Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Bản tin thị trường ngày 17/05: Chứng khoán tăng mạnh, thị trường ngập tràn sắc xanh

Sau 3 phiên liên tiếp giảm điểm khiến nhà đầu tư hoang mang, thị trường chứng khoán tăng trở lại. Chỉ số VN-Index quay đầu tăng hơn 56 điểm, thị trường ngập tràn trong sắc xanh và tím. Đây là mức tăng điểm mạnh nhất của VN-Index trong 2 năm trở lại đây.

VN-Index tăng mạnh nhất trong 2 năm

Mở cửa thị trường, cả VN-IndexVN30-Index đều giảm nhẹ, sắc đỏ ngập tràn khiến nhà đầu tư lo lắng về một phiên giao dịch tiêu cực tiếp theo của thị trường. Tuy nhiên, sau giờ nghỉ trưa, VN-Index đã quay đầu tăng trở lại, nhiều mã cổ phiếu tăng trần. Đây là tình huống nằm ngoài dự đoán của nhiều người khi VN-Index đang mất hơn 14 điểm trong phiên sáng.

Một trong những nguyên nhân giúp VN-Index giao dịch tích cực trở lại là nhờ các giải pháp ổn định thị trường của UBCKNN. Đặc biệt là việc sở giao dịch chứng khoán TPHCM công bố các thông tin về giao dịch tự doanh trong chiều 17/5.

Toàn thị trường có 425 mã tăng điểm, trong đó có 151 mã tăng trần

Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 56,42 điểm (4,81%), đạt 1.228,37 điểm. Đây là mức tăng mạnh nhất của thị trường kể từ tháng 4/2020 đến nay. Toàn thị trường có 425 mã tăng điểm, trong đó có 151 mã tăng trần.

Chỉ số VN30-Index cũng có phiên giao dịch ấn tượng, tăng 64,47 điểm, đóng cửa ở mức 1.279,55 điểm. Tất cả các mã cổ phiếu trong nhóm VN30 đều tăng điểm, trong đó có 13 mã tăng trần. Nhiều mã cổ phiếu bị bán mạnh trong phiên sáng như MSN, GVR và STB đều quay đầu tăng trần vào cuối phiên giao dịch.

Cổ phiếu ngân hàng và chứng khoán có phiên giao dịch ấn tượng trong ngày 17/05. Trong 10 mã giao dịch tích cực có tới 6 mã thuộc nhóm ngân hàng là BID, VPB, VCB, CTG, TCB và MBB. Ngoài ra, cổ phiếu các nhóm ngành dầu khí, thép, bán lẻ, hàng tiêu dùng cũng có phiên giao dịch tốt, nhiều mã cổ phiếu tăng trần.

Dù các chỉ số tăng mạnh nhưng thanh khoản của thị trường vẫn còn khá khiêm tốn. Giá trị giao dịch toàn thị trường vào khoảng 14.300 tỷ đồng, giảm 300 tỷ so với phiên giao dịch ngày 16/05. Đây là mức giao dịch thấp nhất của thị trường trong 3 phiên giao dịch gần đây. Điều này cho thấy sự thận trọng của các nhà đầu tư trước những diễn biến khó đoán của thị trường.

Dòng tiền tập trung chủ yếu ở nhóm ngân hàng – tài chính. Tiếp theo là nhóm ngành bất động sản, công nghiệp và nhóm nguyên vật liệu. Trong đó, HPG là mã cổ phiếu có giá trị giao dịch cao nhất, đạt gần 860 tỷ đồng.

Trái ngược với các phiên giao dịch trước đó, khối ngoại đã trở lại bán ròng trong ngày 17/05. Các nhà đầu tư nước ngoài bán ròng hơn 1.700 tỷ đồng. Trong đó, HPG và SSI là 2 mã bị bán ròng nhiều nhất với giá trị lần lượt là 173,43 tỷ đồng và 162,43 tỷ đồng.

NYSE sẽ hợp tác với Uỷ ban chứng khoán nhà nước Việt Nam về việc hỗ trợ nâng hạng thị trường

Điểm tin thị trường

  • Sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE) sẽ hợp tác với Uỷ ban chứng khoán nhà nước Việt Nam về việc hỗ trợ nâng hạng thị trường. Hai bên sẽ xây dựng các cơ chế để các đầu tư hai bên có thể tham gia hai thị trường chứng khoán.
  • Novagroup vừa hoàn tất việc mua 106,7 triệu cổ phiếu từ ông Bùi Thành Nhơn – cổ đông lớn tại Novaland. Sau khi giao dịch hoàn tất, Novagroup sẽ sở hữu 627 triệu cổ phiếu NVL, tương ứng với 32,17% vốn điều lệ Novaland. Ngược lại, ông Bùi Thành Nhơn giảm tỷ lệ sở hữu từ 14,16% về 8,69% vốn điều lệ.
  • 3 mã cổ phiếu CNA, LMH và XPH bị tạm ngưng giao dịch 3 phiên trên sàn UpCOM kể từ ngày 18/05 đến hết ngày 20/05 do chậm công bố thông tin. Cụ thể, 3 doanh nghiệp này đã chậm công bố báo cáo tài chính năm 2021 đã được kiểm toán. Theo HNX, các công ty trên sẽ được giao dịch bình thường trở lại sau khi công bố BCTC năm 2021 đã được kiểm toán.
  • Dragon Capital vừa bán hơn 2,8 triệu cổ phiếu của MB Bank. Khi giao dịch hoàn tất, Dragon Capital sẽ giảm tỷ lệ sở hữu từ 5,018% về 4,94% và không còn là cổ đông lớn của MBB. Một quỹ đầu tư khác là Japan Asia MB Capital (JAMBF) cũng đã đăng ký bán 393.000 cổ phiếu MBB để giải thể quỹ.
  • Quỹ ngoại đến từ Hàn Quốc KITMC Vietnam Growth Fund vừa mua thêm 300.000 cổ phiếu GMD của CTCP Gemadept. Sau khi giao dịch hoàn tất, quỹ này đã nâng sở hữu vốn điều lệ từ 7,94% lên 8,04%.
  • Tổng công ty Hoá dầu Petrolimex (PLC) dự kiến chi 121,2 tỷ đồng để trả cổ tức năm 2021. Công ty dự kiến trả cổ tức bằng tiền mặt với tỷ lệ 15%. Thời gian thanh toán dự kiến vào ngày 17/06/2022.

Banner Stock

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay