Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

14+ Cách kiếm tiền thụ động hay nhất, tăng thu nhập ngay cả khi không làm việc

Kiếm tiền thụ động là thuật ngữ được không ít người quan tâm, khi muốn làm chủ tài chính, nâng cao mức sống. Sự phát triển của ngành nghề mới, mang đến cơ hội kiếm tiền thụ động hiệu quả cho người trẻ. Bạn băn khoăn không biết bắt đầu từ đâu để có nguồn thu thụ động. 14 cách kiếm tiền thụ động dưới đây sẽ giúp bạn đọc tăng thu nhập hiệu quả ngay cả khi không làm việc.

Lý bạn nên học cách kiếm tiền thụ động

Mỗi người cần làm việc tạo ra thu nhập, kiếm tiền để phục vụ nhu cầu cuộc sống cơ bản, cho sở thích cá nhân hay những dự định tương lai… Tuy nhiên, nguồn thu nhập chính lại không đủ đáp ứng nhu cầu chi tiêu cá nhân hàng ngày mặc dù bạn đã cắt giảm các khoản chi không cần thiết. Để nâng cao mức sống hay đạt được những mục tiêu tài chính bạn cần tăng thu nhập.

Kiếm tiền từ các công việc phụ bên cạnh công việc chính được nhiều người quan tâm. Nguồn thu nhập thụ động là cách bạn làm việc ít hơn nhưng vẫn tạo ra tiền làm gia tăng tổng thu nhập. Lý do bạn nên học cách tạo ra nhiều nguồn thu nhập để kiếm tiền thụ động, ngay từ bây giờ:

ly-do-nen-kiem-tien-thu-dong

  • Kiếm tiền thụ động không đồng nghĩa với việc bạn không làm việc mà vẫn có tiền. Đây là cả quá trình học tập, tích lũy kinh nghiệm để tạo ra thu nhập. Tuy nhiên, sau thời gian tích lũy đủ, bạn sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức hơn cho làm việc và ra thu nhập thụ động.
  • Học cách kiếm tiền thụ động làm tăng khoản thu nhập của mỗi người. Đồng nghĩa với, bạn không chỉ có một nguồn thu nhập chính mà có 1 hoặc 2 nguồn thu thụ động khác. Số tiền từ công việc phụ sẽ giúp bạn chủ động hơn khi có rủi ro xảy ra. Vấn đề khủng hoảng kinh tế, mất việc do dịch bệnh sẽ không còn quá đáng lo ngại khi bạn có nhiều nguồn thu.
  • Số tiền từ thu nhập thụ động sẽ giúp bạn nhanh chóng đạt được mục tiêu tài chính, dự định trong tương lai. Nếu bạn có kế hoạch mua nhà hay nghỉ hưu sớm… Kiếm tiền thụ động sẽ là giải pháp để tăng tốc độ, rút ngắn thời gian để đạt được mục tiêu.
  • Sau kết thúc 8 tiếng với việc chính, bạn có thể dành 1 chút thời gian để nâng cao kỹ năng, học cách kiếm tiền thụ động, bắt đồng tiền nhàn rỗi làm việc, biến thời gian thành tiền bạc. Lao động chăm chỉ khi còn trẻ sẽ giúp bạn có cuộc sống an nhàn trong tương lai. Học kiếm tiền thụ động sẽ giúp mức sống của bạn cao hơn, có được những trải nghiệm mở rộng.

Top 14 cách kiếm tiền thụ động hiệu quả nên thử

Với sự mở cửa của thị trường, nhiều ngành nghề mới tạo ra cơ hội kiếm tiền hấp dẫn cho người trẻ. Nhiều công việc kiếm tiền mới hiệu quả, dựa trên năng lực, kinh nghiệm và sự hiểu biết của mỗi người. Bạn muốn gia tăng thu nhập, top 14 cách kiếm tiền thụ động hiệu quả dưới đây, bạn nên thử.

Đầu tư vào thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán lâu đời và là kênh đầu tư hấp dẫn của nhiều người, mang lại thu nhập lớn, lợi nhuận cao. Chứng khoán được đánh giá cao về tính thanh khoản tốt, cơ hội đầu tư sinh lời, được nhà nước bảo vệ quyền lợi… Do vậy, đây sẽ là cách kiếm tiền thụ động đáng tin cậy mà bạn có thể thử.

Đầu tư chứng khoán là cách bạn bắt đồng tiền nhàn rỗi sinh lời, khi mua chứng khoán (cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ…) ở mức giá thấp, chờ thời cơ giá tăng. Số tiền sẽ được các doanh nghiệp, đơn vị sử dụng để kinh doanh mang lại lợi nhuận. Người chơi sẽ nhận được lợi nhuận là cổ tức và sự chênh lệch giá chứng khoán.

Tuy nhiên, đầu tư chứng khoán cũng có nhiều rủi ro từ thị trường, hoạt động không hiệu quả của doanh nghiệp phát hành cổ phiếu. Để tham gia thị trường, bạn cần am hiểu về chứng khoán, học cách phân tích các chỉ số, lựa chọn thời điểm mua và loại cổ phiếu/ trái phiếu nào phù hợp để đầu tư. Hãy chuẩn bị kiến thức về chứng khoán thật kỹ càng để tham gia thị trường với nhiều cơ hội đầu tư sinh lời hấp dẫn.

Kiếm tiền từ bán hàng online

Bán hàng online là kênh kiếm tiền thụ động được nhiều người lựa chọn. Với hình thức bán hàng online, bạn sẽ cần nhiều thời gian để nhập hàng, xây dựng kênh bán, tư vấn khách hàng, đóng gói vận chuyển và chăm sóc sau mua.

ban-hang-online

Có thể nói, bán hàng online cần đầu tư khá nhiều tâm sức, kiên trì, nghiên cứu thị trường để lựa chọn mặt hàng kinh doanh phù hợp. Lợi thế khi bán hàng online: Không cần thuê mặt bằng, vốn ít, phù hợp với xu hướng mua sắm hiện đại.

Tuy nhiên, bán hàng online cần thời gian để xây dựng uy tín, tập trung để tư vấn và chăm sóc khách hàng hiệu quả… để duy trì nguồn khách, thu nhập và lợi nhuận.

Kiếm tiền từ affiliate marketing

Kiếm tiền từ affiliate marketing không phải là lĩnh vực quá mới, phát triển cùng với sự bùng nổ công nghệ, xu hướng mua hàng trực tuyến. Các nhãn hàng, công ty, sàn thương mại điện tử lớn… Sẽ thuê những người cộng tác làm marketing để bán sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ. 

Người làm affiliate marketing sẽ được chia hoa hồng, khi khách hàng mua sản phẩm từ đường link của bạn. Để thu hút được khách hàng quan tâm, click vào đường link mua sản phẩm, bạn cần có khả năng viết lách, tư vấn, review các mặt hàng… Kích thích lựa chọn mua từ người xem. 

Các gợi ý để làm affiliate marketing tạo ra thu nhập: Xây dựng kênh blog tư vấn, review sản phẩm chất lượng, làm youtube với các video chất lượng.

Đầu tư bất động sản

Bất động sản là kênh đầu tư truyền thống, ổn định và an toàn. Cách kiếm tiền thụ động từ bất động sản phù hợp với những người có số tiền nhàn rỗi lớn, nhưng không muốn đầu tư, kinh doanh mạo hiểm.

dau-tu-bat-dong-san

Nếu bạn có một khoản tiền lớn, có thể đầu tư mua bất động sản, cải tạo và cho thuê lại. Ví dụ như: Xây dựng khu vực nhà trọ, cho thuê mặt bằng kinh doanh, dịch vụ thuê không gian làm việc working-space đang là một xu hướng.

Kiếm tiền từ viết lách

Viết lách là một kỹ năng riêng của mỗi người, giúp bạn  có thêm thu nhập khá ổn định. Dựa trên khả năng viết lách của mình, bạn có thể viết truyện, sách, báo… để gửi cho các đơn vị xuất bản, tòa soạn. Nhuận bút từ việc viết lách cũng không hề nhỏ nhưng sẽ tốn thời gian và cũng như khả năng viết cần phải tốt.

Công việc copywriter có vẻ đơn giản hơn nhưng bạn cần có kỹ năng phân tích, tổng hợp thông tin, học cách viết lách và yêu cầu khách hàng.

Kiếm tiền từ lập blog/website chia sẻ kiến thức

Xây dựng blog chia sẻ kiến thức cũng là một phần của công việc viết lách, làm video kết hợp. Nội dung blog và website chất lượng sẽ thu hút được lượng người truy cập lớn, từ đó bạn có thể kiếm tiền từ việc quảng cáo, affiliate marketing với các đơn vị, doanh nghiệp… 

Hiện nay có nhiều nền tảng như: Blogger, WordPress, Wix, Jimdo… Cho phép người dùng dễ dàng tạo một giao diện website ấn tượng theo phong cách và chủ đề riêng. Lưu ý, bạn cần xây dựng nội dung web thật chất lượng, thực hiện chiến lược marketing online để thu hút người dùng tương tác và truy cập. Công việc kiếm tiền thụ động từ blog/website không hề đơn giản, yêu cầu người thực hiện cần có tâm huyết, đầu tư thời gian, tâm sức để xây dựng nội dung web hấp dẫn.

Kiếm tiền từ làm youtuber

Youtube là nền tảng chia sẻ video miễn phí với số lượng lượng người truy cập hàng này lớn. Bạn có thể kiếm tiền nếu có một channel hấp dẫn, thu hút nhiều lượt xem. Một lượt đăng tải video, mỗi lượt like đều sẽ mang lại thu nhập thụ động cho chủ kênh.

lam-youtuber

Xây dựng Channel cung cấp thông tin hữu ích, nắm bắt đúng xu hướng của đối tượng người xem phù hợp. Nội dung video cần được chăm chút, chắt lọc để người xem yêu thích, từ đó không ngại ngần cho bạn một nút like và theo dõi. Số tiền kiếm được trên kênh youtube có thể từ youtube trả cho mỗi lượt xem, chi phí quảng cáo, hay từ affiliate.

Kiếm tiền từ việc design

Nếu bạn có kỹ năng về thiết kế đồ họa, design thì đây sẽ là một lợi thế. Với sự phát triển của nhiều lĩnh vực yêu cầu cao về hình ảnh và đồ họa đẹp, thiết kế website, nội thất, thời trang… mang đến cơ hội kiếm tiền cho các designer.

Tuy nhiên, thiết kế không phải là công việc đơn giản, yêu cầu cần kỹ năng, được đào tạo chuyên nghiệp hay chí ít bạn cần có năng khiếu để làm việc. Nhập cộng tác cho các đơn vị thiết kế, xây dựng hình ảnh đồ họa hấp dẫn và bán trên các diễn đàn, group… Sẽ mang lại thu nhập thụ động lớn.

Kiếm tiền từ chụp ảnh

Kiếm tiền từ chụp ảnh nghe có vẻ lạ nhưng là một kênh tạo thu nhập hấp dẫn, mang lại số tiền lớn cho không ít người trên thế giới. Bạn có một chút năng khiếu về chụp ảnh, hội họa, photoshop… để tạo ra những bức ảnh đẹp, nghệ thuật và có giá trị. 

Bạn có thể kiếm tiền bằng cách bán các bức ảnh trên các nền tảng như: Instagram, Pinterest, Clashot, 500px… Là những nơi mọi người có thể đăng ảnh miễn phí. Nếu có khách hàng muốn sử dụng và mua lại bức ảnh, mức phí sẽ được trích ra theo thỏa thuận với nền tảng quản lý thường từ 50-70% giá trị bức ảnh. 

Kiếm tiền từ gửi tiết kiệm

Gửi tiết kiệm là hình thức quen thuộc với nhiều người. Bạn có một khoản tiền nhàn rỗi, không muốn mạo hiểm với chúng thì gửi tiết kiệm tại ngân hàng hoặc các ứng dụng số sẽ là giải pháp hiệu quả. Số tiền tiết kiệm sẽ được gửi theo kỳ hạn, với mức lãi suất 3.3-3.5%/ năm, tùy gói và đơn vị ngân hàng.

Hiện nay, nhiều công nghệ Fintech mới về tài chính, mang đến cơ hội gửi tiết kiệm với số tiền nhỏ, lãi hấp dẫn hơn và linh hoạt kỳ hạn cho người dùng. Finhay là ứng dụng được nhiều người lựa chọn để tiết kiệm và nhận lãi hấp dẫn từ 4-6% tùy gói dịch vụ.

Banner 5

Cộng tác đầu tư kinh doanh

Đầu tư kinh doanh sẽ mang lại lợi nhuận lớn, có thể hơn cả công việc chính. Tuy nhiên, nếu không có quá nhiều thời gian để xây dựng mô hình mới, bạn có thể lựa chọn giải pháp góp vốn với bạn bè để làm ăn, đồng thời nhận lợi nhuận từ việc kinh doanh. 

Tuy nhiên, kinh doanh luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Muốn số tiền đầu tư an toàn cần đánh giá mô hình kinh doanh, năng lực của người quản lý, tình hình tài chính trong thời gian gần nhất… Để đưa ra quyết định rót vốn phù hợp.

Cộng tác viên bán hàng 

“Phi thương bất phú” – Muốn giàu cần kinh doanh. Nhưng nếu bạn không có nhiều tiền để đầu tư, nhập hàng, hãy trở thành cộng tác viên bán hàng (theo mô hình đa cấp) sẽ là giải pháp hiệu quả, mang lại thu nhập tốt. 

Cộng tác viên bán hàng sẽ không cần nhập hàng, chỉ cần sử dụng kỹ năng tư vấn, tìm kiếm và tiếp cận khách hàng để chốt đơn hiệu quả. Sau mỗi sản phẩm được bán ra, bạn sẽ được trích % lợi nhuận. Tuy nhiên, cần cân nhắc chọn loại hàng hóa chất lượng thực sự, đáp ứng nhu cầu thị trường để nâng cao cơ hội bán sản phẩm và được người tiêu dùng đón nhận.

Kiếm tiền từ group trên mạng xã hội

Với sự phát triển của các mạng xã hội, những group được lập ra để chia sẻ, trao đổi kiến thức. Cơ hội kiếm tiền từ group trên mạng xã hội: Phí thành viên, phí đăng bài, phí quảng cáo từ các doanh nghiệp, cửa hàng…

kiem-tien-tu-mang-xa-hoi

Tuy nhiên, để đạt được điều này, bạn cần xây dựng được cộng đồng có giá trị, có người dùng thật truy cập và tương tác. Một số chủ đề group được yêu mến: Chia sẻ kinh nghiệm học tập, group mẹ bỉm sữa, group nghiện nhà…

Tạo các khóa học online

Xây dựng khóa học online chất lượng, chia sẻ kiến thức, đào tạo trực tuyến… Mang lại cơ hội kiếm tiền cho nhiều người có chuyên môn, năng lực đào tạo. Hình thức kiếm tiền khá đặc trưng, dựa trên chuyên môn, kỹ năng của người tạo ra khóa học. Học viên mua khóa học, bạn sẽ nhận được % hoa học dựa trên thỏa thuận với đơn vị phân phối.

Nếu bạn là một chuyên ra trong một lĩnh vực: Đầu tư tài chính, giáo viên tiếng Anh/ Nhật/ Hàn, dạy kỹ năng mềm… Hoàn toàn có thể tạo ra một khóa học chất lượng, với lộ trình phù hợp để đăng trên các nền tảng giáo dục trực tuyến như: Edumall, Udemy, Unica…  Tuy nhiên, việc xây dựng khóa học trực tuyến có giá trị, thu hút học viên cần rất nhiều thời gian, đầu tư tâm huyết, kiến thức.

Kiếm tiền thụ động sẽ giúp nguồn thu của bạn cao hơn, nâng cao mức sống và đạt được mục tiêu tài chính mong muốn. Hiện nay, người trẻ có nhiều cơ hội hơn với công việc tạo ra thu nhập thụ động. Tuy nhiên, bạn cần hiểu rõ, kiếm tiền thụ động không phải là không làm mà vẫn có tiền, mỗi người cần có kỹ năng, học hỏi thêm kiến thức và kinh nghiệm phù hợp.

Hy vọng những chia sẻ trên đây về 14 cách kiếm tiền thụ động sẽ giúp các bạn trẻ có thêm lựa chọn mới cho bản thân, để tăng thu nhập.

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay