Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

11 Cách tiết kiệm tiền để đạt hiệu quả tối đa về tài chính

Tiết kiệm không khó như bạn tưởng, nó sẽ đem lại cho bạn những cảm giác tuyệt vời khi tạo lập được thói quen. Dù biết rằng tiết kiệm vô cùng quan trọng, nhưng không phải ai cũng biết cách tiết kiệm tiền và có nhiều người còn cảm thấy vô cùng khó khăn với việc đó. Dưới đây là những phương pháp tiết kiệm tiền để bạn có thể đạt được hiệu quả tối đa về tài chính

1, Tiết kiệm bằng cách cất giữ tiền lẻ

Thường thì chúng ta có xu hướng không để tâm nhiều tới số tiền lẻ trong ví. Thậm chí không bao giờ kiểm soát số tiền này và tiêu như thế nào cũng không biết.

Tuy là số tiền nhỏ, nhưng hãy tạo cho mình thói quen thu thập số tiền lẻ này và kiểm soát chúng. Có thể bắt đầu bằng việc mua một hũ chuyên để đựng những đồng tiền lẻ. Sau một thời gian, chắc chắn bạn sẽ phải ngạc nhiêu với số tiền mà mình có đó. Tích tiểu thành đại mà, đúng không?

2, Luôn lên kế hoạch chi tiêu trước 1 tháng

Trong cuộc sống của chúng ta, làm gì cũng cần kế hoạch rõ ràng. Làm vậy không khiến chúng ta gò bó, mà chỉ làm cho chúng ta phát triển hơn. Có mục tiêu rõ ràng và cảm thấy an toàn hơn trong cuộc sống. Cũng nên tránh các trường hợp đặt mục tiêu quá xa vời với thực tế.

Lên kế hoạch tài chính trước 1 tháng phân ra những khoản chi tiêu cố định, số tiền sẽ tiết kiệm và còn lại sẽ phân bổ chi phí ra sao. Hãy nhớ, sau khi đã tiết kiệm một khoản thì mới đến việc tiêu khoản còn lại. Cân nhắc bài toán “cần” và “muốn”, nên tiết kiệm 50% và chỉ dành 28% cho việc thuê nhà.

3, Tiết kiệm khi sử dụng mọi thứ

Tránh việc mua những món đồ không cần thiết. Quần áo cũng vậy, việc mua mới quá nhiều có thể khiến bạn thích thú, hạnh phúc trong ngắn hạn. Nhưng trong dài hạn, nó lại là điều có thể ngăn cản bạn tiến tới ước mơ về tự do tài chính. Chúng ta nên cân nhắc tới việc chi tiêu cho những khoản này. Người tiết kiệm sẽ không sử dụng các loại hình spa, làm móng, làm tóc định kì mà họ chỉ đến khi có nhu cầu thực sự. Họ cũng sẽ không chạy theo những thương hiệu đắt đỏ, thay vào đó những vật dụng, quần áo là họ thoải mái và chất lượng tốt dùng được lâu dài.

Thêm nữa, những hành động đơn giản như tắt máy khi chờ đèn đỏ, tắt bớt điện, tắt vòi nước khi không còn sử dụng, mở nhỏ tiếng tivi, tái sử dụng những vật dụng còn dùng được, mua đồ dùng thực phẩm vừa đủ, tự nấu ăn thay vì suốt ngày ăn bên ngoài,… đó cũng là cách tiết kiệm, tránh lãnh phí.

4, Hãy sửa chữa thay vì bỏ đi

Khi vật dụng bị hư, hãy tìm cách sửa chữa chúng trước khi quyết định thay cái mới. Xem xét xem việc sửa chữa có lợi hơn hay mua mới sẽ lợi hơn. Luôn nghĩ tới việc kéo dài tuổi thọ cho món đồ. Để được như vậy, trước khi mua một món đồ nào đó, bạn cũng nên cân nhắc xem giá trị món đồ đó so với tuổi thọ mà chúng mang lại.

5, Ghi lại thu nhập và chi tiêu

Bạn có biết chính xác mỗi tháng bạn chi tiêu bao nhiêu và dư bao nhiêu không?

Nhiều người chỉ biết đến số tiền lương nhận được mỗi tháng, nhưng lại không biết số tiền của mình đi đâu. Cuối tháng lại âm tiền, cũng không biết các tiết kiệm tiền phòng các trường hợp khẩn cấp.

Hãy kiểm soát dòng tiền của bạn bằng các cách:

  • Ghi chép lại các chi tiêu trong ngày, theo dõi và cập nhật thường xuyên. Sau 1 tuần, nhìn lại xem mình đã chi tiêu vào những đâu để biết cách kiểm soát.
  • Để ra khoản tiết kiệm ngay từ đầu và quyết tâm không động tới số tiền đó. Đồng thời, xem mỗi tháng các khoản chi còn dư ra bao nhiêu, tiếp tục cho vào quỹ tiết kiệm.

6, Mua sắm có chừng mực

Mua sắm là việc ngốn tiền nhiều nhất. Nếu chúng ta không chi tiêu có chừng mực thì nhất định số tiền có được sẽ về con số âm mỗi cuối tháng. Bạn không thích phải vay nợ chứ? Vậy hãy lên kế hoạch mua sắm và tránh chi vượt kế hoạch đó nhé!

7, Kết bạn với những người cùng mục tiêu

Kết bạn và đi chơi với những người chung chí hướng với lối sống tiết kiệm sẽ giúp bạn hạnh phúc hơn. Nhưng nên nhớ: tiết kiệm chứ không phải keo kiệt nhé. Hãy tìm đến những người có chung chí hướng và cùng nhau chia sẻ lối sống, cách lên kế hoạch tài chính và dùng tiền một cách đúng đắn.

8, Làm thêm các công việc cải thiện thu nhập

Người thông minh sẽ tiết kiệm bằng cách tạo ra những nguồn thu nhập khác ngoài khoản thu chính. Hãy quan tâm tới việc đồng tiền của bạn được tạo ra như thế nào và phát triển chúng.

Ngoài khoản thu nhập chính chiếm 8h mỗi ngày, tìm thêm cách ngoài thu nhập khác không những giúp cho việc tiết kiệm trở nên dễ dàng hơn mà còn giúp cho cuộc sống trong tương lai của bạn cũng hạnh phúc hơn. Không còn lo lắng quá nhiều về vấn đề tiền bạc. Những công việc mà bạn có thể làm thêm như: kinh doanh, nhận viết bài, làm thiết kế online,….

9, Tập thể dục và sống xanh

Có bao giờ bạn nghĩ, mỗi năm sức khỏe của chúng ta đều giảm sút đi nếu không giữ gìn và tập luyện thể dục không? Sức khỏe thể chất và cả tinh thần đều rất quan trọng. Sức khỏe tốt, bạn có thể làm được rất nhiều thứ và nhất là không cần mất tiền cho những chi phí y tế.

Thay vì mua thẻ tập tại các phòng tập, bạn có thể tập luyện tại nhà hoặc ra công viên chạy bộ rất tốt cho sức khỏe mà lại không tốn nhiều chi phí.

Tập sống xanh để giải phóng tâm trí, nuôi dưỡng tinh thần khỏe mạnh và luôn vui vẻ, lạc quan trong cuộc sống.

10, Một số mẹo đơn giản giúp tiết kiệm

  • Nấu ăn tại nhà: Để giảm bớt các bữa ăn hàng quán tốn kém tiêu tốn không ít chi phí của bạn, bạn có thể nấu bữa ăn tại nhà. Nếu đi làm, tự nấu mang đi bằng việc dậy sớm 30 phút chuẩn bị bữa ăn . Dành thời gian lên kế hoạch ăn uống mỗi tuần, những loại thực phẩm cần thiết, những món ăn sẽ nấu.
  • Giữ lại những phiếu giảm giá, những ưu đãi mà bạn có. Sử dụng chúng một khi có việc cần
  • Khi đi siêu thị, nhớ lên danh sách mua sắm. Tránh việc rơi vào cái “bẫy” của hàng hóa. Không đi siêu thị với cái bụng rỗng nhé! Bạn sẽ phải mua nhiều đồ ăn hơn đấy.

11, Lên kế hoạch đầu tư tài chính dài hạn

Thay vì cứ cố gắng tiết kiệm tiền để đó và không sinh lời. Bạn nên dùng khoản tiết kiệm để đầu tư. Tìm hiểu và lên định hướng rõ ràng về việc bạn sẽ dùng bao nhiêu tiền để đầu tư và nên đầu tư vào đâu. Có thể mới đầu bạn chưa thu được nhiều lợi nhuận, nhưng sau một thời gian khi nhìn lại số tiền bạn đang có bạn sẽ phải cảm ơn bản thân vì đã đầu tư sớm.

Hy vọng những cách tiết kiệm tiền được Finhay chia sẻ trên đây được bạn áp dụng thật tốt và sớm đạt được các mục tiêu về tài chính một cách sớm nhất.

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay