Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Bản tin thị trường ngày 01/6: Cổ phiếu thuỷ sản tăng trần, thị trường có diễn biến tích cực

Phiên giao dịch đầu tiên của tháng 6 chứng kiến những diễn biến bất ngờ và sự thay đổi liên tục của thị trường. Trong đó, điểm sáng là nhóm cổ phiếu thuỷ sản với nhiều mã tăng trần.

VN-Index tăng điểm trở lại

Sau khi mất điểm vào phiên giao dịch hôm qua, thị trường chứng khoán đã có những diễn biến tích cực trở lại trong ngày đầu tiên của tháng 6. Các nhà đầu tư bắt đầu phiên giao dịch khá dè dặt, khiến VN-Index chỉ giao động quanh mức tham chiếu. Tuy nhiên, vào đầu phiên giao dịch buổi chiều, VN-Index đã đảo chiều tăng mạnh, có những thời điểm chỉ số này chạm mốc 1.300.

Kết thúc phiên giao dịch, dù VN-Index không giữ được mức 1.300 điểm nhưng chỉ số này cũng đã kịp tăng 0,53%, đạt 1.299,52 điểm. Chỉ số VN30-Index tăng 2,9 điểm, đạt 1.335,49 điểm. Toàn thị trường có 175 mã tăng và 275 mã giảm điểm. Dù số lượng mã giảm nhiều hơn mã tăng như VN-Index vẫn giữ được sắc xanh khi thị trường đóng cửa.

Toàn thị trường có 175 mã tăng và 275 mã giảm điểm

Điểm sáng của thị trường thuộc về nhóm cổ phiếu ngành tiện ích và cổ phiếu thuỷ sản. Trong đó, nhóm cổ phiếu thuỷ sản đã có pha đảo chiều ấn tượng, các mã đầu ngành như VHC, IDI, ACL đều tăng trần. Bên cạnh đó, các mã cổ phiếu ngành tôm như FMC và CMX cũng có mức tăng cao, cận trần.

Ở nhóm VN30, POW và GAS là 2 mã có mức tăng cao nhất, lần lượt là 3% và 2,8%. VCB cũng có phiên giao dịch tích cực khi tăng hơn 2%. Đây cũng là các trụ đỡ của thị trường trong phiên giao dịch ngày 01/6 vừa qua.

Nhóm cổ phiếu năng lượng và tài chính cũng có phiên giao dịch khả quan. PVD, PVS, PVC đều tăng từ 2 – 3,5%. Cổ phiếu phân bón như DCM, DPM cũng có mức tăng cao (lần lượt là 5,23% và 3,86%). Ở chiều ngược lại, HPG, DIG, TCB lại là các mã mất điểm, gây áp lực lên thị trường.

Tổng giá trị khớp lệnh toàn thị trường hôm nay đạt hơn 16.500 tỷ đồng, giảm 4,3% so với phiên giao dịch hôm qua. Tuy nhiên, tính thanh khoản vẫn giữ ở mức tích cực, cho thấy các dấu hiệu hồi phục của thị trường.

DGC, VHM và DPM là các mã được mua ròng nhiều nhất

Khối ngoại tiếp tục mua ròng, tuy nhiên, thay vì mua chứng chỉ quỹ như các phiên giao dịch trước đó, các nhà đầu tư nước ngoài đã quay trở lại với chứng khoán. DGC, VHM và DPM là các mã được mua ròng nhiều nhất, lần lượt là +148,62 tỷ, +85,86 tỷ và +79,99 tỷ đồng. Các nhà đầu tư nước ngoài bán ròng không đáng kể, PNJ là mã bị bán ròng nhiều nhất nhưng cũng chỉ ở mức -27,67 tỷ đồng.

Như vậy, thị trường đang trên đà hồi phục, tiệm cận mốc 1.300 điểm. Nếu tính thanh khoản tiếp tục được duy trì, VN-Index sẽ tiếp tục hồi phục và hướng tới vùng điểm tiếp theo là 1.328 điểm.

Điểm tin thị trường

  • CTCP Hoà Phát (HPG) là doanh nghiệp có vốn hoá giảm mạnh nhất thị trường trong tháng vừa qua. Cụ thể, doanh nghiệp này giảm hơn 38.000 tỷ đồng vốn hoá trong tháng 5. Tiếp theo là VPBank và Techcombank với mức giảm lần lượt 25.000 tỷ đồng và 24.000 tỷ đồng. Ở chiều ngược lại, GAS và VHM là 2 doanh nghiệp có mức vốn hoá tăng mạnh nhất.
  • Tradico (TCD) sẽ bán toàn bộ 60 triệu cổ phần tại BCG Land. Hiện TCD đang sở hữu 22,48% vốn điều lệ tại BCG Land, nếu việc giao dịch hoàn tất, TCD sẽ giảm tỷ lệ sở hữu xuống còn 13,05% vốn. Cách đây ít ngày, Tradico cũng đã thông qua việc bán 700.000 cổ phiếu tại CTCP Xuất khẩu lao động Tradico.
  • CTCP Đầu tư Thế giới di động (MWG) thông báo trả cổ tức năm 2021 bằng tiền mặt, tỷ lệ 10%. Ngày 8/6 sẽ là ngày đăng ký cuối cùng để chốt danh sách trả cổ tức và ngày 17/6 sẽ tiến hành chi trả. Ngoài tiền mặt, Thế giới di động sẽ phát hành thêm 732 triệu cổ phiếu để trả cổ tức bằng cổ phiếu với tỷ lệ 100%.
  • CTCP Xây dựng 1369 (C69) vừa ký kết thoả thuận hợp tác với Huyndai Hải Dương (Công ty TNHH Toàn Thắng). Theo thoả thuận, hai bên thống nhất việc chuyển nhượng 51% cổ phần vốn góp cho C69. Như vậy, công ty TNHH Toàn Thắng sẽ trở thành một thành viên trong hệ sinh thái, đóng vai trò mở rộng và phát triển lĩnh vực thương mại của C69.
  • CTCP Nam Việt (ANV) ghi nhận doanh thu đạt 433 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 116 tỷ đồng trong tháng 4. Như vậy, chỉ sau 4 tháng, ANV đã đạt 45% mục tiêu lợi nhuận của cả năm. Theo ANV, cơ cấu doanh thu của doanh nghiệp này đến từ 3 mảng chính, đó là: sản phẩm từ cá, dầu cá và chả cá, với tỷ lệ doanh thu lần lượt là 78%, 10% và 8% tổng doanh thu.
  • Cổ phiếu OGC của CTCP Tập đoàn Đại Dương vừa bị sở giao dịch chứng khoán TPHCM (HOSE) chuyển sang diện kiểm soát từ ngày 31/5. Nguyên nhân được HOSE đưa ra là do OGC chậm nộp báo cáo tài chính 30 ngày so với quy định.

Banner Stock

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay