Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Bản tin thị trường ngày 16/8: VN-Index vẫn giữ ngưỡng điểm cao nhất trong 2 tháng

Hôm nay thị trường chứng kiến một phiên giao dịch đi ngang. VN-Index vẫn giữ được sắc xanh dù đà tăng không nhiều. Mặc dù vậy, với mức điểm này, VN-Index vẫn đang ở trên ngưỡng 1.274 điểm, đây là mức điểm cao nhất của thị trường trong 2 tháng vừa qua.

Một phiên giao dịch đi ngang

Dù tăng mạnh vào hôm qua, nhưng sáng nay, các nhà đầu tư lại bước vào phiên giao dịch mới với tâm lý thận trọng, VN-Index giảm hơn 1 điểm khi thị trường vừa mở cửa. Thị trường có diễn biến đi ngang trong suốt cả ngày.

Kết phiên, VN-Index tăng nhẹ 0,49 điểm và vẫn giữ được sắc xanh, đạt ngưỡng 1.274,69 điểm (+0,04%). Chỉ số VN30-Index cũng tăng 1,31 điểm, đạt ngưỡng 1,295,10 điểm (+0,10%). Trên HOSE có 206 mã tăng và 240 mã giảm. Riêng nhóm VN30 có 12 mã tăng và 18 mã kết phiên với sắc đỏ.

Kết phiên, VN-Index tăng nhẹ 0,49 điểm và vẫn giữ được sắc xanh

Nhóm vốn hoá lớn có sự phân hoá mạnh. HPG và NLV là 2 mã có phiên giao dịch tích cực nhất, đóng góp nhiều nhất tới đà tăng của chỉ số chung, giúp VN-Index tăng hơn 1,4 điểm. Ở chiều ngược lại, BID và VIC là 2 mã có ảnh hưởng tiêu cực nhất tới VN-Index, khiến chỉ số này mất gần 1,1 điểm.

Nhóm ngành ngân hàng hôm nay có phiên giao dịch tương đối tiêu cực. Trong 5 mã ảnh hưởng tiêu cực nhất tới chỉ số chung, có tới 3 mã thuộc nhóm ngành ngân hàng. Kết phiên, nhóm ngành này giảm 0,47% với 14 mã giảm và 2 mã kết phiên ở mức tham chiếu.

Cổ phiếu thuỷ sản, nông – lâm – ngư, bảo hiểm, chứng khoán cũng kết phiên với sắc đỏ. Các mã cổ phiếu đầu ngành thuỷ sản như VHC, CMX, AVN đều mất điểm.

Tuy nhiên, nhờ đà tăng ấn tượng của cổ phiếu vật liệu xây dựng (+1.91%), xây dựng (+1.17%) và bán lẻ (+1.14%), thị trường đã tránh được một phiên mất điểm. Ở nhóm cổ phiếu xây dựng có CII, CTD kết phiên với sắc tím. Đây cũng là 2 trong 8 mã ít ỏi tăng hết biên độ trong hôm nay. Ở nhóm bất động sản, NHA cũng tăng hết biên độ.

Cổ phiếu thép hôm nay cũng có phiên giao dịch khả quan. HPG, HSG, NKG đều lọt top cổ phiếu có tính thanh khoản cao nhất, dù cuối phiên đà tăng của các mã cổ phiếu này chậm lại nhưng vẫn giữ được sắc xanh khi thị trường đóng cửa.

Nhìn chung, thị trường chứng khoán hôm nay không có quá nhiều đột biến và vẫn đang đi theo xu hướng chung của thế giới. Trên HOSE, thanh khoản chỉ đạt hơn 14.900 tỷ đồng, giảm hơn 500 tỷ đồng so với hôm qua.

Điểm sáng hôm nay thuộc về khối ngoại khi mua ròng hơn 530 tỷ đồng

Điểm sáng hôm nay thuộc về khối ngoại khi mua ròng hơn 530 tỷ đồng. HPG là mã được các nhà đầu tư nước ngoài mua ròng nhiều nhất. Giá trị mua ròng của HPG đạt 450,57 tỷ đồng, bỏ xa các mã xếp thứ 2 là PVD (+57,41 tỷ đồng) và HDB (+35,57 tỷ đồng). Ở chiều ngược lại, TLG là mã bị bán ròng nhiều nhất nhưng giá trị bán ròng không đáng kể, chỉ đạt -32,69 tỳ đồng.

Giá vàng hôm nay: Tiếp tục đà giảm

Rạng sáng nay, giá vàng trong nước và thế giới tiếp tục đà giảm. Trên thế giới, giá vàng tương lai giảm 17,2 USD/ounce so với sáng qua, còn 1.781,4 USD/Ounce. Giá vàng giao ngay cũng giảm hơn 20 USD/ounce, còn 1.779,6 USD/ounce.

Đà giảm của giá vàng được cho là do nguyên nhân từ việc Trung Quốc công bố dữ liệu kinh tế tháng 7. Các dữ liệu đáng thất vọng được Trung Quốc công bố khiến nhiều người lo ngại về nguồn cầu đối với kim loại quý như vàng.

Theo dữ liệu được Cục Thống kê Quốc Gia Trung Quốc công bố vào ngày 15-8 vừa qua, giá trị sản lượng công nghiệp của Trung Quốc chỉ tăng 3,8% so với cùng kỳ năm 2021. So với tháng 6, giá trị sản lượng công nghiệp của quốc gia này giảm hơn 3,9% và thấp hơn dự báo của các chuyên gia khoảng 4,5%.

Tổng doanh thu bán lẻ của tháng 7 cũng chỉ tăng 2,7%. Tỷ lệ thấp nghiệp của quốc gia này dù giảm nhẹ nhưng tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên vẫn đang ở mức cao kỷ lục (19,9%).

Bên cạnh đó, việc giá dầu thô giảm mạnh và đồng USD đang trên đà tăng giá cũng gây áp lực lên giá vàng. Hiện nay, giá dầu thô chỉ còn giao dịch ở ngưỡng 88,5 USD/ thùng.

Giá vàng trong nước sáng nay cũng giảm từ 200.000 – 500.000đ/lượng. Trong đó, giá vàng SJC đã giảm 500.000đ/lượng ở cả 2 chiều, về ngưỡng 66,1 triệu đồng/lượng (mua vào) và 67,12 triệu đồng/lượng (bán ra). Với mức giá này, giá vàng trong nước và thế giới đang chênh lệch khoảng 16 triệu đồng/lượng.

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay