Sản phẩm sợi dệt từ lá dứa của Ecosoi được các Shark tranh giành dù chỉ có 1 khách hàng
Sợi dệt từ lá dứa Ecosoi được nghiên cứu và phát triển bởi một đội ngũ chỉ gồm 4 người. Các Founder đều không cùng nghề nghiệp nhưng đều có đam mê với các sản phẩm truyền thống, thân thiện với môi trường. Dù chỉ có duy nhất 1 khách hàng, nhưng sản phẩm sợi dệt từ lá dứa của Ecosoi đã khiến các cá mập phải tranh giành.
Sản phẩm sợi dệt từ lá dứa và sứ mệnh xanh hóa ngành thời trang
Startup Ecosoi đem đến chương trình Shark Tank mùa 5 sản phẩm sợi dệt từ lá dứa. Founder Vũ Thị Liễu là người đại diện kêu gọi vốn tại chương trình với mong muốn kêu gọi 100.000 USD cho 20% cổ phần.
Theo chia sẻ của Founder CEO Vũ Thị Liễu, cả 4 founder của Ecosoi đều không phải là người chuyên về kinh doanh. Bản thân chị Liễu là giảng viên khoa môi trường; giám đốc sản xuất – anh Nguyễn Văn Hạnh là nông dân. Một Founder khác đang ở nước ngoài và là chủ tịch của tổ chức Keep It Beautiful Vietnam. Đây là một tổ chức chuyên khôi phục các làng nghề truyền thống đang dần bị mai một.
Các sản phẩm của Ecosoi đã xuất hiện ở một số chương trình thời trang nhỏ tại các quốc gia như Thuỵ Sĩ và Canada. Sắp tới, Ecosoi sẽ tiếp tục tham gia chương trình thời trang ở Hy Lạp.
Theo chia sẻ của Founder, hiện nay, các nông dân trong quá trình thu hoạch sẽ phải bỏ đi một lượng dứa nhất định. Mỗi năm, có cả triệu tấn dứa bị bỏ đi.
Nắm bắt được tình trạng này, từ năm 2021, Ecosoi đã phát triển các dòng máy tách sợi, đánh bông để tạo thành sợi thô và sợi đánh bông. Theo kế hoạch, vào năm 2023, doanh nghiệp này sẽ công bố các sản phẩm mới là cuộn sợi công nghiệp. Đây là sản phẩm được sản xuất để phục vụ cho ngành thời trang.
Dự kiến, trong năm 2022, doanh thu của Ecosoi sẽ là 4,7 tỷ đồng. Sang năm 2023, lợi nhuận sẽ tăng lên thành 40 tỷ đồng, sang năm 2024 là 71,5 tỷ đồng. Tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu sẽ vào khoảng 15%.
Trong tháng 5 vừa qua, doanh thu của Ecosoi chỉ đạt 700 triệu đồng. Doanh nghiệp này hiện đang hoạt động theo mô hình chuyển giao công nghệ cho các hợp tác xã và doanh nghiệp có sẵn nguyên liệu, cơ sở vật chất. Đây là các đơn vị đã có sẵn nguồn lao động là người dân địa phương. Theo tiết lộ của nhà sáng lập, hiện tại Ecosoi đã có khách hàng là Pinatex. Đây là đơn vị sản xuất da từ sợi dứa lớn nhất trên thế giới.
Theo giới thiệu của bà Vũ Thị Liễu, sau khi kêu gọi vốn thành công, 100.000 USD sẽ được sử dụng để đóng gói quy trình và mở rộng sản xuất, đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Hiện tại, đơn vị này chỉ có mức công suất là 3 tấn/tháng, trong khi yêu cầu tối thiểu của khách hàng là 7 tấn/tháng.
Về các khoản vốn đã đầu tư, Bà Liễu chia sẻ, hiện tại nhóm có 4 người, đã góp 1 tỷ đồng và đã sử dụng hiện 800 triệu đồng. Hiện tại trị giá tài sản đang vào khoảng 800 triệu đồng.
Theo chia sẻ của các Founder, hiện Ecosoi đang chuyển giao công nghệ gồm 20 máy cho các hợp tác xã và đang thu về các khoản lợi nhuận từ đó. Với công nghệ hiện tại, Ecosoi có thể sản xuất được 4 kg sợi/ngày. Trong khi đó, đơn vị đang cung cấp sợi dứa chủ yếu cho Pinatex đến từ Philippines chỉ có thể cho ra đời khoảng 3,75 kg sợi/ngày. Đặc biệt, trong khi đối thủ đến từ Philippines cần 67kg lá dứa để sản xuất 1kg sợi thì Ecosoi chỉ cần 55kg.
Hiện nay, Ecosoi đã đăng ký giải pháp hữu ích cho sợi công nghệ và đã đăng ký bản quyền cho 2 sản phẩm sợi và vải. Về vấn đề này, Shark Hưng đã có câu hỏi về việc thiết kế máy tuốt sợi.
Theo chia sẻ của Startup, doanh nghiệp này đã nghiên cứu, phát triển dòng máy tách sợi dứa trên nền tảng máy tách sợi của Philippines. Tuy nhiên, dù giống nhau về nguyên lý nhưng nhờ cấu tạo khác nhau, năng suất máy của Ecosoi sẽ cao hơn của đối thủ.
Shark Hưng tiếp tục đặt ra câu hỏi về việc sau khi công ty bán máy tuốt sợi thì cần thêm bao nhiêu phần trăm giá trị gia tăng cho sản phẩm trước khi tiến hành xuất khẩu. Vị “cá mập” này cũng đưa ra câu hỏi về khối lượng sản phẩm mà Pinatex nhập vào mỗi năm.
Trả lời câu hỏi này, Startup cho biết, giá trị gia tăng tăng thêm khoảng 5%. Tuy nhiên, đây chỉ là một phần Startup nắm được vì đây là thông tin nội bộ của Pinatex. Bà Liễu ước tính Ecosoi hiện đang chiếm từ 2 – 5% tổng thị phần của Pinatex. Founder chia sẻ, trong ngành dệt may, nếu chiếm được 0,1% thị phần cũng là một niềm vinh hạnh.
Quyết định đầu tư của các Shark
Shark Hưng đã đặt ra các câu hỏi về pháp lý với đối tác hiện tại. Theo CEO Vũ Thị Liễu, Ecosoi và Pinatex đã ký hợp đồng và đang tiếp tục thảo luận về vấn đề đặt cọc. Theo quy định hiện hành, lĩnh vực kinh doanh của Ecosoi đang được hưởng ưu đãi khi xuất khẩu với mức thuế suất là 0%.
So với sợi bông, sợi dứa có giá cao hơn 2,5 lần. Tuy nhiên, dù có khả năng thấm hút mồ hôi tương đương nhưng sợi dứa bền hơn nhiều so với sợi bông. Để làm mềm sợi dứa, bà con dân tộc đã có nhiều công đoạn và phương pháp như phơi sương, chà đá.
Khi được các Shark hỏi về vấn đề doanh số, Startup cho biết, ở thời điểm trả lời, doanh nghiệp đang có doanh số khoảng 14 tấn.
Đối với câu hỏi về lợi thế cạnh tranh khi bị ép giá, Startup chia sẻ, đây cũng là vấn đề mà họ đang lo lắng. Nếu chỉ phụ thuộc vào một khách hàng thì sẽ có rủi ro rất lớn. Vì thế, Startup đang hướng tới việc mở rộng sản phẩm, chẳng hạn như sợi đánh bông. Đây là sản phẩm có thể bán cho ngành dệt may trong nước. Ngoài ra, Ecosoi sẽ tiếp tục nghiên cứu cuộn sợi công nghiệp, dự kiến sản phẩm này sẽ được cho ra mắt vào năm 2023.
Shark Hưng bày tỏ lo ngại về việc Ecosoi có thể sẽ bị phụ thuộc vào Pinatex. Theo ông, một kỹ sư bình thường khi nhìn thấy máy tuốt sợi cũng có thể làm ra một sản phẩm y hệt. Vì thế, với những rủi ro này, Shark Hưng từ chối đầu tư. Shark Bình cũng có quyết định tương tự.
Shark Hùng Anh cho rằng doanh nghiệp cần xây dựng lại mô hình công ty và tìm ra lời giải cho bài toán bị ép giá khi chỉ có 1 khách hàng duy nhất. Ông đưa ra đề nghị 100.000 USD cho 40% cổ phần.
Shark Liên và Shark Erik đưa ra đề nghị 100.000 USD để sở hữu 36% cổ phần. Hai Shark cũng hứa sẽ giúp Startup đi nhanh hơn.
Các “cá mập” tiếp tục giằng co, Shark Hùng Anh đã giảm tỷ lệ cổ phần xuống còn 30% và hứa sẽ xây dựng lại mô hình công ty đúng nghĩa, giúp Startup vận hành chuyên nghiệp hơn.
Theo chia sẻ của CEO Vũ Thị Liễu, ở vòng gọi vốn này, Ecosoi đặt ra mức sở hữu tối đa là 25%. Shark Liên và Shark Erik đưa ra Deal cuối cùng là 30% cổ phần. Trong khi Shark Hùng Anh đề nghị 3 tỷ đồng cho 30% cổ phần, tăng 700 triệu so với trước đó.
Sau một thời gian bàn bạc, CEO Vũ Thị Liễu quyết định đồng hành cùng Shark Hùng Anh vì muốn có một người hướng dẫn quê Quảng Nam. Ngoài ra, Startup cũng muốn tránh việc định giá công ty quá thấp.