close
Trải nghiệm ngay VNSC by Finhay
Thông tin chi tiết

Sàn HOSE là gì? Tất tần tật những thông tin nhà đầu tư cần biết!

Cho dù bạn là một nhà đầu tư mới hay chuyên nghiệp, chắc hẳn bạn đã từng nghe tới thuật ngữ sàn Hose. Trong bài viết này, hãy cùng Finhay tìm hiểu những thông tin cần biết về sàn Hose giúp vận dụng trong chiến lược đầu tư của mình.

Sàn HOSE là gì? Ở đâu?  

Sàn HOSE hay còn được biết đến là Sở giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh ra đời vào tháng 7 năm 2000. Sàn Hose hoạt động dưới sự quản lý trực tiếp từ ủy ban Chứng khoán Nhà nước và một hệ thống quản lý giao dịch chứng khoán niêm yết của Việt Nam.

san-hose-la-gi

HOSE là sàn gì?

Sàn Hose là nơi mà hầu hết các doanh nghiệp niêm yết chứng khoán và là nơi phân phối các sản phẩm chứng khoán ra thị trường. Như vậy, sàn Hose sẽ thiết lập một chỉ số giá trong các phiên giao dịch của những công ty đã niêm yết – các chỉ số này gọi chung là chỉ số VN – Index. Có thể hiểu sàn Hose là nơi trung gian giúp các công ty tiếp cận đến công chúng và huy động nguồn vốn từ thị trường thứ cấp.

Sở giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh có cơ chế hoạt động tương tự như một công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên với số vốn điều lệ ban đầu là 1000 tỷ.

san-giao-dich-chung-khoan-hose

Tìm hiểu về sàn giao dịch chứng khoán trực tuyến Hose

Trụ sở chính của sàn Hose tại số 16 Võ Văn Kiệt quận 1 TP.HCM.

 • Website: http://hsx.vn/
 • Điện thoại: (84.28) 3821 7713 hoặc 3821 7712 
 • Fax: (84.28) 3821 7452 
 • Email: hotline@hsx.vn 

Chức năng của sàn giao dịch HOSE

Tại sao sàn Hose lại ra đời, nó có công dụng gì đối với thị trường cũng như nhà đầu tư?

 • Sàn Hose được coi là một thị trường thứ cấp – nơi phát hành những trái phiếu hiện hữu. Sàn Hose ra đời đã tác động trực tiếp đến thị trường vốn. Cung cấp các mã chứng khoán, phân phối chứng khoán cho các công ty thành viên, đại lý toàn quốc.
 • Sàn Hose niêm yết tất cả các chứng khoán của doanh nghiệp Việt nam ở dạng VNĐ. Chịu trách nhiệm cấp giấy phép niêm yết chứng khoán cũng như cấp giấy phép hoạt động cho các công ty chứng khoán. 
 • Sàn Hose là nơi cung cấp nền tảng cơ chế đặt lệnh và khớp lệnh tự động trong thị trường chứng khoán. Mỗi ngày có thể khớp tới 300.000 lệnh.
 • Đây cũng là nơi nhà đầu tư có thể cập nhật bảng giá Hose và những sự thay đổi trong thị trường mỗi ngày.

Các công ty trên sàn chứng khoán Hose

Có thể nói, nhờ việc tham gia sàn Hose mà các công ty có cơ hội tiếp cận được nhiều nguồn vốn từ thị trường chứng khoán. Hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp đều tiến hành niêm yết chứng khoán của mình trên sàn Hose, có thể kể đến những cái tên nổi bật như:

 • Công ty Sữa Việt Nam – Vinamilk
 • Công ty CP An Phát Holdings
 • Công ty Cổ phần Chiếu xạ An Phú
 • Công ty Cổ phần Bamboo Capital 
 • Tổng Công ty Bảo hiểm Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam

Một số các ngân hàng cũng tham gia vào sàn Hose như: 

 • Ngân hàng TMCP Á Châu
 • Công ty Cổ phần Chứng khoán Agribank
 • Ngân hàng Vietcombank

Thời gian giao dịch chứng khoán HOSE

Nắm được bản chất của sàn Hose, bây giờ hãy cùng tìm hiểu về cơ chế hoạt động cũng như những quy tắc, quy định khi giam gia sàn Hose.

thoi-gian-giao-dich-san-hose

Giờ giao dịch sàn chứng khoán Hose

Thời gian giao dịch chứng khoán trên sàn hose

Sàn Hose mở cửa lúc 9h sáng, mỗi loại chứng khoán sẽ có thời gian giao dịch khác nhau.

Giờ khớp lệnh sàn chứng khoán HOSE

Đối với chứng chỉ quỹ đóng, chứng chỉ ETF và cổ phiếu:

 • 9h-9h15: Khớp lệnh định kỳ và mở cửa
 • 9h15-11h30: Khớp lệnh liên tục I và thỏa thuận
 • 11h30-13h: Nghỉ giữa phiên giao dịch
 • 13h-14h30: Khớp lệnh liên tục II và thỏa thuận
 • 14h30-14h45: Khớp lệnh định kỳ đóng cửa và thỏa thuận
 • 14h45-15h: Giao dịch thỏa thuận

Đối với trái phiếu:

 • 9h-11h30: Giao dịch thỏa thuận
 • 11h30-13h: Nghỉ giữa phiên giao dịch
 • 13h-15h: Giao dịch thỏa thuận

Sàn giao dịch Hose đóng cửa lúc nào?

Sàn giao dịch Hose đóng cửa lúc 15h chiều và vào thời điểm nghỉ trưa giữa phiên giao dịch lúc 11h30-13h.

Sàn Hose có làm việc cuối tuần không?

Sàn giao dịch chứng khoán Hose không làm việc vào thứ 7 và chủ nhật mỗi tuần. Chỉ mở cửa hoạt động theo giờ hành chính từ thứ 2 đến thứ 6. Mọi giao dịch hoặc các vấn đề phát sinh chỉ giải quyết trong thời điểm này.

Sàn Hose hoạt động theo quy định của nhà nước và tuân thủ theo luật Lao Động. Cho nên vào những ngày lễ mà luật Lao Động quy định nghĩ như Tết, 30/4, 2/9,… sẽ không hoạt động.

Phương thức và nguyên tắc hoạt động của sàn trực tuyến HOSE

Tiếp theo, cùng tìm hiểu về hệ thống đặt lệnh tự động của sàn Hose và quy định về thời gian thanh toán chi tiết nhất.

nguyen-tac-khop-lenh sàn hose

Nguyên tắc khớp lệnh trên sàn giao dịch trực tuyến Hose

Lệnh giao dịch

Những lệnh cơ bản khi giao dịch chứng khoán là lệnh ATO, lệnh giới hạn, lệnh thị trường và lệnh ATC.

Mỗi lệnh sẽ có những đặc điểm và cách hoạt động riêng. Tuy nhiên các lệnh này đều sẽ thực hiện theo 1 trong 3 phương thức khớp lệnh sau:

 • Khớp lệnh định kỳ: Tại một thời điểm xác định cụ thể, giao dịch sẽ được thực hiện ngay khi xác định giá đóng cửa và giá mở cửa của chứng khoán trong phiên giao dịch. Tức là lệnh bán và lệnh mua được xác định cùng lúc.
 • Khớp lệnh thỏa thuận: Những thành viên tham gia tự thỏa thuận với nhau về những điều kiện khi giao dịch.
 • Khớp lệnh liên tục: Ngay sau khi nhập vào hệ thống giao dịch giá chứng khoán, hệ thống sẽ tiến hành so sánh khớp lệnh bán và mua liên tục đến khi trùng khớp thì giao dịch được thực hiện

Nguyên tắc khớp lệnh tại sàn HoSE

Có hai nguyên tắc khớp lệnh tại sàn Hose mà nhà đầu tư có thể tham khảo đó là:

 • Ưu tiên về giá: Lệnh mua được ưu tiên trước nếu mức giá mua cao hơn. Lệnh bán có mức giá thấp hơn sẽ được ưu tiên trước
 • Ưu tiên về thời gian: Trong cùng một thời gian và mức giá, lệnh nào được nhập vào hệ thống trước thì sẽ được ưu tiên thực hiện trước. 

Tìm hiểu về các lệnh giao dịch sàn HoSE

Sau đây sẽ là thông tin chi tiết về những lệnh giao dịch trên sàn Hose:

Lệnh ATO

Lệnh đặt mua và bán chứng khoán tại mức giá mở cửa xác định. Lệnh ATO được nhập vào hệ thống trong thời gian khớp lệnh định kỳ nhằm xác định giá mở cửa. Nếu nhiều lệnh được khớp cùng một lúc, lệnh ATO sẽ được ưu tiên trước. Nếu lệnh không được thực hiện hoặc thành viên không thực hiện niêm yết lệnh thì sẽ tự động hủy bỏ sau khi xác định giá mở cửa.

Lệnh LO – Lệnh giới hạn

Lệnh LO là lệnh mua hoặc bán chứng khoán ở một thời điểm xác định khi có mức giá tốt hơn. Lệnh này nếu trong thời gian khớp lệnh vẫn chưa được thực hiện thì sẽ phải đợi đến cuối ngày giao dịch hoặc khi nào thành viên chủ động hủy bỏ.

lệnh giao dịch trên sàn hose

Các lệnh giao dịch trên sàn Hose

Lệnh ATC

Lệnh ATC hoạt động tương tự như lệnh ATO nhưng khác nhau tại thời điểm xác định mức giá. Nếu ATO là thời điểm khớp lệnh giá mở cửa thì ATC sẽ là thời điểm khớp lệnh giá đóng cửa. 

Lệnh MP – Lệnh thị trường

Lệnh MP chỉ thực hiện được trong phương thức khớp lệnh liên tục. Theo đó, khi bạn nhập lệnh này, hệ thống tự động bán chứng khoán tại thời điểm mức giá cao nhất, mua chứng khoán tại thời điểm mức giá thấp nhất. Chỉ khi nào trên thị trường có giá cao nhất hoặc thấp nhất thì mới áp dụng lệnh này.

Hủy lệnh giao dịch

Thành viên khi tham gia vào sàn Hose bạn chỉ được hủy lệnh khi lệnh đó hoặc phần còn lại của lệnh chưa được thực hiện. Đối với những lệnh giao dịch khớp lệnh định kỳ xác định giá mở cửa và đóng cửa thì không được hủy.

Thời gian thanh toán

Khi tham gia sàn Hose, bạn cần chú ý đến thời gian thanh toán nếu các lệnh đặt được thực hiện. Theo đó, thời gian để chứng khoán về tài khoản cụ thể như sau:

 • Khớp lệnh: T+2 tức là sau 2 ngày kể từ ngày đặt lệnh
 • Thỏa thuận: T+2 tức là sau 2 ngày kể từ ngày đặt lệnh
 • Trái phiếu: T + 1 chỉ sau 1 ngày là trái phiếu sẽ về tài khoản của thành viên

Cách mở tài khoản chứng khoán sàn HoSE

Để tham gia sàn Hose, nhà đầu tư cần liên hệ với các công ty chứng khoán thành viên. Với hai cách thức mở tài khoản trực tiếp và online, bạn có thể lựa chọn một trong hai tùy theo nhu cầu của mình.

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán sàn HoSE trực tuyến

Nhà đầu tư truy cập vào website các công ty thành viên của sàn Hose hoặc trên ứng dụng điện thoại của họ để đăng ký mở tài khoản. Tìm và nhấn vào mục đăng ký trực tuyến, sau đó thực hiện theo các yêu cầu trên màn hình, điền đầy đủ và đọc thông tin trên hợp đồng trực tuyến. Sau đó in nó ra và gửi về địa chỉ công ty theo đường bưu điện hoặc chuyển phát nhanh. 

Mở tài khoản chứng khoán sàn HoSE trực tiếp tại công ty môi giới

Nhà đầu tư đến trực tiếp trụ sở của công ty chứng khoán thành viên kèm theo bộ hồ sơ để đăng ký mở tài khoản. Yêu cầu về hồ sơ sẽ tùy theo quy định của từng công ty. Một số giấy tờ không thể thiếu chính là: CMND hoặc CCCD, một tài khoản ngân hàng để liên kết trực tiếp với tài khoản giao dịch chứng khoán, hợp đồng mở tài khoản chứng khoán theo mẫu của công ty.

Nếu có bất kỳ thắc mắc gì hãy liên hệ tư vấn viên để có thể hiểu rõ về công ty mình tham gia, cũng như quyền lợi sẽ được hưởng.

Giá các cổ phiếu Blue Chip trên sàn HoSE

Blue Chip trên thị trường chứng khoán nhằm nói đến các cổ phiếu của những công ty lớn có nền tài chính hoạt động tốt trong nhiều năm. Sau đây cùng tìm hiểu về giá cổ phiếu được niêm yết trên sàn Hose hôm nay, cũng như một số cổ phiếu nổi bật nhất hiện nay.

Số cổ phiếu HoSE bán tối thiểu trên sàn

Thông thường không ai tham gia vào sàn Hose mà lại chỉ mua một hoặc hai cổ phiếu. Họ sẽ mua theo lô chẵn hoặc lô lẻ với khối lượng giao dịch lớn theo quy định của sàn.

Nếu bạn mua chứng chỉ quỹ đóng hoặc ETF, giao dịch khớp lệnh lô chẵn là 100 cổ phiếu. Khối lượng tối đa của từng lệnh là 500.000 cổ phiếu và khối lượng giao dịch thỏa thuận là 20.000 cổ phiếu.

Đối với những giao dịch cổ phiếu lẻ từ 1- 9 cổ phiếu, giao dịch sẽ được thực hiện giữa các nhà đầu tư với công ty chứng khoán và giá giao dịch tính bằng 90% mức giá tham chiếu trên thị trường.

Các nhà đầu tư lưu ý rằng, nếu bạn chỉ muốn mua ít cổ phiếu thì sẽ không giao dịch trên sàn Hose được mà chỉ giao dịch với công ty có chứng khoán đó. Những cổ phiếu Blue Chip được bán ra, thường yêu cầu các thành viên sẽ mua với số lượng lớn chứ ít khi mua lẻ.

blue-chip-tren-san-hose

Tìm hiểu về Cổ phiếu Blue Chips

Danh sách các cổ phiếu nổi bật trên sàn HoSE

Các cổ phiếu Blue Chip nổi bật trên sàn Hose của Việt Nam thuộc những công ty sau:

 • Công ty CP Sữa Việt Nam – Vinamilk
 • Ngân hàng Vietcombank
 • Tập đoàn Vingroup
 • Công ty CP hàng không Vietjet 
 • Công ty cổ phần FPT
 • Công ty CP dược Hậu Giang
 • Công ty CPĐT Thế giới di động – MWG

Cách đăng ký sàn HoSE đối với các công ty

Để được niêm yết trên sàn Hose, công ty phải có lãi liên tục trong vòng hai năm, vốn điều lệ ít nhất là 80 tỷ đồng (ghi trên giá trị sổ sách kế toán) và phải có tối thiểu 100 cổ đông ngoài công ty nắm giữ tối thiểu 20% cổ phần. Đối với các công ty liên doanh nước ngoài cần phải tổ chức lại thành công ty cổ phần mới được niêm yết trên sàn. 

Công ty cần được kiểm toán độc lập bởi bên thứ ba, chấp thuận thực hiện việc kiểm toán và công khai các báo cáo tài chính: Báo cáo tiền tệ, bảng cân đối kế toán, báo cáo hoạt động kinh doanh,… các báo cáo này cần hạch toán 4 lần theo 4 quý trong năm.

Theo đó, doanh nghiệp cần nộp hồ sơ đăng ký niêm yết cho sở giao dịch chứng khoán gồm: Giấy đăng ký niêm yết cổ phiếu, quyết định của đại hội đồng cổ đông thông qua việc niêm yết cổ phiếu, số đăng ký cổ đông, các cam kết của ban lãnh đạo,…

Trên đây là những thông tin quan trọng về sàn Hose mà nhà đầu tư không nên bỏ qua. Nếu bạn đang tìm hiểu về thị trường chứng khoán, đừng quên tham khảo về sàn Hose cũng như các vấn đề liên quan nếu muốn trực tiếp giao dịch đầu tư tại đây.

Bạn cũng có thể nghe thêm lời khuyên hữu ích từ các chuyên gia thông qua Series Podcast hướng dẫn đầu tư chứng khoán dưới đây:

banner podcast

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Scroll to top