Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Quỹ đầu tư ủy thác là gì? Có nên đầu tư hay không?

Quỹ đầu tư ủy thác là gì?

Quỹ đầu tư được hình thành bằng cách gom được một số tiền nhất định, sau đó đem đi đầu tư. Quỹ đầu tư trong doanh nghiệp do chính các chủ sở hữu toàn quyền phụ trách và sử dụng. Có rất nhiều loại quỹ đầu tư trên thị trường như quỹ đầu tư phát triển, quỹ đầu tư chứng khoán, đầu tư vàng và đầu tư ủy thác.

Vậy ủy thác đầu tư nghĩa là gì? Quỹ đầu tư ủy thác có những đặc điểm gì nổi bật. Cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Khái niệm quỹ đầu tư ủy thác

Ủy thác đầu tư có nghĩa là một bên giao vốn bằng tiền cho một bên khác để thực hiện việc đầu tư kiếm lợi nhuận. Giao dịch này cần có hợp đồng thực hiện cũng như những giấy tờ chứng minh trách nhiệm, nghĩa vụ và lợi ích của các bên tham gia.

khai-niem-uy-thac-dau-tu-la-gi

Tìm hiểu khái niệm quỹ đầu tư ủy thác là gì?

Bên ủy thác có thể là cá nhân tổ chức, doanh nghiệp có một số vốn nhất định, muốn dùng nó để đầu tư kiếm lợi nhưng còn đang phân vân không biết nên làm gì tốt nhất. Bên nhận ủy thác có thể là các ngân hàng, tổ chức tín dụng, các công ty quản lý quỹ, quỹ đầu tư ủy thác.

Như vậy, quỹ đầu tư ủy thác là nơi mà những người có nhu cầu đầu tư, góp vào một số vốn để quỹ đem đi đầu tư. Bản thân người góp vốn không cần tự mình thực hiện đầu tư.

Quỹ đầu tư ủy thác là một dạng công ty đầu tư nhưng vốn để đầu tư không phải từ vốn điều lệ hay vốn tự có. Quỹ đầu tư này sẽ nhận vốn từ những nhà tài trợ – bên ủy thác – để đem đi đầu tư. 

Quỹ đầu tư ủy thác thành lập với mục đích xác định trước, các danh mục đầu tư, kênh đầu tư đều được phân tích và lựa chọn ngay từ lúc thành lập. Ngay khi nhận được vốn từ những nhà tài trợ, quỹ này sẽ dùng chúng để đi đầu tư vào các kênh tài chính có lợi nhuận cao, rủi ro thấp.

Chức năng của quỹ đầu tư ủy thác 

Tương tự như những quỹ khác trên thị trường, quỹ đầu tư ủy thác có chức năng nhận vốn góp từ các nhà tài trợ, sử dụng chúng đem đi đầu tư, thu về lợi nhuận và tiếp tục đầu tư. Đến thời điểm quy định trên hợp đồng giao dịch, quỹ sẽ tiến hành chia cổ tức cho các nhà đầu tư theo số vốn góp ban đầu.

Quỹ thực hiện đầu tư vào danh mục đầu tư sẵn có, có trách nhiệm với số vốn góp của cổ đông, đảm bảo thực hiện nghĩa vụ đầu tư theo thỏa thuận.

Cách hoạt động của quỹ đầu tư ủy thác

Quỹ đầu tư ủy thác thực hiện huy động vốn từ những nhà tài trợ bằng cách phát hành cổ phiếu. Đối với các cổ phiếu này, chúng đều được niêm yết và có quy định cụ thể về số lượng mỗi năm. Các nhà tài trợ sở hữu chúng bằng cách giao dịch trên sàn giao dịch chứng khoán, thực hiện mua, bán hoặc trao đổi theo mức giá giao dịch. Đây là lúc thị trường đang mở.

Sau khi thị trường đóng, nhà tài trợ không thể bán hay mua cổ phiếu này một cách rộng rãi trên thị trường nữa. Lúc này, bạn chỉ có thể giao dịch với quỹ đầu tư ủy thác khi có nhu cầu mua, bán lại để tăng vốn góp hoặc rút lui khỏi quỹ này, lấy lại tiền ban đầu.

cach-hoat-dong-cua-quy-dau-tu-uy-thac

Cách hoạt động của quỹ đầu tư ủy thác

Cách hoạt động của quỹ này khá giống với một công ty cổ phần. Cũng huy động vốn bằng cách phát hành cổ phiếu. Nhưng việc giao dịch cổ phiếu không phổ biến cũng như tự do như công ty cổ phần. Số lượng cổ phiếu phát hành mỗi năm là xác định, không có sự thay đổi và không tăng.

Quỹ đầu tư ủy thác có một đặc điểm rất khác biệt so với các quỹ mở khác trên thị trường. Chính là quỹ này có thể đi vay tín chấp. Các nhà quản lý quỹ muốn thực hiện công cụ đòn bẩy tài chính, chuyển hướng cũng như cung cấp cho họ cơ hội và tầm nhìn dài hạn. Hoặc phản ứng nhanh chóng khi đầu tư vào một tài sản cụ thể.

Cho nên, trong quá trình hoạt động, nếu nhà quản lý thấy được cơ hội phát triển của một danh mục, tài sản nào đó nhưng số vốn hiện tại của quỹ không đủ. Việc đi vay là điều cần thiết để không bỏ lỡ cơ hội đầu tư hấp dẫn. Mục đích cuối cùng vẫn là mang lại lợi ích tối đa cho sự phát triển của quỹ cũng như các cổ đông tham gia.

>> Danh sách các quỹ đầu tư tại Việt Nam lớn và uy tín nhất năm 2021

Có nên đầu tư vào quỹ đầu tư ủy thác

Nếu bạn muốn đầu tư vào một kênh đầu tư chắc chắn, lâu dài và ít rủi ro thì quỹ đầu tư ủy thác là lựa chọn rất phù hợp. Nhưng nếu bạn muốn tìm kênh đầu tư dễ tham gia và rút lui, kiếm lợi nhanh chóng thì quỹ này không thật sự phù hợp. Hãy xem xét các ưu điểm và nhược điểm dưới đây để có được câu trả lời cho bản thân.

Ưu điểm

Quỹ đầu tư ủy thác là quỹ đóng, các danh mục đầu tư cụ thể xác định trước. Nếu bạn mới tham gia, có thể phân tích và xem xét lựa chọn đầu tư của quỹ này, xác định được mức độ rủi ro cũng như lợi nhuận thu được. Vấn đề an toàn cho nhà đầu tư được nâng cao, lợi nhuận thu về duy trì đều đặn. Tầm nhìn của các nhà quản lý dài hạn cho phép xây dựng kế hoạch đầu tư lâu dài.

uu-diem-cua-quy-dau-tu-uy-thac

Xem xét những ưu điểm của quỹ đầu tư ủy thác

Việc trở thành nhà tài trợ – người ủy thác đơn giản hơn bao giờ hết. Bạn có thể mua các chứng khoán của quỹ phát hành trên sàn giao dịch mà không bị ràng buộc bởi những quy định khắt khe nào. Thông thường, những người sở hữu cổ phiếu này chỉ trả mức giá được chiết khấu bởi chính quỹ đầu tư ủy thác. Có nghĩa là số tiền bạn bỏ ra để sở hữu cổ phiếu thấp hơn mức giá niêm yết.

Quỹ đầu tư ủy thác mang lại cho nhà đầu tư rất nhiều lợi ích. Hiểu đơn giản quỹ đầu tư ủy thác tương tự như một công ty trách nhiệm hữu hạn đại chúng cho phép mọi người góp vốn vào. Bạn nhận lợi nhuận trực tiếp từ kết quả đầu tư của quỹ, có quyền tham gia vào các cuộc họp đại hội đồng thường niên, nhận giá trị gia tăng từ bất kỳ sự tăng trưởng của cổ phiếu, có quyền biểu quyết, theo dõi sự thay đổi các mục tiêu đầu tư,…

Chi phí cho quỹ ủy thác đầu tư thấp hơn so với những việc ủy thác tại các đơn vị khác. Tham gia vào quỹ với chi phí thấp, quỹ này không trả hoa hồng cho cố vấn tài chính cho nên cổ tức nhận lại sẽ cao hơn so với các quỹ mở.

Banner 5

Hạn chế

Bởi vì quỹ đầu tư ủy thác là quỹ đóng, cho nên rất khó để các cổ đông góp vốn có thể rời khỏi cũng như gia nhập quỹ này. Số lượng cổ phiếu phát hành có giới hạn và được quy định cụ thể. Cho nên những người tham gia nếu muốn rút lui chỉ có thể thực hiện giao dịch với những cổ đông hiện tại. Trong khi những quỹ mở thì rất đơn giản để rời khỏi hoặc gia nhập vào. Nếu bạn rút lui thì sẽ mất đi quyền lợi của một cổ đông, mất đi khoản lợi nhuận đáng lẽ được nhận vào cuối kỳ.

Bởi vì tính chất này mà khi các nhà đầu tư muốn rút lui hoặc tham gia sẽ phải chịu hoa hồng môi giới chứng khoán, chịu một mức phí xác định theo quy định hoặc mức giá trên thị trường ở thời điểm giao dịch.

Vốn của quỹ đầu tư ủy thác không chỉ từ việc huy động từ những cổ đông, quỹ này có thể đi vay để tăng vốn đầu tư. Khi thực hiện vay tiền, quỹ sẽ phát sinh trách nhiệm phải trả nợ cho khoản vay này. Điều này đồng nghĩa với việc cổ tức mà cổ đông thu được có thể bị giảm. Ngoài ra rủi ro tín dụng cũng gây áp lực cho những nhà đầu tư khi tham gia.

Ngoài ra, các danh mục đầu tư của quỹ đầu tư ủy thác thông thường sẽ kém thanh khoản hơn so với quỹ khác. Cho nên nếu bạn đang cần một kênh đầu tư kiếm lợi ngay lập tức thì quỹ này không thể thỏa mãn điều đó.

>> Quỹ đầu tư vàng là gì? Vai trò và những lưu ý khi tham gia!

>> Quỹ đầu tư phát triển là gì? Khái niệm và cách thức vận hành cụ thể

Những lưu ý khi tham gia quỹ đầu tư ủy thác

Nếu bạn muốn trở thành một nhà tài trợ, cổ đông góp vốn tham gia vào quỹ ủy thác đầu tư, bạn cần xem xét những lưu ý sau để giảm thiểu rủi ro cũng như mang lại lợi nhuận cao nhất.

Nghiên cứu và lựa chọn quỹ đầu tư ủy thác dựa vào những đặc điểm sau:

  • Quỹ được hình thành và phát triển chủ yếu từ nguồn vốn nào: Nếu chủ yếu trong cơ cấu tài sản là vốn đi vay, có nghĩa là quỹ đầu tư ủy thác này đang thực hiện đòn bẩy tài chính thúc đẩy lợi nhuận. Tuy nhiên đi liền với nó chính là rủi ro tín dụng cũng như áp lực trả nợ cho chủ nợ.

nhung-luu-y-khi-tham-gia-uy-thac-dau-tu

Những lưu ý không thể bỏ qua trước khi tham gia vào quỹ đầu tư ủy thác

  • Danh mục đầu tư của quỹ có tính chất gì? Ngắn hạn hay dài hạn. Các kênh đầu tư ngắn hạn có tính biến động rất cao trên thị trường. Rất khó để nắm bắt sự thay đổi có nó nên rủi ro sẽ cao hơn. Trong khi các danh mục đầu tư dài hạn có tính bình ổn, để xem xét và theo dõi sự biến động, đảm bảo sự an toàn và lợi nhuận cho nhà đầu tư.
  • Xem xét các báo cáo thường niên, báo cáo tài chính hằng năm của quỹ đầu tư ủy thác để phân tích sự tăng trưởng hay suy thoái trong quá trình hoạt động của quỹ. Là một nhà đầu tư bạn không thể bỏ qua các chỉ số kinh tế chứng minh sự phát triển của quỹ đầu tư ủy thác. Từ đó tính được khoản lợi nhuận mà mình sẽ nhận được nếu đầu tư vào quỹ này.
  • Xem xét các khoản phí của quỹ đầu tư ủy thác. Bỏ qua số tiền mua cổ phiếu tham gia vào quỹ, nhà tài trợ cần xem xét khoản phí hoa hồng môi giới cần trả nếu muốn rút lui. Bạn không thể bán cổ phiếu đang giữ ra thị trường vì việc đó vi phạm hợp đồng ban đầu. Bạn sẽ bán lại cho chính quỹ đầu tư ủy thác và phải trả một khoản phí nhất định. Xem xét và cân nhắc liệu rằng quyết định rời khỏi có làm bản thân chịu thiệt hay không nhé.

Trên đây là những thông tin quan trọng về quỹ đầu tư ủy thác là gì mà Finhay muốn cung cấp cho bạn đọc. Ai cũng muốn kiếm được thật nhiều tiền, nhưng hãy dành chút thời gian để tìm hiểu cụ thể về kênh đầu tư bạn chọn, để có thể đưa ra một quyết định đúng đắn nhất nhé.

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay