Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Bản tin thị trường ngày 19/05: nhóm dầu khí “nổi sóng”, khối ngoại trở lại bán ròng

Sau hai phiên hồi phục, thị trường chứng khoán đã có phiên giao dịch khá buồn tẻ và không có nhiều bất ngờ, VN-Index chỉ tăng 0,07% còn VN30-Index đóng cửa ngay dưới mức tham chiếu. Sau một phiên mua ròng, khối ngoại đã quay trở lại bán ròng.

Thị trường diễn biến giằng co

Trước những thông tin tiêu cực về việc TGĐ sở giao dịch chứng khoán TPHCM bị khai trừ khỏi Đảng cùng diễn biến tiêu cực của thị trường chứng khoán Mỹ và nhiều nước châu Á, chứng khoán Việt Nam đã mất điểm ngay từ khi mở cửa. Diễn biến này diễn ra trong nửa đầu phiên sáng. Tuy nhiên, đến giữa phiên buổi sáng, thị trường đã có những dấu hiệu hồi phục trở lại. Trong đó nổi bật là nhóm dầu khí.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 19/05, VN-Index tăng nhẹ 0,88 điểm, đạt 1.241,64 điểm. Dù tăng điểm nhưng sắc đỏ lại chiếm đa số trên thị trường. Toàn thị trường có tới 292 mã cổ phiếu mất điểm. Chỉ số VN30-Index giảm 2,86 điểm, đạt 1.283,55 điểm. Nhóm VN30 có tới 18 mã mất điểm và 4 mã kết thúc phiên giao dịch ở mức tham chiếu.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 19/05, VN-Index tăng nhẹ 0,88 điểm

Trong nhóm cổ phiếu vốn hoá lớn, MSN là mã tạo nên sự khác biệt khi tăng kịch trần. Ngoài MSN, không có mã cổ phiếu nào trong nhóm VN30 tăng hơn 1,5%. Ở chiều ngược lại, TPB và PDR là 2 mã cổ phiếu giảm giá mạnh nhất, với mức giảm lần lượt là 3,3% và 3,2%. Đây cũng là 2 mã cổ phiếu có mức giảm mạnh ngay từ phiên buổi sáng. Ngoài ra, không có mã nào giảm quá 1,5%.

Nhóm cổ phiếu dầu khí là nhóm ngành có phiên giao dịch tích cực trong ngày 19/5. Nhiều mã cổ phiếu ngành dầu khí tăng giá khi thị trường đóng cửa. Nổi bật như GAS, PVC, PVD, BSR… Hầu hết các mã cổ phiếu dầu khí đều tăng hơn 3%, chỉ có duy nhất PGS bất ngờ mất 3,3% điểm.

Ở nhóm ngành lớn, trái ngược với cổ phiếu dầu khí, cổ phiếu các ngành bất động sản, ngân hàng, thép, xây dựng… vẫn còn nhiều mã cổ phiếu mất điểm, sắc đỏ ngập tràn. Các nhóm ngành thiết bị điện, lâm sản có phiên giao dịch tích cực hơn nhưng mức tăng không quá đáng kể. Vì thế, kết thúc phiên giao dịch, VN-Index chỉ tăng 0,07%, gần như không có thay đổi so với phiên giao dịch trước đó.

Thanh khoản của thị trường bất ngờ giảm sâu do tâm lý lo ngại của các nhà đầu tư trước nhiều thông tin tiêu cực của chứng khoán thế giới. Sau một phiên mua ròng, khối ngoại đã trở lại bán ròng. Trong đó, HPG và SSI là 2 mã cổ phiếu bị các nhà đầu tư nước ngoài bán ròng nhiều nhất, lần lượt là -134,01 tỷ và -80,88 tỷ đồng. Ở chiều ngược lại, MSN và DCM là 2 mã được mua ròng nhiều nhất với giá trị lần lượt là 67,26 và 48,01 tỷ đồng.

Vietnam Airlines dự kiến sẽ tăng tần suất chuyến bay tới Mỹ vào năm 2023

Điểm tin thị trường

  • CTCP Công nghiệp Cao su Miền Nam (CSM) tiếp tục ghi nhận mức lợi nhuận sụt giảm trong quý I/2022. Dù doanh thu của doanh nghiệp này đạt 1.229 tỷ đồng, tăng 13,9% so với cùng kỳ nhưng lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp này lại chỉ đạt 8,15 tỷ đồng, giảm 39% so với cùng kỳ năm trước.
  • CTCP Xây dựng 1369 (C69) vừa được UBND tỉnh Lai Châu chấp thuận các đề xuất nghiên cứu, khảo sát và lập quy hoạch cho các dự án trên địa bàn tỉnh. C69 cũng được tài trợ kinh phí để xây dựng các khu đô thị như khu đô thị du lịch thuộc thị trấn Sìn Hồ, khu đô thị thị trấn Than Uyên.
  • Ông Nguyễn Tuấn Hà – em trai bà Nguyễn Thị Bích Hồng Thành viên HĐQT CTCP Thiết bị Bưu điện – POT vừa mua thành công 574,280 cổ phiếu POT với mức giá khoảng 28.000đ/cp. Như vậy, ông Hà đã sở hữu 2,96% vốn điều lệ của POT. Trước đó, ngày 20/4, bà Hồng đã thoái toàn bộ 1,5 triệu cổ phiếu của POT tương ứng với 7,72% vốn điều lệ. Sau khi thoái vốn, bà Hồng không còn là cổ đông lớn tại CTCP Thiết bị bưu điện.
  • CTCP Vận tải Xăng dầu VITACO (VTO) thông báo sẽ chốt danh sách cổ đông nhận cổ tức vào ngày 02/6 tới đây. VTO sẽ chi trả cổ tức năm 2021 bằng tiền mặt với tỷ lệ 8%. Như vậy, với 80 triệu cổ phiếu đang lưu hành, VTO sẽ phải chi trả khoảng 64 tỷ đồng để chi trả cổ tức.
  • Vietnam Airlines (HVN) dự kiến sẽ tăng tần suất chuyến bay tới Mỹ vào năm 2023 và nghiên cứu mở đường bay chở hàng giữa TPHCM và Los Angeles. Theo thống kê của Vietnam Airlines, kể từ khi khai thác đường bay tới Mỹ, hãng hàng không này đã vận chuyển 15.000 lượt, nhiều chuyến bay có tỷ lệ lấp đầy trên 80%.
  • Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) đã chấp thuận cho phép mã cổ phiếu RIC của CTCP quốc tế Hoàng Gia được đăng ký giao dịch cổ phiếu, bắt đầu từ ngày 19/5 tới đây. Bắt đầu từ ngày 26/5, cổ phiếu RIC sẽ giao dịch trên sàn UpCOM với mức giá tham chiếu là 13.900đ/cp.

Banner Stock

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay