Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Bản tin thị trường ngày 12/07: VN-Index tăng gần 20 điểm nhưng thanh khoản lại giảm

Sau phiên giảm điểm mạnh trong ngày hôm qua, thị trường chứng khoán hôm nay đã hồi phục trở lại, sắc xanh ngập tràn. Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng gần 20 điểm, tuy nhiên, thanh khoản của thị trường lại sụt giảm so với hôm qua.

VN-Index tăng gần 20 điểm

Thị trường chứng khoán mở cửa trong trạng thái thận trọng và có diễn biến giằng co. Áp lực từ 2 cổ phiếu VIC và VHM khiến VN-Index có thời điểm lùi xuống dưới mức tham chiếu.

Tuy nhiên, đến cuối phiên sáng, thị trường đã giao dịch khởi sắc trở lại. Trạng thái này được giữ trong suốt buổi chiều và tăng mạnh về cuối phiên. Khi thị trường đóng cửa, VN-Index tăng 19,53 điểm, đạt ngưỡng 1.174,82 điểm. VN30-Index cũng tăng 10,42 điểm, đạt 1.219,44 điểm.

Tuy nhiên, đến cuối phiên sáng, thị trường đã giao dịch khởi sắc trở lại.

Sắc xanh, tím tràn ngập thị trường. Trên HOSE có 362 mã cổ phiếu đạt sắc xanh khi thị trường đóng cửa, trong đó có 44 mã tăng hết biên độ. Riêng nhóm VN30 có 22 mã tăng và 7 mã giảm điểm.

Trong đó, GVR là mã có mức tăng mạnh nhất khi đạt tối đa biên độ, BID tăng hơn 5,5%, GAS tăng 4,3%. Đây cũng là 3 mã cổ phiếu có đóng góp tích cực nhất tới chỉ số chung, giúp VN-Index tăng hơn 6 điểm.

Đáng lưu ý, hầu hết các cổ phiếu tăng hết biên độ đều thuộc nhóm có vốn hoá vừa và nhỏ như ROS, HAI, AMD, HQC, ITA, DIG… Dù giảm mạnh trong phiên sáng như VIC và VHM đã hồi phục trong phiên chiều. Điều này góp phần giúp cổ phiếu bất động sản tăng 1% khi thị trường đóng cửa, nhiều mã tăng trần.

Cổ phiếu thuỷ sản cũng có phiên giao dịch ấn tượng trong ngày hôm nay. Đây là nhóm ngành có mức tăng mạnh nhất (+6,22%). Các mã cổ phiếu đầu ngành đều có mức tăng ấn tượng: ACL (+6,88%), ANV (+6,95%), CMX (+6,82%), IDI (+6,74%), VCH (+6,9%).

Nhóm ngành ngân hàng cũng tăng 1,67%. BID là mã cổ phiếu tăng mạnh nhất.  Báo cáo tài chính quý II của các ngân hàng đang là vấn đề được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Việc các ngân hàng công bố BCTC sẽ ảnh hưởng tới giá cổ phiếu của nhóm ngành này trong thời gian tới.

Hôm nay không có nhóm ngành nào mất điểm. Tuy nhiên, thanh khoản của thị trường vẫn ở mức thấp. Giá trị giao dịch trên HOSE chỉ đạt hơn 10.600 tỷ đồng, giảm gần 1.000 tỷ đồng so với hôm qua. VND là mã có giá trị giao dịch nhiều nhất, đạt gần 365 tỷ đồng, tiếp theo là KBC và DIG.

Các nhà đầu tư nước ngoài hôm nay qua trở lại bán ròng gần 1.000 tỷ đồng.

Các nhà đầu tư nước ngoài hôm nay qua trở lại bán ròng gần 1.000 tỷ đồng. Trong đó, VHM và VCB là 2 mã bị bán ròng nhiều nhất, lần lượt là -86,64 tỷ đồng và -42,7 tỷ đồng.

Như vậy, VN-Index vẫn chưa thể chinh phục mốc 1.200 điểm. Với một ngày giao dịch chậm và chắc, vùng 1.140 – 1.160 vẫn đang được đảm bảo an toàn. Diễn biến của thị trường trong thời gian tới được dự đoán là sẽ còn nhiều biến động. Đặc biệt là khi kỳ họp tháng 7 của FED diễn ra và mức lãi suất mới được công bố.

Giá vàng hôm nay: lại tiếp tục giảm

Cả giá vàng trong nước và giá vàng thế giới đều giảm mạnh. Rạng sáng nay, giá vàng thế giới ở mức 1.733,2 USD/ ounce, giảm gần 11 USD so với phiên giao dịch ngày hôm qua.

Ở trong nước, giá vàng SJC cũng giảm gần 400.000đ/lượng, đạt mốc 67,55 triệu đồng/lượng (giá mua vào) và 68,15 triệu đồng/lượng (giá bán ra).

Giá vàng trong nước và thế giới đều đang đứng trước áp lực khi giá USD tiếp tục tăng. Rạng sáng nay, chỉ số US Dollar Index đã tăng lên mức cao nhất trong 20 năm trở lại đây, đạt ngưỡng 108,21.

Trong thời gian gần đây, bất chấp tình trạng lạm phát, nhiều nhà đầu tư vẫn ưu tiên lựa chọn USD thay vì giữ các kim loại quý như vàng. Ngoài ra, việc giá dầu thô sụt giảm trong thời gian gần đây cũng ảnh hưởng tiêu cực tới giá vàng thế giới.

Hiện tại, thị trường vẫn đang chờ đợi báo cáo lạm phát tháng 6 của Mỹ. Đây sẽ là báo cáo có ảnh hưởng lớn tới quyết định tăng lãi suất của FED trong cuộc họp tháng 7 này.

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay