Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Trọn bộ 9 cuốn sách đầu tư chứng khoán hay nhất mọi thời đại – thay đổi tư duy trở thành nhà đầu tư giỏi

Không thể bỏ qua top 9 cuốn sách đầu tư chứng khoán hay nhất mọi thời đại. Trở thành một nhà đầu tư chuyên nghiệp không thể không đọc những cuốn sách này. Tham khảo ngay để không bỏ lỡ cơ hội tiếp cận những đầu sách chứng khoán hot nhất nhé.

Đầu tư chứng khoán không hề đơn giản!

Ai cũng nghĩ rằng tham gia đầu tư chứng khoán sẽ nhanh giàu. Tuy nhiên, những người đứng bên ngoài không hiểu rằng để có được những khoản lợi nhuận trong mỗi lần đầu tư, các nhà giao dịch phải đau đầu nhức óc lên chiến lược, theo dõi thị trường từng phút giây. Đắn đo suy nghĩ có nên đầu tư, lựa chọn mua hay bán mới hợp lý.

Nói đầu tư chứng khoán là rất khó thì chưa chắc, nhưng không có nghĩa là nó dễ. Bạn hoàn toàn có thể học để trở thành một nhà đầu tư. Nhưng muốn chuyên nghiệp bách phát bách trúng thì chắc chắn việc trầy truột chảy máu con mắt là điều hiển nhiên.

Nhưng mà tại sao nhiều người lại “đâm đầu” vào con đường chông gai này? Bởi vì nó là một cách kiếm tiền, kiếm tài sản cực kỳ hiệu quả trong thị trường hiện nay.

Kiếm lời từ việc đầu tư chứng khoán

Các bạn cứ hình dung rằng, hôm nay mình bỏ ra một số tiền mua cổ phiếu của công ty A. Trong năm đó, công ty phát triển rất tốt, cuối năm tất toán lãi lỗ và tiến hành trả cho bạn số cổ tức rất lớn, việc này cứ kéo dài từ năm này qua năm khác. Như vậy bạn có được một khoản thu nhập thụ động dài hạn, không cần phải lo lắng về vấn đề tài chính. Hoặc đơn giản bạn thấy giá cổ phiếu đang tăng, muốn bạn nó ra để thu tiền về cũng rất dễ dàng. Bởi vì thị trường chứng khoán rất nhộn nhịp, người mua và bán đông đúc cùng với hoạt động giao dịch diễn ra thường xuyên,… 

Tất cả những lý do trên đã phần nào chứng minh khả năng kiếm lời từ đầu tư chứng khoán. Nếu bạn cẩn trọng và có kinh nghiệm, đây là sẽ một nơi béo bở để bạn kiếm lời mỗi ngày.

>> Hướng dẫn chơi chứng khoán dễ hiểu và đầy đủ nhất cho người mới bắt đầu

Những rủi ro có thể phát sinh

Tuy nhiên, đã liên quan đến đầu tư thì rủi ro chắc chắn sẽ có rủi ro. Thị trường, đặc biệt là thị trường chứng khoán biến động từng giây. Những chỉ số cực kỳ nhạy cảm với các tác động từ nền kinh tế. Có đôi khi vì một quyết định mua hoặc bán mà nhà đầu tư có thể trắng tay.

Rủi ro có thể phát sinh khi đầu tư

Vấn đề rủi ro trong đầu tư chứng khoán

Nơi đây không dành cho những người hiếu thắng và tham lam. Thật sự là như vậy, bạn cần một cái đầu tỉnh táo trước những cám dỗ từ dòng tiền lợi nhuận, đủ khôn ngoan để không bị thị trường đánh lừa hoặc rơi vào những mánh khóe gian xảo từ những nhà đầu tư xấu. Tất nhiên bạn phải cẩn trọng từng bước mới có thể giảm mức rủi ro xuống thấp nhất.

Lợi ích từ việc đọc sách dạy đầu tư chứng khoán

Đọc sách là một việc làm rất tốt. Không chỉ là sách đầu tư chứng khoán, sách về bất kỳ lĩnh vực nào đều có cái hay của nó. Những người viết sách đã phải trích lọc những tinh túy trong hiểu biết và kiến thức của họ để đưa vào những con chữ cho người đọc.

Trau dồi nền tảng kiến thức về chứng khoán 

Đọc sách chứng khoán của những chuyên gia có kinh nghiệm lâu năm trong việc đầu tư sẽ mang đến cho bạn những kiến thức và kinh nghiệm đầu tư thực tế ngoài thị trường. Hơn nữa, mỗi tác giả sẽ có những góc nhìn, cách đánh giá thị trường chứng khoán khác nhau.

Khi bạn tham khảo chúng, bạn không chỉ được học có sự chọn lọc, mà được tiếp thu kiến thức một cách tích cực và hiệu quả. Không phải học tập rập khuôn trong các khóa học đầu tư, ở đây, bạn đang chủ động tiếp thu kiến thức theo mục đích và ý muốn của mình.

Những cuốn sách này không phải giáo trình khô khan chỉ mỗi lý thuyết, nó là các bài học được rút ra từ những kinh nghiệm xương máu của những nhà đầu tư. 

Học hỏi những kỹ năng của các chuyên gia

Không chỉ những kiến thức, bạn cũng học được những kỹ năng của các chuyên gia trong những cuốn sách họ biên soạn. Họ sẽ đưa ra những lời khuyên nên làm và không nên làm gì khi tham gia đầu tư vào chứng khoán. Ngoài ra cũng sẽ có những tình huống thực tế và cách để giải quyết, xử lý chúng một cách hiệu quả nhất. Làm thế nào để đầu tư hiệu quả, không bỏ lỡ cơ hội cũng như hạn chế thấp nhất vấn đề rủi ro.

Bạn sẽ học được cách ứng phó khi phải đối mặt với những vấn đề nan giải khi tham gia đầu tư. Hầu hết những người đã và đang thành công thường đã trải qua hết những thăng trầm trên thị trường. Do vậy, chắc chắn nếu bạn gặp phải một khó khăn khi đưa ra quyết định, cuốn sách sẽ cho bạn một lời khuyên chính xác nhất.

Tiết kiệm chi phí 

Mua sách để đọc chắc chắn sẽ rẻ hơn so với việc bỏ ra vài chục triệu đăng ký một khóa học của một chuyên gia. Hơn nữa các khóa học thường sẽ có thời hạn cụ thể, người dạy bạn không thể có đủ thời gian để truyền đạt hết mọi tâm huyết của họ cho bạn được. Trong khi đó, sách là của bạn, lúc nào đọc cũng được, mình có thể mở ra và nghiên cứu mỗi ngày.

Đây là một cách tốt để học đầu tư nhưng tiết kiệm chi phí mà bạn không thể bỏ qua.

>> 3 Bước đơn giản để đầu tư chứng khoán online thành công cho người mới

Top 9 cuốn sách hay về đầu tư chứng khoán

Dưới đây là 9 cuốn sách cực kỳ hay về đầu tư chứng khoán dành cho những người đã hoặc đang muốn tham gia đầu tư. 

Sách học đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu

Nếu bạn là một người mới, đang tìm hiểu về thị trường chứng khoán và có mong muốn trở thành một nhà đầu tư chuyên nghiệp. Ba cuốn sách hướng dẫn đầu tư chứng khoán sau đây sẽ giúp bạn chuẩn bị một nền tảng kiến thức cơ bản và chính xác nhất.

sach-danh-cho-nguoi-moi-tham-gia-dau-tu

Ba cuốn sách đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu

Hướng dẫn cho người mới bước vào thị trường chứng khoán – Matthew R. Kratter

Ngay từ cái tên đã nói lên nội dung của cuốn sách. Đây là cuốn sách đầu tư chứng khoán cơ bản giúp bạn học cách kiếm tiền từ thị trường chứng khoán, dù bạn là một người mới chưa có kinh nghiệm gì. Tác giả của cuốn sách Matthew R.Kratter có kinh nghiệm làm việc tại các quỹ đầu cơ lớn và có hơn 20 năm kinh nghiệm đầu tư. Với cuốn sách này, ông sẽ giúp nhà giao dịch hiểu rõ về cổ phiếu và cách để đầu tư có lời từ chúng.

Ba lời khuyên mà ông đưa ra cho bạn, ngay tại lúc này, bạn cần sở hữu một tài khoản môi giới chứng khoán, sau đó tiến hành nghiên cứu về cổ phiếu bạn muốn mua bằng cách truy cập vào website của công ty đó, các báo cáo tài chính,… Sau đó, lên một danh sách các cổ phiếu bạn sẽ đầu tư trong tương lai. Khi bạn có tiền thì hãy mua và sở hữu nó lâu nhất có thể.

Tác giả sử dụng những phép loại đơn giản, những chiến lược thực tế cho người mới bắt đầu cũng như những cạm bẫy mà bạn dễ mắc phải.

Giao dịch lớn – Peter Phạm

Giao dịch lớn là cuốn sách được xuất bản vào năm 2013, phiên dịch sang tiếng Việt lần đầu tiên vào năm 2015. Đây là một trong những cuốn sách để đầu giường của nhiều nhà đầu tư trên thị trường. Tác giả đưa ra cái nhìn rất thực tế về chứng khoán khi mà anh đã gặp phải rất nhiều sự va chạm, gặt những trái đắng cũng như những lần thất bại trong việc đầu tư. Cuốn Giao Dịch Lớn không phóng đại sự tuyệt vời của chứng khoán mà nó vạch rõ sự gai góc và khắc nghiệt của nó. 

Tất nhiên sau mỗi lần vấp ngã là những bài học đáng quý, cuốn sách sẽ cho bạn những quy tắc khi tham gia, với rất nhiều biểu đồ số liệu và những tình huống thực tế. Bạn chỉ cần tuân thủ đúng quy tắc, không cần một phép màu ma thuật hay mánh lới nào cả. Cuốn sách đưa ra những biểu đồ giúp loại bỏ những yếu tố gây nhiễu khi tham gia đầu tư. Nó giải đáp những bí mật trong thị trường chứng khoán và cung cấp cho người đọc những phương pháp đầu tư hiệu quả nhất.

sach-hay-ve-chung-khoan-va-dau-tu

Sách học chứng khoán cho người mới bắt đầu

Mười bước ngẫu nhiên trên phố Wall – Burton G.Maikle

Đây là cuốn sách bán rất chạy từ khi mới ra mắt. Với những ngôn từ gần gũi không quá chuyên về khoa học và những thuật ngữ chuyên ngành.

Mười bước ngẫu nhiên trên phố Wall đưa ra cái nhìn của tác giả rằng: Thị trường diễn ra rất ngẫu nhiên, không thể biết trước được điều gì sẽ diễn ra. Chúng ta không thể chắc chắn 100% kết quả chỉ dựa vào những con số của quá khứ. Không bao giờ có sự thành công nếu bạn không tự làm chủ được bản thân. Chính mình có sự tự tin và chắc chắn thì bạn đang tiến gần đến thắng lợi rồi. 

Các chuyên gia không phải là những người luôn đưa ra quyết định đúng. Mọi biến động của thị trường đều bị ảnh hưởng bởi nhu cầu đầu tư của thị trường. Nếu bạn đón đầu xu hướng đó và đưa ra quyết định sớm hơn thị trường. Cơ hội thu về lợi nhuận là con số khổng lồ.

Sách chiến lược đầu tư chứng khoán từ chuyên gia

Nếu bạn đã có những trải nghiệm đầu tiên khi tham gia đầu tư, ba cuốn sách dưới đây sẽ cho bạn những kinh nghiệm, kỹ năng giúp việc đầu tư hiệu quả hơn bao giờ hết.

Nhà đầu tư thông minh –  Benjamin Graham

Có ba bài học quan trọng mà Benjamin Graham muốn mang đến cho độc giả:

  • 3 nguyên tắc đề đầu tư thông minh chính là: Quản lý và phát triển lâu dài một công ty trước khi đầu tư, tránh khỏi các thiệt hại bằng cách đa dạng hóa các khoản đầu tư và không bao giờ kiếm khoản lợi nhuận bất thường, tập trung vào khoản lợi nhuận sự an toàn và ổn định.
  • Không bao giờ tin ngài thị trường: Thị trường không đứng im, nó biến động rất khó kiểm soát. Bạn không thể điều khiển nó, cũng đừng hoàn toàn tin tưởng thị trường mà hãy tin vào chính bản thân mình.
  • Tuân theo một nguyên tắc nghiêm ngặt. Có kế hoạch và chiến lược, tuân thủ chúng thì chắc chắn bạn sẽ thành công.

Đầu tư chứng khoán theo chỉ số – John C. Bogle

Với cuốn sách này, tác giả sẽ đưa ra những câu chuyện ngụ ngôn lý thú về đầu tư chứng khoán, sau đó rút ra bài học và những lời khuyên dành cho nhà đầu tư. Theo John C.Bogle, nếu bạn muốn thành công trong thị trường chứng khoán đừng quên các nguyên tắc: Lựa chọn những chỉ số quỹ có chi phí, tốc độ chuyển đổi thấp, không thu phí giao dịch. Lựa chọn các chỉ số quỹ có kết quả đầu tư dài hạn trong quá khứ là tốt. Đánh giá khả năng chịu rủi ro của chúng. Học cách phân bổ tài sản thông minh và lựa chọn đầu tư hợp lý sẽ mang lại kết quả như mong đợi.

Giàu từ chứng khoán – John Boik

Cuốn sách này là toàn bộ cuộc đời, kinh nghiệm và những phương pháp được tác giả đúc kết được trong những năm lăn lộn trên thị trường chứng khoán của bốn nhà kinh doanh thành công Jesse Livermore, Gerald Loeb, Nicolas Darvas, Bernard Baruch, Bill O’Neil.

giau-tu-chung-khoan-tai-sao-khong

Tư duy làm giàu từ chứng khoán

Mỗi người, mỗi bức tranh sống động cùng những thăng trầm trong quá trình tham gia đầu tư chứng khoán. Những bài học không có sự trùng lặp, mỗi người mỗi hoàn cảnh nhưng đi đến cuối cùng chờ đợi họ chính là sự thành công và giàu có. Nếu bạn chỉ có những ý nghĩ kiếm tiền thì tiền không tự nhiên chạy vào túi bạn được. Bạn cần hành động ngay lúc này, chăm chỉ và cầu tiến. Xác định đúng thị trường mục tiêu và bắt tay vào thực chiến.

những thông tin mà nhiều người biết đến thì không có ý nghĩa gì nhiều đối với quyết định đầu tư của bạn”. “Không bao giờ có sự phân biệt cổ phiếu tốt hay xấu, chỉ có tăng hoặc sụt giảm giá,…” Rất nhiều bài học khác trong cuốn sách mà mỗi nhà đầu tư nên biết để trang bị một hành trang đầy đủ nhất.

Thuật sĩ thị trường – Jack D. Schwager

Cuốn sách Thuật sĩ thị trường tập hợp các cuộc phỏng vấn của những trader chuyên nghiệp trên thị trường giao dịch nước ngoài, đặc biệt ở Hoa Kỳ. Tác giả đã dành cả thập kỷ đề thu thập những câu trả lời từ các nhà giao dịch về những vấn đề khó khăn dẫn đến sự chưa thành công của các trader mới.

Toàn bộ cuốn sách sẽ là những cuộc trò chuyện thú vị về sự nghiệp của mỗi người, họ đạt đến thành công ngày hôm nay bằng cách nào, những khó khăn thử thách nào họ đã trải qua. Bài học thật sự sau mỗi lần vấp ngã và những kinh nghiệm quý báu nhất.

Cách tư duy và giao dịch như một nhà vô địch đầu tư chứng khoán – Mark Minervini

Tựa sách đã phần nào nói lên nội dung của nó, theo đó, bạn cần tuân thủ những quy tắc giao dịch có mặt sẵn trên thị trường, đừng tự ý thay đổi hay tác động đến nó. Bởi những quy tắc này đã tồn tại lâu dài từ trước kia chứng minh nó không thể sai được.

Đọc sách bạn sẽ tìm được câu trả lời cho những vấn đề hóc búa như: Khi nào các khoản lãi nhỏ trong ngắn hạn tạo nên tỷ suất sinh lợi lớn trong dài hạn, khi nào nên cắt lỗ, vị thế tối ưu có tốt không,…

Cách kiếm tiền từ chứng khoán – William J. O’Neil

Như đã nói ở phần đầu, chứng khoán là kênh đầu tư béo bở nơi các nhà giao dịch có thể tìm được cơ hội kiếm lời hiệu quả. Tuy nhiên nó sẽ có những rủi ro rất khôn lường mà nhiều người khó lòng tránh khỏi.

Với cuốn sách này, tác giả cung cấp cho người đọc một hệ thống đầu tư thông minh: Canslim. Bạn học được cách ứng dụng nó trong chiến lược đầu tư của mình, đưa ra những tình huống sẽ gặp phải và cách giải quyết vấn đề.

Đầu tư chứng khoán nên đọc sách gì?

Trên đây là những cuốn sách được đánh giá rất cao từ những nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Tất nhiên mỗi quyển sẽ có những nội dung khác nhau nhưng tóm lại thì chúng sẽ cho bạn những kiến thức, kỹ năng, lời khuyên và bài học thực tế. NGoài ra, bạn cũng có thể tham khảo sách của hai tác giả nổi tiếng sau: Warren Buffett và Jesse Livermore, hai người cực kỳ thành công và hiện đang sở hữu khối tài sản đồ sộ từ việc đầu tư chứng khoán.

dau-tu-chung-khoan-doc-sach-gi

Tham khảo những cuốn sách học về chiến lược đầu tư chứng khoán

Sách chứng khoán Warren Buffett

Sách của tỷ phú Warren Buffett nổi tiếng với lối viết thân thuộc không quá học thuật, những tình huống và trải nghiệm được ông trình bày khéo léo trong từng tựa sách, giúp người đọc hiệu rõ và sâu sắc về chứng khoán. Bạn có thể tham khảo những cuốn sách như: Phân tích chứng khoán, Nhà đầu tư thông minh, Trò chơi tiền bạc,…

Sách của Jesse Livermore 

Jesse Livermore không chỉ nổi tiếng khi trở thành gã đầu cơ liều lĩnh  – con gấu vĩ đại trong thời gian đầu thế kỷ 20. Những cuốn sách nổi tiếng được nhiều bạn đọc ưu ái gác đầu giường chính là: Hồi ức của một nhà điều hành chứng khoán, Cách để giao dịch chứng khoán, Người đàn ông liều lĩnh,… Những khái niệm và kiến thức về việc đầu cơ từ chứng khoán được trình bày chi tiết và rất thuyết phục người đọc. Những bộ sách của tác giả luôn nằm trong top những quyển bán chạy nhất mỗi năm.

Như vậy, nếu bạn đang tìm hiểu về sách đầu tư chứng khoán, đừng bỏ qua những tựa sách cực kỳ hot được đề cập ở trên. Sách là kho tàng tri thức quý giá, đọc sách là cách học khôn ngoan mà nhà giao dịch nên tìm hiểu. Chúc bạn thành công.

Banner 5

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay