Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Bản tin thị trường ngày 14/3: VN-Index lao dốc, sắc đỏ chiếm chủ đạo trên thị trường chứng khoán

Ngày thứ 2 đầu tuần tiếp tục chứng kiến sắc đỏ của thị trường chứng khoán. VN-Index dù đã giảm dần đà giảm trong phiên chiều nhưng vẫn kết thúc giao dịch ở mức thấp, giảm 1,38% so với trước đó, đạt ngưỡng 1446,25 điểm.

Chứng khoán vẫn lao dốc, trạng thái điều chỉnh của VN-Index kéo dài

Ngày đầu tuần chứng kiến sự sụt giảm của nhiều loại cổ phiếu, sắc đỏ vẫn là trạng thái chủ đạo trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Một trong những nguyên nhân dẫn tới việc các mã cổ phiếu giảm điểm là do các nhà đầu tư đang thận trọng quan sát thị trường, theo dõi các sự kiện quan trọng diễn ra trong tuần. Đặc biệt là kỳ họp chính sách của FED và cơ cấu ETF.

Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số VN-Index đạt 1446,25 điểm, giảm 1,38% so với phiên giao dịch trước đó. Sáng 14-3 chứng kiến vùng giá thấp nhất của VN-Index trong 2 tháng gần đây. Dù đã thu hẹp đà giảm trong phiên chiều nhưng chỉ số VN-Index vẫn ở mức thấp. Riêng VN30 Index giảm hơn 1%, đạt ngưỡng 1461,1 điểm.

Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số VN-Index đạt 1446,25 điểm

Một trong những “tội đồ” kéo giảm điểm VN-Index đó là các mã cổ phiếu ngành dầu khí, phân bón, Thép-tôn mạ. Đặc biệt, các mã cổ phiếu Thép và Phân – bón trước đây vốn là “trụ đỡ” thì đều giảm mạnh trong phiên giao dịch hôm qua.

Dù được hưởng lợi từ căng thẳng Nga – Ukraine nhưng do việc giá dầu châu Á đang sụt giảm mạnh, các mã cổ phiếu dầu khi đã rơi rất sâu. Trong đó, mã cổ phiếu GAS giảm tới 6,11%, PLX giảm 3,62%. Hàng loạt các mã cổ phiếu phân bón cũng giảm mạnh, như các mã PSW, PCE, PSE… giảm trên 4%. Nhóm thép có HPG giảm tới 3,78%. Đây là mã cổ phiếu khiến chỉ số VN-Index sụt giảm mạnh.

Một số điểm sáng của thị trường

Tuy nhiên, bên cạnh các mã cổ phiếu giảm điểm, thị trường chứng khoán vẫn chứng kiến một số điểm sáng. Sau phiên bùng nổ vào ngày cuối tuần, nhóm cổ phiếu xi măng tiếp tục tăng trưởng ấn tượng với mức tăng lên tới 10% của BTS. Ngoài ra, các mã BCC và HOM cũng tăng lần lượt 2,9% và 3%.

Khi ngành du lịch mở cửa trở lại, một số nhóm cổ phiếu được kỳ vọng là sẽ hưởng lợi, tạo cơ hội sinh lời cho nhà đầu tư. Trong đó, các mã cổ phiếu được kỳ vọng đều đã có sự tăng giá khi kết thúc phiên giao dịch ngày 14/3. Cụ thể, cổ phiếu HVN tăng 1,4%, VJC tăng 4.7% và SKG cũng tăng 4%.

Thị trường ngày đầu tuần chứng kiến sự sụt giảm của nhiều mã cổ phiếu

Dự báo xu hướng VN-Index và VN30-Index

Kết thúc phiên giao dịch ngày 14/3, khối lượng giao dịch trên sàn HOSE đạt 815,8 triệu đơn vị. Dù có sự thu hẹp nhưng nhìn chung, mức giao dịch này vẫn duy trì trên mức bình quân 20 phiên.

Thị trường VN-Index giảm điểm khá mạnh khi giảm 1,38% vào thời điểm thị trường đóng cửa. Riêng nhóm VN30 chỉ giảm hơn 1%. Điều này cho thấy chỉ số Vn30-Index có sức chống đỡ tốt trong giai đoạn thị trường còn nhiều biến động như hiện nay.

Trong khi đó, khối lượng giao dịch của thị trường giảm nhẹ 5%. Đây là mức giảm chưa quá tiêu cực. Chỉ số VN-Index hiện đang nằm ở vùng hỗ trợ từ 1450 – 1445 điểm. Từ vùng hỗ trợ này, nhiều khả năng lực mua của thị trường sẽ gia tăng và chỉ số VN-Index sẽ xuất hiện nhịp hồi phục. Tuy nhiên, nếu VN-Index tiếp tục giảm, vượt qua vùng hỗ trợ 1450 – 1445 điểm thì khả năng sẽ tạo đáy trong một thời gian ngắn. Chỉ số VN-Index có thể quanh vùng 1.425 – 1.400 điểm.

Với chỉ số VN30-Index, chỉ số này đang đà giảm và nằm ở vùng hỗ trợ 1.465 – 1.450 điểm. Đây là vùng hỗ trợ mạnh. Vì thế, VN30 nhiều khả năng sẽ xuất hiện nhịp hồi phục trong thời gian tới.

Banner Stock

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay