niên là gì?

Phí thường niên là loại phí hằng năm mà khách hàng phải nộp cho ngân hàng để tiếp tục duy trì những tính năng của sản phẩm, dịch vụ cụ thể. Phí này cực kỳ phổ biến đối với các khách hàng sử dụng sản phẩm thẻ để giao dịch, thanh toán.

Phí thường niên sẽ áp dụng với thẻ nội địa, thẻ ghi nợ (kể cả visa, mastercard,…) và thẻ tín dụng. Khách hàng cần lưu ý rằng, loại phí này sẽ áp dụng nếu bạn đăng ký mở và sử dụng thẻ, trong trường hợp khách hàng chỉ muốn mở tài khoản ngân hàng thì không bị tính phí.

Lưu ý quan trọng về phí thường niên hiện nay

Có một số lưu ý cần nắm để hiểu rõ về loại phí này khi sử dụng sản phẩm thẻ của ngân hàng:

 • Phí thường niên sẽ được tính ngay sau khi phát hành thẻ thành công, dù bạn chưa thực hiện kích hoạt thẻ. Một số trường hợp người dùng quên kích hoạt thẻ, khi nhớ ra và đến ngân hàng để được giải quyết đã phải thanh toán một khoản phí thường niên tính từ thời điểm đăng ký mở thẻ hoàn tất. 
 • Trong trường hợp đã mở thẻ nhưng không có nhu cầu sử dụng, bạn nên liên hệ với ngân hàng để yêu cầu hủy thẻ, tránh sau này phải chịu những khoản phí theo quy định, trong đó có phí thường niên.
 • Khoản phí sẽ được trừ trực tiếp vào số dư tài khoản ngân hàng của khách hàng.
 • Mức phí thường niên thẻ tín dụng được tính chung với hạn mức thu phí tháng của thẻ đó.
 • Khi bạn đăng ký mở tài khoản tín dụng, ngân hàng sẽ phát hành song song thẻ tín dụng vì đặc điểm của tài khoản này nếu muốn sử dụng phải có thẻ.

thong-tin-phi-thuong-nien

Phí thường niên của một số ngân hàng năm 2022

Mời bạn đọc tham khảo thông tin biểu phí thường niên của hai ngân hàng nổi bật là Vietcombank và MBBank năm 2022.

Phí thường niên Vietcombank

Đối với ngân hàng Vietcombank, phí thường niên chỉ được tính cho các thẻ tín dụng quốc tế, còn thẻ ghi nợ nội địa, thẻ ghi nợ quốc tế thì không có phí này.

Theo đó: (Đồng/thẻ/năm)

 • Sản phẩm thẻ Vietcombank Visa, Mastercard, AirlinesSignature, Cashplus Platinum American Express,… có mức phí giao động từ 800.000 đến 3.000.000 đồng/thẻ/năm.
 • Các thẻ Visa, Mastercard, JCB theo từng hạng vàng, xanh dao động từ 50.000 đến 400.000 đồng/thẻ/năm.
 • Thẻ Vietcombank Vietravel Visa, Saigon Centre Visa và JCB dao động từ 100.000 đến 200.000 đồng/thẻ /năm. Trong đó năm đầu tiên được miễn phí 100% phí thường niên.

Ngoài ra:

 • Phí quản lý tài khoản Vietcombank mặc định đối với sản phẩm VCB Digibank là 2.000 đồng/tháng.
 • Phí duy trì tài khoản Vietcombank là 10.000 đồng/tháng.
 • Phí chuyển tiền Vietcombank trong hệ thống ngân hàng từ 2.000 – 5.000 đồng/giao dịch và phí chuyển tiền đi khác hệ thống Vietcombank qua Ngân hàng Nhà nước từ 6.000 – 950.000 đồng/giao dịch. Tuy nhiên, từ ngày 1/1/2022, Vietcombank sẽ miễn phí cho các giao dịch chuyển tiền, không phân biệt cùng hay khác ngân hàng khi chuyển tiền trên Digital Banking.

luu-y-ve-phi-thuong-nien

Phí thường niên MBBank

Đối với ngân hàng MBBank: Miễn phí thường niên với thẻ trả trước, thẻ ghi nợ quốc tế Visa Debit Platinum. Còn các loại thẻ khác tính theo bảng sau:

 • Thẻ tín dụng Visa, Mastercard tối thiểu 100.000 đồng/thẻ/năm và tối đa là 800.000 đồng/thẻ/năm tùy theo hạng chuẩn, vàng hay bạch kim của thẻ.
 • Thẻ tín dụng JCB có phí thường niên giao động từ 200.000 đến 600.000 đồng/ thẻ/ năm theo từng hạng chuẩn, vàng, bạch kim.
 • Thẻ tín dụng SCC là 200.000 đồng/thẻ/năm.

Bên cạnh đó phí chuyển tiền MBBank:

 • Đối với gói Online: 1.100 đ/GD
 • Gói Eco: 1.100đ/GD
 • BankPlus Pro, Agent: Miễn phí
 • Phí quản lý tài khoản MBBank là 8.000 đồng/tháng và 50.000 đồng/tháng đối với lần lượt 2 tài khoản thanh toán và tài khoản thấu chi

Phí thường niên Techcombank

Mức phí thường niên tại Techcombank tùy theo từng loại thẻ sẽ có sự chênh lệch:

 • Thẻ F@stAccess: Khách thường 60.000 đồng/năm, khách vip miễn phí.
 • Thẻ Visa Techcombank: Đối với khách thường hạng chuẩn phí 90.000 đồng, hạng vàng 200.000 đồng
 • Thẻ thanh toán Vietnam Airlines Techcombank Visa, Vincom Loyalty giao động từ 190.000 đến 590.000 đồng/thẻ/năm theo hạng chuẩn, vàng và Platinum.
 • Thẻ tín dụng Techcombank DreamCard, Airlines Techcombank Visa tính 150.000 đồng/thẻ/năm đến 390.000 đồng/thẻ/năm.
 • Thẻ tín dụng Techcombank Visa Signature và Visa infinite phí từ 1.499.000 đồng/năm đến 20.000.000 đồng/năm.

Ngoài ra:

 • Phí chuyển tiền Techcombank đối với giao dịch tại quầy: Dưới 20 triệu tính 3.000 đồng/giao dịch, trên 20 triệu tính bằng 0.2% tiền gửi (tối đa 1 triệu)
 • Phí rút tiền ATM Techcombank đối với thẻ không mở theo gói: 2.000 đồng/ giao dịch, mở theo gói không trả lương 1.000 đồng/giao dịch.

Phí thường niên TPbank

Tùy theo hạng của thẻ mà phí thường niên được tính khác nhau:

 • Thường thẻ phụ với loại thẻ Thẻ TPBank Visa CashFree phí trung bình từ 55.000 – 200.000 đồng/thẻ/năm. Trong khi thẻ chính sẽ tính từ 99.000 – 300.000 đồng/năm.
 • Thẻ Thẻ TPBank Visa Plus, Visa Debit, thẻ ATM/thẻ eCounter có phí thường niên dao động từ  50.000 đến 200.000 đồng/ thẻ/ năm.
 • Phí thẻ TPBank World MasterCard tối đa 499.000 đồng/ thẻ/ năm và tối đa là 1.499.000 đồng/thẻ/năm.
 • Thẻ Đồng thương hiệu MobiFone – TPBank phí từ 99.000 đến 299.000 đồng/thẻ/năm
 • Phí chuyển tiền TPbank trong nước tại quầy tối thiểu 20.000 đồng và tối đa là 1.600.000 đồng/giao dịch.
 • Phí rút tiền khác cây TPbank  11.000 VND

phi-thuong-nien-tpbank

4 Cách giúp giảm phí thường niên hiệu quả

Mỗi ngân hàng sẽ có những quy định cụ thể về mức phí thường niên. Tuy nhiên, bằng một số cách dưới đây, khách hàng có thể tiết kiệm một phần tiền thay vì phải trả toàn bộ mức phí.

Sử dụng thẻ tham gia chương trình tích điểm thưởng

Một số ngân hàng hiện nay đang có các chương trình tích điểm thưởng để quy đổi thành phí thường niên. Khi khách hàng sử dụng thẻ để thanh toán các giao dịch phát sinh hằng ngày sẽ được quy đổi thành điểm thưởng, nếu bạn tích đủ số điểm để đổi lấy phí thường niên sẽ được miễn toàn bộ mức phí này cho năm tiếp theo.

Các ngân hàng bạn có thể tìm hiểu và tham gia như TPBank, HSBC,…

Chương trình giảm phí thường niên thẻ tín dụng tại từng ngân hàng

Hiện nay, ở một số ngân hàng sẽ miễn phí thường niên trong 1 – 2 năm đầu đối với sản phẩm thẻ tín dụng cho người mới, giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể. Ngay từ thời điểm chuẩn bị hồ sơ để đăng ký mở thẻ, khách hàng nên tham khảo ý kiến của nhân viên, nghe tư vấn kỹ để không bỏ lỡ lợi ích của mình.

Ngoài ra, trong những năm tiếp theo nếu khách hàng vẫn chi tiêu đạt mức quy định sẽ được miễn phí thường niên năm đó. Đây là chương trình nhằm tăng sự cạnh tranh giữa các ngân hàng, kích thích hành vi tiêu dùng của khách hàng rất hiệu quả.

phi-thuong-nien-ngan-hang

Đàm phán trực tiếp với bên ngân hàng

Một phương thức khá hiệu quả được nhiều người áp dụng trong việc giảm phí thường niên đối với thẻ tín dụng chính là đàm phán trực tiếp với ngân hàng. Mặc dù phí thường niên là phí cố định được quy định trong chính sách sản phẩm của ngân hàng, nhưng khách hàng có thể trao đổi, đàm phán với ngân hàng để được giảm hoặc miễn phí thường niên. Bên phía ngân hàng sẽ tiến hành xét duyệt dựa vào khả năng chi trả của khách hàng cũng như năng lực tài chính của tổ chức tín dụng mà quyết định đồng ý hoặc từ chối.

Nhiều người khi sử dụng thẻ tín dụng nghĩ rằng mức phí này luôn cố định, một phần cũng ngại hỏi nên không biết rằng bạn hoàn toàn có thể được giảm. Thực tế để giữ chân một khách hàng gắn bó lâu dài, ngân hàng đã phải chi ra rất nhiều tiền vào việc quảng cáo, marketing,… họ không muốn chỉ vì mức phí thường niên mà khách hàng ngừng sử dụng sản phẩm của họ. Thế nên, khách hàng hãy liên hệ, gọi điện đến ngân hàng được tư vấn loại sản phẩm có mức phí hợp lý nhất với bạn.

Theo dõi, cập nhật các chương trình giảm phí thường niên

Bên cạnh việc chủ động liên hệ trực tiếp với ngân hàng, mọi người có thể theo dõi những chương trình khuyến mãi giảm phí thường niên của ngân hàng đó. Đặc biệt là khách hàng mới không nên bỏ qua chương trình hấp dẫn này. Bạn có thể được giảm từ 30 – 50%, có khi 70% phí thường niên tùy vào điều kiện và quy định của ngân hàng.

Đối với thẻ thanh toán, cách giảm phí thường niên hiệu quả chính là duy trì hạn mức tiền trong tài khoản đáp ứng theo yêu cầu của ngân hàng. 

Nếu không muốn chịu phí thường niên, bạn có thể đăng ký mở tài khoản ngân hàng và sử dụng hệ thống Internet Banking để thanh toán các dịch vụ mua sắm, hóa đơn mà không cần sử dụng thẻ để quẹt trực tiếp.

Trên đây là toàn bộ những thông tin quan trọng liên quan đến phí thường niên, cách giảm phí cũng như các vấn đề liên quan khác. Hy vọng bài đọc đã giúp mọi người hiểu rõ hơn về loại phí này, tự tin tìm hiểu và sử dụng các dịch vụ của ngân hàng trong tương lai.

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay