Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Bản tin thị trường ngày 15/8: Cổ phiếu ngân hàng trở thành điểm sáng, VN-Index tiếp tục giữ sắc xanh

Sau phiên hồi phục vào cuối tuần trước, VN-Index trở lại trong trạng thái sôi động. Đà tăng được duy trì trong suốt cả ngày và tăng hơn 11 điểm khi kết phiên. Thanh khoản của thị trường đã tăng trở lại. Nhóm cổ phiếu ngân hàng, bán lẻ hôm nay trở thành điểm sáng, nâng đỡ thị trường.

VN-Index tiếp tục đà hồi phục

Thị trường bước vào phiên giao dịch đầu tuần trong trạng thái sôi động, tăng hơn 6 điểm ngay từ đầu phiên sáng. Đà tăng của thị trường được duy trì trong suốt cả ngày. Kết phiên, VN-Index tăng 11,87 điểm, đạt ngưỡng 1.274,20 điểm (+0,94%). VN30-Index cũng tăng 12,83 điểm, đạt ngưỡng 1.293,79 điểm (+1%).

Trên HOSE có 278 mã tăng và 164 mã giảm.

Trên HOSE có 278 mã tăng và 164 mã giảm. Riêng nhóm VN30 có 22 mã tăng và chỉ có 4 mã kết phiên với sắc đỏ, bao gồm: BVH (-0,5%), GAS (-0,3%), SSI (-0,6%), VNM (-0,6%).

BID, CTG và MWG là 3 mã có đóng góp tích cực nhất vào chỉ số chung, giúp VN-Index tăng hơn 4,1 điểm. Ở chiều ngược lại, VNM, GAS và BCM là 3 mã có tác động tiêu cực nhất tới VN-Index, tuy nhiên cũng chỉ khiến chỉ số này mất hơn 0,5 điểm.

Diễn biến của các mã cổ phiếu này cũng phản ánh đà tăng của các nhóm ngành trong hôm nay. 3 mã cổ phiếu đóng góp tích cực nhất đều nằm ở nhóm ngân hàng và bán lẻ. Đây cũng là 2 ngành có mức tăng ấn tượng. Trong đó, cổ phiếu ngân hàng tăng 1,66% còn cổ phiếu bán lẻ tăng hơn 2,3%.

Ở nhóm ngân hàng, không có mã nào kết phiên với sắc đỏ. SHB là mã cổ phiếu có mức tăng ấn tượng nhất khi kết phiên với sắc tím. Nguyên nhân giúp mã cổ phiếu này tăng vọt được cho là do thông tin từ việc Ngân hàng Nhà nước đồng ý việc thay đổi vốn điều lệ của SHB lên 26.674 tỷ đồng. Trong năm nay, SHB sẽ tiếp tục nâng vốn điều lệ lên gần 36.500 tỷ đồng theo nghị quyết ĐHĐCH năm 2022.

Các mã cổ phiếu vốn hoá lớn như CTG, BID, MBB, VCB đều kết phiên với sắc xanh. Trong đó, BID tăng hơn 4,6% và có mức thanh khoản cao, CTG tăng 2,8%, MBB và VCB đều tăng hơn 1%.

Ngành công nghệ hôm nay cũng có mức tăng ấn tượng (+2,89%) với 8 mã tăng và chỉ 2 mã giảm. Một số mã tăng mạnh có thể kể tới như STC (+9,4%), SGD, CMG tăng hơn 4%, FPT tăng 2,8%.  Ngành nông lâm ngư cũng có một phiên giao dịch khả quan. HAG và HNG đều tăng hơn 3%, BAF tăng 2,6%…

Ngành công nghệ hôm nay cũng có mức tăng ấn tượng

Ở chiều ngược lại, cổ phiếu bảo hiểm, chứng khoán, sản xuất hàng gia dụng lại kết phiên với sắc đỏ. Đáng lưu ý, cổ phiếu chứng khoán đã có một phiên giao dịch đi ngược lại diễn biến chung của thị trường với 10 mã giảm và 5 mã kết phiên ở mức tham chiếu.

Khối lượng giao dịch hôm nay cải thiện hơn so với cuối tuần trước, đạt 634 triệu đơn vị. Thanh khoản đạt hơn 15.500 tỷ đồng. Khối ngoại hôm nay tiếp tục mua ròng hơn 65 tỷ đồng. HPG là mã được các nhà đầu tư nước ngoài mua ròng nhiều nhất (+184,06 tỷ đồng). Tiếp theo là HDB và CTG. Ở chiều ngược lại, VNM là mã bị bán ròng nhiều nhất (-114,71 tỷ đồng).

Giá vàng hôm nay: tiếp tục giảm giá 

Giá vàng trong nước và thế giới hôm nay tiếp tục đà giảm. Mở cửa phiên giao dịch sáng nay, giá vàng Kitco ở ngưỡng 1.795,9 USD/ounce, giảm 8,1 USD/ounce.

Nguyên nhân giá vàng sụt giảm được cho là do sự tăng giá trở lại của đồng USD. Theo nhiều chuyên gia, việc giá vàng chinh phục ngược 1.820 sẽ rất khó, nhiều khả năng giá vàng sẽ sụt giảm và rơi trở lại ngưỡng 1.700 USD/ounce.

Trước đó, giới phân tích đã kỳ vọng vàng sẽ phục hồi sau khi báo cáo lạm phát của Mỹ được công bố. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của quốc gia này đang thấp hơn mức dự kiến. Tuy nhiên, vàng đã không thể tận dụng được cơ hội này và giảm giá ngay trong phiên đầu tuần.

Ở trong nước, giá vàng SJC sáng nay đạt ngưỡng 66,5 triệu đồng/lượng (mua vào) và 67,5 triệu đồng/lượng (bán ra). Như vậy, giá vàng đã giảm 200.000 đồng/lượng ở cả hai chiều so với phiên giao dịch trước đó. Chênh lệch giá vàng giữa chiều mua vào – bán ra đang ở ngưỡng 1 triệu đồng/lượng.

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay