Chiến lược đầu tư hoàn hảo – Trung bình giá

Có một chiến lược trong đầu tư, mà dù rất nhiều người đang sử dụng, nhưng ít ai hiểu được bản chất của nó. Đó là trung bình giá

1. Trung bình giá là gì?

Nói nôm na ra thì, Trung bình giá đơn giản đó là bạn được mua được cổ phiếu với giá trung bình do đầu tư dàn trải nhiều lần, thay vì chỉ đầu tư một khoản to đùng ban đầu.

Một ví dụ cụ thể: Bạn đầu tư 1,000,000đ.

Trung bình giá là gì và lợi ích khi đầu tư với Finhay

Theo như ví dụ này, bạn có thể hiểu đơn giản, là thay vì đổ hết 1 triệu đồng bạn đang có vào 1 lần đầu tư duy nhất, bạn chỉ mua 1/4 số tiền đó. Số tiền còn lại, bạn lại để dành và sang các tháng sau mua tiếp.

Bạn có thể thấy được sự khác biệt rõ rệt chỉ sau 4 tháng đó là bạn sở hữu được thêm 3 cố phiếu so , mà giá mua sau 4 lần chỉ còn là 15,127.75 thấp hơn nhiều sơ với đầu tư không chiến lược. Với cùng một mã cổ phiếu, bạn đã sở hữu nhiều cổ phiếu hơn, với giá bỏ ra thấp hơn.

Nhiều người sẽ so sánh việc này với việc phân tích tình hình thị trường và tìm ra điểm rơi của thị trường để “bắt đáy”. Đúng là chiến lược “mua đáy bán đỉnh” là chiến thuật phổ biến và có thể giúp bạn sở hữu nhiều cổ phiếu với một số tiền. Tuy nhiên chiến lược này lại phù hợp hơn với những nhà giao dịch – trader, cũng như cần nhiều kinh nghiệm, thời gian và kiến thức để phân tích. Và ngay cả khi có được những điều đó, cũng rất khó để có thể tìm được điểm mua một cách hoàn hảo. Trong khi đó, Trung bình giá thì lại dễ hơn nhiều

2. Chiến lược trung bình giá tác động như thế nào đến đầu tư

Chiến lược này thực hiện rất đơn giản, nhưng hiệu quả đem lại thì rất lớn. Nó giúp bạn giảm thiểu rủi ro lên xuống của làn sóng thị trường, bù lại lại còn giúp bạn đạt được nhiều lợi nhuận khi thị trường đi lên.

Tuy nhiên, vẻ đẹp của Trung Bình Giá có tầm ảnh hưởng lớn hơn về mặt lâu dài, bạn có thể xem tiếp dưới đây. Bạn còn nhớ là bạn đầu tư 1,000,000đ từ ban đầu đúng không? Nhìn xem dưới này sẽ thấy sự khác biệt giữa theo Trung Bình Giá và Không chiến lược nào.

Trung bình giá là gì và lợi ích khi đầu tư với Finhay

Bạn thấy đấy, kể từ tháng thứ 4 đổ đi, bạn đã thấy Trung Bình Giá tăng giá trị của bạn vượt bậc hơn so với đầu tư không chiến lược. Lý do rất đơn giản: Càng bỏ nhiều tiền vào trong cùng một lần, bạn càng chịu nhiều rủi ro với biến động của thị trường. Dân gian gọi đó là “bỏ trứng vào cùng một giỏ”. Khi đầu tư không chiến lược, số tiền 1 triệu phải hứng chịu toàn bộ sự sụt giảm của trong 2 tháng đầu tiên, và phải dành thời gian còn lại để phục hồi. Trong khi đó, với chiến lược trung bình giá, không những giảm thiểu được thiệt hại đi còn 1/4, mà còn có thể tận dụng thời điểm giá thấp để thu gom được nhiều cổ phiếu hơn

Có thể tóm tắt chiến lược Trung Bình Giá đem lại những lợi ích sau đây cho bạn.

  • Mua được giá thấp hơn
  • Có tiềm năng sở hữu được nhiều cố phiếu hơn so với đầu tư không chiến lược
  • Gia tăng giá trị tài sản (hay giá trị đầu tư) cho bạn nhiều hơn
  • Giảm thiểu được rủi ro lên xuống của thị trường

3. Làm thế nào để áp dụng chiến lược Trung Bình Giá

Khi áp dụng chiến lược trung bình giá, bạn sẽ nhận thấy chiến lược này mang lại nhiều lợi ích cho bạn hơn bạn nghĩ. Ví dụ như khi theo chiến lược Trung Bình Giá tại Finhay, có một lợi ích cơ bản nhất đó là bạn đầu tư vào từ số tiền cực nhỏ. Bạn có thể đầu tư dàn trải mà không lo sợ sụt giảm thị trường quá mạnh, vì ảnh hưởng của thị trường lên những số tiền nhỏ là không lớn.

Bài viết nổi bật
trong tuần

Tải App ngay để trải nghiệm Finhay

Scroll to top