Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Bản tin thị trường ngày 05/8: VN-Index quay đầu mất điểm, khối ngoại bán ròng

Sau các phiên hồi phục, VN-Index đã quay đầu giảm điểm. Trong phiên chiều, dù đã có lực hồi phục nhưng vẫn chưa đủ để thị trường tránh được một phiên mất điểm. Thanh khoản của thị trường hôm nay sụt giảm hơn 1.500 tỷ đồng, khối ngoại quay trở lại bán ròng.

VN-Index giằng co dưới mức tham chiếu

Thị trường chứng khoán bước vào phiên giao dịch mới trong trạng thái thận trọng của các nhà đầu tư và mất điểm ngay từ khi vừa mở cửa. Đây cũng là diễn biến trong suốt cả ngày của thị trường.

Kết phiên giao dịch buổi sáng, VN-Index giảm hơn 3 điểm. Vào phiên chiều, thị trường đã có dấu hiệu hồi phục trở lại nhưng vẫn chưa thể đạt sắc xanh do các cổ phiếu vốn hoá lớn đa phần vẫn mất điểm. Lực hồi phục chỉ giúp VN-Index thu hẹp đà giảm, mất 1,41 điểm khi thị trường đóng cửa.

Kết phiên giao dịch buổi sáng, VN-Index giảm hơn 3 điểm

Kết thúc phiên giao dịch ngày 05/8, VN-Index đạt ngưỡng 1.252,74 điểm (-0,11%). Chỉ số VN30-Index có biên độ giảm lớn hơn, mất 5,67 điểm, còn 1.272,06 điểm (-0,44%). Trên HOSE có 210 mã tăng và 228 mã giảm. Riêng nhóm VN30 chỉ có 8 mã tăng và 17 mã kết phiên với sắc đỏ.

MSN và VJC là 2 mã có biên độ giảm mạnh nhất trong nhóm VN30, lần lượt là -3,2% và -2,1%. Ở chiều ngược lại, SSI là mã có mức tăng ấn tượng nhất (+5,3%), tiếp theo là NVL (+3,1%).

Đà tăng của SSI cũng phản ánh xu hướng chung của nhóm cổ phiếu chứng khoán trong hôm nay. Đây là nhóm ngành có mức tăng cao nhất trên thị trường (+3,81%). Hầu hết các mã cổ phiếu chứng khoán đều tăng mạnh, nổi bật như VIX tăng trần, VND (+3,8%), VCI (+4,2%)….

Cổ phiếu khai khoáng, thiết bị điện cũng có phiên giao dịch khả quan trong hôm nay với mức tăng lần lượt là 1,26% và 2,19%. Nhóm cổ phiếu bất động sản vừa và nhỏ cũng trở lại tăng điểm. Một số mã cổ phiếu bất động sản như DXG, KOS, DIG, NLG đều kết phiên với sắc xanh.

Ở chiều ngược lại, nhóm ngân hàng lại mất điểm (-0,34%). Đây cũng là một trong những nhóm ngành có tác động tiêu cực tới chỉ số chung. Các cổ phiếu ngân hàng có vốn hoá lớn như VCB, BID dù chỉ mất dưới 1% điểm nhưng lại tạo sức ép lớn lên thị trường.

Tuy nhiên, CTG và STB lại ngược lại, dù mất điểm trong suốt cả ngày nhưng 2 mã cổ phiếu này đã kịp thời lấy lại đà tăng và kết phiên với sắc xanh.

Cùng với cổ phiếu ngân hàng, nhóm ngành công nghệ thông tin, bán lẻ, chăm sóc sức khoẻ, chế biến thuỷ sản cũng mất điểm trong hôm nay.

Cổ phiếu khai khoáng, thiết bị điện cũng có phiên giao dịch khả quan

Thanh khoản của thị trường hôm nay sụt giảm về còn hơn 15.500 tỷ đồng, giảm hơn 1.500 tỷ đồng so với hôm qua. Các mã cổ phiếu chứng khoán SSI, VND, VCI, HCM đều lọt top 15 mã cổ phiếu có tính thanh khoản tốt nhất thị trường. Nổi bật nhất là SSI và VND với thanh khoản lần lượt là 696,9 tỷ đồng và 627,3 tỷ đồng, lọt top 3 mã có thanh khoản cao nhất.

Khối ngoại hôm nay quay trở lại bán ròng sau nhiều phiên mua ròng liên tục. Các nhà đầu tư nước ngoài bán ròng hơn 305 tỷ đồng. HPG là mã bị bán ròng nhiều nhất (-452,89 tỷ đồng), bỏ xa mã xếp thứ 2 là AGG (-200,47 tỷ đồng). Ở chiều ngược lại, SSI là mã được mua ròng nhiều nhất (+150,79 tỷ đồng).

Giá vàng hôm nay: Bất ngờ tăng mạnh

Sau khi mất giá trong 2 ngày vừa qua, sáng nay, giá vàng trong nước và thế giới bất ngờ ngược dòng tăng mạnh. Giá vàng kỳ hạn tăng 30,5 USD/ounce, lên ngưỡng 1.788,5 USD/ ounce. Giá vàng giao ngay cũng tăng 25,7 USD/ounce, đạt ngưỡng 1.790,2 USD/ounce.

Nguyên nhân giúp giá vàng thế giới tăng mạnh được cho là nhờ sự sụt giảm của đồng đô la. Sự suy yếu của đồng bạc xanh đã giúp kim loại quý như vàng tăng sức hấp dẫn.

Bên cạnh đó, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm cũng đã giảm xuống còn 2,7%. Trong hôm nay, báo cáo việc làm tháng 7 của Mỹ cũng sẽ được công bố. Các số liệu này sẽ ảnh hưởng tới giá vàng trong những ngày tiếp theo. Đồng thời, báo cáo việc làm cũng là một trong những tín hiệu đầu tiên để nhà đầu tư biết được lập trường chính sách của FED trong tháng 8 này.

Tương tự như giá vàng thế giới, giá vàng trong nước hôm nay cũng tăng trở lại. Ở chiều bán ra, giá vàng tăng từ 400.000 đồng đến 850.000 đồng/lượng. Giá vàng SJC sáng nay đạt ngưỡng 66,4 triệu đồng/lượng (mua vào) và 67,4 triệu đồng/lượng (bán ra). Với đà tăng này, chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới đã được thu hẹp, còn khoảng 16 triệu đồng/lượng.

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay