Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Bản tin thị trường 09/6: VN-Index giảm nhẹ, cổ phiếu thép trở thành tâm điểm

Sau 3 phiên liên tiếp tăng điểm, chứng khoán đã đứt mạch tăng và giảm điểm nhẹ trong phiên giao dịch ngày 09/6. Dù đã có thời điểm tăng hơn 5 điểm nhưng VN-Index đã không thể giữ lại đà tăng và mất 0,11 điểm khi thị trường đóng cửa.

VN-Index đứt mạch đà tăng, cổ phiếu thép trở thành điểm sáng

Thị trường bắt đầu phiên giao dịch buổi chiều với trạng thái khá tiêu cực. Dù đã có dấu hiệu hồi phục trở lại nhưng VN-Index đã không thể giữ được đà tăng của ngày hôm qua và mẩt 0,01% điểm khi thị trường đóng cửa.

Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số VN-Index đạt 1,307,8 điểm, giảm 0,11 điểm. Chỉ số VN30-Index đạt 1.342,92 điểm, tăng nhẹ 0,07%. Toàn thị trường có 219 mã tăng và 214 mã giảm. Nhóm VN30 có 14 mã tăng và 14 mã giảm. Dù chỉ số cuối ngày giảm 0,01% nhưng nhìn chung, thị trường có phiên giao dịch không quá tiêu cực. Nhiều mã cổ phiếu đóng cửa với sắc xanh. Đăc biệt là nhóm Mid Cap.

Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số VN-Index đạt 1,307,8 điểm

Ở nhóm VN30, HPG và POW là 2 mã có mức tăng ấn tượng nhất, tăng lần lượt 2,7% và 3,2%. Đây cũng là các trụ đỡ của thị trường trong phiên giao dịch ngày hôm nay.

Ở chiều ngược lại, VCB là mã cổ phiếu có tác động tiêu cực nhất tới thị trường khi mất 1,8%. Ngoài ra, các mã cổ phiếu khác thuộc nhóm ngân hàng VPB, EIB, SSB, MBB cũng có phiên giao dịch tiêu cực, ảnh hưởng tới thị trường.

Điểm sáng của thị trường thuộc về nhóm cổ phiếu thép. Đây là nhóm cổ phiếu duy nhất tăng điểm trong phiên giao dịch ngày 09/6, còn lại hầu hết các mã cổ phiếu khác đều đóng cửa ở mức cân bằng. Trong đó, nhóm cổ phiếu thép liên tục giữ được đà tăng trong suốt cả ngày: NKG, TLH kết thúc phiên giao dịch với sắc tím, HSG tăng 6,2%, POM tăng 3,9%…

Nhóm chứng khoán sau khi mất điểm trong phiên sáng cũng đã hồi phục vào buổi chiều. Tuy nhiên, đáng lưu ý, trong khi các mã cổ phiếu lớn của ngành như SSI, VCI, HCM mất điểm thì các mã cổ phiếu đến từ các công ty nhỏ hơn lại tăng giá. Nổi bật là PHS tăng gần 13%.

Thanh khoản của thị trường hôm nay chỉ đạt 12.700 tỷ đồng, giảm hơn 400 tỷ đồng so với phiên giao dịch ngày 08/6. Đây là mức giao dịch thấp nhất kể từ đầu tháng 06 đến nay. Cổ phiếu HPG có giá trị thanh khoản cao vượt trội, đạt gần 915 tỷ đồng, bỏ xa các mã cổ phiếu phía sau là STB, POW và DXG.

Các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục mua ròng hơn 1.920 tỷ đồng. Đây là phiên thứ 4 liên tiếp khối ngoại mua ròng nhiều hơn bán. Trong đó STB và DXG là 2 mã có giá trị mua ròng nhiều nhất, đạt +82,37 tỷ đồng và +68,84 tỷ đồng. Ở chiều ngược lại, VCB là mã bị bán ròng nhiều nhất (-51,06 tỷ đồng).

Các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục mua ròng hơn 1.920 tỷ đồng

Điểm tin thị trường

  • Bảo hiểm Quân đội (MIG) dự kiến sẽ phát hành 21 triệu cổ phiếu để trả cổ tức năm 2021 với tỷ lệ 15%. Sau khi phát hành, vốn điều lệ của MIG sẽ tăng từ 1.430 tỷ đồng lên thành 1.644 tỷ đồng. Ngày đăng ký cuối cùng để nhận cổ tức sẽ là ngày 22/6.
  • CTCP Tập đoàn nhưa Đông Á (DAG) vừa thông qua việc triển khai các dự án xây dựng, mở rộng các nhà máy sản xuất tại các KCN Châu Sơn (Hà Nam) và KCN Ngọc Hồi (Hà Nội). Tổng vốn đầu tư của DAG dự kiến vào khoảng 646,1 tỷ đồng, trong đó 60% là vốn tự có và 40% là nguồn vốn vay.
  • CTCP Xây dựng Sông Hồng (ICG) vừa bị Cục thuế TP Hà Nội ra quyết định xử phạt do vi phạm các quy định pháp luật về thuế. Cụ thể, từ năm 2018 – 2020, ICG đã có hành vi khai sai, dẫn đến việc tăng số tiền thuế được hoàn, giảm số tiền thuế phải nộp. Công ty cũng chậm nộp hồ sơ khai thuế trên 90 ngày. Theo quyết định xử phạt, ICG phải nộp hơn 11,8 tỷ đồng.
  • CTCP Tập đoàn Nagakawa (NAG) thông báo sẽ phát hành 17 triệu cổ phiếu cho các cổ đông hiện hữu. Sau khi phát hành thành công, vốn điều lệ của NAG dự kiến sẽ tăng gần 100%. Cổ phiếu sẽ được phân phối cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ 1:1. Tức là cứ sở hữu 01 cổ phần, cổ đông sẽ được hưởng 01 quyền mua 01 cổ phiếu mới.
  • NHTM Cổ phần Đông Á (SSB) dự kiến phát hành 211,4 triệu cổ phiếu để trả cổ tức với tỷ lệ 12,7%. Đồng thời, Seabank cũng dự kiến phát hành 109,7 triệu cổ phiếu, trị giá 1.097 tỷ đồng để tăng vốn chủ sở hữu.
  • Cổ phiếu của CTCP Vận chuyển Sài Gòn Tourist (STT) tiếp tục bị sở giao dịch chứng khoán Hà Nội hạn chế giao dịch do âm vốn chủ sở hữu. HNX sẽ xem xét đưa cổ phiếu STT ra khỏi diện hạn chế giao dịch sau khi doanh nghiệp này khắc phục được nguyên nhân dẫn tới âm vốn chủ sở hữu.

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay