Thông tin chi tiết

4 Lời khuyên về tiền từ Warren Buffett

Ở tuổi 88, tỷ phú Warren Buffett thường được xem là một huyền thoại của giới đầu tư. Ông là chủ tịch hãng đầu tư Berkshire Hathaway và hiện sở hữu tài trị giá 86 tỷ USD, theo Forbes. Tuy nhiên, một trong những lời khuyên tâm đắc nhất của ông về thành công lại không liên quan lỗ lãi trong báo cáo tài chính hay danh mục cổ phiếu. 

Tạo thói quen tiền bạc lành mạnh

“Hầu hết các hành vi đều được thực hiện theo thói quen”, Buffett phát biểu trong một cuộc đối thoại với sinh viên năm 2007 tại trường Đại học Florida “và người ta nói rằng chuỗi các thói quen đều quá nhẹ nhàng như không thể nhận thấy cho tới khi chúng quá nặng nề và không thể phá vỡ”. Các thói quen, hành vi thường xuyên đều do bạn quyết định và nếu bạn không điều chỉnh cũng như tạo được thói quen tốt ngày từ khi còn sớm thì bạn sẽ phải trả giá đắt.

Tiết kiệm cũng là một thói quen. Tự động chuyển tiền vào một tài khoản tiết kiệm là một thói quen tài chính tốt. Khi bạn đã hình thành được thói quen đó, bạn sẽ thấy việc tiết kiệm trở nên nhẹ nhàng và đơn giản hơn. Tất nhiên, thói quen phải được hình thành từ sớm. Đừng đợi đến khi có nhiều tiền mới bắt đầu tiết kiệm, mà hãy tiết kiệm từ những đồng tiền nhỏ để có nhiều tiền.

Đừng là con nợ

Người giàu bắt tiền phải làm việc cho bản thân thay vì làm việc để trả nợ. Buffett nói trong một bài diễn văn tại Notre Dame năm 1991 rằng: “Tôi thấy nhiều người thất bại vì rượu và đòn bẩy tài chính – dùng đòn bẩy bằng cách vay mượn tiền. Bạn thực sự không cần nhiều đến đòn bẩy tài chính trong thế giới này. Nếu thông minh, bạn sẽ kiếm được nhiều tiền mà không phải vay mượn”.

warren-buffet

Nhiều người lâm vào cảnh nợ nần vì lạm dụng sự tiện lợi của các loại thẻ tín dụng và phụ thuộc quá nhiều vào những khoản vay tiêu dùng ngắn hạn. Buffett đặc biệt thận trọng với các loại thẻ tín dụng. Lời khuyên của ông là tránh tất cả các loại thẻ tín dụng. Buffett từng nói trong một bài báo rằng: “Mức lãi suất trên các thẻ tín dụng rất cao. Có lúc lên tới 18%, 20%. Nếu tôi cứ liên tục vay tiền với mức 18 hoặc 20%, thì chẳng mấy chốc mà khánh kiệt”.

Hãy đầu tư cho bản thân

Có một khoản đầu tư không bao giờ lỗ, đó chính là đầu tư vào bản thân. Không có khoản đầu tư nào có thể mang lại nhiều giá trị cho bạn bằng đầu tư vào chính bản thân mình. Và không giống như những tài sản và các vụ đầu tư khác, “không ai có thể đánh thuế hay cướp nó khỏi bạn”

Theo trang Inc, Buffett từng nói rằng: “Hãy đầu tư càng nhiều càng tốt vào bản thân bạn. Bạn là tài sản lớn nhất của chính mình.” Ông cũng lặp lại ý kiến này trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình CNBC rằng: “Bất cứ việc gì bạn làm để cải thiện tài năng của mình và khiến bản thân trở nên đáng giá hơn đều sẽ được trả công xứng đáng”.

Lợi nhuận thu về cũng lớn. Buffett cho rằng: “Bất cứ thứ gì bạn đầu tư vào bản thân, bạn sẽ thu lại gấp 10 lần”.

Hãy học về tiền bạc

Có một điều khá rõ ràng rằng, bạn không thể quản lý được bất cứ thứ gì nếu bạn chưa hiểu được nó. Theo tờ Forbes, Buffett từng nói: “Rủi ro xuất phát từ việc không biết việc bạn đang làm”.

Khi hiểu rõ về bản chất nguồn tiền kiếm ra, bạn sẽ có những cân nhắc hơn khi đưa ra bất kì một quyết định nào khi chi tiền. Khi bạn biết rõ tiền của bản thân đang được tiêu vào những khoản gì, bạn sẽ biết bạn có thể cắt giảm được những phần nào để tiết kiệm. Bạn càng biết nhiều về tài chính cá nhân bao nhiêu, là bạn đã giảm thiểu bấy nhiêu được rủi ro. Công thức của Buffett cho việc mở rộng kiến thức đơn giản là: Đọc nhiều. Theo tờ The Week, ông cho rằng: “Đó là cách kiến thức lớn dần lên như lãi suất kép”.

Bài viết nổi bật
trong tuần

Tải App ngay để trải nghiệm Finhay

Scroll to top