Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Bản tin thị trường ngày 12/8: Bất ngờ vọt tăng dù thanh khoản giảm

Sau hai phiên mất điểm, nhiều nhà đầu tư không đặt quá nhiều kỳ vọng vào thị trường hôm nay. Tuy nhiên, trái ngược với dự đoán của nhiều người, VN-Index bất ngờ vọt tăng hơn 10 điểm dù thanh khoản sụt giảm chỉ còn hơn 13.000 tỷ đồng.

VN-Index bất ngờ vọt tăng

Thị trường chứng khoán đã có một phiên giao dịch vượt qua mong đợi của nhiều người. Đà tăng của VN-Index được giữ và kéo dài từ giữa phiên sáng cho đến hết ngày. Kết phiên, VN-Index tăng 1,26 điểm, đạt ngưỡng 1.262,33 điểm (+0,82%). Chỉ số VN30-Index cũng tăng 8,63 điểm, đạt ngưỡng 1.280,96 điểm (+0,68%).

Trên HOSE có 273 mã tăng và 168 mã giảm. Riêng nhóm VN30 có tới 25 mã tăng và chỉ 3 mã kết phiên với sắc đỏ. 3 mã mất điểm trong nhóm VN30 bao gồm KDH (-0,5%), VHM (-0,3%), VJC (-0,7%). Trong đó, VHM và VJC là 2 mã có ảnh hưởng tiêu cực nhất tới chỉ số chung, tuy nhiên, cũng chỉ khiến VN-Index mất hơn 0,3 điểm.

Trên HOSE có 273 mã tăng và 168 mã giảm

Ở chiều ngược lại, BVH là mã có đà tăng mạnh nhất trong nhóm VN30, tăng hơn 2,6%. Tiếp theo là HPG (+2,4%) và BID (+2,3%). Cổ phiếu BID tiếp tục duy trì được chuỗi giao dịch tích cực. Cùng với HPG và GAS, BID cũng là 1 trong 3 mã ảnh hưởng tích cực nhất tới VN-Index, giúp chỉ số này tăng hơn 2,6 điểm.

Về phía nhóm ngành, cổ phiếu chứng khoán trở thành điểm sáng của thị trường trong hôm nay với mức tăng mạnh nhất (+3,02%). Cả nhóm ngành chỉ có duy nhất TVS kết phiên với sắc đỏ (-1,24%), ngược lại, MBS và VIX tăng trần, SSI (+2,05%), VND (+2,5%), CTS (+5%).

Tiếp theo là nhóm ngành thuỷ sản và vật liệu xây dựng với mức tăng lần lượt là 2,54% và 2,22%. Cổ phiếu thuỷ sản tiếp tục giữ được đà tăng, toàn nhóm ngành có 7 mã tăng và chỉ có 3 mã giảm. Các mã cổ phiếu đầu ngành như VHC, IDI, CMX, ANV đều kết phiên với sắc xanh.

Cổ phiếu bảo hiểm, ngân hàng, bất động sản, thiết bị điện cũng có phiên giao dịch tích cực trong hôm nay. Nhóm ngân hàng có tới 14 mã tăng và chỉ có 4 mã mất điểm. Cổ phiếu thép cũng có diễn biến tích cực khi các mã đầu ngành đều có tăng ấn tượng: HSG tăng kịch trần, HPG (+2,35%), NKG (+5,58%).

Toàn thị trường chỉ có 5 nhóm ngành mất điểm, trong đó, nhóm ngành sản phẩm cao su có mức giảm cao nhất (-0,78%).

Tuy nhiên, thanh khoản của thị trường hôm nay lại bất ngờ sụt giảm về còn hơn 13.000 tỷ đồng, giảm hơn 5.700 tỷ đồng so với hôm qua. Đây là mức thanh khoản thấp nhất kể từ cuối tháng 7 đến nay. 6 mã cổ phiếu có giá trị giao dịch nhiều nhất đều nằm ở nhóm cổ phiếu thép và chứng khoán, lần lượt là HPG, HSG, VND, SSI, VIX và NKG.

Toàn thị trường chỉ có 5 nhóm ngành mất điểm

Khối ngoại hôm nay tiếp tục một phiên mua ròng hơn 138 tỷ đồng. HPG là mã được các nhà đầu tư nước ngoài mua ròng nhiều nhất (+124,98 tỷ đồng), bỏ xa các mã tiếp theo là VIC (+25,29 tỷ đồng) và NVL (+16,19 tỷ đồng). Ở chiều ngược lại, KBC và VHM là 2 mã bị bán ròng nhiều nhất, lần lượt là -25,58 và -20,22 tỷ đồng.

Giá vàng hôm nay: Không có nhiều thay đổi, tiềm ẩn nguy cơ

Dù giá đồng USD đã quay đầu hạ nhiệt nhưng giá vàng vẫn chưa có nhiều biến động và chưa tìm được động lực tăng. Rạng sáng nay, giá vàng thế giới đạt ngưỡng 1.787,5 USD/ounce, giảm nhẹ 0,6 USD/ounce so với hôm qua. Với mức giá này, giá vàng thế giới đang thấp hơn hồi đầu năm 26 USD, tương ứng với khoảng 1,4%.

Sau khi thông báo về việc lạm phát Mỹ hạ nhiệt được công bố, đồng USD cũng chịu áp lực và bắt đầu giảm giá. Từ những dữ liệu lạm phát của Mỹ, thị trường đang đưa ra các dự đoán lạm phát đã đạt đỉnh và có thể sẽ tiếp tục giảm trong các tháng tiếp theo.

Việc đồng USD mất giá có thể khiến giới đầu tư bắt đầu lựa chọn các loại tài sản có rủi ro cao hơn, chẳng hạn như chứng khoán. Vì thế, những kênh trú ẩn an toàn như vàng sẽ không còn là lựa chọn hàng đầu.

Ở trong nước, giá vàng hôm nay cũng không có nhiều thay đổi. Giá vàng SJC sáng nay giao dịch ở mức 66,2 triệu đồng/lượng (mua vào) và 67,22 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng 200.000 đồng/lượng ở cả hai chiều. Chênh lệch giá vàng SJC ở hai chiều đang vào khoảng 1 triệu đồng/lượng.

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay