Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Bản tin thị trường ngày 19/10: Cổ phiếu thép lao dốc, tiền vào chứng khoán thấp nhất gần 2 năm

Hôm nay thị trường đã có một phiên giao dịch giằng co. Dù cuối phiên, VN-Index đã có lực kéo trở lại nhưng vẫn không thể tránh được một phiên mất điểm. Kết phiên, chỉ số đại diện sàn HOSE mất hơn 3 điểm. Tiền vào chứng khoán chỉ đạt hơn 8.200 tỷ đồng, thấp nhất trong gần 2 năm qua.

Tiền vào chứng khoán giảm mạnh

Thị trường hôm nay có một phiên giao dịch khá ảm đạm. VN-Index mở cửa với sắc xanh, tuy nhiên, đà tăng đã không thể duy trì lâu. Đến 11h, chỉ số đại diện sàn HOSE đã giảm xuống dưới mốc tham chiếu. Đà giảm của thị trường kéo dài trong suốt buổi chiều.

Dù cuối phiên, VN-Index đã tăng trở lại, nhưng khi đóng cửa, chỉ số này vẫn mất 3,59 điểm, đạt ngưỡng 1.060.07 điểm. Chỉ số VN30-Index mất 5,41 điểm (-0,34%), còn 1.053,65 điểm (-0,51%).

Chỉ số VN30-Index mất 5,41 điểm

Trên HOSE có 144 mã tăng và 265 mã giảm. Riêng nhóm VN30 có 17 mã giảm và 9 mã tăng. BID (+0,6%), VIB (+2,3%), CTG (+0,9%), VCB (+0,3%) là các mã có ảnh hưởng tích cực nhất tới chỉ số chung, mỗi mã đóng góp cho VN-Index hơn 0,24 điểm.

Ở chiều ngược lại, GAS (-1,7%), MSN (-2,4%) và HPG (-2,4%) là 3 mã có ảnh hưởng tiêu cực nhất, khiến chỉ số đại diện sàn mất hơn 2,5 điểm. HPG hôm nay bất ngờ giảm trong phiên chiều do lực bán của các nhà đầu tư nước ngoài, với tổng lượng bán gần 11,8 triệu cổ phiếu. Đây là phiên thứ 4 liên tiếp cổ phiếu Hoà Phát “lao dốc”, với mức điều chỉnh gần 5,64%.

Đà giảm của HPG cũng phản ánh xu hướng giảm của cổ phiếu thép trong hôm nay. Kết phiên, HSG mất 4,3%, NKG giảm 3,1%, TVN mất hơn 1,5% và POM mất 0,6%. Nguyên nhân khiến cổ phiếu thép sụt giảm được cho là do chiến khấu kết quả kinh doanh quý 3 không mấy khả quan.

Do ảnh hưởng từ nhóm cổ phiếu thép nên cổ phiếu vật liệu xây dựng cũng có phiên giao dịch tiêu cực, trở thành nhóm ngành có biên độ mất điểm lớn nhất (-2,19%). Tiếp theo là nhóm thiết bị điện (-1,61%), trong đó: GEX, POT, TYA đều mất hơn 2% điểm.

Cổ phiếu ngân hàng, bảo hiểm, khai khoáng, công nghệ thông tin là các nhóm tăng điểm trong hôm nay. Tuy nhiên, không có nhóm nào tăng quá 1% điểm. Nhóm cổ phiếu ngân hàng có số lượng mã giảm nhiều hơn mã tăng, tuy nhiên, nhờ trụ đỡ là các mã có vốn hoá lớn như CTG, BID, VCB, VIB nên nhóm này đã tránh được một phiên mất điểm, kết phiên tăng 0,06%.

Thanh khoản hôm nay sụt giảm mạnh. Trên HOSE, thanh khoản chỉ đạt hơn 8.200 tỷ đồng. Đây là mức thấp nhất kể từ ngày 17/11/2020 cho đến nay. Sự sụt giảm đáng kể của thanh khoản trong thời gian gần đây đã cho thấy việc các nhà đầu tư không còn quá mặn mà sau thời điểm đầy biến động vừa qua.

Đà giảm của HPG cũng phản ánh xu hướng giảm của cổ phiếu thép trong hôm nay.

Toàn thị trường chỉ có 15 mã cổ phiếu có thanh khoản trên 100 tỷ đồng. Trong đó có duy nhất 2 mã là PVD và DRT đóng cửa trên tham chiếu.

Các nhà đầu tư nước ngoài hôm nay tiếp tục một phiên bán ròng. HPG là mã bị bán ròng nhiều nhất (-185,25 tỷ đồng), tiếp theo là SSI (-35,63 tỷ đồng) và GAS (-28,13 tỷ đồng). Ở chiều ngược lại, FRT, VNM và DGC là 3 mã được các nhà đầu tư nước ngoài mua vào nhiều nhất, mỗi mã được mua vào hơn 40 tỷ đồng.

Giá vàng hôm nay: Tăng nhẹ 

Giá vàng thế giới sáng nay tăng nhẹ so với sáng qua, tăng 1,6 USD, đạt ngưỡng 1.652,5 USD/ounce. Giá vàng giao tương lai tháng 12 cũng tăng 1,2 USD/ounce, lên mức 1.657,3 USD/ ounce.

Giá vàng tăng nhẹ trở lại do sự suy yếu của đồng bạc xanh. Rạng sáng nay, chỉ số USD Index đã lùi về ngưỡng 112. Điều này giúp kim loại quý như vàng trở nên hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, với mức giá hiện tại, giá vàng vẫn đang thấp hơn thời điểm đầu năm khoảng 9,1%.  Theo các chuyên gia, thời gian tới giá vàng vẫn sẽ chịu nhiều áp lực từ các chính sách cứng rắn của FED.

Ở trong nước, giá vàng SJC hôm nay tăng nhẹ 100.000 đồng/lượng ở cả hai chiều so với hôm qua, đạt ngưỡng 66,1 triệu đồng/lượng (mua vào) và 67,12 triệu đồng/lượng (bán ra). Chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới đang vào khoảng 18,3 triệu đồng/lượng.

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay