Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Bản tin thị trường ngày 16/06: VN-Index thu hẹp đà tăng vào cuối phiên

Sau thông tin FED tăng lãi suất, thị trường chứng khoán trong nước và thế giới đã có những dấu hiệu tích cực. VN-Index đã tăng hơn 22 điểm trong phiên giao dịch ngày hôm nay. Tuy nhiên, tính thanh khoản vẫn còn yếu, cho thấy sự thận trong của các nhà đầu tư.

VN-Index tăng hơn 22 điểm

Cục dự trữ liên bang Mỹ đã thông báo tăng lãi suất thêm 0,75%. Đây là mức tăng mạnh nhất kể từ năm 1994 đến nay. Trước thông tin này, thị trường chứng khoán thế giới đã có nhiều dấu hiệu tích cực. Vn-Index cũng nằm trong xu hướng đó.

Chỉ số này tăng hơn 13 điểm ngay khi vừa mở cửa. Đà tăng được duy trì liên tục trong suốt cả ngày. Dù vào phiên ATC, đà tăng bị thu hẹp nhưng khi thị trường đóng cửa, VN-Index vẫn giữ được sắc xanh, đạt 1.236,63 điểm, tăng 1,87%. Chỉ số VN30-Index tăng 27,28 điểm, đạt ngưỡng 1.280,37 điểm.

Đà tăng của VN-Index được duy trì liên tục trong suốt cả ngày.

Trên HOSE có 298 mã tăng và 154 mã giảm điểm. Trong đó có 16 mã tăng trần. Các mã cổ phiếu vốn hoá lớn có phiên giao dịch tích cực, trở thành trụ đỡ của thị trường. Nổi bật là MWG tăng trần, POW tăng 6,2%, VNM và HPG đều tăng hơn 5%.

Nhóm VN30 chỉ có 3 mã mất điểm. Trong đó SSI tiếp tục trở thành điểm nhấn khi mất điểm phiên thứ 6 liên tiếp (-2,2%).

Ở phía nhóm ngành, các mã cổ phiếu thuộc nhóm phân phối hàng công nghệ có phiên giao dịch tích cực nhất trong ngày 16/6. Bên cạnh MWG tăng trần, FRT và PET cũng kết thúc phiên giao dịch với sắc tím, DGW và PSD dù bị thu hẹp mức tăng vào cuối phiên nhưng cũng tăng từ 3 – 4%.

Cổ phiếu thuỷ sản, bảo hiểm, hàng không cũng có giữ được sắc xanh khi thị trường đóng cửa: BIC (+3,6%), BVH (+1,9%), VCH (+2%), CMX (+2,1%), ANV tăng trần, FMC (+1,7%)…

Ở chiều ngược lại, cổ phiếu thép, chứng khoán, bất động sản đã không giữ được đà tăng khi trong phiên ATC. Ở nhóm thép, ngoại trừ HPG vẫn tăng hơn 5% nhờ lực mua từ khối ngoại, các mã khác đều thu hẹp đà tăng và mất điểm vào cuối ngày. NKG, HSG, TLH đều mất điểm, trong đó HSG giảm hơn 2,6%. POM và SMC dù giữ được sức xanh nhưng mức tăng đều chưa tới 1%.

Hôm nay là ngày thanh toán cuối cùng của phiên đáo hạn phái sinh nên thị trường đã có nhiều biến động vào phút cuối. Theo dự báo của các chuyên gia, do ảnh hưởng của việc FED tăng lãi suất, thị trường sẽ hồi phục trong ngắn hạn. Tuy nhiên, về trung hạn, thị trường chứng khoán có thể sẽ chịu nhiều áp lực.

HPG, SSI và STB là 3 mã được mua ròng nhiều nhất

Khối ngoại hôm nay tiếp tục mua ròng. Trong đó, HPG, SSI và STB là 3 mã được mua ròng nhiều nhất, lần lượt là +251,44 tỷ, + 61,74 tỷ và +56,29 tỷ đồng. Ở chiều ngược lại, DGC và MWG là 2 mã bị các nhà đầu tư nước ngoài bán ròng nhiều nhất, lần lượt là -48,11 tỷ và -46,48 tỷ đồng.

Giá vàng trong nước và thế giới tăng trở lại

Tương tự như thị trường chứng khoán, giá vàng trong nước và thế giới cũng tăng trở lại sau thông tin FED tăng lãi suất. Cụ thể, vào thời điểm 9h sáng này, giá vàng thế giới đã tăng 13 USD/ounce, đạt mức 1.830 USD/ounce.

Có diễn biến tương tự như giá vàng thế giới, giá vàng trong nước cũng tăng nhẹ trong sáng nay. Giá vàng SJC tăng nhẹ 50.000đ/lượng ở cả chiều mua và chiều bán. Như vậy, giá vàng SJC mua vào đang ở mức 67,65 triệu đồng và 68,47 triệu đồng/lượng bán ra.

Với mức giá hiện tại, giá vàng thế giới đã giảm 0,75% so với thời điểm đầu năm. Mặc dù so với các loại tài sản như khác như cổ phiếu hay tiền điện tử, giá vàng không bị sụt giảm quá nhiều. Tuy nhiên, các nhà đầu tư vẫn lo ngại về thời điểm tăng trở lại của giá vàng.

Với việc FED tăng lãi suất, giá vàng được dự đoán sẽ còn tiếp tục tăng trong thời gian tới. Cộng thêm việc lạm phát tại các quốc gia ngày càng cao cũng sẽ là yếu tố hỗ trợ cho kim loại quý này.

Eximbank đã thông qua phương án phát hành 5.000 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ

Điểm tin thị trường

  • Ngân hàng TMCP Xuất nhâp khẩu Việt Nam (Eximbank – EIB) đã thông qua phương án phát hành 5.000 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ trong năm 2022. Eximbank dự kiến sẽ phát hành 5.000 trái phiếu, mỗi trái phiếu có mệnh giá 1 tỷ đồng, kỳ hạn tối đa là 3 năm.
  • Sau 5 phiên giảm điểm liên tiếp, trong đó có 2 phiên giảm hết biên độ, cổ phiếu SSI đã rơi xuống mức thấp nhất trong 1 năm trở lại đây. Đồng thời, SSI cũng chính thức rời khỏi nhóm tỷ USD trên sàn chứng khoán. Hiện vốn hoá của SSI chỉ xấp xỉ 22.500 tỷ đồng, giảm 60% so với đỉnh. Như vậy, trong nhóm chứng khoán chỉ còn VND là cái tên duy nhất còn trụ lại trong nhóm tỷ USD.
  • Cổ phiếu của CTCP Thiết bị Y tế Việt Nhật (JVC) vừa bị đưa vào diện cảnh báo trên HOSE. Nguyên nhân khiến cổ phiếu JVC bị đưa vào diện cảnh báo là do tổ chức kiểm toán có ý kiến ngoại trừ BCTC hợp nhất năm 2019 và 2020.
  • CTCP đầu tư thương mại dầu khí Nam Sông Hậu (PSH) thông báo ngày 6/7 sẽ là ngày cuối cùng để đăng ký nhận cổ tức. PSH sẽ trả cổ tức bằng tiền mặt với tỷ lệ 7,5%, thời gian chi trả là ngày 5/8. Với 126,2 triệu cổ phiếu đang lưu hành, PSH sẽ phải chi khoảng 94,6 tỷ đồng để trả cổ tức.
  • Ông Nguyễn Khánh Hưng – Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư LDG vừa đăng ký mua 2 triệu cổ phiếu LDG sau khi mã cổ phiếu này có 3 phiên giảm sàn liên tiếp. Thời gian thực hiện sẽ từ ngày 22/6 – 21/7. Sau khi giao dịch thành công, ông Hưng sẽ nâng sở hữu từ 27,1 lên 29,1 triệu cổ phiếu.
  • CTCP Tập đoàn đầu tư IPA vừa đăng ký mua 4,29 triệu cổ phiếu của Tổng CTCP Bảo hiểm Bưu điện (PTI). Thời gian giao dịch từ ngày 16/6 – 15/7 theo hình thức thoả thuận hoặc khớp lệnh. Sau khi giao dịch thành công, tỷ lệ sở hữu của IPA sẽ tăng lên 5,28%, qua đó giúp doanh nghiệp này trở thành cổ đông lớn tại PTI.

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay