Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

3 Bài học “đắt giá” từ tình bạn đẹp của tỷ phú Bill Gates và nhà đầu tư thiên tài Warren Buffett

Nhờ có Warren mà tôi đã thấu hiểu được hai điều quý giá nhất của cuộc sống đó là học được nhiều hơn và cười nhiều hơn.

Nếu bạn là một fan của vị tỷ phú thế giới Bill Gates, thì chắc hẳn sẽ không thể không biết đến tình bạn gần 30 năm đáng ngưỡng mộ của ông với nhà đầu tư thiên tài Warren Buffett.

Để kỷ niệm sinh nhật lần thứ 90 của người bạn thân Warren Buffett, co-founder Microsoft đã có bài tri ân cảm động trên trang blog cá nhân của mình.

Bài học từ tình bạn 30 năm của hai vị tỷ phú thế giới

Tình bạn gần 30 năm đáng ngưỡng mộ của tỷ phú Bill Gates và nhà đầu tư thiên tài Warren Buffett

Khởi đầu thú vị của một tình bạn đáng ngưỡng mộ

Bill Gates chia sẻ, thời gian đầu, ông và Warren có vẻ chẳng hợp nhau và không nghĩ rằng hai người có thể trở thành bạn bè. Trong khi Bill là dân công nghệ còn Warren lại đam mê đầu tư. Thậm chí ông còn không có email.

Cuộc gặp gỡ định mệnh của hai người bắt đầu khi Bill Gates được mẹ gọi tới căn nhà ở Hood Canal để gặp một trong bạn trong đó có Warren. Ông phải thú nhận rằng bản thân chẳng muốn đi và thốt lên “Ông ấy chỉ mua bán với đám giấy tờ, tụi con chẳng có điểm chung nào hết”.

Thế nhưng, khi gặp Warren, ông đã đưa ra cho Bill rất nhiều câu hỏi về kinh doanh, những câu hỏi mà chưa ai từng hỏi ông trước đây. Điều này khiến Bill cảm nhận được người bạn này thực sự thú vị và hai người đã có cuộc trò chuyện kéo dài hàng giờ liền. Warren thực sự khiêm tốn với những thành tựu mình đã đạt được.

Tuy nhiên, điều đã khiến Bill Gates ấn tượng với Warren chính là cách nhìn rõ ràng của ông về thế giới. Và tình bạn giữa hai vị tỷ phú đã bắt đầu sau cuộc trò chuyện đặc biệt ấy.

Bài học từ tình bạn của hai tỷ phí thế giới

Cuộc gặp gỡ thú vị giữa hai vị tỷ phí tài ba

3 Bài học đắt giá từ tình bạn đẹp của tỷ phú Bill Gates và nhà đầu tư thiên tài Warren Buffett

Bên nhau gần 30 năm, tình bạn của hai vị tỷ phú giống như một câu chuyện đẹp giữa chốn thương trường nhiều biến động. Vậy qua đây, bạn có thể rút ra bài học gì để áp dụng cho chính bản thân mình?

Bài học từ những lời khuyên

Bill Gates phải thú nhận rằng, điều quan trọng nhất ông học được từ Warren trong suốt 30 năm qua chính những lời khuyên chân thành.

Mỗi cuộc trò chuyện với Warren ông đều học được điều gì đó và đây là khoảng thời gian tuyệt vời nhất của ông. Những chủ đề mà hai người nói thường liên quan đến chuyện kinh doanh, kinh tế – chính trị hay những thành tựu khoa học – kỹ thuật.

Với vị tỷ phú thế giới, những lời khuyên đó giống như nguồn động lực mạnh mẽ, thúc đẩy ông đạt tới thành công trong cuộc sống và sự nghiệp. Có những điều bạn học càng sớm, bạn sẽ giỏi sớm và thật thú vị khi được lắng nghe quan điểm về những vấn đề trên từ một người làm việc tại lĩnh vực khác mình.

Bài học từ việc “có những người bạn tri kỷ tài giỏi”

Không phải ngẫu nhiên mà ông cha ta có câu “Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng”. Tình bạn đặc biệt của tỷ phú Bill Gates và nhà đầu tư tài ba Warren Buffett là một minh chứng điển hình cho câu nói này.

Trong một buổi chia sẻ cách đây vài năm với một số sinh viên đại học có sự tham gia của Bill Gates, Warren cho biết chúng ta có xu hướng đi theo những người mình kết giao. Vì vậy, hãy kết bạn với những người giỏi hơn và gìn giữ mối quan hệ đó tới cuối đời, hãy biến họ trở thành người mà bạn ngưỡng mộ và yêu thích.

Tại cuộc họp cổ đông của Berkshire Hathaway năm 2004, khi được hỏi về lời khuyên cho những người trẻ tuổi, Buffett đã không ngần ngại và trả lời rằng: “Tốt hơn là bạn nên đi chơi với những người giỏi hơn bạn.”

Khi nhắc tới người bạn của mình, Co-founder của Microsoft cho rằng Warren có con mắt của một nhà đầu tư kinh tế, còn ông lại nhìn sự việc dưới góc độ công nghệ. Chính vì điều này, Warren luôn là đối tác tư tưởng tuyệt vời của ông và vợ mình.

Khi gặp bất cứ khó khăn gì, Bill luôn tự hỏi: “Warren sẽ làm gì trong tình huống này?” và từ đó tìm cho mình phương án giải quyết thích hợp nhất. Warren có ảnh hưởng rất nhiều đến Bill Gates, tới mức đôi lúc Bill tưởng rằng ông là người cha thứ hai của mình.

Bài học từ hai tỷ phú thế giới

Hãy chơi với những người giỏi hơn mình!

Hãy dành thời gian cho những thứ tích cực

Buffett nói: “Nếu bạn đang chọn cộng sự, hãy chọn những người có hành vi tốt hơn bạn và theo cách nào đó bạn cũng sẽ phát triển theo hướng giống họ”. Đơn giản vì những thứ gần ta sẽ gây ảnh hưởng đến ta nhiều nhất.

Ông cho biết thêm dành thời gian cho những người giỏi hơn bạn có nghĩa là tìm người khiến bạn ngưỡng mộ, người đồng nghiệp, cộng sự, đồng nghiệp hoặc lãnh đạo hình mẫu mà bạn muốn theo đuổi

Kết thúc bài viết của mình, Bill Gates cũng không quên đưa ra lời khuyên cho mình và các bạn trẻ rằng: “Những người bạn của bạn sẽ chính là người sẽ khắc họa nên chính bạn.”

Trên đây là câu chuyện về tình bạn đẹp của hai vị tỷ phú lừng danh Bill Gates và Warren Buffett. Bạn có rút ra được bài học cho mình? Hãy lưu lại và áp dụng ngay vào cuộc sống nhé.


Finhay là ứng dụng thông minh cho đầu tư – tích lũy vừa và nhỏ
▪️ Trải nghiệm ứng dụng tại: https://finhay.page.link/AppFINHAY
▪️ Hỗ trợ trực tiếp: m.me/finhayvn
▪️ Hotline: 1900 292991 (dành cho thành viên hạng Đồng trở lên)
▪️ Group Cộng đồng Finhay: https://www.facebook.com/groups/finhay/
▪️ Trụ sở chính Hà Nội: Tầng 8, Capital Building, 58 Kim Mã, P. Kim Mã, Q. Ba Đình
▪️ Chi nhánh TP.HCM: Tầng 7, Bitexco Nam Long, 63A Võ Văn Tần, P. 6. Q. 3.
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay