Thông tin chi tiết

Chỉ số VN30 là gì? Những thông tin cần biết khi đầu tư cổ phiếu VN30

VN30 là thuật ngữ sử dụng nhiều trên thị trường chứng khoán, người chơi cần tìm hiểu rõ về chỉ số VN30 là gì? cũng như ý nghĩa của nhóm cổ phiếu này, để quyết định có nên đầu tư hay không?

Tìm hiểu chỉ số VN30

VN30 là gì?

VN30 là tập hợp 30 cổ phiếu có chỉ số vốn hóa lớn, dựa trên bộ chỉ số được sở giao dịch chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh triển khai, bắt đầu từ năm 2012. VN30 là chỉ số được đặt tên theo quy chuẩn của bộ chỉ số chứng khoán quốc tế, với những tiêu chuẩn khắt khe, đánh giá các doanh nghiệp trong rổ.

Nhóm cổ phiếu VN30, là nhóm các cổ phiếu được đánh giá hàng đầu thị trường chứng khoán Việt Nam, với chỉ số vốn hóa và tính thanh khoản cao.

VN30-la-gi

Nhóm cổ phiếu VN30 sẽ bao gồm 30 doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán và chiếm đến 80% tổng giá trị vốn hóa thị trường. Các điểm chung  của nhóm công ty trong rổ VN30 là:

 • Công ty được đánh giá cao về mặt quản trị nhân lực, vận hành so với mặt bằng chung.
 • Tổng số giao dịch chứng khoán của các công ty trong rổ VN30 chiếm 60% giao dịch trên thị trường.
 • Chỉ số vốn hóa cao và tính thanh khoản lớn, mang lại cơ hội đầu tư hấp dẫn.

Thông tin chung của chỉ số VN30

Chỉ số VN30 quan trọng là nhóm cổ phiếu dẫn đầu thị trường. Điều kiện vào VN30 được HoSE đánh giá và tuyển chọn khắt khe. Thông tin chung VN30 cụ thể bao gồm:

 • Ký hiệu: VN30.
 • Ngày cơ sở (Ngày thành lập đầu tiên): 02/01/2009.
 • Giá trị chỉ số cơ sở VN30 là: 313.34
 • Loại chỉ số: Chỉ số giá.
 • Số lượng cổ phiếu thành phần đáp ứng các tiêu chuẩn sàng lọc: Chính với 30 mã cổ phiếu và dự phòng 5 mã cổ phiếu.
 • Số lượng kỳ điều chỉnh trên năm: 2 kỳ, lần lượt vào tháng 1 và tháng 7 hàng năm được gọi là bán niên. Ngày thay đổi vào thứ 2 của tuần thứ 4 trong tháng 1 hoặc tháng 7.
 • Ngày thu thập dữ liệu làm căn cứ xem xét để xét duyệt danh mục VN30 cho kỳ mới: Ít nhất 1 tuần so với ngày thay đổi cơ cấu danh mục.
 • Kỳ điều chỉnh hệ số chia và tỷ lệ free-float được điều chỉnh theo quý vào các tháng: 1, 4, 7 10.
 • Tần suất tính toán 5 giây/ lần.

Xem thêm:

[MỚI] Danh sách VN30 mới nhất năm 2021- Các tiêu chí để chọn cổ phiếu vào rổ VN30

Ý nghĩa của chỉ số VN30 trong đầu tư chứng khoán

Chỉ số VN30 là căn cứ để đánh giá và nhận định về thị trường. Vậy, ý nghĩa của chỉ số VN30 trong đầu tư chứng khoán là gì?

y-nghia-chi-so-vn30

Ý nghĩa của chỉ số VN30 được thể hiện ở các điểm sau:

 • Chỉ số VN30 thể hiện hiệu suất giao dịch của các cổ phiếu có giá trị vốn hóa và tính thanh khoản cao, xu hướng của thị trường. Có thể thấy, VN30 là đại diện cho nhóm cổ phiếu Blue Chip, có sức hút lớn với nhà đầu tư khối ngoại, trung hay dài hạn.
 • Chỉ số VN30 thể hiện nhóm các doanh nghiệp đầu ngành trong lĩnh vực tương ứng. Rổ VN30 yêu cầu các doanh nghiệp cần dẫn đầu ngành về doanh thu, lợi nhuận, thương hiệu. Những doanh nghiệp vận hành không hiệu quả sẽ bị đào thải khỏi rổ VN30. Do vậy, người chơi có thể đánh giá được xu hướng thị trường, lựa chọn lĩnh vực đầu tư phù hợp.
 • Rổ VN30 luôn thay đổi thành viên, cho thấy sự giảm tính thanh khoản của một số cổ phiếu. Điều này cho thấy xu hướng và sự quan tâm của các nhà đầu tư đang dịch chuyển từ lĩnh vực này sang lĩnh vực khác. Giá cổ phiếu VN30 có tính dẫn dắt thị trường chung, cho thấy nhóm ngành nào đang dẫn đầu, tiềm năng và cơ hội đầu tư tại thời điểm hiện tại.

Có thể thấy, VN30-index là chỉ số quan trọng mô tả xu hướng thị trường, tiềm năng và cơ hội đầu tư cho người chơi mới đánh giá lựa chọn. Dựa trên sự biến đổi của giá VN30, bạn có thể theo dõi xu hướng thị trường, tìm kiếm cơ hội đầu tư phù hợp.

Vì sao cần chỉ số VN30 khi đã có VN-Index?

Như chúng ta đã biết, sàn chứng khoán HoSE có nhiều chỉ số mô tả xu hướng giá thị trường. Nhà đầu tư đã quá quen thuộc với chỉ số VN-Index mô phỏng các cổ phiếu được niêm yết và giao dịch trên sàn HoSE. Trong đó, chỉ số VN-Index thể hiện xu hướng giá theo từng thời điểm của tất cả các loại cổ phiếu trên sàn này. Thông qua chỉ VN-Index, bạn có thể đánh giá được sự tăng – giảm của thị trường chứng khoán Việt Nam.

vi-sao-co-chi-so-vnindex-van-can-vn30

Vậy, vì sao khi đã có chỉ số VN-Index vẫn cần có chỉ số VN30? Đây là thắc mắc của không ít người chơi tham gia thị trường. Câu trả lời bởi:

 • Công thức tính chỉ số VN-index chưa thực sự hoàn thiện, không đánh giá hoàn toàn chính xác xu hướng của toàn bộ cổ phiếu trên thị trường. Dựa trên chỉ số VN-Index tăng điểm nhưng chỉ 1 số ít doanh nghiệp lớn dẫn đầu tăng trưởng. Trong khi, các doanh nghiệp nhỏ hơn đang có xu hướng giảm hoặc không tăng.
 • Chỉ số VN-Index không tính toán chi tiết cặn kẽ đến các cổ phiếu tự do, chỉ số free-float, điều chỉnh của thị trường. 

Bởi vậy, sự ra đời của chỉ số VN30 khắc phục những hạn chế của cổ phiếu VN-Index, giúp đánh giá xu hướng chung và cụ thể của nhiều loại cổ phiếu, tính toán đến chỉ số Free-float. Hiểu chứng khoán VN30 là gì? Thông tin sẽ hỗ trợ VN-index trong việc đánh giá thị trường, giúp nhà đầu tư có cái nhìn chuẩn xác và chi tiết hơn.

Xem thêm:

Phân tích biểu đồ VN30 cho người mới từ A-Z

Công thức tính chỉ số VN30 chuẩn xác nhất

Với ý nghĩa đặc biệt, VN30 giúp nhà đầu tư đánh giá được thị trường chứng khoán, lựa chọn cơ hội đầu tư phù hợp. Chỉ số VN30 được tính như thế nào?

Công thức tính chỉ số VN30 cụ thể như sau:

VN30-INDEX = CMV/BMV

CMV = ΣiN* 100 = P1i*Q1i*f1i*c1i

BMV = ΣNi = P0i*Q0i*f0i*c0i

Trong đó: 

 • CMV là tổng giá trị vốn hóa của 30 doanh nghiệp trong nhóm VN30, được xác định tại thời điểm hiện tại.
 • BMV là giá trị vốn hóa của 30 doanh nghiệp trong nhóm VN30, xác định tại thời điểm cơ sở.
 • P1i là mức giá của cổ phiếu, xác định tại thời điểm hiện tại.
 • Q1i là số lượng cổ phiếu được xác định thời điểm hiện tại.
 • f1i là tỷ lệ cổ phiếu tự do ( free – float ) trên thị trường.
 • C1i là hệ số cho thấy tỷ trọng giới hạn vốn hóa của cổ phiếu i. Điều kiện giới hạn này không vượt quá 10%.
 • P0i là mức giá của các cổ phiếu được xác định ở thời điểm cơ sở.
 • Q0i là khối lượng cổ phiếu xác định ở thời điểm cơ sở.

Thông qua công thức tính chỉ số VN30 thấy được những hạn chế của chỉ số VNindex đã được khắc phục. Trong đó: 

 • Chỉ số VN30 hạn chế các yếu tố ảnh hưởng từ sự tăng trưởng có mã cổ phiếu có giá trị vốn hóa lớn đến doanh nghiệp nhỏ. VN30 giúp đánh giá thị trường chứng khoán chuẩn xác, ổn định với mức giới hạn không quá 10%.
 • Chỉ số VN30 được xác định hạn chế sự làm giá của các mã cổ phiếu nhỏ, có tính thanh khoản thấp. Từ đó, giúp nhà đầu tư đánh giá thị trường chính xác. 
 • Chỉ số VN30 phản ánh chính xác hơn, nhờ việc tính thêm trọng số của cổ phiếu tự do, loại bỏ nhóm cổ phiếu bị hạn chế chuyển nhượng: cổ phiếu cá nhân/ tổ chức.

Chỉ số VN30 quan trọng, không thể thay thế hoàn toàn chỉ số VN-Index, nhưng sẽ là căn cứ đáng tin cậy để đánh giá các loại cổ phiếu trên sàn. Thông qua chỉ số VN30, bạn có thể đánh giá cơ hội, tiềm năng đầu tư sinh lời từ các nhóm cổ phiếu trong và ngoài rổ.

Banner SP chứng khoán Finhay

Bài viết nổi bật
trong tuần

Tải App ngay để trải nghiệm Finhay

Scroll to top