Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Bản tin thị trường ngày 10/6: VN-Index rơi khỏi mốc 1.300 điểm

Thị trường chứng khoán tưởng chừng đã trụ vững ở ngưỡng 1.300 điểm thì bất ngờ mất điểm mạnh trong 15 phút cuối và rớt sâu khỏi ngưỡng 1.300. Sắc đỏ ngập tràn trên thị trường, chỉ có 85 mã tăng điểm, riêng nhóm VN30 chỉ có 4 mã giữ được sắc xanh.

VN-Index giảm sâu, áp lực bán tăng cao

Trong suốt phiên sáng và đầu phiêu chiều, thị trường giữa quanh mốc 1.300 điểm. Tuy nhiên, chỉ trong 15 phút cuối phiên, chỉ số VN-Index đã không thể giữ được biên độ và tụt mạnh xuống dưới mốc 1.300 điểm.

Chỉ trong 15 phút cuối phiên, chỉ số VN-Index đã không thể giữ được biên độ và tụt mạnh

Khi thị trường đóng cửa, VN-Index mất 1,81%, còn 1.284,07 điểm. Chỉ số VN30-Index cũng mất 1,28%, còn 1.325,69 điểm. Toàn thị trường có tới 375 mã mất điểm, trong đó có 24 mã giảm sàn. Riêng nhóm VN30 có 25 mã mất điểm và 1 mã kết thúc phiên giao dịch ở mức tham chiếu.

4 mã tăng điểm trong nhóm VN30 bao gồm: HDB (+0,4%), NVL (+0,7%), SAB (+0,4%), TCB (+1,5%).  Đáng lưu ý, GAS là mã cổ phiếu mất điểm mạnh nhất, giảm chạm sàn và là “tội đồ” lớn nhất trong phiên giao dịch ngày 10/6. Đây là phiên thứ 3 liên tiếp GAS mất điểm. Với việc giảm 7% trong phiên giao dịch hôm nay, GAS đã khiến VN-Index mất hơn 4 điểm.

PNJ là mã mất nhiều điểm thứ 2 trong nhóm VN30, khi giảm gần 6,1%. Bên cạnh đó, FPT, GVR, POW cũng có phiên giao dịch tiêu cực khi mất lần lượt 4,6%, 4,9% và 5,1%.

Cổ phiếu dầu khí có phiên giao dịch tiêu cực. Dù giá dầu thế giới vẫn tiếp tục leo cao nhưng cổ phiếu dầu khí lại không giữ được đà tăng và bất ngờ giảm giá sốc. Vì vậy, hàng loạt cổ phiếu liên quan cũng chịu sức ép và mất điểm khi thị trường đóng cửa.

Cổ phiếu DCM, DPM thuộc nhóm cổ phiếu phân bón giảm sàn, các mã cổ phiếu cao su cũng giảm từ 3 – 6%. Một số mã cổ phiếu thuộc nhóm bất động sản, thuỷ sản, bán lẻ cũng không nằm ngoài xu hướng mất điểm của thị trường.

Áp lực bán tháo tăng cao được cho là do nhu cầu cung chốt lời của các nhà đầu tư sau nhiều phiên tăng điểm. Thanh khoản của thị trường tiếp tục giữ ở mức trung bình, đạt gần 17.000 tỷ đồng. Các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục mua ròng hơn 1000 tỷ đồng và bán ra 900 tỷ đồng. Trong đó, STB là mã được các nhà đầu tư nước ngoài mua ròng nhiều nhất (+64,29 tỷ đồng).

Cổ phiếu dầu khí có phiên giao dịch tiêu cực.

Điểm tin thị trường

  • Ngân hàng TMCP Phát triển TP HCM (HD Bank) vừa thông báo về việc điều chỉnh tỷ lệ sở hữu của các nhà đầu tư nước ngoài. Trước đó, tỷ lệ sở hữu tối đa là 21,5%, HD Bank sẽ tiến hành điều chỉnh xuống còn tối đa 18% bắt đầu từ ngày 09/6/2022.
  • CTCP Tập đoàn hoá chất Đức Giang (DGC) đặt mục tiêu trả cổ tức năm 2022 bằng tiền mặt với tỷ lệ 200%. Doanh nghiệp này cũng đặt mục tiêu doanh thu và lợi nhuận cao cho năm 2022 với mức doanh thu là 2.316,8 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuê là 600 tỷ đồng. Chỉ trong quý I, DGC đã hoàn thành 43% kế hoạch doanh thu và 58% kế hoạch lợi nhuận của cả năm 2022.
  • CTCP Thực phẩm Sao Ta (FMC) vừa bị UBCK Nhà nước xử phạt 70 triệu đồng do công bố thông tin không đúng thời hạn theo quy định pháp luật trên trang thông tin của Sở giao dịch chứng khoán TP HCM. Cụ thể, doanh nghiệp này đã không công bố báo cáo thường niên năm 2020 và Nghị quyết HĐCĐ thường niên năm 2021.
  • CTCP Dệt may Huế (HDM) dự kiến trả cổ tức năm 2021 với tỷ lệ lên đến 60%. Năm 2021, HDM đã có hoạt động kinh doanh hiệu quả, lãi ròng hơn 112 tỷ đồng, tăng gấp 9,5 lần so với cùng kỳ năm 2020. Do đó, HDM dự kiến sẽ trả cổ tức bằng tiền mặt với tỷ lệ 15% và trả bằng cổ tức với tỷ lệ 45%. Tổng số lượng cổ phiếu phát hành để trả cổ phiếu vào khoảng 4,73 triệu.
  • Đại hội cổ đông bất thường của FLC đã không thể diễn ra khi chỉ có 156 cổ đông tham gia trực tiếp và 83 cổ đông uỷ quyền, tương ứng với tỷ lệ cổ phần biểu quyết chỉ 33,76%.
  • CTCP Địa ốc First Real (FIR) vừa bị Sở giao dịch chứng khoán TP HCM (Hose) đưa vào diện cảnh báo do chưa họp ĐHĐCĐ thường niên quá 6 tháng kể từ ngày kết thúc năm tài chính. FIR sẽ bị đưa vào diện cảnh báo kể từ ngày 16/06 tới đây.

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay