Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Bản tin thị trường ngày 15/9: Giữ được sắc xanh, thanh khoản thấp kỷ lục

Sau khi giảm điểm vào hôm qua, VN-Index đã hồi phục trở lại và kết phiên với sắc xanh trong hôm nay. Tuy nhiên, thanh khoản lại tụt giảm mạnh, chỉ còn hơn 11.200 tỷ đồng. Khối ngoại tiếp tục bán ròng hơn 332 tỷ đồng.

Thanh khoản thấp nhất 3 tháng

Sau phiên “đỏ lửa” vào hôm qua, thị trường hôm nay đã hồi phục trở lại, dù thanh khoản còn thấp. Điều này cho thấy sự thận trọng của các nhà đầu tư trước những thông tin tiêu cực từ thị trường tài chính thế giới.

Trong suốt cả ngày, VN-Index đều đạt sắc xanh. Ngay khi vừa mở cửa, chỉ số đại diện sàn HOSE đã tăng hơn 8 điểm. Dù trong buổi chiều, VN-Index giảm nhẹ, nhưng kết phiên, chỉ số này vẫn tăng 4,89 điểm, đạt ngưỡng 1.245,66 điểm (+0,39%). Chỉ số VN30-Index tăng nhẹ 1,94 điểm, đạt ngưỡng 1.262,82 điểm (+0,15%).

Trong suốt cả ngày, VN-Index đều đạt sắc xanh

Trên HOSE có 197 mã tăng và 237 mã giảm. Riêng nhóm VN30 có 13 mã tăng và 13 mã giảm. Đáng lưu ý, mã cổ phiếu đóng góp tích cực nhất cho chỉ số chung trong hôm nay lại không đến từ nhóm VN30. BCM là mã có đóng góp tích cực nhất, giúp VN-Index tăng hơn 1,7 điểm. Đây cũng là một trong số ít các mã tăng kịch trần trong hôm nay.

Ở chiều ngược lại, BID là mã ảnh hưởng tiêu cực nhất tới VN-Index, khiến chỉ số này mất hơn 0,9 điểm. Trong 5 mã cổ phiếu ảnh hưởng tiêu cực nhất thì có tới 3 mã thuộc nhóm ngân hàng là BID (-2,1%), MBB (-1,1%), TCB (-0,5%). Tuy nhiên, nhờ lực kéo EIB và VCB, cổ phiếu ngân hàng đã tránh được một phiên mất điểm.

Cổ phiếu bất động sản có một phiên giao dịch sôi động. Nổi bật là ở nhóm nhà ở và khu công nghiệp. Các mã cổ phiếu đầu ngành như BCM, VIC, VHM, NVL đều tăng tích cực. Tuy nhiên, các mã cổ phiếu tầm trung thì vẫn chưa thể phục hồi, kết phiên với sắc đỏ.

Cổ phiếu cấp nước hôm nay cũng trở thành điểm sáng, nổi bật trong nhóm vừa và nhỏ. Nhiều mã cấp nước tăng mạnh như BWE, NBW, BDW, TNW…

Ngược lại, cổ phiếu chứng khoán và khai khoáng hôm nay lại có một phiên giao dịch không mấy khả quan. Trái ngược với đà tăng của thị trường, nhóm chứng khoán hôm nay giảm 1,23%. Toàn nhóm ngành có tới 18/25 mã kết phiên dưới mức tham chiếu, chỉ có duy nhất VDS tăng 2,1%. Các mã cổ phiếu lớn của ngành như SSI, HCM, VND đều mất hơn 1% điểm.

Cổ phiếu dầu khí sau nhiều phiên giao dịch sôi động, hôm nay cũng đã quay đầu giảm điểm. PVB kết phiên ở mức tham chiếu, PVS (-1,4%), PVD (-2,6%), PVC (-3,5%).

Nhóm thiết bị điện, nông – lâm – ngư, vật liệu xây dựng đều đóng cửa dưới mức tham chiếu. Đáng chú ý, nhóm cổ phiếu thuỷ sản có nhiều mã đổi chiều từ tăng thành giảm trong buổi chiều như ACL (-0,3%), CMX (-0,7%), IDI (-0,9%). Tuy nhiên, nhờ lực kéo của VHC (+1,1%) và ANV (+1,4%), nhóm ngành này vẫn giữ được sắc xanh (+0,52%).

Cổ phiếu bất động sản có một phiên giao dịch sôi động.

Thanh khoản của thị trường hôm nay giảm về mức thấp nhất trong 3 tháng trở lại đây. Trên HOSE, thanh khoản chỉ đạt hơn 11.200 tỷ đồng. Đáng lưu ý, thanh khoản trong buổi chiều nay thấp hơn buổi sáng. Đây là phiên thứ 2 xảy ra hiện tượng này kể từ khi đổi sang T + 2,5. Điều này phần nào cho thấy nhu cầu giao dịch trong buổi chiều của nhà đầu tư đã suy yếu.

Nhà đầu tư nước ngoài hôm nay có phiên bán ròng mạnh mẽ, hơn 332 tỷ đồng. Chứng chỉ quỹ FUEVFVND bị khối ngoại bán ròng nhiều nhất (-63,31 tỷ đồng). Tiếp theo là SSI và STB, mỗi mã bị bán ròng hơn 40 tỷ đồng. Ở chiều ngược lại, HPG là mã bị bán ròng nhiều nhất (+57,81 tỷ đồng).

Giá vàng hôm nay: Tiếp tục rơi tự do

Đà giảm của giá vàng thế giới vẫn chưa dừng lại. Rạng sáng nay, giá vàng giao ngay giảm 6,1 USD/ounce, rơi khỏi mốc 1.700 USD, còn 1.697,2 USD/ounce. Giá vàng kỳ hạn tháng 10 cũng giảm hơn 10 USD/ounce so với sáng qua, còn 1.696,5 USD/ounce.

Có những thời điểm, giá vàng giao ngay chỉ còn 1.681 USD/ounce. Đây là mức giá thấp nhất trong suốt 9 tháng trở lại đây. Theo các chuyên gia, giá vàng thế giới vẫn có thể tiếp tục giảm trong thời gian tới khi thông tin FED tăng lãi suất chính thức được công bố.

Với chỉ số CPI như hiện tại, rất khó để nền kinh tế Mỹ phục hồi trong thời gian ngắn. Điều này sẽ gây áp lực lên giá vàng và khiến kim loại quý giảm sức hấp dẫn với nhà đầu tư.

Ở trong nước, giá vàng SJC cũng giảm 150.000 đồng/lượng ở cả hai chiều, đạt ngưỡng 66,1 triệu đồng/lượng (mua vào) và 66,92 triệu đồng/lượng (bán ra). Chênh lệch giữa giá vàng trong nước  và thế giới vẫn đang vào khoảng 18 triệu đồng/lượng.

Banner 5K

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay